Chỉ số VIX của CBOE là gì? |

Bài viết Chỉ số VIX của CBOE là gì? thuộc chủ đề về Tiền điện tử đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Chỉ số VIX của CBOE là gì? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Chỉ số VIX của CBOE là gì?”

Trong quy trình hình thành và phát triển của thị trường tài chính toàn cầu, yếu tố tâm lý luôn là chủ đề được đưa ra bàn luận và nhiều nhà thống kê luôn cố gắng để có lượng hóa được yếu tố tâm lý này. Hai thái cực tâm lý chi phối hàng đầu luôn nhắc đến đó là Lòng Tham và Nỗi Sợ Hãi (Greed and Fear). Trong đầu tư chứng khoán, nếu chúng ta khả năng kiểm soát lòng tham và khả năng chi phối nỗi sợ hãi thì gần như chúng ta khả năng kiểm soát được thị trường, đưa ra các quyết định chính xác cao. mặc khác, rất hiếm nhà đầu tư khả năng làm tốt được điều này do diễn biến tâm lý bị tác động bởi thị trường đem lại.

Thị trường vận động theo 3 chiều hướng đó là chiều hướng tăng, chiều hướng giảm và Sideway. Với việc diễn biến bình thường trong 3 chiều hướng trên thì tâm lý thị trường tạm ổn định, chưa có gì hoảng sợ hay lo lắng cả. Nhưng khi một sự kiện bất ngờ xảy ra như vụ Bầu Kiên, vụ Biển Đông, hay Brexit, ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ tạo lên sự hoảng loạn về mặt tâm lý kéo theo các quyết định cảm tính nhiều hơn suy luận logic. Đây là lúc hoặc Lòng Tham hay Nỗi Sợ Hãi được đẩy lên cao nhất, kéo theo dao động (volatility) lớn hơn, giá co giật lên xuống với biến động lớn. Để đo 2 thái cực Lòng Tham và Nỗi Sợ Hãi thể hiện qua dao động của thị trường, chúng ta có một chỉ số gọi là VIX – Volatility Index – Chỉ số đo dao động), hay tên gọi khác là Fear Index.

Nội dung bài viết
ẩn

Chỉ số VIX là gì?

VIX (Volatility Index) là chỉ số đo lường trạng thái biến động chung của thị trường chứng khoán, dùng để đo mức độ biến động dự kiến của 30 ngày tới trên thị trường chứng khoán, bằng việc dùng dữ liệu về quyền chọn của chỉ số S&P 500. Chỉ số VIX được xây dựng bởi CBOE (Chicago Board Option Exchange) và được giới thiệu lần đầu vào năm 1993.

Mọi Người Cũng Xem   Faucet Hub là gì? Hướng dẫn dùng FaucetHub mới nhất 24/11/2021

VIX là một trong số những chỉ số đo lường Market Sentiment (tâm tính thị trường), vì thế nó còn được gọi là Thước đo sự sợ hãi (Fear Gauge) hay Chỉ số nỗi sợ (Fear Index).

hiện nay nó đã trở thành một thước đo uy tín và được công nhận rộng rãi trên toàn cầu trong việc dự báo độ dao động của thị trường vốn tại Mỹ. Những nhà đầu tư, nhà phân tích và người quản lí danh mục sẽ xem xét tổng giá trị của chỉ số VIX để đo lường mức độ rủi ro, sợ hãi và stress của thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Làm thế nào để giao dịch với chỉ số VIX?

Để biết cách giao dịch với VIX, chúng ta sẽ nói sơ qua cái cách thị trường phản ứng với “Nỗi Sợ Hãi”. Khi giới đầu tư càng Sợ, họ sẽ càng đi tìm các kênh đầu tư an toàn như Vàng, trái phiếu chính phủ Mỹ, các đồng tiền có lãi suất thấp như JPY hay CHF và họ sẽ né các kênh rủi ro như chứng khoán, bất động sản, các đồng tiền có lãi suất cao. Hướng đầu tư sẽ ngược lại nếu họ hết Sợ. Khi VIX tăng thì thể hiện nỗi sợ tăng, VIX giảm thể hiện nỗi sợ giảm. danh mục bị tác động trực tiếp nhất bởi VIX là chứng khoán Mỹ, đặc biệt là các chỉ số thị trường chung như S&P 500, Dow Jones, Nasdaq.

Mọi Người Cũng Xem   Testnet là gì? Tầm quan trọng của Testnet

tổng giá trị của VIX tăng càng cao, sự hoảng loạn của thị trường càng lớn. tổng giá trị của VIX giảm càng thấp, sự hài lòng của thị trường càng nhiều. Là thước đo cho sự hài lòng hay hoảng loạn của thị trường, VIX thường được dùng như một chỉ báo trái ngược. Việc tổng giá trị VIX ở mức cực thấp kéo dài cho biết mức độ hài lòng cao, và nói chung điều đó liên quan đến thị trường giảm giá. Một vài người coi tổng giá trị VIX dưới 20 là thị trường giảm giá quá mức. Ngược lại, việc tổng giá trị VIX ở mức cực cao kéo dài cho biết mức độ lo lắng hay hoảng loạn giữa những người giao dịch quyền chọn cao, và điều đó liên quan đến thị trường tăng giá. Mức tổng giá trị VIX cao thường xuất hiện sau một sự mở rộng giảm giá hoặc đột ngột giảm giá, và cảm giác là thị trường giảm giá khá nhiều. Một vài người coi tổng giá trị VIX trên 30 là thị trường tăng giá.

Dựa vào chỉ số VIX, chúng ta khả năng giao dịch chứng khoán Mỹ thông qua sự phân kỳ – divergence – như sau:

  • Nếu chỉ số chứng khoán (S&P 500) tăng và VIX cũng tăng thì khả năng sắp tới thị trường sẽ giảm, do giới đầu tư lo ngại và khả năng bán ra.
  • Nếu chỉ số chứng khoán (S&P 500) tăng nhưng VIX giảm thì chiều hướng tăng của thị trường tiếp tục được hỗ trợ tốt.
  • Chỉ số chứng khoán (S&P 500) đang giảm và VIX tăng nhưng chưa đạt đỉnh thì chiều hướng giảm sẽ tiếp tục được duy trì. Khi VIX đạt đỉnh, việc đảo chiều sẽ xảy ra.
  • Nếu chỉ số chứng khoán (S&P 500) giảm và VIX cũng giảm thì thị trường khả năng bật tăng trở lại.

Tất nhiên mối quan hệ tình dục này không phải tuyệt đối và khả năng bị nhiễu như những chỉ báo kỹ thuật khác.

Đôi lúc có sự tương quan nghịch nhau giữa VIX và S&P 500 là tầm 80%, tức là trong 80% thời gian thì 2 chỉ số này chạy ngược nhau.

Mọi Người Cũng Xem   Small Love Potion là gì? Thông tin về đồng SLP

Ví dụ: Một thống kê biến động giá trong quá khứ từ năm 1990 chỉ ra rằng rằng chỉ báo VIX (Biểu đồ màu xanh) đi xuống, chỉ số S&P 500 (Biểu đồ màu cam) sẽ có chiều hướng tăng lên. Thị trường đang trở nên cực kỳ lạc quan và tích cực. Ngược lại, khi diễn biến chỉ báo VIX tăng lên, chỉ ra rằng rằng những biến động tăng lên dần, chỉ số S&P 500 sẽ có chiều hướng suy yếu trở lại.

Làm thế nào để giao dịch với chỉ số VIX?

Xem chỉ số VIX ở đâu?

Bạn khả năng theo dõi VIX Charting ở một vài trang tiêu biểu dưới đây:

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Chỉ số VIX của CBOE là gì?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Chỉ số VIX của CBOE là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Chỉ số VIX của CBOE là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chỉ số VIX của CBOE là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Chỉ số VIX của CBOE là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Chỉ số VIX của CBOE là gì?

Chỉ số VIX của CBOE là gì?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chỉ #số #VIX #của #CBOE #là #gì

Xem thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về Chỉ số VIX của CBOE là gì? từ trang Wikipedia.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment