Chỉ số VN-Index là gì? |

Bài viết Chỉ số VN-Index là gì? thuộc chủ đề về Cryto đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Chỉ số VN-Index là gì? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Chỉ số VN-Index là gì?”

Nếu bạn đang có ý định chơi chứng khoán Việt Nam thì buộc lòng bạn phải nắm rõ thông tin của các sàn giao dịch hiện nay và chỉ số chứng khoán. Trong số 3 chỉ số thường nhật thì VN-Index của HOSE là một loại vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu xem chỉ số VN-Index là gì và những thông tin quan trọng cần nắm nha.

Nội dung bài viết
ẩn

VN-Index là gì?

VN-Index là một chỉ số thể hiện chiều hướng biến động của giá đối với toàn bộ cổ phiếu được niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE). Chỉ số VN-Index so sánh tổng giá trị vốn hóa thị trường hiện nay với tổng giá trị vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày gốc 28/07/2000 (ngày đầu tiên sàn HOSE đi vào vận hành).

Chính vì thế, chỉ số VN-Index chính là thông số thể hiện được sự thay đổi ngay tại thời điểm được chọn so với ngày đầu tiên về tổng giá trị toàn sàn HOSE như thế. Nhờ vào chỉ số này mà chúng ta cũng khả năng biết được quy mô và tổng giá trị của sàn giao dịch chứng khoán HOSE biến động như thế nào, cũng như các cổ phiếu trên sàn chứng khoán này đã có sự thay đổi ngay ra sao.

Ví dụ: Chỉ số VN-Index ngày 16/12/2020 đang là 1058, tức là tổng giá trị Thị trường của tất cả cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại sàn HOSE đang gấp 10.58 lần tổng giá trị cơ sở.

chi so vn index la gi

Công thức tính chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index được tính theo phương pháp bình quân gia quyền của toàn bộ các cổ phiếu trong rổ tính toán so với phiên giao dịch gần nhất hoặc so với ngày gốc và được tính theo điểm. chi tiết là:

VN-Index = (CMV/BMV) x 100

 • CMV = Σp1i x q1i
 • BMV =  Σp0i x q0i

Trong đó:

 • CMV: tổng giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm hiện nay.
 • BMV: tổng giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm cơ sở.
 • P1i : Giá của cổ phiếu i tại thời điểm tính toán.
 • Q1i : Khối lượng niêm yết của cổ phiếu i tại thời điểm tính toán.
 • P0i : Giá của cổ phiếu i tại thời điểm cơ sở.
 • Q0i : Khối lượng niêm yết của cổ phiếu i tại thời điểm cơ sở.

Ý nghĩa các biến số là:

 • CMV bằng tổng khối lượng tất cả cổ phiếu i niêm yết ở thời điểm hiện nay nhân với giá của cổ phiếu niêm yết hiện nay.
 • BMV bằng tất cả Khối lượng cổ phiếu i niêm yết tại thời điểm cơ sở nhân với giá của cổ phiếu niêm yết cơ sở.
 • Thời điểm cơ sở được tính là ngày mà chỉ số VNINDEX được ra đời (28 tháng 7 năm 2000).
 • Hệ số nhân 100 được chọn bởi đơn vị quản lý bộ chỉ số.
Mọi Người Cũng Xem   OCBC Bank là ngân hàng gì? Thông tin về ngân hàng OCBC Bank

1 điểm VN-Index trị giá bao nhiêu tiền?

Vào ngày 28/07/2000, có 2 cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE gồm 2 công ty có mã cổ phiếu là REE và SAM. Tổng tổng giá trị cổ phiếu của 2 công ty này vào thời điểm đó là 444 tỷ. Chỉ số VN-Index trong ngày đầu tiên được tính là 100 điểm.

Giả sử cổ phiếu của 2 công ty này tăng thêm 4%. Lúc đó chỉ số VN-Index được tính sẽ tăng thêm 4 điểm.

mặc khác, trên thị trường chứng khoán luôn có sự biến động về cty niêm yết mới hoặc hủy niêm yết. chính vì thế, tổng giá trị vốn hóa tại thời điểm cơ sở luôn có sự biến động theo thời gian.

Ở thời điểm ngày 28/07/2000, 1 điểm VN-Index cũng như với 4.4 tỷ đồng. Hiện nay, 1 điểm VN-Index đã có tổng giá trị lớn hơn rất nhiều lần và bạn khả năng tính bằng cách lấy tổng tổng giá trị cổ phiếu của rổ VN-Index chia cho 100.

Ý nghĩa của chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index mang rất nhiều ý nghĩa, và việc nắm bắt được toàn bộ ý nghĩa của nó sẽ giúp cho bạn có thêm cơ hội gia tăng lợi nhuận của mình khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

VN-Index giúp mô tả tâm lý của nhà đầu tư

Chỉ số chứng khoán này thể hiện được biến động của giá đối với toàn bộ cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE, như những gì mình đã cung cấp ở trên. chính vì thế mà một trong số những ý nghĩa của chỉ số VN-Index chính là  giúp mô tả tâm lý và thái độ của các nhà đầu tư ứng vời từng thực trạng của nền kinh tế.

Chẳng hạn như khi chỉ số VN-Index có dấu hiệu bị sụt giảm, thì động thái của các nhà đầu tư thậm chí là rút khỏi thị trường. Qua đó, chúng ta cũng khả năng biết được rằng thái độ của các nhà đầu tư đối tại thời điểm đó diễn ra như thế nào.

Thể hiện được sự tăng trưởng của nền kinh tế

Bởi lẽ, tốc độ tăng trưởng nền kinh tế mà thị trường chứng khoán vận hành thì gần như các chỉ số chứng khoán đều chỉ ra rằng rằng được điều này. Và điều này thì được xem như một vòng tuần hoàn được lập đi lập lại. Nếu như cơ cấu tài chính của các công ty tốt, vận hành đem lại kết quả cao thì kéo theo nền kinh tế cũng sẽ có mức tăng trưởng cao. Nhờ thế mà các công ty sẽ có nguồn lực để khả năng duy trì được sự ổn định và  thị thị trường chứng khoán lúc này cũng sẽ phát triển mạnh theo.

Mọi Người Cũng Xem   Horizontal Line là gì? Nên dùng Horizontal Line hay Trendline?

Mô tả được hiệu suất thị trường chứng khoán

Hiệu suất của thị trường chứng khoán được thể hiện bằng tỷ lệ tổng giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện nay so với tại thời điểm phát hành gốc. Nhờ vào chỉ số chứng khoán VN-Index, chúng ta cũng khả năng xác định được hiệu suất của một thị trường chứng khoán có được xem là ổn hay không.

Lấy một ví dụ để dễ hiểu là: nếu như vào phiên giao dịch ngày 20/11/2020 chỉ số VN-Index có tổng giá trị là 445.5 điểm. Điều này chỉ ra rằng rằng rằng kết quả của thị trường chứng khoán này là 445.5  lần so với ngày phát hành gốc.

chỉ ra rằng rằng được sự suy thoái của nền kinh tế

Thị trường chứng khoán được cho là suy thoái hay đang tuột dốc có nghĩa là chỉ số VN-Index đang đạt mức tổng giá trị thấp. Thực tế chỉ ra rằng rằng rằng chỉ dựa vào mỗi chỉ số này thì không thể đánh giá được sự suy thoái của thị trường chứng khoán. mặc khác, không một ai khả năng phủ nhận rằng chỉ số VN-Index này khả năng giúp các nhà đầu tư có được cơ sở để đánh giá và dựng lên kế hoạch đầu tư tiếp theo sau đó.

Chắc hẳn bạn còn nhớ đến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu  vào cuối năm 2017, kéo theo việc  lao dốc không phanh của tổng giá trị đầu tư chứng khoán. Nhờ vào các dấu hiệu này mà các nhà đầu tư đã bán tháo chứng khoán của mình và đầu tư sang một kênh tích lũy tài chính khác.

Chỉ số VN-Index chỉ ra rằng rằng được sự dịch chuyển, cũng như thay đổi ngay cơ cấu nền kinh tế

Chỉ số VN-Index có ý nghĩa trong việc mô tả sự dịch chuyển cũng như thay đổi ngay cơ cấu của nền kinh tế. chi tiết là sau giai đoạn 2007, khi nền kinh tế đã bắt đầu đi vào giai đoạn tái hồi phục và thực hiện cơ cấu lại các ngành. Chúng ta khả năng nhận biết được điều này nhờ vào sự thể hiện của một vài các chỉ số, và trong đó có chỉ số chứng khoán VN-Index. chính vì thế, không thể phủ nhận được ý nghĩa này trong số các ý nghĩa mà VN-Index đem lại cho nhà đầu tư.

Chỉ số VN-Index hôm nay như thế nào?

Năm 2007, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là bùng nổ, VN-Index đạt 1179,32 điểm vào ngày 12/3/2007 và kết thúc năm ở 927,02 điểm. Nhưng, sau giai đoạn tăng trưởng nóng, chỉ số VN-Index giảm mạnh do tác động từ tác động của kinh tế vĩ mô trong năm 2008. Vào năm 2009, VN-Index đã rơi xuống mức đáy 235,5 điểm.

Mọi Người Cũng Xem   FEGToken là gì? Thông tin về đồng FEG

Vào đầu tháng 4/2018, chỉ số VN-Index đã tăng trưởng mạnh mẽ và phá vỡ được mức kỷ lục 1179,32 điểm vào ngày 12/3/2007. Còn sau khi thiết lập mức đỉnh cao nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam thì có tới 1.204,33 điểm ngày 9/4. Chỉ số VN-Index đã quay đầu giảm 24% về ngưỡng thấp nhất còn 916 điểm ngày 29/5. Đây được đánh giá là đợt điều chỉnh mạnh nhất kể từ năm 2014.

Để đưa ra nhận định về diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam trong những phiên giao dịch tiếp theo; mỗi ngày, các công ty chứng khoán này sẽ công bố báo cáo nhận định dựa trên mô phỏng, dự báo về biến động chỉ số VN-Index. Những dự báo về VN-Index được thể hiện trên cả phân tích kỹ thuật và dựa trên những yếu tố nền tảng, thông tin hỗ trợ của thị trường.

Lời kết

Nếu chưa biết về chỉ số VN-Index thì đến đây bài viết này đã giúp bạn giải đáp được phần nào về khái niệm chỉ số VN-Index là gì, cũng như giúp bạn hiểu rõ về những ý nghĩa đối của nó với thị trường. Để tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn cần tìm hiểu nhiều hơn về chỉ số này cũng như các kiến thức nền tảng khác. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn và chúc bạn trở thành nhà đầu tư thành công.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Chỉ số VN-Index là gì?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Chỉ số VN-Index là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Chỉ số VN-Index là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chỉ số VN-Index là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Chỉ số VN-Index là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Chỉ số VN-Index là gì?

Chỉ số VN-Index là gì?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chỉ #số #VNIndex #là #gì

Xem thêm thông tin tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu nội dung chi tiết về Chỉ số VN-Index là gì? từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment