Gấc là loại quả gần gũi trong ẩm thực và đời sống của người Việt Nam. Gấc được dùng để chế biến thành nhiều món ngon, trong đó phổ biến nhất có lẽ là xôi gấc. Vị ngọt thanh cùng màu đỏ tươi hấp dẫn của xôi gấc được yêu thích và bày biện trang trong mâm cỗ cúng mỗi dịp lễ hay tết.

Cách nấu xôi gấcKhông cần nồi hay xửng hấp chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tự nấu xôi gấc ở nhà với nồi cơm điện. Cùng tìm hiểu và khám phá nhé !

1. Hướng dẫn nấu xôi gấc ngon chuẩn vị

1.1 Nguyên liệu gồm có

Nước cốt dừa sẽ giúp xôi gấc có mùi thơm hơn. Trộn cơm dừa với xôi gấc sẽ giúp món xôi béo ngậy và ăn không bị ngấy. Đồ xôi nên đồ bằng nồi gỗ hoặc xửng hấp sẽ ngon hơn, nhưng nếu bạn không có dụng cụ nấu xôi chuyên nghiệp hoàn toàn có thể dùng nồi cơm điện để thay thế sửa chữa !

1.2 Chi tiết các bước nấu xôi gấc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sơ chế gạo nếp trước khi nấu xôi : Gạo nếp bạn chọn nếp hương hoặc nếp điện biên sẽ rất ngon, ngâm nếp qua đêm để hạt nếp nở đều, khi đồ xôi sẽ nhanh mềm hơn .Thực hiện ngâm gạo– Gấc bạn chọn gấc nếp hoặc gấc tẻ đều được. Dùng dao rạch đôi quả gấc, dùng thìa múc phần hạt gấc ra bát tô, thêm 1 thìa rượu trắng và ½ thìa muối rồi trộn đều .Thực hiện trộn gạo nếp cùng gấc– Gạo đã ngâm qua đêm bạn rửa lại lần nữa, nhặt hạt lép và sạn còn sót rồi vớt ra rồi để ráo. Tiếp đó, bạn trộn gấc cùng gạo nếp, dùng tay bóp phần thịt đỏ sao cho gạo nếp được nhuộm đều thịt gấc. Hạt gấc khi khi trộn với gạo bạn cữ để cả cùng gạo không cần nhặt ra đâu nhé !

Mọi Người Cũng Xem   Bí kíp nấu cơm niêu bằng lò nướng cháy giòn thơm ngon-ChuẩnSingapore

Bước 2: Thực hiện đồ xôi bằng nồi cơm điện

– Cho khoảng chừng 700 ml nước vào nồi cơm, đổ gạo nếp đã trộn gấc trên xửng hấp rồi cho vào nồi cơm điện .– Dàn đều gạo nếp để xôi được chín đều nhé. Tiếp đó, bạn bật núi và nấu như nấu cơm thông thường .Nấu xôi gấc sử dụng nồi cơm điện– Nấu khoảng chừng 10 p, bạn thêm đường cùng nước cốt dừa vào gạo và trộn đều tay. Đóng nắp và nấu tiếp đến khi xôi chín mềm thì tắt nồi cơm nhé !– Bạn để nồi nguội bớt rồi mở nồi cơm, xới xôi ra đĩa, rắc dừa nạo cùng mè rang lên trên. Xôi gấc nên ăn ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn khi để nguội nhé !Xem thêm :

2. Cách nấu xôi gấc dẻo thơm (cách 2)

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 quả gấc chín đỏ
  • 300 gr gạo nếp ngon
  • Muối
  • Đường cát
  • 10 ml rượu trắng

2.2 Chi tiết các bước nấu

– Gạo nếp bạn nhặt bỏ sạn và hạt lép, ngâm với nước lạnh tối thiểu 6 tiếng đồng hồ đeo tay để hạt gạo mềm rồi vo lại với nước sạch. Gấc bạn cắt đôi, múc lấy phần hạt đỏ trộn cùng rượu trắng và 1 chút muối .– Gạo nếp sau khi ráo bớt nước bạn trộn đều cùng hạt gấc rồi cho vào xửng hấp chín. Trong quy trình hấp, bạn liên tục hòn đảo gạo nếp để xôi được chín và đều màu. Trước khi tắt nhà bếp khoảng chừng 7-10 phút, bạn thêm đường vào xửng xôi rồi trộn đều. Hấp cách thủy khoảng chừng 30 phút à xôi chín .– Xôi đã mềm, bạn cho thêm dầu ăn, hấp tiếp khoảng chừng vài phút rồi tắt nhà bếp .– Chờ cho nồi nguội bớt, bạn mở nắp cho bớt nước đọng trên nắp rồi xới xôi ra đĩa, thêm một chút ít ruốc thịt hoặc cơm dừa nạo sẽ ngon hơn khi ăn và không bị ngán .

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh xương hầm cay Hàn Quốc lạ miệng ngon bổ dưỡng

Xem thêm: Cơm chiên trứng

3. Xôi gấc và một số thông tin hữu ích

3.1 Giá trị dinh dưỡng của quả gấc

Gấc nổi tiếng là loại quả giàu vitamin, đặc biệt quan trọng là vitamin A – loại vitamin rất tốt cho mắt. Bổ sung tiếp tục vitamin giúp mắt sáng và khỏe mạnh hơn, cải tổ các yếu tố về mắt như mỏi mắt, nhức mắt do thức khuya hay tiếp xúc nhiều với màn hình hiển thị máy tính, điện thoại thông minh .Gấc còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, tương hỗ trị đen, nám hay sạm da, mang đến cho bạn làn da sáng mịn, khỏe mạnh tự nhiên. Chính vì thế, gấc được sử dụng phổ cập trong các mẫu sản phẩm làm đẹp của chị em, lành tính và rất hiệu suất cao .Bên cạnh đó, gấc còn được sử dụng như một vị thuốc để phòng chống và ngăn cản sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, có công dụng với quy trình điều trị của các bệnh nhân ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt .

3.2 Những lưu ý trong quá trình sử dụng gấc

  • Không nên bỏ màng đỏ xung quanh hạt

Khi nấu xôi gấc, hạt luôn được nấu kèm cùng xôi. Tại sao hạt lại dùng hạt để nấu xôi ? Câu vấn đáp nằm ở lớp màng mỏng dính bao quanh hạt gấc. Một điều tra và nghiên cứu từ các nhà khoa học ở trường ĐH dược TP. Hà Nội và Đại học y TP. Hà Nội cho thấy rằng, lớp màng màu đỏ bao quanh hạt gấc có chứa chất dầu tương tự như như vitamin A .Ăn lớp màng gấc sẽ giúp bạn có một đôi mắt sáng khỏe và tương hỗ tăng cường trí nhớ hiệu suất cao. Vì vậy đừng vội bỏ lớp màng này đi khi ăn nhé !

  • Không nên ăn quá nhiều gấc
Mọi Người Cũng Xem   Thịt ba chỉ rang cùi dừa đậm đà cho ngày mưa

Gấc rất tốt cho sức khỏe thể chất, đặc biệt quan trọng là ở trẻ nhỏ đang tuổi tăng trưởng. Tuy nhiên ăn gấc sao cho đúng cách là điều tất cả chúng ta cần quan tâm. Trong gấc chứa nhiều beta-caroten – một loại tiền tố của vitamin A.Vitamin A bổ mắt và tương hỗ tiêu hóa nhưng đặc tính của nó lại không tan trong nước, chỉ tan trong dầu nên nó không thải ra ngoài khung hình như các loại vitamin khác, chúng sẽ tụ lại trong gan, lượng vitamin A dư thừa quá nhiều sẽ gây áp lực đè nén cho gan, gây ngộ độc gan .

Gan bị tổn thương gây nhiều biến chứng cho khung hình, hình thành nên bệnh vàng da do lượng vitamin A dư thừa sẽ tích trữ dưới lớp da vùng bàn tay bàn chân của bạn. Tuy nhiên, những triệu chứng này sẽ hết nếu bạn ngưng dùng vitamin A liều cao .Xem thêm :

Kết bài

Xôi gấc là món ăn ngon, dùng ăn sáng hay bày biện mâm cỗ đều thích hợp. Màu đỏ của gấc tượng trưng cho suôn sẻ và những điều tốt đẹp nên xôi gấc thường được dùng trong mâm cúng những ngày Tết. Chúc bạn thành công xuất sắc với món xôi này nhé !

Cập nhật 27/06/2020

4.5

/

5
(
2
bầu chọn
)

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment