Khi nhắc đến ẩm thực Việt, không thể không nhắc đến món xôi với nhiều cách chế biến khác nhau. Hôm nay cùng vào bếp thực hiện cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ đơn giản dễ làm cho cả nhà thưởng thức nha!

Nguyên liệu làm Xôi đậu xanh còn vỏ Gạo nếp 350 gr Đậu xanh có vỏ 200 gr Muối 1 ít Cách chọn mua nguyên vật liệu tươi ngon

Cách chọn mua gạo nếp ngon

Chọn mua những hạt nếp có size to đều, màu trắng đục, bên ngoài căng bóng. Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên. Còn so với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon. Bạn hoàn toàn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon. Không nên chọn hạt nếp bị gãy, bị đồ lông hoặc có màu vàng.

Cách chọn mua đậu xanh có vỏ ngon

Để chọn mua được đậu xanh có vỏ ngon, nên lựa đậu có hạt tròn, căng bóng và còn nguyên vẹn. Chọn đậu có mùi thơm tự nhiên, nặng tay. Tránh mua đậu bị sâu mọt, ẩm mốc, bị vỡ nát vì đây hoàn toàn có thể là đậu xanh cũ, không ngon.

Cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ đơn giản dễ làm cho cả nhà thưởng thức - Hình 1

Cách chế biến Xôi đậu xanh còn vỏ 1

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm canh mọc nấu chua lạ miệng ngon khó cưỡng

Sơ chế nguyên liệu

Vo sạch gạo nếp và đậu xanh 2 lần nước, nhặt các hạt lép, sâu, … nếu có, để ráo rồi trộn đều nếp và đậu xanh lại với nhau.

Cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ đơn giản dễ làm cho cả nhà thưởng thức - Hình 2

Cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ đơn giản dễ làm cho cả nhà thưởng thức - Hình 3

Cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ đơn giản dễ làm cho cả nhà thưởng thức - Hình 4

2

Video đang HOT

Nấu xôi đậu xanh

Cho hỗn hợp gạo nếp đậu xanh vào nồi, thêm 1 lít nước và 2/3 muỗng canh muối vào, nấu ở lửa vừa. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ, dùng đũa hòn đảo đều để nếp và đậu xanh không dính đáy nồi. Sau 5 phút, nếp và đậu mở màn nở, bạn cho thêm 200 ml nước lọc, hòn đảo đều. Đậy nắp và liên tục nấu thêm 15 – 20 phút nữa thì cơm nếp đậu xanh chín, lúc này nếp đã trong hơn và đậu xanh đã chín mềm, nêm nếm cho vừa ăn, tắt nhà bếp.

Mách nhỏ:

Trong lúc nấu đôi lúc bạn nhớ mở nắp nồi để xới giúp xôi chín đều hơn nhé. Nếu muốn ăn phần cháy, bạn để thêm 5 phút nữa nhưng không dùng đũa xới.

Cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ đơn giản dễ làm cho cả nhà thưởng thức - Hình 5

Cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ đơn giản dễ làm cho cả nhà thưởng thức - Hình 6

Cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ đơn giản dễ làm cho cả nhà thưởng thức - Hình 7

Cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ đơn giản dễ làm cho cả nhà thưởng thức - Hình 8

3

Thành phẩm

Xôi đậu xanh còn vỏ dẻo thơm cùng với đậu xanh bùi bùi, phần cháy giòn giòn, thơm nức mũi. Món này ăn cùng với chà bông hoặc giò lụa là ngon bá cháy. Cách làm cũng cực kỳ nhanh và đơn thuần, bạn hoàn toàn có thể nấu món này cho bữa sáng cũng rất nhanh gọn lẹ đó.

Cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ đơn giản dễ làm cho cả nhà thưởng thức - Hình 9

Cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ đơn giản dễ làm cho cả nhà thưởng thức - Hình 10

Cách làm chè đậu xanh phổ tai thơm ngon, thanh mát giải nhiệt mùa hè

Bạn đang tìm hiểu về các món chè ngon, giải nhiệt tốt và cách thực hiện chúng cho ngày hè nóng bức sắp tới. Hãy cùng vào bếp để chia sẻ bạn công thức và cách làm chè đậu xanh phổ tai thơm ngon và cực thanh mát ngày nhé!

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh củ từ ngon miệng dễ làm tại nhà

Nguyên liệu làm Chè đậu xanh phổ tai

Đậu xanh nguyên vỏ 200 g Vani 2 g

Phổ tai 5 g Đường cát trắng 200 g

Dụng cụ: nồi đun, muỗng, chén, vá,…

Mẹo chọn đậu xanh ngon:

Đậu xanh nguyên vỏ : bạn cần chú ý quan tâm lựa chọn những hạt đậu xanh căng, mẩy đều nhau và không bị sâu hay hạt bị lép. Đậu xanh đãi vỏ : bạn nên chọn loại đậu có màu vàng tươi, hạt đậu cầm vào cảm xúc chắc và không bị sâu mọt, có mùi thơm của đậu xanh.

Cách làm chè đậu xanh phổ tai thơm ngon, thanh mát giải nhiệt mùa hè - Hình 1

Cách chế biến Chè đậu xanh phổ tai 1

Ngâm và sơ chế đậu

Bạn rửa sạch đậu xanh rồi cho vào âu rồi đổ ngập nước lạnh vào và để đậu ngâm qua đêm cho đậu mềm. Sau đó rửa lại nhiều lần nước cho đến khi nước trong và không bị đục rồi vớt ra.

Lưu ý:

Những hạt đậu nổi trên mặt thì vớt ra bỏ đi. Xem thêm: Tại sao nên ngâm đậu trước khi chế biến?

Cách làm chè đậu xanh phổ tai thơm ngon, thanh mát giải nhiệt mùa hè - Hình 2

2

Ngâm phổ tai

Cho phổ tai vào âu, đổ nước ngập rồi ngâm cho đến khi nào phổ tai nở ra.

Cách làm chè đậu xanh phổ tai thơm ngon, thanh mát giải nhiệt mùa hè - Hình 3

3

Nấu đậu xanh

Chuẩn bị một nồi nước nấu chè, cho vào nồi 2 lít nước, sau đó bạn cho đậu xanh đã ngâm vào nồi hầm cho đến khi đậu chín mềm ra khoảng chừng 15 phút. Nồi chè Open bọt thì bạn nhớ vớt bọt ra cho nước không bị đục, nước chè sẽ trong và thích mắt hơn.

Mọi Người Cũng Xem   Chia sẻ công thức cách nấu bún chả cá Quy Nhơn

Cách làm chè đậu xanh phổ tai thơm ngon, thanh mát giải nhiệt mùa hè - Hình 4

4

Sơ chế phổ tai

Sau khi ngâm phổ tai cho nở ra thì bạn rửa lại qua nhiều lần nước cho phổ tai hết nhớt và mùi tanh, rồi vớt ra để ráo, sợi nào dài quá thì bạn hoàn toàn có thể cắt ngắn lại.

Cách làm chè đậu xanh phổ tai thơm ngon, thanh mát giải nhiệt mùa hè - Hình 5

5

Nấu chè đậu xanh phổ tai

Khi đậu chín nở ra và mềm thì bạn cho hết phổ tai vào nấu cùng. Tiếp theo bạn cho 200 g đường cát trắng, 1 ống vani vào rồi quậy cho đường tan hết. Tiếp tục đợi cho nồi chè sôi lại thêm khoảng chừng 30 giây thì tắt nhà bếp. Nhớ nếu có bọt nổi lên thì vớt ra.

Lưu ý:

tùy vào sở trường thích nghi mỗi người mà tăng giảm lượng đường sao cho tương thích với khẩu vị.

Cách làm chè đậu xanh phổ tai thơm ngon, thanh mát giải nhiệt mùa hè - Hình 6

Cách làm chè đậu xanh phổ tai thơm ngon, thanh mát giải nhiệt mùa hè - Hình 7

6

Thành phẩm

Thành quả của bạn là một bát chè đậu xanh phổ tai thơm ngon, ngọt mềm và thanh mát, giải nhiệt rất tốt. Món chè này sẽ ngon hơn khi bạn ăn mát hay cho thêm đá vào.

Cách làm chè đậu xanh phổ tai thơm ngon, thanh mát giải nhiệt mùa hè - Hình 8

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment