Bài viết Hoa hòe không chỉ hạ huyết áp mà còn giúp cầm máu, làm bền thành mạch… thuộc chủ đề về HỎi Đáp Là Gì thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://moki.vn/ tìm hiểu Hoa hòe không chỉ hạ huyết áp mà còn giúp cầm máu, làm bền thành mạch… trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hoa hòe không chỉ hạ huyết áp mà còn giúp cầm máu, làm bền thành mạch…”

Đánh giá về Hoa hòe không chỉ hạ huyết áp mà còn giúp cầm máu, làm bền thành mạch…


Xem nhanh
Hoa hoè là một loại cây dùng nhiều trong đông y, video này dành cho những ai muốn biết cây này một cách tận tường nhất.

1. Nét đặc sắc của cây hoa hòe

Cây hoa hòe còn gọi là hòe mễ, hòe hoa mễ, hòe hoa. Tên khoa học Sophora japonica L. Thuộc họ Cánh bướm Fabaceae (Papilionaceae).

Người ta sử dụng hoa hòe hay hòe hoa (Flos Sophorae japonicae) là hoa chưa nở phơi hay sấy khô của cây hòe. nhiều khi người ta dùng cả quả hòe hay hòe giác (Fructus Sophorae japonicae).

Cây hoa hòe là cây thân gỗ cao 5 – 6m. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le, mỗi lá có từ 7 – 17 lá chét. Hoa mọc thành bông, cánh bướm màu vàng trắng. Quả là một giao diện dài hoặc hơi cong. Giữa các hạt quả hơi thắt lại.

Mùa hoa: Các tháng 7, 8, 9.

Hoa hòe – hạ huyết áp, cầm máu, làm bền thành mạch… - Ảnh 2.
Cây hoa hòe cho tác dụng Giảm huyết áp.

Cây hòe mọc hoang và được trồng khắp nơi ở nước ta, trước đây người ta sử dụng để uống nước cho “mát” và dùng để nhuộm màu vàng. Trồng bằng hạt hoặc bằng dâm cành. Sau 3 – 4 năm bắt đầu thu hoạch. Cây sống lâu, càng những năm sau thu hoạch càng cao. Hoa phải hái lúc còn nụ mới chứa nhiều hoạt chất. Phơi hay sấy khô.

Mọi Người Cũng Xem   Quyết định 5246/QĐ-BNN-TCLN 2021 công bố loại gỗ đã nhập khẩu vào Việt Nam

Trong hoa hòe có từ 6-30% rutin (rutozit). Rutin là một glucozid, thủy phân sẽ cho quercetin hay quercetola C15H10O7, glucoza và ramnoza.

Trong quả cũng có rutin. Rutin là một chất có tinh thể hình trâm nhỏ màu vàng hay trắng vàng, tan trong 10.000 phần nước, 650 phần rượu, tan nhiều trong rượu metylic và dung dịch kiềm, không tan trong ete clorofoc và benzene.

Rutin còn có khả năng chế từ lúa mạch ba góc hoặc một loài bạch đàn (Eucalyptus macrohyncha) chưa thấy trồng ở nước ta.

✅ Mọi người cũng xem : giá ico là gì

2. tác dụng dược lý

Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS. Đỗ Tất Lợi, rutin là một loại vitamin P, có công dụng tăng cường sức chịu đựng của mao mạch.

Ngoài rutin có tính chất vitamin P ra, còn thường xuyên chất khác có tính chất đó nữa như esculozit, hesperidin (trong vỏ cam)…

Rutin có công dụng chủ yếu là bảo vệ sức chịu đựng bình thường của mao mạch. Thiếu chất vitamin này tính chất chịu đựng của mao mạch có khả năng bị Giảm, mao mạch dễ bị đứt vỡ, hiện tượng này trước đây người ta cho rằng do thiếu vitamin C, sau đó mới phát hiện sự liên quan đối với vitamin P.

Theo các nhà khoa học, vitamin P còn làm hạn chế sự phá hủy của adrenalin trong cơ thể. trong khi đó, adrenalin có tác dụng tăng sức chịu đựng của mao mạch.

Hoa hòe – hạ huyết áp, cầm máu, làm bền thành mạch… - Ảnh 4.
Trà hoa hòe có công dụng làm bền thành mạch.

3. tác dụng và liều dùng

Tính chất hoa hòe theo tài liệu cổ: Hoa vị đắng, tính bình, quả vị đắng, tính hàn. Hoa vào hai kinh can và đại tràng. Quả vào kinh can. Có công dụng lương huyết, thanh nhiệt, chỉ huyết (hoa).

Mọi Người Cũng Xem   [Đánh giá] Điều hòa, máy lạnh Mitsubishi Heavy có tốt không?

Quả tính chất hầu như hoa nhưng có khả năng gây ra thai. sử dụng chữa xích bạch lỵ (đại tiện thường xuyên lần), trĩ ra máu, thổ huyết, máu cam, phụ nữ băng huyết.

hiện nay nhân dân sử dụng hoa hòe làm thuốc cầm máu, dùng trong chữa bệnh ho ra máu, đổ máu cam, tiểu thuận tiện ra huyết, ruột chảy máu. Ngày uống 5 – 20g dưới dạng thuốc sắc.

Rutin thường sử dụng cho bệnh nhân bị tăng huyết áp mà mao mạch dễ vỡ, đứt, để đề phòng đứt mạch máu ở não, xuất huyết cấp tính do viêm thận, xuất huyết ở phổi mà không rõ tác nhân, còn có công dụng đối với bệnh tăng huyết áp.

Rutin thường được chế thành thuốc viên, mỗi viên có 0,02g. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 đến 2 viên (0,06 – 0,12g một ngày).

Hoa hòe có những công dụng chữa bệnh sau:

  • Hoa hòe có công dụng tăng cường sức đề kháng, Giảm tính thấm của mao mạch, hồi phục tính đàn hồi của mạch máu đã tổn thương.
  • công dụng chống viêm.
  • Làm hạn chế sự tiêu hao oxy của cơ tim.
  • tác dụng cầm máu (hoa hòe sao cháy).
  • tác dụng hạ huyết áp; bảo vệ gan (rutin), chống kết tập tiểu cầu (rutin, quercetin);
  • Hạ cholesterol máu; cường tim và giãn động mạch vành; giải co thắt cơ trơn phế quản và ruột (quercetin).

Cần lưu ý, không dùng hoa hòe cho phụ nữ có thai.

một vài chứng bệnh thường sử dụng hoa hòe:

– Trị máu cam, trĩ xuất huyết, nụ hòe, trắc bách diệp, ngải diệp, tất cả đều đặn sao cháy, mỗi vị 10g. Sắc uống ngày một thang, chia làm 2 – 3 lần, uống khi thuốc còn ấm.

– Trị tăng huyết áp, đau mắt, nụ hòe (sao vàng), lá sen, mỗi vị 10g, cúc hoa vàng 4g, sắc uống ngày một thang, chia làm 2 – 3 lần, uống khi thuốc còn ấm.

Mọi Người Cũng Xem   Đèn vàng có được vượt không? Mức xử phạt lỗi vượt đèn vàng?

– Trị đại tiểu tiện ra máu, hoa hòe, trắc bách diệp, mỗi vị 20g, hoàng liên, kinh giới, mỗi vị 8g, sắc uống, ngày một thang chia hai lần. Uống khi thuốc còn ấm.

– Trị đi ngoài ra máu, các trường hợp huyết nhiệt, mao mạch giòn, huyết áp tăng, hòe hoa, thảo quyết minh, đều đặn sao vàng, lượng bằng nhéu 8 – 10g, dưới dạng thuốc hãm, uống nhiều ngày.

– Trị trĩ nội, viêm ruột, quả hòe (sao đen), kim ngân hoa, mỗi vị 100g, cam thảo 10g, nghệ vàng 10g. Tán bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 8 – 10g.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cần lưu ý điều gì?

Mai Phương (tổng hợp)


Các câu hỏi về cây hoa hòe là cây gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cây hoa hòe là cây gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cây hoa hòe là cây gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cây hoa hòe là cây gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cây hoa hòe là cây gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cây hoa hòe là cây gì


Các hình ảnh về cây hoa hòe là cây gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về cây hoa hòe là cây gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về cây hoa hòe là cây gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://moki.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moki.vn/la-gi/

One Response

  1. Hùng Vũ
    Posted on Tháng Tám 4, 2020