Bài viết Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lợi ích và khó khăn thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng MoKi.vn tìm hiểu Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lợi ích và khó khăn trong bài viết hôm nay nha !

Các bạn đang xem nội dung: “Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lợi ích và khó khăn

Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lợi ích và khó khăn

Lựa chọn làm khóa luận tốt nghiệp hay học môn học thay thế, thi lý thuyết tổng hợp là vấn đề mà hầu hết các bạn sinh viên năm cuối đều khá là băn khoăn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề có nên làm khóa luận tốt nghiệp hay không? Nên làm khóa luận tốt nghiệp hay học môn thay thế Những lợi ích và khó khăn của việc thực hiện khóa luận để bạn có thể cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé.

Khóa luận tốt nghiệp là gì ?

Khóa luận tốt nghiệp hay còn gọi là luận văn tốt nghiệp là một khu công trình điều tra và nghiên cứu khoa học ứng dụng độc lập.

Khóa luận tốt nghiệp biểu lộ hiệu quả vận dụng những kỹ năng và kiến thức và kiến thức và kỹ năng đã được trang bị trong thời hạn sinh viên học tập tại nhà trường cũng như sự tìm tòi, điều tra và nghiên cứu của bản thân sinh viên để nghiên cứu và điều tra và xử lý một yếu tố đơn cử phát sinh từ thực tiễn hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trong những doanh nghiệp, ngành hàng thuộc nghành nghề dịch vụ ngành / chuyên ngành đào tạo và giảng dạy mà sinh viên theo học.

Hay nói cách khác, khóa luận tốt nghiệp lưu lại quy trình học tập trong suốt bốn, năm năm “ dùi mài kinh sử ” trên giảng đường Đại học .

Về mặt bản chất, mục đích của việc thực hiện khóa luận tốt nghiệp là nhằm tạo cơ hội cho sinh viên củng cố, hệ thống hóa các kiến thức, kỹ năng đã được trang bị và vận dụng chúng một cách có khoa học và sáng tạo để giải quyết những vấn đề phát sinh từ thực tiễn hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, viết khóa luận tốt nghiệp cũng giúp sinh viên rèn luyện ý thức vượt khó, tính tích cực, chủ động, sáng tạo, khả năng làm việc độc lập, thích ứng với môi trường… Là hành trang cần thiết để sinh viên bước vào một môi trường làm việc cụ thể sau khi tốt nghiệp.

khoa_luan_tot_nghiep_la_gi_luanvan2s

Khóa luận tốt nghiệp là gì?

Điều kiện để được viết khóa luận tốt nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều hình thức xét tốt nghiệp cho sinh viên, nhiều trường đại học bắt buộc 100% sinh viên cần phải tham gia viết khóa luận tốt nghiệp, một số trường đại học khác thì cho phép sinh viên lựa chọn giữa việc viết luận văn và học tín chỉ thay thế, làm tiểu luận tốt nghiệp hay thi tốt nghiệp.

Một số khác thì bắt buộc sinh viên phải đáp ứng đủ một số điều kiện mới có thể tham gia làm khóa luận. Thông thường, các điều kiện cần và đủ cho việc viết khóa luận sẽ liên quan đến học lực hiện tại của sinh viên: Chỉ những sinh viên khá, giỏi, xuất sắc mới có thể làm khóa luận tốt nghiệp.

Chẳng hạn, một trường ĐH đưa ra điều kiện kèm theo sinh viên phải đạt điểm trung bình từ 7.0 ( so với hệ 10 ), 8.0 ( so với hệ 10 ), phải đi thực tập tốt nghiệp, phải đạt tổng thể những học phần kỹ năng và kiến thức ngành và chuyên ngành hay khối lượng tín chỉ tích góp từ 90 tín chỉ trở lên …

Quy định về điều kiện để sinh viên được làm khóa luận tốt nghiệp của mỗi trường đại học là khác nhau. Vị vậy, để biết rõ liệu mình đã đủ điều kiện đủ để tham gia viết khóa luận hay chưa, bạn đọc có thể liên trang web chính thức của trường đại học, hoặc hỏi trực tiếp các thầy cô giáo nhé!

Mọi Người Cũng Xem   Đặt thuốc polygynax bị vỡ có sao không?

Bạn đang xem bài viết: Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lợi ích và khó khăn

Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không ?

Để đưa ra kết luận rằng liệu chúng ta có nhất thiết phải làm khóa luận không? Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không, hãy cùng xem xét lợi ích và những khó khăn nếu bạn tham gia viết khóa luận tốt nghiệp đề cập dưới đây:

Lợi ích của việc viết khóa luận tốt nghiệp

Thứ nhất, cải tổ điểm số

Theo quy định của Bộ giáo dục, khóa luận tốt nghiệp là học phần có khối lượng tín chỉ tối đa là 14 tín chỉ. Vì vậy, nếu đạt được điểm số cao ở khóa luận tốt nghiệp nó sẽ là thời cơ rất tốt để bạn cải tổ rất nhiều tác dụng điểm tổng kết, tăng bậc xếp loại bằng tốt nghiệp ĐH từ khá lên giỏi, từ giỏi lên xuất sắc …

Điều này sẽ đỡ khó khăn vất vả hơn nhiều so với việc bạn cố gắng nỗ lực đạt điểm A ( điểm 8 so với hệ 10 ) cho 3 – 5 môn học sửa chữa thay thế hoặc 3 môn tốt nghiệp cuối kỳ .

Hơn nữa, khi quyết định làm khóa luận tốt nghiệp, nhà trường sẽ phân công giáo viên giỏi, có kiến thức chuyên môn sâu rộng để hướng dẫn và hỗ trợ sinh viên, giáo viên sẽ theo sát sinh viên trong suốt quá trình thực hiện khóa luận. Chính vì vậy khóa luận sau khi được giáo viên hướng dẫn chấp thuận thường có chất lượng rất tốt và khả năng bảo vệ thành công cao.

Ngoài ra, công việc thực hiện khóa luận cần phải bỏ nhiều công sức và thời gian do đó bài luận thường sẽ được đánh giá cao và điểm số thường cũng từ mức 8 điểm trở lên. Thậm chí, các bài khóa luận còn có thể đạt mức 9,5, 10 điểm cũng không hiếm gặp.

co_nen_viet_khoa_luan_tot_nghiep_luanvan2s
Có nên làm khóa luận tốt nghiệp?

Thứ hai, nâng cao kiến thức và kỹ năng và rèn luyện kỹ năng và kiến thức

Thông thường, sinh viên sẽ được tiếp cận với khóa luận tại năm nhất ĐH trải qua môn học chiêu thức điều tra và nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, môn học này mới chỉ giúp sinh viên làm quen với phương pháp thực thi một bài điều tra và nghiên cứu khoa học.

Chỉ đến khi sinh viên trực tiếp thực hành thực tế viết khóa luận, họ mới thực sự cảm nhận và phải vượt qua những khó khăn vất vả và sự phức tạp của đề tài .

Cũng nhờ sự “va vấp” này, sau khi hoàn thành khóa luận tốt nghiệp, ngoài việc được củng cố các kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn có thể tự tin với những kỹ năng mà mình được trải nghiệm và trau dồi như kỹ năng tìm kiếm tài liệu, tìm hiểu thông tin, kỹ năng chắt lọc thông tin và hệ thống hóa các kiến thức một cách khoa học, logic, biết vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học, biết cách viết nội dung một cách khoa học, sáng tạo, nhuần nhuyễn…

Cùng với đó là rèn luyện được tính tự giác, độc lập, khả năng nghiên cứu khoa học, tăng thêm sự tự tin và mở rộng thêm được nhiều mối quan hệ với thầy cô và bạn bè.

Thứ ba, khóa luận tốt nghiệp là hành trang sau khi tốt nghiệp

Nếu bạn đam mê ngành học và muốn theo đuổi công việc đúng chuyên ngành trong tương lai, việc thực hiện khóa luận tốt nghiệp sẽ là một điểm cộng rất lớn giúp bạn làm đẹp bảng điểm và gia tăng sự hấp dẫn cho hồ sơ xin việc của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng biết rõ giá trị của khóa luận tốt nghiệp chắc chắn sẽ coi trọng những ứng viên đã thực hiện viết khóa luận tốt nghiệp hơn so với những ứng viên chỉ học môn thay thế hoặc thi tốt nghiệp. Do đó, nhờ có khóa luận, cơ hội bạn sẽ tìm được công việc ưng ý cao hơn. Điều này đặc biệt quan trọng với những sinh viên mới vừa tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm.

Đối với những bạn sinh viên có dự tính học lên cao học, thạc sĩ, tiến sỹ. Chúng tôi cực kỳ khuyên bạn nên triển khai viết khóa luận tốt nghiệp. Nó sẽ là tiền đề giúp bạn hoàn thành xong tốt việc học ở bậc cao học nói chung và viết luận văn tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sỹ nói riêng.

Bởi không như bài khóa luận tốt nghiệp cuối khóa ở bậc ĐH, độ khó và nhu yếu của bài luận văn tốt nghiệp thạc sĩ, cao học rất cao. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm tay nghề làm luận văn trước đó, chắc như đinh bạn sẽ gặp phải khó khăn vất vả hơn rất nhiều .

Mọi Người Cũng Xem   #1 Cao lanh là gì ? Sự thật ít người biết về cao lanh

Ngoài ra, bản chất của khóa luận tốt nghiệp là vận dụng các kiến thức đã được học trong nhà trường vào giải quyết các vấn đề đặt ra trong thực tiễn. Do đó, kinh nghiệm thực hiện khóa luận sẽ phần nào giúp bạn bớt đi sự bỡ ngỡ và nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết vấn đề sau này.

Bạn đang xem bài viết: Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lợi ích và khó khăn

Khó khăn khi thực thi viết khóa luận tốt nghiệp

Thứ nhất, tốn thời hạn

Có thể nói, thời gian là vấn đề khiến rất nhiều bạn sinh viên đắn đo liệu có nên làm khóa luận tốt nghiệp hay không. Làm khóa luận tốt nghiệp tốn thời gian hơn rất nhiều so với việc viết tiểu luận hay tham gia kỳ thi tốt nghiệp. Nếu trường đại học của bạn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp, bạn sẽ chỉ cần dành ra một khoảng thời gian ngắn trước khi thi cho việc ôn tập là có thể vượt qua kỳ thi.

Còn nếu làm tiểu luận cũng khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Còn để có được một bài khóa luận chất lượng, các bạn sinh viên có thể phải bỏ ra công sức ròng rã suốt mấy tháng trời.

Trong khi thời gian đó nhiều bạn có thể dành để đi làm những công việc part-time để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và, học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ năng mềm có thể áp dụng cho cuộc sống và công việc sau này khi ra trường. Bởi trên thực tế, ngoài kiến thức chuyên môn thì kinh nghiệm thực tiễn cũng rất quan trọng.

Nhiều vị trí công việc còn đòi hỏi kinh nghiệm thực tiễn hơn là xếp loại tấm bằng Đại học. Thêm vào đó, việc đi làm sẽ giúp  mở rộng thêm nhiều mối quan hệ. Do đó, nhiều bạn sinh viên đã lựa chọn các hình thức thay thế thay vì thực hiện khóa luận dù có đủ điều kiện được thực hiện khóa luận.

co_nen_viet_khoa_luan_tot_nghiep_luanvan2s_2
Khó khăn khi thực hiện viết khóa luận tốt nghiệp

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm: Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp như thế nào để thành công?

Xem thêm: Bảo Vệ Luận Văn Tốt Nghiệp Tiếng Anh Là Gì

Xem thêm: Quy Định Mới Nhất Bằng Đại Học Vẫn Xếp Loại Tốt Nghiệp

Xem thêm: Sinh viên mới tốt nghiệp tiếng Anh là gì?

Xem thêm: Học ACCA có tốt không? Chứng chỉ ACCA giúp gì cho người học?

Thứ hai, nhiều khó khăn vất vả

Nói một cách khách quan, việc làm khóa luận không riêng gì khó khăn vất vả bởi nó nhu yếu sự tỉ mỉ, thận trọng và năng lực thao tác độc lập và chịu áp lực đè nén cao trong một thời hạn dài. Điều này không phải bất kỳ sinh viên nào cũng hoàn toàn có thể vượt qua. Nó càng khó khăn vất vả hơn so với những bạn sinh viên bận rộn, không có thời hạn góp vốn đầu tư đúng mức cho việc làm luận văn.

Hơn nữa, sự hướng dẫn của giáo viên hướng dẫn cũng có tác động ảnh hưởng rất lớn đến việc làm khóa luận của sinh viên. Thông thường một giáo viên phải đảm nhiệm hướng dẫn cho nhiều hơn một bạn sinh viên, và ở Lever ĐH, giáo viên chỉ có nghĩa vụ và trách nhiệm hướng dẫn, góp ý để điều tra và nghiên cứu của sinh viên đi đúng hướng thế cho nên hầu hết mọi yếu tố bạn phải tự mình xử lý.

Không chỉ thế, nhiều trường đại học danh tiếng còn rất khắt khe và yêu cầu cao đối với bài luận của sinh viên, đưa ra nhiều câu hỏi khó lúc bảo vệ khóa luận. Đó cũng là một phần lý do khiến cho sinh viên cảm thấy e sợ khi quyết định lựa chọn khóa luận tốt nghiệp là hình thức để xét tốt nghiệp ra trường.

Thứ ba, không thực sự thiết yếu

Một số sinh viên cho rằng việc thực hiện khóa luận tốt nghiệp không thực sự quan trọng đến từ 3 lý do chính:

  • Thứ nhất, không thể thay đổi bậc xếp loại bằng tốt nghiệp. Đối với những bạn sinh viên dù cho điểm khóa luận có đạt điểm 10 đi chăng nữa cũng không thay đổi được kết quả bậc xếp loại bằng tốt nghiệp, các bạn thường có xu hướng lựa chọn các hình thức xét tốt nghiệp đơn giản hơn để tiết kiệm công sức và thời gian.
  • Thứ hai, nhiều bạn sinh viên cho rằng kinh nghiệm tay nghề thực tiễn quan trọng hơn rất nhiều so với xếp loại bằng .
  • Thứ ba, những bạn sinh viên đã có xu thế việc làm sau khi tốt nghiệp là một việc làm khác với chuyên ngành đã học. Vì vậy khóa luận tốt nghiệp sẽ không có mấy giá trị so với họ trong việc ngày càng tăng thời cơ tìm kiếm việc làm .
Mọi Người Cũng Xem   DS White Có Phải Kem Trộn Không?

Nên làm khóa luận tốt nghiệp hay học môn thay thế

Đối với các bạn sinh viên năm 3 năm 4 thì lựa chọn luận văn hay học môn thay thế để tốt nghiệp là một chuyện không hể dễ dàng.

Đối với luận văn thì sẽ có giá trị, là một điểm cộng cho chúng ta đối với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó khi làm luận văn chúng ta sẽ được làm việc một cách logic hơn, sẽ biết cách tìm kiếm tài liệu, tìm hiểu, xâu chuỗi và trình bày theo một trình tự khoa học. Các kỹ năng trên đều cần thiết cho chúng ta khi ra trường và làm việc.

Tuy nhiên, khi làm luận văn chúng ta lại mất rất nhiều thời gian nghiên cứu cho đề tài, ngay từ công việc đầu tiên là chọn đề tài cũng đã làm mất khá nhiều thời gian của các bạn sinh viên, đôi khi lại không đủ thời gian để hoàn thành luận văn vì thế ảnh hưởng đến việc xét tốt nghiệp của các bạn. Vì vậy, các bạn muốn làm luận văn thì học lực cũng phải ở mức khá giỏi trở lên.

Còn đối với học thay thế các môn để đủ chỉ tốt nghiệp thì có lẽ dễ dàng hơn nhiều so với làm luận văn tốt nghiệp. Chúng ta chỉ cần học đủ các môn thay thế để ra trường, khi học các môn đó chúng ta sẽ có thêm nhiều kiến thức rộng hơn giúp cho các bạn sinh viên sau khi ra trường sẽ thực hành tốt hơn.

Học môn thay thế nó không chiếm quá nhiều thời gian của chúng ta. Tuy nhiên khi học môn thay thế chúng ta sẽ mất đi một điểm cộng từ các nhà tuyển dụng.

Làm luận văn hay học môn thay thế đều có ưu và nhược điểm khác nhau, chúng ta cần phải cân nhắc đến điểm mạnh, điểm yếu, làm gì khi ra trường để chọn luận văn hay học môn thay thế.

Trên đây là những lợi ích và khó khăn khi thực hiện viết khóa luận. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có được câu trả lời đúng đắn cho câu hỏi có nên làm khóa luận tốt nghiệp hay không? Nên làm khóa luận tốt nghiệp hay học môn thay thế. Đừng quên Moki.vn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/24 nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào với bài khóa luận tốt nghiệp của mình nhé!

VIDEO VỀ NÊN HAY KHÔNG NÊN LÀM KHÓA LUẬN

Các câu hỏi về Khóa luận tốt nghiệp có bắt buộc không

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Nên làm khóa luận tốt nghiệp hay học môn thay thế hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Nên làm khóa luận tốt nghiệp hay học môn thay thế! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Nên làm khóa luận tốt nghiệp hay học môn thay thế Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.

Nếu thấy bài viết Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Nên làm khóa luận tốt nghiệp hay học môn thay thế rất hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Hình Ảnh Về Nên làm khóa luận tốt nghiệp hay học môn thay thế

Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lợi ích và khó khăn
Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lợi ích và khó khăn

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lợi ích và khó khăn

Tra cứu thêm dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm nội dung chi tiết về Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lợi ích và khó khăn từ web Wikipedia.◄

Source: https://moki.vn
Xem thêm nhiều nội dung Hỏi Đáp tại: Hỏi Đáp

Cụm từ tìm kiếm :

khóa luận tốt nghiệp hay học môn thay thế
khóa luận tốt nghiệp có bắt buộc không
nên làm luận văn hay học môn thay thế
có nên làm luận văn tốt nghiệp không
có nên làm khoá luận tốt nghiệp
có nên làm khóa luận tốt nghiệp không
nên làm khóa luận hay thi tốt nghiệp
nên làm khoá luận hay học môn thay thế
làm luận văn tốt nghiệp đại học
làm luận văn tốt nghiệp

Give a Comment