Bài viết Chưa kịp đăng ký Cây di sản, cây trôi cổ thụ hơn 300 năm tuổi… chết đứng thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://moki.vn/ tìm hiểu Chưa kịp đăng ký Cây di sản, cây trôi cổ thụ hơn 300 năm tuổi… chết đứng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Chưa kịp đăng ký Cây di sản, cây trôi cổ thụ hơn 300 năm tuổi… chết đứng”

Đánh giá về Chưa kịp đăng ký Cây di sản, cây trôi cổ thụ hơn 300 năm tuổi… chết đứng


Xem nhanh
Cây Táo tàu còn gọi Đại Táo hay Hồng Táo loại cây cho trái đại bổ nay đã trồng được tại vườn nhà
Nhà vườn Khánh Võ - vì một Việt Nam xanh!
Giao cây toàn quốc

NHÀ VƯỜN KHÁNH VÕ
☎ Hotline: 096 234 7777
🏡 Địa chỉ vườn: 15 Đường Song Hành, P. Tân Hưng Thuận, Q. 12, Tp Hồ Chí Minh (cách ngã tư An Sương 100m)

🌐 Website: https://nhavuonkhanhvo.vn
► http://facebok.com/nhavuonkhanhvo.vn

#caytaotau

Báu vật của làng

Người dân ở làng Yên Lạc cho biết, cây trôi này đã hơn 300 năm tuổi. “Tôi hỏi các cụ cao niên trong làng thì các cụ nói khi các cụ còn nhỏ đã thấy cây như thế này. Làng công ty chúng tôi thiết kế thành cách đây hơn 500 năm, cây trôi là chứng tích lịch sử của làng”, ông Nguyễn Mạnh Quý (64 tuổi), Bí thư Chi bộ xóm Yên Lạc, nói.

Mọi Người Cũng Xem   Xét nghiệm Ure máu giúp đánh giá chức năng của thận
Cây trôi 300 tuổi chết khô sau khi được đầu tư 200 triệu chăm sóc, bảo dưỡng
image

Cây trôi ở làng Yên Lạc

Gốc cây trôi này có đường kính 4m, phải thường xuyên người ôm mới hợp nhéu được. Thân cây cao hàng mét cành, tán rộng, gốc cây có nhiều tán lớn. Cây mọc gần mí sông Hằng, một con sông nhỏ chảy qua xóm Yên Lạc. Đây cũng là khu đất trống rộng và đẹp. Đây là một trong số rất ít cây trôi cổ thụ còn sót lại ở Nghệ An.

“Chúng Tôi rất tự hào và quý cây cổ thụ này. Nó gắn liền với tuổi thơ của bao nhiêu thế hệ trong làng và phong trào cách mạng 1930-1945”, ông Quý nói.

Bà Trần Thị Lương (60 tuổi), nhà ở gần cây trôi cổ thụ này cho biết, hàng năm đến mùa này, cây cho quả rất nhiều. Người dân trong làng ra hái quả để ăn. Quả trôi nhỏ hơn quả xoài, khi chín ăn rất thơm và ngọt.

image

Gốc cây trôi rất lớn và nhiều ụ

Người dân xóm Yên Lạc kể, trong chiến tranh, máy bay Mỹ đã ném 2 quả bom xuống gần cây trôi, một quả chui vào lòng đất, một quả phát nổ khiến một số cành cây bị gãy, một hố bom khá to nằm gần gốc cây, nhưng cây trôi vẫn không hề hấn gì.

Để giữ gìn giá trị của di sản này, từ thường xuyên năm qua, người dân địa phương đã có ý thức bảo vệ cây. Người dân đã kè đá, trồng cây ở mép sông để đất không bị lở, đe dọa đến cây trôi và không ai dám xâm hại đến cây.

Mọi Người Cũng Xem   Viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma

Được “đầu tư” 200 triệu đồng

Ông Quý cho biết, do chịu thường xuyên tác động của thời gian và bom đạn trong chiến tranh nên địa thế của cây nằm hơi thấp, trơ rễ. Người dân muốn tôn tạo lại khu đất xung quanh cây để giúp cây phát triển và tạo cảnh quan.

Sau một thời gian vận động người dân tự nguyện đóng góp, xóm đã thu được 200 triệu đồng để thực hiện dự án này. Đầu năm 2020, ban xây dựng của xóm đã đứng ra tổ chức thuê người chở đất màu ở ngoài đồng về để tôn cao nền đất quanh gốc cây và xây bờ kè để bảo vệ cây và tạo cảnh quan. Mục tiêu là biến khu đất 4.000 m2 này thành “công viên lịch sử” để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

image

Thân và cành cây rất lớn

Theo ông Quý, trong quá trình thi công ban xây dựng đã bón 1 bao phân đạm NPK 25kg xung quanh cây và bù đất cao khoảng 1m quanh khu vực gốc cây.

Sau khi tôn tạo xong, đầu năm 2021, cây trôi ra lá non, nhưng sau đó do xuất hiện rất thường xuyên sâu ăn lá nên xóm đã thuê 1 người đến phun thuốc trừ sâu cho cây. Cuối năm đó, cây trôi bị rụng lá hoàn toàn.

Đến nay, cây trôi này đã chết, cành cây có dấu hiệu bị mục, thường xuyên mảng vỏ cây bị bong ra khỏi thân cây.

“công ty chúng tôi dự tính sau tôn tạo sẽ làm hồ sơ để đăng ký Cây di sản Việt Nam. Theo quy định thì cây trôi này hội đủ các tiêu chí để được công nhận cây di sản. Rất tiếc, nó đã chết”, ông Quý tiếc nuối.

Mọi Người Cũng Xem   Vì sao không ai chịu thích tôi?
image

Cây trôi đã chết và chỉ còn cây tầm gửi bám cây là còn sống

Theo ông Quý, cây được bón phân đạm NPK nhưng không quá nhiều nên có khả năng cây chết là do bị đắp đất quá cao quanh gốc cây. Người đứng đầu chi bộ xóm Yên lạc cũng tiếc nuối khi cho rằng, do chủ quan nên trước khi tôn tạo và “bảo dưỡng” cho cây, đại diện của xóm đã không tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn nên đã xảy ra việc rất đáng tiếc.Các câu hỏi về cây trôi là cây gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cây trôi là cây gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cây trôi là cây gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cây trôi là cây gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cây trôi là cây gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cây trôi là cây gì


Các hình ảnh về cây trôi là cây gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về cây trôi là cây gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về cây trôi là cây gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://moki.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moki.vn/la-gi/

One Response

  1. Hùng Vũ
    Posted on Tháng Tám 4, 2020