Theo các bác sĩ, để sử dụng dầu ô liu đúng cách, các mẹ nên chọn dầu ô liu đặc chế cho trẻ nhỏ, mua loại chai thủy tinh sẫm màu khoảng chừng 250 ml …

Khi bé ở trong bụng mẹ

Dầu ô liu được xem là an toàn cho thai phụ. Loại dầu này cũng chứa vitamin A là chất chống ôxy hóa, bảo vệ thai phụ khỏi nguy cơ nhiễm trùng trong thời gian mang thai. Đây cũng là loại vitamin giúp đôi mắt của bé khỏe mạnh từ trong bụng mẹ. Ngoài ra, trong loại dầu này còn chứa hàm lượng chất béo omega cao, đóng vai trò tích cực trong việc cải thiện cân nặng, chiều cao và sự phát triển não bộ, đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện.

Mặc dù hàm lượng vitamin E trong dầu ô liu ít hơn vitamin A, nhưng đủ để giúp thai phụ chống lại quá trình ôxy hóa, duy trì thai kỳ an toàn, cho con chào đời khỏe mạnh. Nếu bạn chịu khó ăn dầu ô liu trong quá trình mang thai, em bé sinh ra có lợi thế phát triển và phản xạ tâm lý tốt hơn những em bé của người mẹ không ăn dầu ô liu.

Ngay từ quá trình mang thai đến khi con chào đời, các bà mẹ nên sử dụng dầu ô liu vào việc chế biến món ăn hàng ngày, trộn salad thay cho các loại dầu thông thường khác. Mỗi ngày ăn tối thiểu khoảng chừng 10 ml. Thông qua nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, con bạn sẽ tăng trưởng khỏe mạnh .
kiddy-6953-1440645594.jpg
MC Thanh Thảo chọn dầu ô-liu Kiddy cho con gái vì công thức đặc chế giàu vitamin và giá trị dinh dưỡng .

Mọi Người Cũng Xem   Cá chiên sông Đà! Cá chiên sông làm món gì ăn ngon nhất?

Trong giai đoạn ăn dặm

Từ 6 tháng tuổi, bé bước vào thời kỳ ăn dặm. Lúc này, mẹ hoàn toàn có thể chế biến cho bé những món ăn với dầu ô liu, bởi dầu có chứa Omega 3 và Omega 6 tương tự như như chất béo có trong sữa mẹ. Đây là một nhóm chất béo không hề thiếu trong chính sách ăn giặm, giúp bé tăng trưởng thần kinh, não bộ, đồng thời hoàn thành xong công dụng của dạ dày, ngăn ngừa táo bón và những cơn đau co thắt thường xảy ra ở trẻ nhỏ .

Bạn có thể sử dụng dầu ô liu để chế biến thức ăn giặm cho trẻ nhỏ như trộn với khoai tây, cà rốt, bí đỏ nghiền… Khi các bé đã ăn thức ăn thô, bạn dùng dầu ô liu để rán, xào, rưới lên bánh mì thay bơ hay cho vào sữa chua để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bé.

Các bé từ 6 tháng đến 1 tuổi trở lên hoàn toàn có thể dùng 10 ml và tối đa không quá 15 ml trong một ngày, chia làm 3 bữa một ngày, mỗi bữa 5 ml. Bé từ 1 tuổi trở lên, bạn hoàn toàn có thể tăng lên 10 ml một bữa nhưng không quá 30 ml mỗi ngày. Dầu ô liu nguyên chất Extra virgin nhiều dinh dưỡng nhưng lại có mùi hơi hắc và nhiều bé không chịu ăn. Vì vậy, bạn cần chọn dầu ô liu nguyên chất, đặc chế cho trẻ nhỏ để bảo vệ mùi dịu nhẹ, giúp bé ngon miệng .
TS.BS Phan Bích Nga,Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia
TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng trẻ nhỏ, Viện Dinh dưỡng Quốc gia .

Mọi Người Cũng Xem   4 cách nấu chuẩn vị ngon ngất ngây

Lưu ý từ các chuyên gia

Các mẹ nên cho trẻ ăn dầu ô liu thay cho mỡ động vật hoang dã, giúp ngăn ngừa thực trạng béo phì đang thông dụng lúc bấy giờ. Một điều tra và nghiên cứu ở Tây Ban Nha trên 18 bé gái và 74 bé trai 13-166 tháng tuổi cho thấy, trẻ ăn dầu ô liu ít có rủi ro tiềm ẩn béo phì hơn các trẻ không có loại dầu này trong chính sách ăn .

Để sử dụng dầu ô liu cho trẻ đúng cách, nếu có điều kiện, bạn nên chọn dầu ô liu đặc chế cho trẻ em vì đây là dầu nguyên chất, có bổ sung thêm định lượng hợp lý vitamin và dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của bé.

Nếu rán, xào thức ăn cho con, bạn nên chọn dầu ô liu tinh chế ( Refined ), vì dầu này chịu được nhiệt độ cao, khoảng chừng 210 độ C. Tuy nhiên với loại dầu ô liu nguyên chất ( virgin và extra-virgin ) hoặc đặc chế cho trẻ nhỏ, bạn nên sử dụng trực tiếp như trộn salad, rưới lên bánh mì, trộn đều vào thức ăn, nước sốt của bé khi đã nấu chín hoặc nấu ở nhiệt độ từ thấp đến trung bình .
Bạn chỉ nên mua loại nhỏ, khoảng chừng 250 ml, chứa trong chai thủy tinh sẫm màu và nên sử dụng hết trong vòng 30 ngày sau khi mở nắp, để bảo vệ độ tươi ngon của dầu. Bên cạnh đó, nhiệt và ánh sáng dễ làm mất chất dinh dưỡng của dầu ô liu. Vì vậy, bạn nên dữ gìn và bảo vệ chai dầu cho bé ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao .

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu cháo yến mạch với sữa tươi ngon cho bé ăn sáng

TS.BS Phan Bích Nga
Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment