Sữa chua nếp cẩm có vị béo béo của sữa chua, kết hợp với nếp cẩm bùi bùi ăn rất lạ miệng. Cách làm sữa chua nếp cẩm mà chúng tôi chia sẻ, bạn dễ dàng thực hiện tại nhà và thành công ngay từ lần đầu.

sữa chua và nếp cẩm

Sự phối hợp hợp tác ăn ý giữa sữa chua và nếp cẩm ( Ảnh : Internet )

Sữa chua nếp cẩm có nguồn gốc từ miền Bắc, nhưng phổ biến ở các tỉnh phía Nam. Màu sắc của nếp cẩm không hẳn là màu đen tuyền, mà giống như màu tím đen. Đây là màu sắc được tạo ra do sự dư thừa của anthocyanin và chất oxy hoá mạnh. Ngoài ra, nếp cẩm là loại cơm rượu có chứa nhiều thành phần như protein, chất béo, axit amin… giúp bảo vệ sức khoẻ, cũng như tái tạo mạch máu tốt. Ngoài ra, hàm lượng vitamin có trong nếp cẩm cũng rất cao.

Nguyên liệu sữa chua nếp cẩm

  • Lá nếp: 30gr
  • Sữa chua: 1 hộp
  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Đường cát trắng: 100gr
  • Gạo nếp cẩm: 150gr
  • Sữa đặc: 190ml
  • Lá dứa: 4 – 5 lá
  • Dụng cụ: hộp đựng sữa chua, nồi nấu, máy xay sinh tố, dao, thớt…
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện thơm ngon

Hướng dẫn làm sữa chua nếp cẩm tại nhà

Phần sữa chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn cho sữa tươi 1 lít, sữa đặc 190 ml vào nồi, bạn dùng muỗng gỗ khuấy đều hỗn hợp để sữa đặc và sữa tươi hoà quyện vào nhau .

Bước 2: Đun sữa chua

Bạn cho nồi lên nhà bếp đun nóng, khi sữa mở màn ấm khoảng chừng 40 – 50 độ C thì tắt nhà bếp. Bạn không nên đun sôi, sẽ làm cho sữa bị chín, mất vị béo. Trong quy trình đun sôi, bạn vớt bọt tiếp tục .

cách nấu sữa chua nếp cẩm

Cách nấu sữa chua ( Ảnh : Internet )

Bước 3: Trộn sữa chua và sữa tươi

Bước tiếp theo của cách làm sữa chua là trộn sữa chua cái vào trong nồi sữa tươi. Bạn dùng rây lọc lỗ nhỏ để lọc sữa chua thiệt mịn, vô hiệu bớt phần cặn. Nhờ vậy, sữa chua sẽ mịn hơn .

Bước 4: Cách ủ sữa chua

Bạn cho sữa chua vào các hũ thuỷ tinh có nắp đậy kín. Sau đó xếp từng hũ sữa chua vào nồi ủ hoặc thùng xốp ủ. Bạn rót nước nóng 40 độ C vào thùng, ngập khoảng 1/3 hũ thuỷ tinh là được. Khoảng 60 phút bạn kiểm tra nhiệt độ của nước. Ủ hỗn hợp sữa chua trong vòng 6 – 8 tiếng đồng hồ.

cách ủ sữa chua

Ủ sữa chua từ 6 – 8 tiếng ( Ảnh : Internet )

Phần nếp cẩm

Bước 1: Ngâm gạo nếp cẩm

Bạn ngâm gạo nếp cẩm trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng. Sau đó, bạn vo gạo nếp cẩm và để ráo nước .

Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện chín mềm, thơm ngon

Bước 2: Cách nấu nếp cẩm

Tiếp đến, bạn cho nếp cẩm vào nồi hấp cho gạo mềm. Bạn hoàn toàn có thể dùng nồi cơm điện, bật ở chính sách “ keep warm ” cho gạo chín dần. Hoặc bạn cho lên nhà bếp nấu với nước cho hỗn hợp sệt lại là được .* Lưu ý : nếu bạn ăn nếp cẩm khô thì cho ít nước lại, nếu bạn muốn ăn nếp cẩm mềm sệt thì sau khi nấu, đậy kín nắp và ủ trong 15 phút .

nếp cẩm có độ dẻo mịn

Nếp cẩm có độ dẻo mịn vừa phải ( Ảnh : Internet )

Thưởng thức sữa chua nếp cẩm

Bạn lấy sữa chua đã ủ mịn cho ra chén hoặc ly, múc phần nếp cẩm bỏ lên trên và chiêm ngưỡng và thưởng thức thôi nào. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể nấu thêm nước cốt dừa và nước cốt lá nếp nấu chung để có nước sốt lá dứa xanh thích mắt, thơm nồng và rót lên trên phần yaourt nếp cẩm .

thêm nước cốt dừa

Thêm nước cốt dừa ăn kèm với sữa chua nếp cẩm ( Ảnh : Internet )

Sữa chua nếp cẩm có công dụng gì ?

  • Tốt cho tim mạch: Men nếp cẩm chứa lovastatine và ergosterol giúp tái tạo mạch máu. Đồng thời phòng tránh nguy cơ tai biến, đột quỵ, xơ vữa động mạch…
  • Tốt cho chị em phụ nữ: Nếp cẩm có tác dụng bổ máu, được ủ men lên màu đỏ mận đậm, rất tốt cho máu. Do đó, các chị em phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt, dùng sữa chua nếp cẩm rất tốt.
  • Tốt cho hệ tiêu hoá: Sữa chua rất có lợi cho những người mắc bệnh dạ dày. Cho nên ăn sữa chua nếp cẩm đều đặn mỗi ngày sẽ giúp giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày, đau dạ dày…
Mọi Người Cũng Xem   Cách làm baba nấu chuối thơm ngon khó cưỡng

Ăn sữa chua nếp cẩm có béo không ?

Nhiều người do dự không biết ăn sữa chua nếp cẩm có béo không ? Câu vấn đáp là hàm lượng canxi cao đốt cháy mỡ, có năng lực đốt cháy nguồn năng lượng. Do đó, bạn nên ăn chính sách dinh dưỡng tương thích, phối hợp với các món ăn tráng miệng dinh dưỡng như sữa chua nếp cẩm .

Cách làm sữa chua nếp cẩm thật đơn giản phải không nào? Bạn có thể làm sẵn và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Giờ thì bạn hãy trổ tài thực hiện cho cả gia đình thưởng thức nhé! Vậy là bạn đã biết cách làm sữa chua nếp cẩm. Ở bài viết tiếp theo, chúng tôi mời bạn khám phá cách làm sữa chua nha đam thơm ngon nhé!

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment