Trang blog một thời được nhiều người theo dõi, từng đăng tải nhiều bài về những ‘ phi vụ làm ăn ’ của mái ấm gia đình Đại tướng Phùng Quang Thanh, đã trọn vẹn im tiếng, trong khi có nhiều đồn đoán về sự can dự của bảo mật an ninh quân đội Nước Ta .
Những đồn thổi quanh thực trạng sức khỏe thể chất của Bộ trưởng Quốc phòng Nước Ta thời hạn qua khiến nhiều người nhớ tới những thông tin update về lịch trình đi chữa bệnh ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên bí thư Thành ủy Thành Phố Đà Nẵng, hồi đầu năm nay trên “ Chân dung quyền lực ”, những nhà quan sát ở trong nước cho hay .
Tiến sỹ Phạm Chí Dũng, quản trị Hội nhà báo Độc lập Nước Ta, nói với VOA Việt Ngữ về sự im tiếng này :

“Sự biến mất của trang ‘Chân dung quyền lực’ là một điều tất yếu. Nhưng đây là một sự biến thể, chứ không phải biến mất hoàn toàn trang ‘Chân dung quyền lực’. Một số người kỳ vọng trang này sẽ tung ra các thông tin về tài sản của các quan chức, nhưng trang này cũng là tâm điểm bị chú ý và bị ‘soi’ của giới an ninh, trong đó có an ninh quân đội. Tôi cho rằng người phụ trách trang này có lẽ họ đã thấy đủ nguy hiểm, và đủ mức độ để đóng trang này lại. Có lẽ họ sẽ chuyển sang một trang khác. Vừa rồi cũng có dư luận về sự xuất hiện trên Facebook liên quan tới sức khỏe của Tướng Phùng Quang Thanh. Tôi cho rằng từ đây tới đại hội 12 của Đảng, sẽ có những trang ‘Chân dung quyền lực’ nháy nháy nào đó xuất hiện và xuất hiện liên tục.”

Mọi Người Cũng Xem   Beat nhạc là gì? Sự khác biệt giữa beat nhạc và tone nhạc bạn cần biết

Bạn đang đọc: ‘Chân dung quyền lực’ đã chết?

“ Một số người kỳ vọng trang ngày [ Chân dung quyền lực ] sẽ tung ra những thông tin về gia tài của những quan chức, nhưng trang này cũng là điểm trung tâm bị chú ý quan tâm và bị ‘ soi ’ của giới bảo mật an ninh, trong đó có bảo mật an ninh quân đội. Tôi cho rằng người đảm nhiệm trang này có lẽ rằng họ đã thấy đủ nguy hại, và đủ mức độ để đóng trang này lại …

Tờ Nikkei Asian Review, thuộc chiếm hữu của một trong những tập đoàn lớn tiếp thị quảng cáo lớn nhất của Nhật Bản, từng đăng tải bài viết dài về sự Open đầy “ huyền bí ” của “ Chân dung quyền lực ”, và nhận định và đánh giá rằng những lời đồn thổi trên mạng hoàn toàn có thể gây không ổn định chính trị tại Nước Ta .
Tính từ cuối năm ngoái cho tới nay, theo mạng lưới hệ thống đếm số truy vấn, “ Chân dung quyền lực ” đã lôi cuốn tới gần 26 triệu lượt người truy vấn, và có thời gian, có hàng nghìn người vào đọc trang này cùng một lúc .
Dù website này hiện không còn update, nhưng theo quan sát của phóng viên báo chí Việt Ngữ, tối ngày 30/7, vẫn có tới gần 100 người “ trực tuyến ” trên đó cùng thời gian .
Vì sao dân cư Nước Ta lại chăm sóc tới một trang blog không rõ nguồn gốc với những thông tin giật gân, khó kiểm chứng như vậy ? Tiến sỹ Dũng lý giải :
“ Thứ nhất là sự tò mò của dân chúng, của xã hội và của dư luận, và thứ hai nữa là dân chúng Nước Ta quen sống trong xã hội thiếu minh bạch thông tin. Vì vậy, bất kể thông tin nào, dù chưa được kiểm chứng và mơ hồ nhưng nêu ra một số ít yếu tố của những quan chức thì người dân lập tức đọc. Vừa rồi có những tin đồn thổi, ví dụ điển hình Tướng Phùng Quang Thanh bị ám sát. Thậm chí là có những câu truyện giống như là trinh thám, miêu tả cách ám sát Tướng Phùng Quang Thanh. Nghe nói là rất nhiều người dân đọc, và tôi gặp một số ít người và họ kể lại câu truyện đó như thật, giống như chính họ sáng tác ra câu truyện đó vậy. ”
Tiến sỹ Dũng nói thêm rằng thực trạng úp mở và thiếu minh bạch thông tin đã dẫn tới việc tin đồn thổi lan rộng, và giúp cho những trang tin đăng tải những thông tin chưa kiểm chứng có “ đất ” để đua nở .

Vừa rồi có những tin đồn, chẳng hạn Tướng Phùng Quang Thanh bị ám sát. Thậm chí là có những câu chuyện giống như là trinh thám, mô tả cách ám sát Tướng Phùng Quang Thanh. Nghe nói là rất nhiều người dân đọc, và tôi gặp một số người và họ kể lại câu chuyện đó như thật, giống như chính họ sáng tác ra câu chuyện đó vậy.

Cũng giống như vụ ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đi chữa bệnh ở Mỹ, chính quyền sở tại Nước Ta chỉ lên tiếng xác nhận thông tin về bệnh tình của ông Phùng Quang Thanh sau khi những tin đồn thổi về chuyện ông bị ám sát “ làm mưa làm gió ” trên những trang mạng không chính thống .
Dù chính phủ nước nhà Nước Ta chưa chính thức lên tiếng phản hồi về những thông tin do “ Chân dung quyền lực ” loan đi, nhưng báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, từng đăng tải bài viết trong đó ám chỉ tới trang blog này .
Bài viết trong mục “ Bình luận – Phê phán ” nói rằng “ cứ mỗi khi Nước Ta sắp diễn ra một sự kiện chính trị quan trọng là một số ít tổ chức triển khai, cá thể lại ráo riết triển khai chiến dịch bịa đặt, vu cáo, tung tin thất thiệt ” .
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh về TP.HN hôm 25/7 sau thời hạn chữa bệnh ở Pháp. Một bức ảnh chụp ông ở trường bay từ xa vẫn khiến nhiều người đồn thổi đó là “ một người đóng thế ” .
Chỉ tới khi người đứng đầu quân đội Nước Ta Open tại một sự kiện có tên gọi ‘ Khát vọng đoàn viên ’ được truyền hình trực tiếp, hôm 27/7, cơn bão tin đồn thổi mới lắng lại .

Mọi Người Cũng Xem   Tại sao quốc gia là chủ thể đặc biệt của tư pháp quốc tế?

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment