Xôi bát bửu là món ngon nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa đã du nhập vào Việt Nam từ lâu, món xôi này rất được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, bạn có thể tự thực hiện cách nấu xôi bát bửu đơn giản tại nhà với các nguyên liệu có sẵn. Tham khảo ngay cách làm trong bài viết sau nhé!

Xôi bát bửu kiểu người Hoa được nấu với xì dầu và các loại nguyên liệu như thịt xá xíu, tôm khô, lạp xưởng, nấm đông cô, củ cải, hành phi, đậu phộng. Xôi có màu nâu đặc trưng của xì dầu, giá chỉ từ 15 ngàn/hộp là đủ cung cấp dinh dưỡng cho một bữa điểm tâm giàu dinh dưỡng. Loại xôi này được bán rất phổ biến tại các khu phố người Hoa tại quận 5, quận 6 ở TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tự tay bạn có thể chuẩn bị món ăn này tại nhà mà không cần ra ngoài hàng mua chỉ với vài bước đơn giản như sau.Xôi bát bửu kiểu người Hoa được nấu với xì dầu và các loại nguyên vật liệu như thịt xá xíu, tôm khô, lạp xưởng, nấm đông cô, củ cải, hành phi, đậu phộng. Xôi có màu nâu đặc trưng của xì dầu, giá chỉ từ 15 ngàn / hộp là đủ phân phối dinh dưỡng cho một bữa điểm tâm giàu dinh dưỡng. Loại xôi này được bán rất thông dụng tại các thành phố người Hoa tại Q. 5, Q. 6 ở TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tự tay bạn hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị món ăn này tại nhà mà không cần ra ngoài hàng mua chỉ với vài bước đơn thuần như sau .

Mọi Người Cũng Xem   Công thức nấu phở Cồ ăn y hệt vùng đất Nam Định

Xôi bát bửu đậm chất ẩm thực Trung Hoa

Xôi bát bửu đậm chất ẩm thực Trung Hoa là món ăn yêu thích của nhiều người Việt.
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu để nấu xôi bát bửu

– 1,5 kg gạo nếp– 1 con gà ta tươi ngon– 250 gr thịt xá xíu– 150 gr tôm– 150 gr hạt điều– 250 gr củ năng– 20 gr nấm đông cô– 150 gr lạp xưởng– 2 quả trứng gà– 60 gr hành đỏ– 1 củ tỏi– Gia vị : Dầu ăn, ngò

thịt xá xíu

Thịt xá xíu – một nguyên liệu quan trọng trong cách làm xôi bát bửu.
(Ảnh: Internet)

Thực hiện cách nấu xôi bát bửu người Hoa

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng xong nguyên vật liệu cùng bắt tay vào triển khai các bước nấu xôi bát bửu như sau :

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu xôi bát bửu

– Gà ta làm sạch, rửa với nước muối để khử mùi rồi để ráo. Tách phần xương gà và phần thịt gà ra riêng. Phần xương gà cho vào nồi nước, bắc lên nhà bếp hầm lấy nước dùng .– Cho thịt gà vào bát ướp với hành tỏi băm, trộn đều để khoảng chừng 20 phút cho thịt ngấm gia vị .– Đun nóng chảo rồi trút thịt gà vào xào săn lại. Đổ nước dùng vào hầm thịt ra cho mềm, với ra thái nhỏ .– Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch và vớt ra rổ để ráo nước. Lạp xưởng, thịt xá xíu thái lát mỏng mảnh vừa ăn. Hạt điều tách đôi, gạn bỏ cát, cho vào chảo dầu nóng rang vàng .– Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Nấm đông cô ngâm nước, cạo rửa sạch, thái nhỏ hoặc xắt lát mỏng dính .

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Chè Nếp Cẩm Đậu Đỏ, Cách Làm Chè Đậu Đỏ Nếp Cẩm Ngon Miệng Đơn Giản

Bước 2: Nấu xôi

– Gạo nếp vo sạch với nước, để ráo. Nấu nước dùng sôi trở lại, cho gạo vào nấu chín mềm. Chú ý: muốn gạo nở mềm ngon nên ngâm gạo qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng.

Bước 3: Chế biến xôi bát bửu

– Tiếp tục thực thi cách nấu xôi bát bửu siêu ngon, cực mê hoặc :– Đặt chảo lên nhà bếp, thêm dầu vào đun nóng, đổ hành tỏi vào phi thơm, sau đó liên tục cho lạp xưởng vào xào chín, rồi cho củ năng và nấm vào hòn đảo cùng. Tiếp đến cho thịt gà, thịt xá xíu, tôm khô vào, hòn đảo đều, thêm hạt tiêu, bột ngọt, xì dầu vào hòn đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Vậy là ta có phần nhân thịt nấm để làm xôi bát bửu kiểu người Hoa .

Bước 4: Trộn nhân vào xôi

– Khi xôi chín, trộn lẫn phần thịt nấm ở bước trên vào xôi cho đều. Cho xôi vào 2 khuôn ép chặt, dùng thìa thoa dầu chà láng mặt. Đặt hạt điều lên mặt xôi, trang trí thêm nấm tỉa răng cưa, thịt xá xíu, lạp xưởng cắt khoanh lên mặt .

Bước 5: Hoàn thiện cách nấu xôi bát bửu ngon tuyệt

Nấu xôi bát bửu không quá khó

Nấu xôi bát bửu không quá khó. ( Ảnh : Internet )– Trứng gà đập tách lòng đỏ và lòng trắng để riêng. Đánh nổi lòng trắng và lòng đỏ .

– Dùng cọ phết lòng trắng lên mặt khuôn xôi thứ 1, phết lòng đỏ lên mặt khuôn xôi thứ 2.

Mọi Người Cũng Xem   7 Cách chế biến mì ăn dặm cho bé yêu thêm thú vị

Xem thêm: Cách Nấu Súp Gà Thơm Ngon Bổ Dưỡng Không Thua Nhà Hàng

– Cho 2 khuôn xôi vào lò nướng đến khi nếp vàng đều là được .– Cho xôi ra đĩa, trang trí vài cọng ngò lên trên mặt và chiêm ngưỡng và thưởng thức món xôi bát bửu mê hoặc .

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với công thức nấu xôi bát bửu ngon chuẩn kiểu người Hoa mà Cet.edu.vn vừa chia sẻ trên đây. Xôi bát bửu có cách nấu không quá cầu kỳ nhưng cần phải thực hiện đúng quy trình và sử dụng đúng nguyên liệu, gia vị để xôi cho ra mùi vị đặc trưng cần có. Hãy vào bếp và trổ tài khéo tay với cách làm xôi bát bửu ngay hôm nay.

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment