Những phần xôi nóng nực, giàu nguồn năng lượng không quá khó để bạn trổ tài trong ngày giãn cách. Cac mon xoi ngon anh 1 Những phần xôi nóng giãy, giàu nguồn năng lượng không quá khó để bạn trổ tài trong ngày giãn cách.

Tiết trời thoáng mát tiếp thêm cảm hứng để các Fan Hâm mộ nhà hàng làm nhiều món ngon. Zing ra mắt công thức nấu xôi mặn, xôi xéo, xôi bắp, xôi diệp lục đầy mê hoặc của 4 fan hâm mộ sau. ______ Cac mon xoi ngon anh 2

Xôi diệp lục chấm muối vừng mắc ca
Trần Huyền Châu, Hà Nội

Vì tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19, tôi phải thao tác tại nhà, cũng nhờ vậy mà có thêm thời hạn nấu nướng và chăm nom mái ấm gia đình. Nhà tôi có thói quen uống nước diệp lục. Với mục tiêu có gì dùng đó, tận dụng những nguyên vật liệu có sẵn, tôi nấu xôi bằng cách ngâm gạo với bột diệp lục khi không có lá dứa. Ngoài ra, tôi sử dụng hạt mắc ca để làm muối vừng vì không có lạc thay thế sửa chữa. Thành phẩm xôi mang sắc xanh kích thích vị giác, muối vừng mắc ca thơm lừng. Cac mon xoi ngon anh 3Cac mon xoi ngon anh 4

Nguyên liệu

  • 300 g gạo
  • 3 thìa cà phê bột diệp lục
  • 1 lít nước lọc
  • Vừng
  • 30 hạt mắc ca
  • Gia vị: Bột canh, muối chấm tùy khẩu vị

Cách làm

Nấu xôi:

  • Cho 3 thìa cà phê bột diệp lục vào 1 lít nước lọc, để bột diệp lục tự tan đều trong nước (không dùng đũa hay thìa khuấy, bột sẽ bị vón).
  • Khi bột diệp lục tan hết, cho gạo nếp vào ngâm qua đêm (khoảng 5-7 tiếng).
  • Đổ gạo đã ngâm ra rá cho ráo nước, sau đó đem đồ xôi chín là hoàn thành.

Làm muối vừng mắc ca:

  • Rang vừng ở mức nhiệt nhỏ cho vàng, thơm.
  • Tách vỏ hạt mắc ca (đã được làm chín sẵn), cho vào máy xay sinh tố xay vỡ hạt (không nên xay kỹ quá sẽ thành bột).
  • Trộn vừng vừa rang vào mắc ca đã xay, thêm gia vị.
Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Canh Trai Với Rau Bầu Thanh Mát Cho Ngày Nóng, Lại Thêm Một Món Ăn Ngon Nữa Là Canh Trai Nấu Bầu

______ Cac mon xoi ngon anh 5

Xôi mặn xá xíu gây thương nhớ
Bùi Hợp, Hà Nội

Giữa lòng TP. hà Nội, mái ấm gia đình tôi thi thoảng lại nhớ mùi vị nhà hàng Sài thành với những món đặc trưng như bánh mì, bánh canh cua, hủ tiếu, xôi mặn … Nhân ngày chuẩn bị sẵn sàng thịt xá xíu cho bữa cơm nhà, tôi phát sinh sáng tạo độc đáo nấu thêm xôi. Với chút khôn khéo của bản thân, sau khi múc xôi ra đĩa, tôi xếp thịt, trứng cút luộc, xúc xích, đồ chua, rắc thêm ruốc, rưới sốt và mỡ hành để món ăn đẹp mắt, làm tăng sự ngon miệng.

Nguyên liệu

  • Gạo nếp
  • Thịt ba chỉ và nạc vai
  • Trứng cút
  • Xúc xích hoặc lạp xưởng
  • Dưa chuột, cà rốt
  • Hành lá, hành khô, tỏi, ớt và các loại gia vị

Cách làm

Nấu xôi:

  • Ngâm gạo nếp qua đêm, vớt ra để ráo, trộn chút muối và đem đồ. Tầm 15-20 phút, đảo đều xôi và thêm dầu ăn. Khoảng 45-50 phút sau, hạt xôi bắt đầu mềm dẻo, không bết dính.

Làm xá xíu:

  • Rửa thịt sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với gói gia vị xá xíu (bán sẵn), thêm chút hành củ băm nhỏ, ngũ vị hương và nước dừa. Đặt trong tủ lạnh khoảng 5-7 tiếng.
  • Lấy thịt ra cho vào nồi đun 15-20 phút cho sôi, giảm nhỏ lửa đến khi nước sền sệt. Trước khi ăn, lấy miếng thịt cho vào chảo, trở mặt qua lại cho khô ráo rồi thái thành các lát mỏng.

Làm đồ ăn kèm:

  • Luộc trứng cút.
  • Rán hoặc luộc xúc xích rồi cắt lát.
  • Cắt mỏng cà rốt, dưa chuột để làm đồ chua.
  • Rửa sạch hành lá, cắt khúc và cho vào bát. Đun sôi dầu ăn và đổ vào bát là hoàn thành phần mỡ hành.

Làm nước sốt:

  • Phi hành tỏi với dầu ăn, cho nước đun xá xíu vào, thêm chút nước. Nêm nếm gia vị tùy sở thích, thêm chút bột năng cho sánh lại.

______ Cac mon xoi ngon anh 6

Xôi bắp chan chứa vị quê hương
Elisaveta Nguyen, Bà Rịa - Vũng Tàu

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm Vịt Kho Gừng Và Sả Ớt ngon Thơm Ngon – Đậm Đà – Dễ Làm

Bắp là thực phẩm quen thuộc của mọi vùng miền. Bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức bắp với kiểu chế biến luộc, xào, nướng hay nấu chè đều ngon. Ở xã Long Phước ( thành phố Bà Rịa ), nơi tôi sinh ra và lớn lên, còn có món xôi bắp mê hoặc không kém. Với tôi, xôi bắp dẻo thơm ngọt bùi, mang đầy mùi vị tuổi thơ. Nhớ những chiều mưa, ngoại thường lột vỏ bắp rồi tách lấy hạt, 2 bà cháu tôi ngồi tỉ tê và cùng cười khúc khích với muôn chuyện đời vui. Nhân dịp ngày hôm nay có mớ bắp nếp ngon, tôi tự tay vào nhà bếp thực thi lại món ăn dân dã và chứa nhiều kỷ niệm. Cac mon xoi ngon anh 7Cac mon xoi ngon anh 8

Nguyên liệu

  • 10 trái bắp nếp sống (bắp không quá non, không quá già)
  • 6 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1,5 muỗng canh dầu ăn
  • Hành phi, hành lá

Cách làm

  • Lột vỏ và râu bắp, rửa sạch rồi dùng dao bào theo chiều dọc trái bắp (không bào quá sát vào phần cùi).
  • Cho đường, muối, dầu ăn vào bắp đã bào, trộn đều.
  • Đun sôi nước trong xửng hấp.
  • Cho bắp vào khay, bỏ vào xửng, dùng giấy bạc hoặc khăn phủ trên miệng xửng, đậy nắp lại hấp trong vòng 15 phút.
  • Mở nắp ra, dùng đũa xới đều bắp lên rồi đậy lại, tiếp tục hấp 10 phút.
  • Làm mỡ hành và hành phi.
  • Sau khi hấp xong, nhấc khay xôi ra, xới ra đĩa, thêm mỡ hành và hành phi lên bề mặt và thưởng thức.

______ Cac mon xoi ngon anh 9

Xôi xéo thịt kho vàng ươm
Trần Thị Thắm, Hà Nội

Thời gian rảnh, tôi tìm tòi các công thức nấu nướng và chuẩn bị sẵn sàng phần ăn giàu dinh dưỡng cho mái ấm gia đình. Việc tham gia forum siêu thị nhà hàng giúp bản thân tích góp kinh nghiệm tay nghề, có thời cơ giao lưu và san sẻ cách chế biến các món đưa cơm như sườn xào chua ngọt, măng ngâm tỏi ớt hay đặc sản nổi tiếng bánh xèo, bún mọc sườn chua … đến hội đồng mạng. Vốn không quá chuộng món xôi, tuy nhiên ngày mưa mát trời tôi thèm đến lạ. Bình thường, tôi mua ở các hàng quán, nay giãn cách quyết tâm vào nhà bếp thử làm xôi xéo để thỏa mãn nhu cầu vị giác. Thành phẩm xôi chín mềm vừa, sắc tố óng ả, ngon hơn khi phối hợp với trứng, thịt kho nực nội. Cac mon xoi ngon anh 10

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu chè bắp miền Nam - Bật mí công thức nấu chè đơn giản, ngon mê ly

Nguyên liệu

  • 400 g gạo nếp
  • 100 g đỗ xanh
  • 400 g thịt lợn
  • 20 quả trứng cút
  • 200 g hành khô
  • Nước mắm, tiêu, muối, bột ngọt, xì dầu, đường, bột nghệ

Cách làm

Sơ chế:

  • Ngâm gạo nếp với chút bột nghệ, nước lọc qua đêm (khoảng 8 tiếng).
  • Ngâm đỗ xanh với nước lọc qua đêm.
  • Rửa sạch thịt, ướp với 1 thìa xì dầu, 2 thìa nước mắm, ít tiêu khoảng 30 phút.

Nấu xôi:

  • Đem gạo đi đồ xôi, thêm ít mỡ gà cho béo ngậy. Đồ xôi đến khi hạt gạo bóng dẻo, mềm vừa ăn là đạt.

Làm món ăn kèm:

  • Luộc trứng cút, bóc vỏ, chiên sơ qua với dầu ăn.
  • Mang đỗ ra đãi sạch vỏ, trộn với 1/3 thìa cà phê muối, hấp tầm 20 phút. Khi đỗ chín, lấy muôi dầm nhuyễn, rồi dùng màng bọc thực phẩm nắm tròn lại.
  • Kho thịt: bắc chảo dầu lên bếp, cho 2 thìa đường, đợi đường chuyển màu cánh gián rồi khuấy đều. Cho thịt vào chảo đảo đều khoảng 5 phút, thêm trứng cút, 1 thìa hành phi vào đảo tiếp. Tiếp tục thêm 1/2 thìa muối bột canh, khoảng 800 ml nước vào nồi rồi đun ở mức lửa vừa, khi sôi hạ nhỏ lửa (đun tầm 35-40 phút), rồi thêm 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 chút tiêu và tắt bếp.
  • Rửa sạch hành, thái mỏng theo chiều dọc, phi thơm vàng với dầu ăn.

Thưởng thức

  • Xới xôi ra đĩa hoặc bát, dùng dao mỏng xắt đậu xanh rắc lên trên, rưới đều nước mỡ gà, rắc thêm hành phi vàng và dọn kèm thịt kho trứng.

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment