Chỉ báo Donchian Channel (DC) là gì? |

Bài viết Chỉ báo Donchian Channel (DC) là gì? thuộc chủ đề về Cryto đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Chỉ báo Donchian Channel (DC) là gì? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Chỉ báo Donchian Channel (DC) là gì?”

Kênh (Channel) là một trong số những công cụ phải kể đến đầu tiên khi phân tích thị trường. Đây là tác nhân lý giải tại sao các chiến lược giao dịch lại dựa trên những kênh rất thường nhật ở các thị trường khác nhau. Các chiến lược kênh thường chỉ khác nhau ở kỹ thuật xây dựng kênh. một trong số những chiến lược kênh thú vị và đơn giản nhất là chiến lược Donchian Channel, còn được biết đến như là Price Channel (Kênh Giá) được phát triển vào đầu những năm 1970 bởi Richard Donchian. Ông nổi tiếng bởi các kỹ thuật phân tích thị trường tài chính. Trong bài viết hôm nay, bạn hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu xem Donchian Channel là gì và các chiến lược giao dịch cùng kênh Donchian nha.

Nội dung bài viết
ẩn

Richard Donchian là ai?

Richard Donchian là một trong số những nhân vật huyền thoại trong giao dịch, ông đã đạt được thành công ở độ tuổi đáng ngưỡng mộ, và ông vẫn tiếp tục cống hiến cho công việc cả khi đã có tuổi. R. Donchian được coi là người đi tiên phong: năm 1949 ông đã xây dựng Quỹ tương lai đầu tiên Futures Inc., và trở thành hình mẫu đầu tiên cho Quỹ tương hỗ tại Hoa Kỳ sau này. mặt khác, vận hành này của ông đã thiết lập một hệ thống giao dịch nổi tiếng Turtles. Vào đầu những năm 1970, ông đã phát triển một kênh được gọi là kênh trượt, sau này được đặt theo tên của ông – kênh Donchian.

Sự nghiệp của Wall Street Donchian bắt đầu vào năm 1930. Ông bắt đầu bán loại hình dịch vụ tư vấn chứng khoán đang ngày càng trở nên thường nhật một cách nhanh chóng cho các công ty môi giới chứng khoán. Mùa hè năm 1933, Richard trở thành Chuyên viên phân tích chứng khoán cho Hemphill, Noyes và Co, trong khi vẫn giữ cấp bậc Phó Giám đốc điều hành của công ty gia đình Samuel Rug Company.

Trong những năm này, Donchian đã phát triển các quy tắc về vận hành giao dịch trên cơ sở phương pháp giao dịch “theo chiều hướng”. Nó dựa trên giả định rằng giá cả hàng hóa trong dài hạn sẽ di chuyển như thị trường âm và dương. Richard đã phát triển và dùng một hệ thống giao dịch tích hợp các Quy tắc Giao dịch, Hướng dẫn về Giao dịch và hệ thống quy tắc hàng tuần dựa trên đường trung bình động. Donchian là tác giả của nhiều bài viết về thị trường tương lai và chứng khoán, từ đó ông được biết đến như là cha đẻ của “giao dịch theo chiều hướng”. một vài chiều hướng giao dịch hiện đại theo các hệ thống như “Hệ thống Giao dịch Turtle ” được phát triển dựa trên kết quả của ông. mặt khác, Donchian cũng là một nhà cách tân trong truyền bá quan niệm về cách tiếp cận đa dạng đối với vận hành giao dịch hàng hóa.

Mọi Người Cũng Xem   đang nợ xấu là gì? Biện pháp phòng tránh và cách xoá đang nợ xấu

Năm 1963, Hiệp hội phân tích tài chính của ĐH Virginia đã trao cho Donchian chứng chỉ CFA (chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực: chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, …). Trong sự nghiệp của mình Donchian là một thành viên của thị trường chứng khoán:

  • Trao đổi hàng hóa;
  • Sở giao dịch bông vải New York;
  • Sở giao dịch kỳ hạn New York.

Hiệp hội thị trường chuyên nghiệp:

  • Hiệp hội Phân tích Chứng khoán New York;
  • Hiệp hội Thống kê Mỹ;
  • Hiệp hội các nhà tư vấn giao dịch trong nước;
  • Diễn đàn Tài chính.

Donchian Channel là gì?

Richard Donchian tạo ra Donchian Channel (Kênh Donchain) vào giữa năm 1900, nhằm nắm bắt các biến động giá lớn trên thị trường. Và trên thực tế, kỹ thuật kênh Donchian cũng được coi là một trong số những chỉ báo đầu tiên của hệ thống giao dịch theo chiều hướng.

Chỉ báo Donchian Channel bao gồm hai đường (line) chính hiển thị trên biểu đồ giao dịch, dựa trên các mức giá cao và thấp trong một khoảng thời gian xác định. Bạn cũng khả năng thêm một đường ở giữa là đường trung bình của đường kháng cự trên và đường hỗ trợ dưới của Kênh Donchian. Chỉ báo này đo các đỉnh và đáy của 1 đoạn giá tích luỹ nằm ngang (còn gọi là range giá) của 1 giai đoạn thời gian trước đó, thông thường là 20 ngày.

Phân tích Donchian khả năng được áp dụng cho bất kỳ thị trường thanh khoản nào bao gồm Forex, thị trường tương lai và chứng khoán. Điểm mạnh của Donchian nằm ở sự đơn giản và tính linh động khả năng áp dụng trên nhiều công cụ và khung thời gian khác nhau.

Công thức tính Donchian Channel

Kênh được xây dựng bằng cách lấy giá cao nhất (tổng giá trị cao nhất trong những giá Cao) và thấp nhất (tổng giá trị thấp nhất trong những giá Thấp) trong khoảng thời gian n chu kỳ trước đó, tiếp theo là xác định khoảng cách giữa chúng trên biểu đồ:

  • Kênh Donchian Dải trên = HH (n), cao nhất trong tất cả các tổng giá trị cao (Highest High) ở n chu kỳ, nhóm
  • Kênh Donchian Dải dưới = LL (n), thấp nhất trong tất cả các tổng giá trị thấp ở n chu kỳ
  • Kênh Donchian ở giữa = (Kênh Donchian Trên + Kênh Donchian) / 2
Mọi Người Cũng Xem   Tezos là gì? Thông tin về đồng XZT

Giả sử chúng ta có biểu đồ hàng giờ của cặp tiền tệ EUR/USD và đang dùng chỉ báo kênh Donchian chu kỳ 20. Mức cao nhất trong chu kỳ 20 giờ là 1.3210 và mức thấp nhất trong chu kỳ 20 giờ là 1.3150. Dựa trên điều này, chỉ báo Donchian sẽ vẽ đường kháng cự trên ở mức 1.3210 và đường hỗ trợ dưới ở mức 1.3150. Đường tâm sẽ được vẽ ở 1.3180.

Như bạn khả năng thấy, chỉ số Donchian tương đối đơn giản và dễ hiểu. mặc khác, bạn nhớ đừng nên đánh giá thấp kết quả của nó trong việc tìm kiếm cơ hội giao dịch tốt trên thị trường.

Thiết lập Donchian Channel trong MT4

Donchian Channel là indicator ở ngoài, không được cài mặc định trên phần mềm MT4. Bạn khả năng tìm kiếm file indicator định dạng .ex4 về và thêm vào MT4 như hướng dẫn của bài viết thêm Harmonic Dashboard nha.

Sau khi cài vào MT4 thì Donchian Channel sẽ trông như thế này:

Thiết lập Donchian Channel trong MT4

Chiến lược giao dịch với Donchian Channel

Chiến lược giao dịch với Donchian Channel rất đơn giản, mỗi khi giá phá đường trên cùng của Donchian Channel là tín hiệu buy, phá đường dưới cùng của Donchian Channel là tín hiệu sell. Đường chính giữa đóng vai trò như 1 đường trung bình động, anh em khả năng dùng nó để xác định chiều hướng hoặc với vai trò hỗ trợ kháng cự động.

mặc khác chúng ta cũng khả năng dùng Donchian Channel theo cách kết quả hơn và phần này nói đến việc dùng Donchian như một cách phá ngưỡng theo trend.

Bước 1: Tìm các breakout chất lượng có động lực giá mạnh

Đương nhiên không phải cú breakout nào cũng sẽ thành công và không có cách nào để tạo ra 1 hệ thống tìm breakout chắc 100% thắng được, nhưng chúng ta có cách để tăng chất lượng tín hiệu vào lệnh dùng Donchian Channel. Biểu đồ bên dưới là AAPL với Donchian Channel 20 ngày. Các phá vỡ giả (false breakout) đánh dấu x đỏ và phá vỡ thành công đánh dấu tick xanh.

Chiến lược giao dịch với Donchian Channel

Anh em sẽ thấy có rất nhiều lần false breakout do giá breakout mà không có đủ động lực để đi tiếp. Ta cần thêm 1 bộ lọc nữa để lọc ra các lần breakout đi kèm động lực mạnh. Chỉ báo động lực tốt nhất và dễ xài nhất là RSI (Relative Strength Index), vậy thử thêm RSI vào.

RSI sẽ chỉ ra rằng rằng động lực giá đang tăng khi nó tăng từ dưới lên, ngược lại động lực giá sẽ yếu khi nó giảm từ trên xuống. Như vậy các lần breakout giá của Donchian Channel mà lúc đó RSI đang có chiều hướng giảm từ trên xuống sẽ là các lần breakout đi kèm động lực yếu:

Mọi Người Cũng Xem   Lạm phát là gì? tác nhân, hậu quả và cách khắc phục

Chiến lược giao dịch với Donchian Channel

Bước 2: Tìm các điểm vào lệnh đẹp với bộ lọc chiều hướng

Ở bước này, anh em thêm vào 1 đường trung bình động dài hạn, ở đây mình lấy MA 100 để lọc chiều hướng. Bất kể khi nào giá nằm trên MA 100, chúng ta chỉ tìm và trade các breakout lên phía trên, ngược lại chỉ tìm breakout xuống khi giá nằm dưới MA 100. Như vậy sẽ giảm thiểu tối đa các cú false breakout, chúng ta lại có thêm 1 bộ lọc nữa bên cạnh RSI:

Chiến lược giao dịch với Donchian Channel

Như chart trên sau khi thêm MA 100, ta đã lọc được khá nhiều cú false break, chỉ còn 3 cái là sai.

Bước 3: dùng Trailing Stop để lướt sóng dài

Vì đây là 1 chiến lược Theo phương pháp breakout và lướt sóng dài, nên mỗi khi anh em bắt được 1 cú breakout đẹp nhờ Donchian Channel, tại sao không trailing stop để khả năng thu được số lợi nhuận lớn nhất?

Ví dụ dưới đây là 1 lệnh trên AUDUSD breakout với Donchian Channel:

Chiến lược giao dịch với Donchian Channel

Trên đây là phương pháp giao dịch breakout và theo chiều hướng dùng indicator Donchian Channel, anh em thấy hữu ích thì để lại 1 like nha. Cách dùng của anh em với Donchian Channel là gì, mời để lại comment bên dưới, cám ơn anh em.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Chỉ báo Donchian Channel (DC) là gì?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Chỉ báo Donchian Channel (DC) là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Chỉ báo Donchian Channel (DC) là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chỉ báo Donchian Channel (DC) là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Chỉ báo Donchian Channel (DC) là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Chỉ báo Donchian Channel (DC) là gì?

Chỉ báo Donchian Channel (DC) là gì?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chỉ #báo #Donchian #Channel #là #gì

Xem thêm kiến thức tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung chi tiết về Chỉ báo Donchian Channel (DC) là gì? từ trang Wikipedia.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment