Xôi nếp cẩm mặc dù chỉ là một món ăn bình dân nhưng được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt. Nếp cẩm còn nổi tiếng là một thực phẩm rất có ích cho con người trong sức khỏe và làm đẹp. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không học cách nấu xôi nếp cẩm ngon thơm, bổ dưỡng để cả nhà thưởng thức ngay hôm nay?

Những tác dụng không ngờ của nếp cẩm

Nếp cẩm còn được gọi là “ bổ huyết mễ ”, đây là loại gạo có chứa thành phần dinh dưỡng rất cao. So với các loại gạo khác, nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn đến 6,8 %. Không chỉ thế, nó còn chứa tới 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng thiết yếu cho khung hình. Chính vì thế, thực phẩm này góp phần lớn trong việc bảo vệ và mang đến giá trị sức khoẻ, làm đẹp và giảm cân .

Nếp cẩm

Nếp cẩm hay còn được gọi là “bổ huyết mễ” là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
(Ảnh: Internet)

Bạn đang đọc: Bật mí hai cách nấu xôi nếp cẩm thơm ngon bất ngờ

Mọi Người Cũng Xem   Canh Mồng Tơi Thịt Bò Món Canh Say Đắm Lòng Người

Tốt cho tim mạch: Theo nghiên cứu khoa học, trong men gạo nếp cẩm có chứa hoạt chất lovastatin và ergosterol, là hai thành phần chính giúp hạn chế tai biến tim mạch, giúp tái tạo các mạch máu. Ngoài ra, dùng rượu nếp cẩm còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, rất tốt cho những người có vấn đề về tim mạch hay huyết áp.

Hỗ trợ tiêu hóa, ngừa ung thư: Nếp cẩm có vị ngọt, dễ tiêu hóa, làm ấm bụng. Vì thế, cơm nếp cẩm rất thích hợp đối với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc mắc các căn bệnh về dạ dày. Trong thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, hỗ trợ chữa một số bệnh ung thư tuyến tính, trực tràng.

Tác dụng làm đẹp: Lớp màng đen bên ngoài của nếp cẩm có chứa nhiều vitamin E. Đặc biệt, rượu nếp cẩm lên men cũng chứa nhóm vitamin B cùng nhiều vi chất có lợi khác. Vì thế, loại gạo này còn được sử dụng với mục đích làm đẹp, làm ẩm và phục hồi làn da một cách hiệu quả.

Cách nấu xôi nếp cẩm đậu xanh

xôi nếp cẩm đậu xanh

Cách nấu xôi nếp cẩm đậu xanh đơn giản tại nhà.
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu xôi nếp cẩm đậu xanh

– 200 gr nếp cẩm– 100 gr đậu xanh bóc vỏ– 400 ml nước dừa– 100 ml nước cốt dừa– 60 gr đường– 4 gr muối– 5 gr bột năng– Một ít dừa bào .

Cách nấu xôi nếp cẩm thơm lừng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đem ngâm nếp cẩm và đậu xanh trong nước ấm khoảng chừng 1 tiếng. Vo sạch gạo nếp cẩm với nước .

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Cháo Cá Chép Thơm Ngon, Bồi Bổ Sức Khỏe Cho Bà Bầu

Bước 2: Nấu cơm nếp

Cho gạo nếp vào nồi cơm điện cùng 400ml nước dừa và 2gr muối rồi đem nấu như bình thường.

Bước 3: Hấp đậu xanh

Rửa sạch đậu xanh, ngâm nước qua đêm rồi đem hấp cách thủy trong 30 phút .Khi đậu xanh chín mềm, bắc nồi xuống, nghiền nát. Đặt một nồi nhỏ lên nhà bếp, cho đậu xanh nghiền cùng 20 gr đường vào, mở lửa nhỏ. Đảo đều trong khoảng chừng 2 phút rồi tắt nhà bếp .

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Đặt một nồi khác lên nhà bếp, cho 100 ml nước cốt dừa, 100 ml nước sạch, 2 gr muối, 40 gr đường, 5 gr bột năng vào, bật nhà bếp đun trên lửa nhỏ .Dùng đũa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt nhà bếp. Lấy xôi nếp cẩm ra bát, ăn kèm cùng đậu xanh nghiền và nước cốt dừa vừa chế biến .

Cách nấu xôi nếp cẩm với lá dứa

Nguyên liệu xôi nếp cẩm với lá dứa

– 300 gr nếp cẩm– Đường– Nước cốt dừa– Muối tinh

Cách nấu xôi nếp cẩm lá dứa đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

300 gr gạo nếp cẩm đem vo sạch, vô hiệu hạt lép, hạt sâu cũng như trấu nổi trên mặt nước. Ngâm trong nước ấm nóng qua đêm, vo sạch lại lần nữa .

Mọi Người Cũng Xem   [Chia Sẻ] Cách Nấu Hủ Tiếu Bò Kho Ngon Đậm Đà

Bước 2: Cách nấu xôi nếp cẩm

Cho lá dứa và gạo vào nồi, chế vào mức nước khoảng chừng dưới 1 đốt ngón 1 chút, đun sôi, mở vung khuấy đều để hạt gạo không bén nồi rồi đậy nắp nồi lại, hạ lửa nhỏ nhất, nấu thêm khoảng chừng 5 phút rồi tắt nhà bếp, để yên khoảng chừng 15 phút. Sau đó lại bật nhà bếp, đun sôi trở lại, nấu thêm khoảng chừng 5 phút nữa, tắt nhà bếp, để yên liên tục khoảng chừng 15 phút nữa .

Cho gạo nếp

Cho gạo nếp và lá dứa vào nồi nấu cùng lá dứa.
(Ảnh: Internet)

Vớt lá dứa bỏ đi, cho vào nồi vừa nấu 8 muỗng canh đường (có thể tăng hoặc giảm theo khẩu vị), vài hạt muối tinh, 90ml nước cốt dừa, đảo đều, đun khoảng 1 phút thì tắt bếp, chờ nguội.

Bước 3: Hoàn thành

Múc nếp cẩm ra bát chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay, hoàn toàn có thể ăn kèm sữa chua và thêm đá bào tùy thích .

Với hai cách nấu xôi nếp cẩm siêu ngon mà Cet.edu.vn vừa chia sẻ, chúc các bạn thành công khi thực hiện món xôi bổ dưỡng này tại nhà. Xôi nếp cẩm không chỉ thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe nên hãy thường xuyên chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé.

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment