Cách nấu xôi vò thơm ngon chuẩn vị

Nét đặc trưng đáng quý của người phụ nữ Nước Ta truyền thống cuội nguồn đó chính là rất thích việc làm bếp núc, thích chăm nom và mang đến cho những thành viên trong mái ấm gia đình bữa ăn chất lượng và ngon miệng. Bên cạnh đó, việc biến hóa giúp thực đơn hằng ngày thêm phần phong phú cũng sẽ làm cho hình ảnh người phụ nữ thêm phần lôi cuốn. Và xôi vò là một trong những món ăn dùng làm bữa sáng rất hài hòa và hợp lý vì năng lực chắc bụng, no lâu lại không tốn nhiều thời hạn nấu nướng sẽ góp thêm phần trong công cuộc kiến thiết xây dựng hình ảnh của bản thân phụ nữ tất cả chúng ta thành công xuất sắc hơn đó !Để xôi vò được thơm ngon, tơi hạt bạn nên đọc hết bài viết này. Bởi vì Đồ Cúng Nước Ta sẽ cung ứng hàng loạt công thức nấu xôi vò ngon nhất, chuẩn vị nhất. Cùng theo dõi nhé !

Nguyên liệu làm xôi vò

Đồ Cúng Việt Nam sẽ ra mắt đến các bạn cách nấu xôi vò thơm ngon cho khẩu phần của một mái ấm gia đình phổ cập gồm 4 người nhé. Chị em cứ dựa vào năng lực siêu thị nhà hàng, sở trường thích nghi và số lượng thành viên trong mái ấm gia đình mà xem xét khối lượng nguyên vật liệu nhé ! Những món cần chuẩn bị sẵn sàng đó là :

  • Gạo nếp 400 gr 
  • Đậu xanh đã cà vỏ 200 gr 
  • Dầu ăn 2 muỗng canh 
  • Muối 1/2 muỗng cà phê 
  • Đường 2 muỗng canh

Chi tiết cách nấu xôi vò theo phong cách miền Bắc và miền Nam

Tùy theo vị trí địa lý mả mỗi nơi trên đất nước Việt Nam có những đặc trưng văn hóa cũng khẩu vị khác nhau. Thế nên bài viết này, Đồ Cúng Việt Nam sẽ giới thiệu đến hội chị em 2 cách nấu xôi vò chuẩn vị từng vùng nhé!

1. Cách làm xôi vò phong cách miền Bắc (Xôi vò mặn)

Bước 1 : Sơ chế nguyên vật liệuGạo và đậu xanh nên được vo thật sạch, vô hiệu hạt sâu và lép. Để tiết kiệm chi phí thời hạn tốt nhất bạn nên ngâm gạo và đậu xanh qua đêm đến sáng chỉ việc chế biến. Nếu không bạn ngâm trong nước lạnh tầm 6 – 8 tiếng, còn so với nước ấm thì tầm 3 tiếng là được .Sau khi đã đủ thời hạn ngâm, bạn để gạo nếp và đậu xanh cho ráo nước, hoàn toàn có thể phơi dưới ánh nắng mặt trời để gạo nếp thật ráo. Để bảo vệ độ khô ráo, đôi lúc bạn nên hòn đảo nhẹ cả gạo nếp và đậu xanh .Nếu các thành viên trong mái ấm gia đình không thích ăn nhạt, chị em nên cho khoảng chừng ½ thìa cafe muối và trộn đều để xôi thành phẩm được đậm vị nhé .Bước 2 : Hấp chín đậu xanhSau khi đậu xanh đã được ráo nước, bạn cho vào chõ đồ xôi để triển khai hấp xôi nhé !Bạn bày một lớp đậu xanh lên mặt phẳng chõ, dùng đũa để tạo các lỗ thông hơi nước giúp hạt đậu xanh được chín đều, nhanh và không bị nhão .Sau đó bạn đun nước đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, duy trì tầm 5 – 10 phút. Mở nắp và gạt lại lớp đậu xanh để chín đều .Tiếp tục đun thêm 10 phút nữa. Để kiểm tra độ chín của hạt đậu, bạn chỉ cần dùng tay bóp nhẹ nếu hạt đậu mềm và bở tức đã chín thì chị em tắt nhà bếp đi nhé ! Để đậu xanh nhanh nguội bạn nên phơi ra mâm. Tiếp đó, bạn cho toàn bộ đậu xanh vừa hấp vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn nhé. Bạn cũng hoàn toàn có thể dùng cối để giã nếu không có máy xay sinh tố, giã cho đến khi hạt đậu nát và nhuyễn vừa phải, vì nếu quá nhuyễn sẽ làm đậu xanh bị kết dính và quánh lại, rất khó cho quy trình chế biến tiếp theo .Bước 3 : Đồ xôiBạn liên tục dùng ½ phần đỗ đã được tán nhuyễn ở trên trộn đều vào phần gạo nếp đã được để ráo. Trộn đều đến khi thấy hạt đậu xanh bám đều lên trên hàng loạt mặt phẳng hạt gạo nếp, quan tâm cho thêm 1 thìa dầu ăn vào hỗn hợp trên để tăng thêm vị béo ngậy cho món xôi vò .Tiếp đó bạn cho hỗn hợp vừa trộn lên nhà bếp đun cách thủy khoảng chừng tầm 20 – 30 phút, đun đến khi thấy hạt xôi trở nên căng bóng, mọng nẩy là được .Sau đó bạn đồ xôi ra một mâm lớn hoặc một mẹt tre rộng rồi rải đều một lớp mỏng dính để tránh thực trạng xôi bị ướt và nhanh nguội. Bạn nhớ đem nốt ½ phần đỗ còn lại trộn chung với xôi vừa được đồ nhé .Thế là món xôi vò chuẩn phong thái miền Bắc đã hoàn tất. Cực kỳ đơn thuần đúng không nào ? Giờ thì chị em bày xôi vò vừa chế biến ra đĩa và mời mọi người trong mái ấm gia đình cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức nhé .

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu chè kiểm thơm ngon, ngọt bùi chuẩn hương vị miền Tây Nam Bộ

2. Cách nấu xôi vò theo phong cách miền Nam (Xôi vò nước cốt dừa)

Khác với xôi vò miền Bắc, người miền Nam thích ăn có gia vị tí, thích ngọt. Chính cho nên vì thế xôi vò miền Nam cũng khác khi hay được mọi người dùng chung với nước cốt dừa mang đến mùi vị thơm ngon và béo ngậy .Bước 1 : Sơ chế nguyên vật liệuTương tự với cách chuẩn bị sẵn sàng nguyên vật liệu nấu xôi vò phong thái miền Bắc. Bạn cũng cần làm sạch gạo nếp và đậu xanh đã được cà vỏ và để thật ráo nước. Để thành phẩm xôi vò được mê hoặc và lôi cuốn hơn chị em hoàn toàn có thể sử dụng tip nhỏ dưới đây :Bạn sẵn sàng chuẩn bị một nhánh nghệ, giã thật nhuyễn sau đó thì lọc lấy nước nghệ vàng và trộn thật đều với phần gạo nếp đã được làm sạch và để ráo nước. Như thế món xôi vò sẽ có màu vàng lôi cuốn thị giác hơn nhiều đấy !Đối với phần nước cốt dừa, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng nước cốt bán sẵn ở ngoài siêu thị nhà hàng dạng hộp, hoặc tự làm nước cốt bằng cách nạo cùi dừa tươi xay nhuyễn rồi chắt qua màng lọc vải, đun sôi lấy nước .Ngoài ra để món xôi vò tăng thêm phần thơm ngon bạn hoàn toàn có thể cho thêm vào nồi lá dứa. Tuy nhiên, phần nguyên vật liệu này không bắt buộc .

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Canh Sườn Ngọt, Mềm Ngon Đúng Điệu

Bước 2: Tiến hành chế biến đậu xanh

Để thực thi hấp chín đậu xanh chị em cần sẵn sàng chuẩn bị một nồi nước đun sôi. Cho hàng loạt đậu xanh vào nồi nước đó và hấp. Sau khi đậu xanh chín, bạn dàn đều một lớp mỏng mảnh đậu xanh trên mặt phẳng nồi hấp rồi để nguội. Tiếp tục cho hàng loạt phần đậu xanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc giã cho đến khi đậu xanh đều mịn là được .Tương tự như cách nấu xôi vò phong thái miền Bắc bạn cũng chia đậu xanh đã xay nhuyễn thành hai phần, một phần trộn chung với gạo nếp rồi đem đồ, phần còn lại dùng để tăng thêm mùi vị xôi vò bằng cách rắc lên phần xôi thành phẩm .Bước 3 : Chi tiết cách nấu xôi theo phong thái miền Nam – Tiến hành đồ xôiLấy phần hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh đã được trộn đều với nhau cho thêm một ½ muỗng cafe muối để xôi được đậm vị. Bạn hoàn toàn có thể rải một lớp lá dứa lên trên mặt phẳng gạo nếp để phần xôi vò có được hương thơm mê hoặc hơn. Tiếp đó bạn bắc một nồi nước, sắp xếp chõ hấp xôi lên trên nồi tương tự như như đồ đậu xanh và đun sôi. Chị em nhớ hấp tầm 25 đến 30 phút thôi nhé đủ thời hạn thì tắt nhà bếp và mở nắp .Dùng đũa hoặc muôi xới đều xôi, và rải nước cốt dừa đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn lên mặt phẳng xôi rồi trộn đều tay. Chú ý rằng, nước cốt dừa nên được rắc với một lượng vừa phải giúp xôi có độ quện dính, quyến rũ. Nếu cho nhiều nước cốt dừa quá sẽ hoàn toàn có thể làm xôi bị nhão, mất đi mùi vị chính của xôi vò .Sau khi cho nước dừa vào rồi bạn liên tục đậy nắp và đun sôi thêm khoảng chừng 7 đến 10 phút. Như vậy xôi sẽ được chín đều và nước cốt dừa cũng được ngấm sâu vào từng hạt xôi vò. Sau đó bạn tắt nhà bếp, bày xôi ra mâm lớn, rắc đường lên hàng loạt xôi và trộn xới thật đều. Tùy theo khẩu vị của mỗi mái ấm gia đình mà lượng đường nên được cho vào ít hay nhiều, nhưng Đồ Cúng Nước Ta nghĩ rằng nên cho đường với một lượng vừa phải, do tại ngọt quá sẽ không tốt cho sức khỏe thể chất mà sau khi nguội hoàn toàn có thể làm xôi bị vón cục, cứng ngắt, khó nhai .Nếu triển khai đúng tất tần tật các bước trên thì khi nguội món xôi chuẩn chỉ sẽ dẻo mịn, thơm ngon, hạt xôi không bị dính chung khó gỡ mà tơi hạt rất đẹp. Sau khi đã hoàn tất việc làm nấu xôi, bạn dùng phần đậu xanh xay nhuyễn còn lại để rắc lên thành phẩm, việc này cũng sẽ giúp cho xôi được khô hơn nên rất thích hợp với những người có sở trường thích nghi ăn xôi khô, tơi hơn. Sau đó, bạn chỉ cần bày xôi ra đĩa là hoàn tất món xôi vò cực thơm ngon rồi. Giờ bạn chỉ cần mời mọi người trong mái ấm gia đình cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức tài nghệ nấu nướng của mình nữa là xong .

Mọi Người Cũng Xem   Cách Chế Biến Củ Cải Đường Chiên Thơm Ngon, Hướng Dẫn Làm Viên Củ Cải Đường Chiên Thơm Ngon

Một số lưu ý khi nấu xôi vò

Để chắc như đinh món xôi vò được thơm ngon, chuẩn vị và mê hoặc, ngoài việc triển khai theo các bước trên chị em cần quan tâm một vài điểm sau nữa nhé .

  • Việc chọn nguyên liệu chế biến là rất quan trọng trong bất kỳ món ăn nào. Chất lượng thành phẩm có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào chất lượng nguyên liệu. Nên chọn những thành phần tươi ngon, nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp hương sẽ giúp xôi được dẻo mịn và mềm mại. Còn hạt đậu xanh ngon tức mang màu vàng nhạt, nhìn vào mỗi hạt đều căng bóng, mẩy mọng, không có mùi ẩm mốc hay tránh những hạt đậu lép. 
  • Trong khi hấp gạo nếp và đậu xanh, để tránh tình trạng đậu xanh và gạo nếp bị nhão bạn nên nhớ thỉnh thoảng mở nắp nồi và đảo đều tay nguyên liệu nhé. 

Gợi ý một số các món ăn đi kèm xôi vò

Để chiêm ngưỡng và thưởng thức món xôi vò một cách phong phú và đa dạng bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một vài cách “ mix ” dưới đây nhé !Ở miền Bắc, mọi người thường ăn xôi vò cùng với chè bột sắn dây. Còn gì ấm cúng bằng cảm xúc được đắm mình trong tiết trời se se lạnh của mùa thu Thành Phố Hà Nội vừa trò chuyện ỉ ôi với nhau vừa tận thưởng sự hòa quyện giữa hương vị thanh mát của chè và sự dẻo dai, mềm mịn của hạt gạo nếp, hương thơm nhè nhẹ của hạt đậu xanh cơ chứ .Khác với khu vực miền Bắc, miền Nam người ta thích sự dân dã, mặn mà như xôi vò ăn kèm chả giò, chả lụa hay gà quay cùng một mùi thơm mê hoặc của hành phi lôi cuốn can đảm và mạnh mẽ khứu giác người đối lập khiến bụng mở màn la ré ngay lập tức .Đó chính là những kiến thức và kỹ năng nấu xôi vò thơm ngon mà Đồ Cúng Nước Ta đã nghiên cứu và điều tra cũng như tổng hợp từ những kinh nghiệm tay nghề nấu nướng, kinh nghiệm tay nghề du lịch thăm quan mọi miền quốc gia của mình. Hy vọng với những thông tin trên hoàn toàn có thể giúp ích cho chị em trong việc chăm nom mái ấm gia đình nhỏ của mình nhé !

Cho điểm

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment