Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) là gì? |

Bài viết Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) là gì? thuộc chủ đề về Tiền điện tử đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) là gì? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) là gì?”

Một nhà phân tích thị trường khả năng dư sức “sống tốt” nhờ nắm vững cách thức vận hành của đồ thị hình nến cùng các mức cản trở và hỗ trợ – nhưng chắc chắn ai cũng muốn có thêm cho mình một “át chủ bài” để đề phòng trường hợp đặc biệt, phải không nào? Nếu câu trả lời của bạn là có, thì xin chào mừng đến với thế giới của các chỉ báo thị trường phụ trợ, mà chi tiết ở đây là Chỉ báo sức mạnh tương đối (Relative Strength Index – RSI), một trong số những công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản được ưa dùng nhất.

Nội dung bài viết
ẩn

RSI là gì?

RSI (Relative Strength Index) là chỉ báo động lượng đo lường mức độ thay đổi ngay của giá để đánh giá các điều kiện quá bán hoặc quá mua của thị trường. RSI là một chỉ báo dao động (Oscillator) và hiển thị trên biểu đồ là một đường di chuyển giữa hai mức giới hạn chạy từ 0 – 100.

Chỉ báo RSI được J. Welles Wilder phát triển trong cuốn sách “New Concepts in Technical Trading Systems”, xuất bản năm 1978.

Công thức tính RSI

Công thức tính của RSI là:

RSI = 100 / 100 – (1 + RS)

Trong đó: RS là sức mạnh tương đối, được tính như sau:

RS = Trung bình tăng / Trung bình giảm

Ví dụ: RS trong 14 giai đoạn được tính như sau:

 • Trung bình tăng = Tổng mức tăng trong 14 giai đoạn / 14
 • Trung bình giảm = Tổng mức giảm trong 14 giai đoạn / 14

Mức tăng được định nghĩa là giá đóng cao hơn giá mở cửa, mức giảm được định nghĩa là giá đóng thấp hơn giá mở.

Mọi Người Cũng Xem   Trâu xanh và trâu đỏ là gì? Phân loại và so sánh 2 loại trâu cày

Ý nghĩa của chí báo RSI

Dựa theo công thức tính trung bình như trên, RSI đã loại bỏ đi tính ngẫu nhiên khi nhìn vào các chu kỳ riêng lẻ. Số chu kỳ được dùng nhiều nhất là 14 phiên, mặc khác bạn cũng khả năng thiết lập một con số khác.

Theo lý thuyết, chỉ báo RSI sẽ đưa ra tín hiệu khi nào thì thị trường bị quá mua hoặc quá bán, mặt khác RSI còn đưa ra dấu hiệu khi nào thì thị trường khả năng quay đầu. tổng giá trị báo hiệu mức quá mua là 70 và mức bán là 30. Bạn khả năng điều chỉnh các mức quá mua và quá bán thành 80 – 20 hoặc thậm chí 90 – 10 thay cho mức mặc định, tuy các mức này hiếm khi xảy ra hơn mặc khác mức này lại thể hiện động lượng mạnh hơn.

Cài đặt RSI trên MT4

Trên thanh Menu, chọn Insert/chọn Indicator/chọn Oscillators/chọn Relative Strength Index

Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) là gì?

Các tín hiệu với RSI

Overbought (quá mua)

RSI lớn hơn 70, nó báo hiệu thị trường đang quá mua. Tín hiệu này thường xuất hiện khi thị trường đang có một chiều hướng tăng, vì thế, đây là tín hiệu dự báo thị trường khả năng đảo chiều giảm trở lại.

Bạn khả năng thiết lập mức quá mua thành 80 – 100 để nhận được những tín hiệu quá mua mạnh hơn nhưng số tín hiệu sẽ ít hơn rất nhiều.

Oversold (quá bán)

RSI nhỏ hơn 30, nó báo hiệu thị trường đang quá bán. Tín hiệu này thường xuất hiện khi thị trường đang có một chiều hướng giảm, vì thế, đây là tín hiệu dự báo thị trường khả năng đảo chiều tăng trở lại.

Tương tự, bạn khả năng thiết lập mức quá bán thành 30 – 0. Lúc này tín hiệu quá bán cũng mạnh mẽ hơn nhưng số tín hiệu sẽ ít hơn rất nhiều.

Vùng trung bình

Đường thể hiện vùng trung bình nằm ở 50. vì thế, nếu RSI lớn hơn 50, thị trường có chiều hướng tăng, và RSI nhỏ hơn 50, thị trường có chiều hướng giảm.

Phân kỳ RSI

Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) là gì?

Tương tự như các chỉ báo động lượng khác như MACD, RSI cũng có phân kỳ, nghĩa là nó hành động ngược với giá. Phân kỳ RSI báo hiệu cho chúng ta khả năng thị trường sẽ đảo chiều.

 • Phân kỳ RSI Bullish: Thị trường tạo đáy thấp hơn trong khi đường RSI tăng báo hiệu thị trường đảo chiều tăng.
 • Phân kỳ RSI Bearish: Thị trường tạo đỉnh cao hơn trong khi đường RSI đang giảm báo hiệu thị trường đảo chiều giảm.
Mọi Người Cũng Xem   Uniswap Protocol Token là gì? Thông tin về đồng UNI

Cách giao dịch với chỉ báo RSI

Giao dịch với RSI cơ bản

Về cơ bản, bạn khả năng dùng chỉ báo RSI để xác định chiều hướng tăng/giảm hay đảo chiều để vào lệnh.

chi tiết:

 • Điểm vào lệnh: Nếu vào lệnh theo tín hiệu quá mua hoặc quá bán: Bạn vào lệnh mua hoặc bán khi giá thoát khỏi vùng quá bán hoặc quá mua. Nếu giao dịch theo phân kỳ RSI, bạn vào lệnh theo đường đi RSI sau khi giá đóng một dãy hai hoặc ba nến theo hướng mà bạn đang chờ đợi.
 • Điểm cắt lỗ: Điểm tối ưu để cắt lỗ là ở đáy hoặc đỉnh đảo chiều gần nhất, được hình thành tại thời điểm xảy ra đảo chiều.
 • Điểm chốt lời: chỉ số RSI được khuyến cáo nên giữ vị thế đến khi xuất hiện tín hiệu đối lập từ chỉ báo, khả năng là tín hiệu quá mua, quá bán hoặc phân kỳ. Thực tế, bạn nên rút một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận ra sớm nhờ dùng các nguyên tắc biến động giá hoặc lệnh cắt lỗ đuổi.

Lưu ý: Để nâng cao tỷ lệ giao dịch thành công, bạn khả năng kết hợp thêm kỹ thuật phân tích đa khung thời gian, nghĩa là: bạn khả năng dùng chỉ báo RSI (hoặc bất kỳ công cụ kỹ thuật nào, ví dụ như MACD) để xác định chiều hướng trên khung thời gian lớn hơn. Sau đó mới vào trong khung thời gian nhỏ hơn với chiều hướng xác định từ khung thời gian lớn. Với chiều hướng được “hậu thuẫn” từ khung thời gian lớn, bạn có xác suất thắng cao hơn.

Giao dịch với RSI nâng cao

Kết hợp chỉ báo RSI và Bollinger Band

Nếu giá đang hướng lên và nằm ở dải trên của Bollinger Band, chúng ta tìm kiếm một phân kỳ giảm (Bearish Divergence). Và nếu giá đang hướng xuống nằm ở dải dưới của Bollinger, chúng ta sẽ tìm một phân kỳ tăng (Bullish Divergence).

Khi giá đang ở dải trên hay dải dưới sẽ khả năng bật lại về dải giữa, kết hợp cùng dấu hiệu đảo chiều từ sự phân kỳ của RSI thì chúng ta có một giao dịch đảo chiều.

Kết hợp chỉ báo RSI và đường trung bình động MA

chi tiết, cách này dùng đường SMA(30) và đường SMA(100) kết hợp với bộ lọc tín hiệu là chỉ báo RSI.

Đối với lệnh Buy:

 • Vào lệnh khi SMA(30) cắt lên SMA(100) và chỉ báo RSI trên 50
 • Thoát lệnh khi SMA(30) cắt xuống đường SMA(100) hoặc khi RSI dưới 30
Mọi Người Cũng Xem   Ethereum Virtual Machine (EVM) là gì?

Đối với lệnh SELL:

 • Vào lệnh khi SMA(30) cắt xuống SMA(100) và chỉ báo RSI dưới 50
 • Thoát lệnh khi SMA(30) cắt lên SMA(100) hoặc khi RSI trên 70

Kết hợp chỉ báo RSI với nến đảo chiều

Khi RSI đang ở vùng quá bán hoặc quá mua.

Chờ đợi xuất hiện mô hình nến đảo chiều (Ví dụ mô hình nến đảo chiều tăng Morning Star, hoặc mô hình nến đảo chiều giảm Bearish Engulfing).

Kết hợp chỉ báo RSI và hành động giá Price Action

 • Vào lệnh: Khi chỉ báo RSI có tín hiệu về chiều hướng thị trường, bạn xác nhận chiều hướng này với hành động giá.
 • Cắt lỗ: Lệnh cắt lỗ được xác định tại một điểm đảo chiều gần nhất trên biểu đồ.
 • Điểm chốt lời: Khi thấy tín hiệu của RSI đối lập với hành động giá, đặc biệt là dấu hiệu chỉ ra rằng rằng dấu hiệu kết thúc của chiều hướng, bạn nên xem xét việc chốt lời.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) là gì?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) là gì?

Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) là gì?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chỉ #báo #Relative #Strength #Index #RSI #là #gì

Tra cứu thêm tin tức tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) là gì? từ web Wikipedia.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment