Nấm là loại nguyên liệu bổ dưỡng và được sử dụng phổ biến trong giới ẩm thực chay. Trong đó có loại nấm đông cô rất thích hợp làm món xôi. Và dựa trên loại nguyên liệu ấy, ẩm thực đồ chay sẽ giới thiệu cách nấu xôi nấm chay ngon và dễ làm. Cho bữa sáng cả nhà thêm phần lạ miệng.

Cách làm xôi nấm chay

hướng dẫn nấu xôi nấm chay ngon tại nhà
Cách làm xôi nấm dẻo thơm cho những bữa ăn chay thêm ngon miệng

Xôi nấm đông cô chay

Cách làm xôi nấm chay với 4 bước đơn thuần. Nguyên liệu là nấm đông cô, cà rốt và mộc nhĩ. Có thể nấu bằng nồi cơm điện hoặc xửng hấp nhé. Chúc bạn thành công xuất sắc .

In
Pin
Thêm Bộ Sưu Tập Đến Bộ Sưu Tập

Chế biến :

15 mins

Nấu :

50 mins

Ngâm nếp :

4 hrs

Tổng thời hạn :

5 hrs 5 mins

Phục vụ :

4 người ăn

Calories :

750kcal

Tác giả :Nhật Hân

Dụng cụ

Xửng hấpNồi cơm điện

Nguyên liệu 

Cách làm

  • Gạo nếp vo vài lần cho sạch ngồi ngâm 5 – 7 phút sau đó cho ra trộn đều cùng một chút ít nước tương + 1/4 thìa cafe muối, sau đó đồ chín .

  • Nấm đông cô cắt bổ chân sau đó thái lát mỏng mảnh sau đó đem ngâm nước muỗi loãng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch. Mộc nhĩ ngâm nấm ấm cho nở, sau đó cắt bỏ chân rồi rửa sạch và thái chỉ .

  • Cà rốt sơ chế rồi thái hạt lựu. Xào sơ qua cà rốt sau đó cho nấm đông cô và mộc nhĩ vào cùng với chút bột nêm chay, hòn đảo đều cho ngấm gia vị rồi tắt nhà bếp .

  • Sau khi xôi chín bạn cho xôi ra đĩa rồi trải đều nấm, mộc nhỉ và cà rốt đã được chuẩn bị sẵn sàng trước nên trên và chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Video hướng dẫn

Ghi chú

Trân trọng cảm ơn các bạn đã tốn thời hạn theo dõi cách làm đây của nhà hàng siêu thị độc hay .

Thêm ghi chú riêng của bản thân

Dinh dưỡng

Serving :1nồi

|

Calories :750kcal

|

Carbohydrates :10g

|

Protein :10g

|

Fat :10g

|

Cholesterol :5mg

|

Sugar :5g

  • Xem thêm các món xôi chay ngon khác

Cách nấu xôi nấm bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

  • 500 g Gạo nếp
  • 200 g Nấm đông cô tươi
  • 4 chiếc mộc nhĩ
  • Có thể dùng thêm nấm mỡ hay nấm linh chi tuỳ thích
  • Hạt nêm chay, muối trắng
  • 1 muỗng canh Nước mắm chay
  • 1 muỗng canh nước tương
  • Hạt tiêu
  • 1 ít cà rốt

Cách nấu

  1. Gạo vo sạch, để ráo chừng 20- 30’ rồi cho vào nồi cơm điện, đổ nước xăm xắp mặt gạo, cho thêm một ít muối. Bật nấc nấu cơm. (Tuỳ vào gạo mà có thể tăng hay giảm nước, ở đây mình dùng nếp cái hoa vàng)
  2. Mộc nhĩ ngâm mềm, rửa sạch cắt bỏ chân. Nếu dùng nấm khô thì cũng ngâm mềm.
  3. Nấm, mộc nhĩ và cà rốt cắt nhỏ hạt lựu
  4. Cho nấm vào xào với nước mắm chay, nước tương, hạt nêm. Xào lửa vừa khoảng 10’. Các nguyên liệu khô một chút thì tắt bếp. Cho nấm ra đĩa hay tô.
  5. Khi xôi chín thì cho nấm vào trộn đều lên sau đó bật nấc nấu thêm 10’ nữa là được.

Thành phẩm

Xôi nấm (nấu nồi cơm điện) hình đại diện món

Lưu ý: Nếu không có nấm Đông Cô thì có thể xài nấm Hương khô. VÌ nấu bằng nồi cơm điện nên có thể để nguyên xôi trong nồi. Hoặc nếu để xôi nguội thì hấp sơ lại là được.

Cách nấu xôi nấm chay cho ngày rằm

Tiếp theo trong thực đơn chay chính là món ăn kèm xôi nấm chay thơm ngon với nguyên vật liệu chính là gạo nếp và nấm .

  • Thời gian chuẩn bị: 20 phút
  • Thực hiện: 60 phút
  • Số lượng: 4 người

Cách Làm Món Xôi nấm nấu nồi cơm điện (cách 2) của Bảo Bình - Cookpad

Chuẩn bị nguyên vật liệu làm xôi nấm chay :

  • Gạo nếp (nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng) : 400g
  • Nấm (nấm đông cô hoặc nấm cơm): 200g
  • Hành khô: 3 củ
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, nước tương, hạt nêm chay (loại làm từ nấm và rong biển).

Các bước nấu món xôi nấm chay :

  1. Gạo nếp đem vo sạch sau đó cho vào ngâm nước 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm sau đó vớt ra đãi sạch. Hành khô bóc vỏ sau đó rửa sạch rồi băm nhuyễn. Nấm đem ngâm qua nước muỗi pha loãng 5 phút sau đó đem cắt bỏ chân rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn.
  2. Để xôi có vị thơm ngon đậm đà, bạn có thể thêm chút muối vào gạo sau khi để để gạo ráo. Cho gạo vào chõ đồ xôi, đồ khoảng 40-50 phút đến khi xôi chín mềm. Lưu ý dùng lửa lớn để nếp không bị sống hoặc dùng nồi cơm điện.
  3. Sau khoảng 30 phút, bạn mở chõ và đảo xôi đều. Nếu thấy hơi khô có thể rải một chút nước lên trên bề mặt lớp xôi, để thêm 10 phút sau khi xới là có thể tắt bếp.
  4. Bắc chảo lên bếp và chờ nóng, cho 2 thìa dầu ăn, phi thơm hành khô. Bỏ nấm vào xào, thêm một chút muối, nước tương, hạt nêm. Lưu ý chỉ xào qua để tránh làm nát nấm.
  5. Cho xôi vào xào chung với nấm khoảng 2 phút, sau đó rắc một chút tiêu lên rồi tắt bếp

Như vậy thì tất cả chúng ta triển khai xong xong món xôi ngon. . Món ngon đây vô cùng đưa cơm và lại thích hợp so với phong thái ăn của đủ thể loại người từ khắp mọi nơi. Bên cạnh cách làm đó, những kiểu nấu khác ví như : đồ luộc và đồ thui, đồ rán nữa đó. Nào tất cả chúng ta cùng thưởng thức hơn nữa nhé .

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Mọi Người Cũng Xem   Cá ngân tươi- dễ chế biến thành các món ăn ngon và lành!

Give a Comment