Bài viết Hướng dẫn kỹ thuật thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://moki.vn/ tìm hiểu Hướng dẫn kỹ thuật trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Hướng dẫn kỹ thuật”

Đánh giá về Hướng dẫn kỹ thuậtVani là tên phổ biến của các danh mục từ trái của loài vani. Vani có xuất xứ từ đất nước Mexico, trong các khu rừng mưa nhiệt đới… Ngày nay vani đã được trồng với quy mô trang trại khắp nơi trên thế giới, những nơi này đa số có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Vì tính đa dạng trong các ngành thực phẩm, dược mỹ phẩm, mỹ phẩm, mỹ phẩm,… nên giá trị trái vani ngày càng tăng, lượng bớt sự mỏi mệt do thời tiết và một vài lý do khác.

image

Kỹ thuật trồng cây Vani thương phẩm – trại quy mô trang

có thể nói đây là loại cây trồng cao cấp vì giá trị của trái vani tương đương phương thức ủ rũ, sự khan hiếm và những bí quyết đặc biệt. Dưới đây là những kỹ thuật được khảo sát, nghiên cứu, thực nghiệm tại một số vùng miền Việt Nam ( Bắc Bộ, Tây Nguyên, Duyên hải miền trung, Tây nam bộ, Đông nam bộ ).

Điều kiện tự nhiên

 • Vùng khí hậu: nước ta có khoảng 70% khu vực có thể trồng được vanilla. Trừ một vài nơi như: độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, có nhiệt độ thấp dưới 15 độ C ( nhiều trên 02 tháng), vùng khí hậu ô nhiễm.
 • Đất: đa số các loại đất đều trồng được vanilla ( vì rễ vanilla chỉ phát triển tốt trong giá thể trồng). Ngoại trừ đất ngập nước, đất nhiễm phèn, nhiễm mặn, đất ô nhiễm,…

Điều kiện trang trại để cây sinh trưởng tốt

 • Nguồn nước tưới: nước sạch, có độ PH từ 5.5 đến 7.5.
 • Nhà lưới: nhà dùng khung thép có thể chắc chắn, chiều cao 4m, phía trên phủ lớp lưới 1 che nắng 30%, phía dưới phủ lớp lưới 2 che nắng 50%. Nền nhà làm đất bằng phẳng, thoát nước tốt, xung quanh rào chắn bằng lưới tránh các loài vật phá hoại như: chó, gà, chim, chuột, ốc…và an ninh.
 • Giá thể trồng: Vỏ cây, gỗ xay, than gỗ, tro trấu, phân bón hữu cơ… cần phải xử lý trước khi trồng. Phải đảm bảo độ thông thoáng cho rễ, tránh giữ nước, giữ ẩm cao, và tránh những loại nấm hại. Chu kỳ bổ sung giá thể từ 02 đến 03 tháng, độ dày giá thể từ 20cm đến 30cm.
 • Độ nắng: cây vani cần ánh nắng gián tiếp thường xuyên. Tùy mùa vụ và giai đoạn sinh trưởng của cây chúng ta sẽ điều chỉnh theo các lớp lưới bên trên.
 • Trụ trồng: cây vani là loài lan thân leo, cộng sinh nên cần trụ cho cây bò theo. Trụ trồng nên dùng gỗ khô có đường kính từ 12cm, cao 1.7m, trụ cách trụ 2m.
 • Luống trồng: ngang 90cm, nên dùng gạch, ngói xây thành luống liền nhéu cao 30cm. Đây là nơi để giá thể trồng vani, giữ ẩm và cung cấp dinh dưỡng cho cây
 • Lối đi: nên rãi đá sỏi nhỏ, tránh cỏ dại mọc, tiện cho việc đi lại, chăm sóc và vận chuyển.
 • Hệ thống tưới nước, cách tưới: gắn các vòi tưới phun với mật độ 3mx3m. Cây vani cần môi trường có độ ẩm từ 60% đến 85% nên cần đo đếm, quan sát cây trồng, giá thể trồng để có cách tưới phù hợp nhất.

Phân bón, dinh dưỡng

1. Giai đoạn ươm giống:

Giai đoạn này thường kéo dài đến 45 ngày, nên thường xuyên kiểm tra dây giống có bị thối nhũng do các vết thương khi thao tác trồng. Luôn giữ giá thể trồng thông thoáng, trong vòng ẩm ướt. Đặc biệt không sử dụng bất kỳ loại phân thuốc nào nhằm làm cho cây thích nghi môi trường mới một cách một cách tự nhiên và khỏe mạnh.

image

Biểu hiện hoàn chỉnh của giai đoạn này là cây ra rễ chính từ 20cm trong giá thể trồng, các rễ phụ bám chắc vào trụ trồng, chồi non mọc dài hơn 10cm, nếu có hai hoặc ba chồi non thì nên giữ lại một chồi non khỏe mạnh nhất.

✅ Mọi người cũng xem : cây sa m?c là cây gì

2. Giai đoạn tăng trưởng: 

Giai đoạn này được tính sau giai đoạn ươm giống và trước giai đoạn ra hoa. Thường kéo dài từ 1,5 năm đến 02 năm. Đây là giai đoạn chính của chu kỳ sinh trưởng cây vani, cần sử dụng các loại phân bón phù hợp:

image

 • Phân hữu cơ (phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ dạng viên,… 02 tháng/01 lần ).
 • Phân vô cơ (dạng NPK tổng hợp, có tỷ lệ đạm cao như 30-10-10-Bo…, chủ yếu bón qua lá).

3. Giai đoạn chuẩn bị ra hoa: 

Thời gian khoảng 02-03 tháng trước khi xử lý cơ học. Chủ yếu bón các loại phân vô cơ qua lá, thành phân Lân thường xuyên nhằm tăng lượng phân hoa mầm hoa ( như 10-52-17-Te,… ).

Mọi Người Cũng Xem   #1 thần thái là gì trên facebook

✅ Mọi người cũng xem : d? n? cu?i k? là gì

4. Giai đoạn nuôi trái: 

Khoảng 07-09 tháng trước khi thu hái trái, giai đoạn này nên bổ sung các loại chất chống rụng trái. Tăng cường có khả năng nuôi trái và dùng dinh dưỡng cũng như giai đoạn tăng trưởng

image

✅ Mọi người cũng xem : cây b?ch ?àn là gì

Cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Chăm sóc: luôn giữ đọt non vani bò theo trụ, theo các hướng cây quang hợp tốt hơn. nhiều hái bỏ các lá già, rễ héo, bộ phận bị hư hỏng nhằm tránh sâu bệnh trú ẩn, giúp vườn thông thoáng.

Sâu, bệnh: thường xuyên kiểm tra các cơ quan non của cây, như đọt non, rễ non thường bị sâu lông và ốc sên cắn phá, nhưng gần như không một cách đáng kể. Khi độ ẩm quá cao hoặc thời tiết bất thường, có thể phát sinh một vài nấm bệnh, cây héo đọt, rụng lá, rụng trái, hư rễ,… Nhưng tỷ lệ thấp (khoảng 5%). hầu như cây sẽ tự phục hồi (ra rễ, ra đọt khác). Nên giữ vườn sạch, thông thoáng, phun thuốc phòng ngừa định kỳ ( khuyến khích thuốc có nguồn gốc hữu cơ).

✅ Mọi người cũng xem : giá tr? là gì toán 7

Tạo hoa, thụ phấn, nuôi trái:

Tạo hoa: khi cây đủ các yếu tố sau:

 • Đủ tuổi (02 đến 2,5 năm)
 • Đủ sức (dây dài từ 04m trở lên, thân chắc, rễ mạnh, lá dày, màu sắc đều đặn đậm…)
 • Đủ chất (đã cung cấp đủ lượng Lân nhằm phân hóa mầm hoa)
 • Đủ căng thẳng (đây là điều kiện quyết liệt của những loại hoa lan có nguồn gốc một cách tự nhiên để ra hoa, kết trái; như chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao hơn 10 độ C, lượng nước tưới thấp, ánh sáng thường xuyên và ngắt đọt để cây nảy mầm hoa)

image

Thụ phấn, nuôi trái: khi cây ra hoa nên thụ phấn trước buổi trưa, nếu không được thụ phấn cây sẽ rụng hoa. Thường hàng ngày một chùm hoa nở khoảng 01 đến 02 hoa, một công nhân có thể thụ phấn cho hàng ngàn hoa một ngày. Khi đậu trái nên chọn lọc những trái đều đặn, khỏe, nên giữ lại dưới 08 trái cho một chùm.

Mọi Người Cũng Xem   Tăng huyết áp: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, cách phòng ngừa

✅ Mọi người cũng xem : c?m th? là cây gì

Các công cụ làm vườn:

Thẻ đeo dây: nhằm ghi mã số quản lý từng dây trồng xuyên suốt các giai đoạn.

– Kéo cắt: sử dụng cắt lá hư lá già, cắt dây giống…và thu hoạch trái.

Khăn sát trùng: nên sử dụng khăn sạch, tẩm cồn để lau các dụng cụ như kéo sau khi thao tác các cây bệnh, tránh lây lan sang cây khác.

Dây cột: dây nylon màu đen.

Bình phun phân, thuốc: bình phun sử dụng động cơ điện sạc, dung tích khoảng 20 lít.

Cân tiểu ly, lọ đo lường: dùng cân đo chính xác lượng phân thuốc khi dùng.

Máy đo môi trường nước: dùng kiểm tra PH nguồn nước tưới.

Máy đo nhiệt độ, độ ẩm : kiểm tra môi trường vườn.

Que thụ phấn, thẻ thụ phấn: thao tác thụ phấn và đánh dấu.

Sổ tay quản lý vườn: ghi chép tất cả các hoạt động vườn như : xuống giống, bón phân, phun thuốc, cây bệnh, thụ phấn, nuôi tráiCác câu hỏi về cây vanilla là cây gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cây vanilla là cây gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cây vanilla là cây gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cây vanilla là cây gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cây vanilla là cây gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cây vanilla là cây gì


Các hình ảnh về cây vanilla là cây gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về cây vanilla là cây gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về cây vanilla là cây gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://moki.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moki.vn/la-gi/

No Responses

 1. Hùng Vũ
  Posted on Tháng Tám 4, 2020