Xôi nếp cẩm món ăn không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam. Mặc dù là món ăn đơn giản, bình dân nhưng được rất nhiều người ưa thích nhờ hương vị thơm ngon cùng màu sắc bắt mắt. Đặc biệt, đây còn là một thực phẩm bổ ích, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử tìm cách nấu món xôi ngon tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức nhỉ? Nấu kiểu nào mới ngon, cùng nhà chúng tôi tìm hiểu ngay thôi.

1. Nếp cẩm là gì ?

Gạo nếp cẩm hay còn gọi là gạo nếp than, có màu đen sẫm và thường sẽ chuyển sang màu tím sẫm khi nấu chín. Ở nước ta, nếp than có tới 2 loại: than lợt (đỏ đậm) và than đen hay còn gọi là gạo đen. Loại gạo này rất thơm ngon, dẻo và mịn. Những món ăn ngon từ nếp cẩm mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Tác dụng của nếp cẩm

2. Tác dụng của nếp cẩm

Trong nếp có hàm lượng protein cao hơn 6,8 % và lượng chất béo hơn 20 %. Không những thế, loại gạo này còn chứa tới 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng thiết yếu cho khung hình. Ngoài ra, trong gạo nếp cẩm chứa chất xơ và chất chống oxy hóa tương tự với một quả việt quất hay quả mâm xôi, đặc biệt quan trọng là nguồn vitamin E đa dạng và phong phú. Sau đây là một số ít tính năng tuyệt vời từ gạo nếp cẩm :

Nếp cẩm chứa nhiều tác dụng giật mình tốt cho sức khỏe thể chất

2.1. Giải độc khung hình, tăng cường sức đề kháng

Trong gạo nếp cẩm có thành phần dinh dưỡng cao, giúp làm sạch gan và đào thải độc tố tích tụ trong cơ thể. Đặc biệt là chất chống oxy hóa sẽ hỗ trợ quá trình giải độc, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm.

2.2. Bảo vệ tim mạch

Theo các điều tra và nghiên cứu, nếp có tính năng giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim mạch, bảo vệ động mạch ngăn ngừa các cơn đau tim đột quỵ. Các chất có trong gạo nếp cẩm như phytochemical giúp cân đối lượng cholesterol trong khung hình .

2.3. Bảo vệ tốt cho hệ tiêu hóa

Trong nếp cẩm có chứa hàm lượng chất xơ nhờ đó ngăn ngừa táo bón, đầy hơi và các triệu chứng tương quan đến hệ tiêu hóa khác .

Nhờ những công dụng tuyệt vời từ gạo nếp cẩm không phải loại gạo nào cũng có được. Chính vì thế, nhiều chị em phụ nữ luôn mong muốn mang đến món ăn ngon, mới lạ cho cả gia đình. Vậy không đợi lâu nữa, Vua Gạo sẽ giúp bạn làm món xôi thơm dẻo ngay tại nhà. Công thức này không phải ai cũng biết, nấu theo cách này mới ngon.

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu cháo rong biển cho bé

3. Cách nấu xôi nếp cẩm đơn thuần tại nhà

3.1Cách nấu xôi nếp cẩm kem đậu xanh

Chuẩn bị nguyên vật liệu :

  • Phần xôi : khoảng chừng 200 gr nếp cẩm và 100 gr gạo nếp trắng .
  • Phần kem đậu xanh : 100 gr đậu xanh không vỏ, khoảng chừng 3 – 4 muỗng đường, 1 tí muối .
  • Phần muối mè : 2 muỗng đậu phộng đã được rang chín và giã dập, 1 muỗng hạt mè, dừa nạo dạng sợi nhỏ .
  • Chú ý : Số lượng nguyên vật liệu hoàn toàn có thể đổi khác tùy vào lượng người dùng và khẩu vị của mỗi người .

 cach-lam-xoi-nep-cam-dau-xanh

Nguyên liệu sẵn sàng chuẩn bị cho xôi nếp cẩm đậu xanh

Cách nấu xôi nếp cẩm đậu xanh :

Bước 1: Vo gạo nếp và gạo nếp trắng đã trộn

Đem gạo nếp và gạo nếp trắng trộn lẫn vào nhau sau đó đem đi vo cho sạch lớp bụi bám bên ngoài. Ngâm gạo qua đêm để sáng hôm sau lấy nấu giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn chờ đón của bạn .
Hôm sau, chỉ cần đổ nước ra cho gạo ráo nước. Sau đó lấy đậu xanh đem ngâm khoảng chừng 2 h đồng hồ đeo tay cho hạt đậu mềm đều .

Bước 2: Cho ít muối vào và xới đều xôi trong quá trình nấu

Cho 1 ít muối trắng vào nếp trộn đều sau đó mang lên nồi hấp chín. Sau đó, rưới nước sôi vào nồi lấy đũa xới đều cho hạt xôi chín đều. Không để thực trạng chỗ bị nhão chỗ bị khô cứng, hấp thêm 5 phút là được .

gao-nep-cam

Ngâm gạo nếp cẩm trước khi nấu

Bước 3: Nấu đậu xanh

Nấu đậu xanh. Cho đậu xanh vào nồi đổ nước ngập tương tự như như đang nấu cơm rồi mang đi nấu chín. Sau đó, lấy đậu xanh đã được nấu chín cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng nước cốt dừa .

Bước 4: Trộn đường vào hỗn hợp đậu xanh và bảo quản

Đổ hỗn hợp đậu xanh ra nồi sau đó cho thêm tí muối và đường vào trộn đều. Bắt lên nhà bếp bật lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt là được. Sau khi thành kem đổ ra nồi bọc lại, để kem không bị khô .

cach-lam-xoi-nep-cam-dau-xanh-tai-nha

Hỗn hợp đậu xanh đã được trộn đều

Bước 5: Trang trí món ăn với các nguyên liệu đã chế biến

Phần muối mè cho vào bát trộn đều với đậu phộng đã được giã dập .
Cuối cùng, cho xôi ra dĩa và bôi kem đậu xanh lên trên mặt phẳng. Sau đó rắc hỗn hợp đậu phộng và dừa lên là hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức rồi đấy .

xoi-nep-cam-dau-xanh

Món xôi nếp cẩm đậu xanh thơm ngon khó cưỡng

3.2 Cách làm sữa chua nếp cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Gạo nếp cẩm : 200 gr
  • Đường trắng : 100 gr
  • Nước cốt dừa : 100 ml
  • Muối trắng : 1 thìa cà phê
  • Nước trắng : 1 lít
  • Lá dứa : 3 lá
  • Sữa chua : 6 hộp
  • Đá lạnh : 200 gr
Mọi Người Cũng Xem   Bật mí cách làm 7 món ăn vặt cực đơn giản tại nhà

cach-lam-sua-chua-nep-cam

Cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo, sánh mịn

Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon:

Bước 1: Vo và ngâm nếp trước khi nấu

Khi mua nếp về, bạn vo gạo nếp cẩm thật sạch sau đó ngâm nếp cẩm trong nước và hòa cùng 1 thìa cafe muối đã chuẩn bị sẵn sàng ngâm khoảng chừng 2-3 tiếng .

Bước 2: Nấu nếp cẩm

Sau khi đã ngâm xong bạn đổ nếp cẩm vào một cái nồi với lượng nước vừa đủ, sau đó đặt lên trên nhà bếp và đun nhỏ lửa. Nấu khoảng chừng 5 phút, bạn cho lá dứa vào đun cùng để tăng thêm mùi vị. Sau đó, dùng thìa khuấy nhẹ nhàng và đều tay .

cach-lam-sua-chua-nep-cam

Gạo nếp cẩm phải là loại gạo đều, ngon

Lưu ý: Khi đun sôi, lớp bọt và ít trấu của gạo nếp cẩm sẽ nổi lên, lúc này bạn lấy thìa vớt hết bọt và trấu ra ngoài.

Bước 3: Tiếp tục đun nếp cẩm

Đun với mức lửa nhỏ đến khi nếp cẩm sánh đặc lại là đã chín .

Bước 4: Ngào đường thấm đều nếp cẩm

Cho thêm đường vào nồi và dùng thìa hòn đảo đều và đun thêm 5 phút cho nếp cẩm ngấm đều với đường. Sau đó, tắt nhà bếp và để cho nếp cẩm nguội đi .

Bước 5: Múc nếp cẩm ra dĩa và cho sữa chua vào

Khi nếp cẩm đã được nguội hẳn, dùng thìa múc nếp cẩm ra một cái ly nào đó. Tiếp đến, cho sữa chua, nước cốt dừa và đá vào là hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức sữa chua nếp cẩm ngon đúng vị rồi đấy .

sua-chua-nep-cam

Sữa chua nếp cẩm dẻo dẻo ướp lạnh ăn thì còn gì bằng

Lưu ý: Nếu không thích ăn cùng đá lạnh, sau khi để nguội bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2-3 tiếng. Ngoài ra, có thể rắc thêm đậu phộng, dừa khô hoặc dừa tươi nạo sợi nhỏ rắc lên. Tạo cho món ăn thêm phần hấp dẫn, thú vị.

3.3 Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Nếu bạn quá thích xôi nếp cẩm nhưng không có nồi hấp thì có thể tham khảo cách này nhé! Về phần nguyên liệu các bạn cần chuẩn bị như mô tả đã nêu ở trên bài viết.

3.3.1 Sơ chế nguyên vật liệu

Gạo nếp thường và nếp cẩm trộn đều, vo sạch để vô hiệu những lớp bụi bẩn. Sau đó bạn đem nếp đi ngâm 3 – 4 giờ cùng với nước ấm cho đậu mềm đều .

cach-nau-xoi-nep-cam-bang-noi-com-dien

Vo sạch gạo trước khi cho lên nồi nấu chín
Về phần đậu xanh cũng làm tương tự như như cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi hấp. Mang đậu xanh đi rửa sạch, ngâm với nước trong 3-4 giờ đồng hồ đeo tay. Dừa nạo ngâm nước nóng khoảng chừng 15 phút để dừa không bị thiu và bị xỉn màu .

Lưu ý: Dừa không được ngâm sẽ không được trắng đẹp như ban đầu. Đây là bí quyết giúp món ăn của bạn đẹp hơn và ngon hơn rất nhiều đấy nhé!

nau-xoi-nep-cam-bang-noi-com-dien

Mang dừa cạo thành những sợi nhỏ

3.3.3 Nấu xôi

Nếp sau khi đã được ngâm bạn cho vào nồi cơm điện, đổ nước xăm xắp mặt gạo. Rồi dùng đũa khuấy cho đều để xôi sau khi chín không bị thực trạng nhão. Đậy nắp và nhấn nút nấu ( Cook ) xôi, khi nồi cơm chuyển chính sách Warm bạn nên mở nắp, rưới vào nồi khoảng chừng 10 ml nước sôi và hòn đảo đều .
Tiếp tục, đậy nắp nồi nhấn nút Cook thêm một lần nữa. Lần này khi nồi đã chuyển sang chính sách Warm là xôi chín .

cach-lam-xoi-nep-cam

Gạo nếp cẩm được sẵn sàng chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi cho lên nồi nấu

3.3.4 Làm đậu xanh

Đậu xanh bạn cho vào nồi nấu chín, sau đó lấy đậu ra cho vào tô. Rồi cho thêm 1 thìa cafe đường, một chút xíu muối trộn đều. Sau đó, dùng 1 chiếc nĩa hoặc muỗng để tán nhuyễn đậu cho mềm, mịn .

Đậu xanh ăn kèm với xôi nếp cẩm để tăng hương vị cho món xôi, làm thêm nước cốt dừa để món xôi thơm và ngon hơn. Dừa nạo bạn bóp với 100 ml nước nóng sau đó vắt lấy nước cốt. Phần nước cốt dừa bắt lên bếp, cho thêm xíu bột năng, 1 thìa cà phê đường. Thêm một chút xíu muối đảo đều, đun sôi lên khoảng 10 phút thì tắt bếp.

3.3.5 Bước cuối cùng tạo thành phẩm

Bạn lấy xôi ra dĩa, trải đậu xanh đã đánh nhuyễn lên trên hoặc kẹp vào giữa xôi. Số lượng nhiều hay ít tùy vào theo sở trường thích nghi của mỗi người. Rưới thêm một chút ít nước cốt dừa và chiêm ngưỡng và thưởng thức .

cach-lam-xoi-nep-cam-dau-xanh-bang-noi-com-dien

Món xôi nếp cẩm dẻo thơm chuẩn vị
Nếu có nhiều thời hạn, bạn hoàn toàn có thể làm thêm một chút ít dầu hành, dừa sợi, muối mè để ăn kèm. Điều này sẽ giúp tăng mùi vị cho món xôi nếp cẩm của bạn .

4. Một số quan tâm khi nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện

  • Khi xôi chuyển qua chính sách Warm lần 1 thì nhớ thêm vào một chút ít nước nóng. Để xôi được mềm và chín đều hơn .
  • Kết hợp nếp cẩm với nếp thường nấu lên sẽ giúp món xôi được mềm và dẻo hơn .
  • Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện nhớ canh lượng nước chỉ xăm xắp mặt gạo. Nếu cho nhiều nước quá sẽ làm xôi bị nhão không ngon đấy nhé!  

Như vậy, chỉ với một vài bước đơn giản mà Vua Gạo đã chia sẽ trên bạn đã có thể tự tay làm cho gia đình món xôi nếp cẩm thơm béo tại nhà, mà chẳng cần đến tiệm tìm mua theo đúng khẩu vị của mình. Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh chân vào gian bếp để làm đa dạng cho chiếc menu của mình nhỉ? Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn đong đầy hương vị và ngập tràn hạnh phúc.

Biên tập bởi : Vua Gạo Marketing

Tag: cách làm xôi nếp cẩm, cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện, xôi nếp cẩm là gì

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment