Chỉ số P/B là gì? Ý nghĩa và cách tính P/B |

Bài viết Chỉ số P/B là gì? Ý nghĩa và cách tính P/B thuộc chủ đề về Cryto đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Chỉ số P/B là gì? Ý nghĩa và cách tính P/B trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Chỉ số P/B là gì? Ý nghĩa và cách tính P/B”

Nội dung bài viết
ẩn

Chỉ số P/B là gì?

P/B là viết tắt của Price to Book Value Ratio. Chỉ số này dùng để so sánh giá của một cổ phiếu so với tổng giá trị ghi sổ của cổ phiếu đó.

Công thức tính P/B

Chỉ số P/B được tính toán bằng cách lấy giá đóng cửa hiện nay của cổ phiếu chia cho tổng giá trị ghi sổ tại quý gần nhất của cổ phiếu đó.

Công thức là:

P/B = Giá thị trường CP/ tổng giá trị sổ sách CP = Vốn hóa công ty/ Vốn chủ sở hữu

Ví dụ:

Giả sử một công ty có tổng giá trị của cải/tài sản ghi nhận trên bảng cân đối kế toán là 200 tỷ VND, tổng nợ 150 tỷ VND, như vậy tổng giá trị ghi sổ của công ty là 50 tỷ. hiện nay công ty có 2 triệu cổ phiếu đang lưu hành, như vậy tổng giá trị ghi sổ của mỗi cổ phiếu là 25.000 VND.

Nếu giá thị trường của cổ phiếu đang là 75.000 VND, thì P/B của cổ phiếu được tính như sau: P/B = 75.000/25.000 = 3

Ý nghĩa của chỉ số P/B

Chỉ số P/B cho biết: Giá cổ phiếu đang cao gấp bao nhiêu lần so với tổng giá trị ghi sổ của công ty?

  • Chỉ số P/B ở mức cao: Điều này chỉ ra rằng thị trường đang kỳ vọng về triển vọng buôn bán của công ty trong tương lai rất tốt. Vì thế các nhà đầu tư sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho tổng giá trị ghi sổ của công ty. mặc khác, bạn cũng cần chú ý đến nợ phải trả (đặc biệt là nợ vay) của công ty có ở mức cao hay không?
  • Chỉ số P/B ở mức thấp: khả năng nhà đầu tư đánh giá tổng giá trị thị trường của công ty thực tế thấp hơn nhiều so với tổng giá trị ghi sổ. Vì thế, họ chỉ chấp nhận 1 mức giá thấp hơn cho tổng giá trị sổ sách. Hoặc, công ty đang trong giai đoạn hồi phục (của một chu kỳ buôn bán), kết quả buôn bán dần nâng cao hơn, lợi nhuận gia tăng, giúp tổng giá trị sổ sách tăng lên. Trong trường hợp này, khả năng nói cổ phiếu đang bị định giá thấp và là cơ hội để chúng ta mua vào.
Mọi Người Cũng Xem   Mithril là gì? Thông tin về đồng MITH

Muốn biết liệu cổ phiếu đó có đang bị định giá thấp hay không, NĐT cần so sánh chỉ số P/B với đối thủ cạnh tranh và so với mức P/B trung bình ngành.

Đánh giá công ty bằng P/B

Đối với các nhà đầu tư, P/B là công cụ giúp họ tìm kiếm các cổ phiếu có giá thấp mà phần lớn thị trường bỏ qua.

Nếu một công ty đang bán cổ phần với mức giá thấp hơn tổng giá trị ghi sổ của nó (tức là có tỷ lệ P/B nhỏ hơn 1), khi đó có hai trường hợp sẽ xảy ra: hoặc là thị trường đang nghĩ rằng tổng giá trị của cải/tài sản của công ty đã bị thổi phồng quá mức, hoặc là mức lương trên của cải/tài sản của công ty là quá thấp.

Nếu như điều kiện đầu tiên xảy ra, các nhà đầu tư nên rời xa các cổ phiếu này bởi vì tổng giá trị của cải/tài sản của công ty sẽ nhanh chóng được thị trường điều chỉnh về đúng tổng giá trị thật.

Còn nếu điều thứ hai đúng, thì khả năng lãnh đạo mới của công ty hoặc các điều kiện buôn bán mới sẽ đem lại những triển vọng buôn bán cho công ty, tạo dòng mức lương dương và tăng lợi nhuận cho các cổ đông.

Ngược lại, nếu một công ty có giá thị trường của cổ phiếu cao hơn tổng giá trị ghi sổ thì đây thường là dấu hiệu chỉ ra rằng rằng công ty làm ăn khá tốt, mức lương trên của cải/tài sản cao.

Mọi Người Cũng Xem   Mô hình nến Three Black Crows (Ba Con Quạ Đen) là gì?

Chỉ số P/B chỉ thực sự có ích khi nhà đầu tư xem xét các công ty có mức độ tập trung vốn cao hoặc các công ty tài chính, bởi tổng giá trị của cải/tài sản của các công ty này tương đối lớn.

Vì công tác kế toán phải tuân thủ những tiêu chuẩn ngặt nghèo, nên tổng giá trị ghi sổ của của cải/tài sản hoàn toàn không tính tới các của cải/tài sản vô hình như thương hiệu, nhãn hiệu, uy tín, bằng sáng chế và các của cải/tài sản trí tuệ khác do công ty tạo ra. tổng giá trị ghi sổ không có ý nghĩa nhiều lắm với các công ty dịch vụ vì tổng giá trị của cải/tài sản hữu hình của họ không lớn.

Mối quan hệ tình dục giữa P/B và ROE

Damodaran là giáo sư Tài chính tại Trường buôn bán Stern (ĐH New York). Ông giảng dạy về tài chính công ty và định giá cổ phần.

các thống kê của ông chỉ ra rằng:

“Yếu tố tác động nhất đến chỉ số P/B là tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE). Các công ty có ROE càng cao, thì P/B càng lớn”.

Các nhà đầu tư sẽ lưu tâm đến các công ty có tỷ suất ROE cao và chỉ số P/B còn đang thấp so với mặt bằng chung của ngành để tìm kiếm những cơ hội đầu tư.

Khi đó, cổ phiếu tốt là những cổ phiếu có mức ROE cũng như với những công ty khác nhưng có chỉ số P/B thấp hơn (rẻ hơn).

Mọi Người Cũng Xem   STPT là gì? Thông tin về đồng STPT

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Chỉ số P/B là gì? Ý nghĩa và cách tính P/B


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Chỉ số P/B là gì? Ý nghĩa và cách tính P/B hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Chỉ số P/B là gì? Ý nghĩa và cách tính P/B ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chỉ số P/B là gì? Ý nghĩa và cách tính P/B Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Chỉ số P/B là gì? Ý nghĩa và cách tính P/B rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Chỉ số P/B là gì? Ý nghĩa và cách tính P/B

Chỉ số P/B là gì? Ý nghĩa và cách tính P/B

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chỉ #số #là #gì #nghĩa #và #cách #tính

Tham khảo dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về Chỉ số P/B là gì? Ý nghĩa và cách tính P/B từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment