Xôi là món ăn từ lâu đã không thể vắng mặt trong các dịp lễ, Tết hay trong mâm cỗ để dâng lên tổ tiên của cộng đồng người Việt. Một món xôi ngon phải đảm bảo được các yếu tố dẻo, thơm và có vị ngọt tự nhiên của gạo. Hôm nay hãy cùng Beemart học cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản, dễ làm mà vẫn ngon không kém cách nấu xôi truyền thống nhé.

Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà-1 cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện cúng Rằm tháng 7 cach nau xoi ngon bang noi com dien 5

1. Chọn gạo nếp

Gạo nếp là nguyên vật liệu chính để làm ra món xôi nên nó quyết định hành động rất lớn đến độ ngon, dẻo thơm của xôi, chính vì thế lựa chọn loại gạo nếp ngon là một điều vô cùng quan trọng. Theo kinh nghiệm tay nghề của Bee bạn nên chọn loại nếp hạt đều, căng bóng và có màu trắng hơi đục, khi nhai thử thì bạn sẽ cảm nhận được vị thơm và ngọt tự nhiên của gạo .Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà  cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện cúng Rằm tháng 7 cach nau xoi ngon bang noi com dien

2. Nồi cơm điện

Với những loại nồi cơm điện đời mới ngày này thì việc nấu xôi đạt được độ dẻo, thơm, ngon là điều không quá khó. Tuy nhiên với những mái ấm gia đình vẫn sử dụng những loại nồi cơm điện đời cũ, có đôi khi lượng hơi sẽ không đủ để làm chín xôi, xôi thành phẩm dễ bị sượng hoặc làm thời hạn nấu xôi lê dài hơn. Vì vậy không nên dùng nồi cơm điện đã quá cũ để nấu xôi nhé .Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà -2 cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện cúng Rằm tháng 7 cach nau xoi ngon bang noi com dien 1

Mọi Người Cũng Xem   Chia Sẻ Cách Nấu Gạo Tấm Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Nhất, Bí Quyết Nấu Cơm Tấm Thơm Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

3. Cách nấu xôi

Cách 1: Ngâm gạo trước khi nấu xôi.

Ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp xôi nhanh chín và dẻo hơn, vì thế nếu có nhiều thời hạn cho món ăn này, bạn nên ngâm gạo nếp trướcít nhất 3-4 tiếng hoặc hoàn toàn có thể ngâm qua đêm, trong khoảng chừng 6-8 h để gạo ngậm đủ nước. Bạn cũng không nên ngâm lâu quá tránh thực trạng gạo dễ bị chua và xôi sẽ bị mất mùi thơm ngon .Trước khi ngâm bạn nên vo sạch gạo qua nước, vô hiệu hạt gạo hỏng, vô hiệu cám, trấu. Sau khi ngâm vo lại gạo một lần nữa, để cho ráo nước, thêm một chút ít muối xóc đều cho xôi thêm đậm đà .Cho gạo đã ráo nước vào nồi cơm điện, đổ nước sôi xâm xấp mặt gạo, tùy từng loại gạo chỉnh sửa lượng nước cho tương thích ( có loại gạo hút nhiều nước, hút ít nước, ). Khi nước đã cạn, bạn đặt một chiếc khăn sạch, ẩm lên mặt xôi để xôi chín bằng hơi và tránh thực trạng nước bốc hơi trong quy trình nấu rồi nhỏ ngược xuống làm xôi bị nhão .Khi xôi gần chín bạn nên dùng đũa đánh đều lên cho xôi chín đều, ngoài những bạn cũng hoàn toàn có thể thêm dầu ăn, mỡ lợn, mỡ gà hoặc nước cốt dừa để tăng độ ngậy và thơm cho xôi .

Cách 2: Không ngâm gạo trước khi nấu xôi

Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn cách chế biến Atisô tươi

Vo gạo sạch với nước, để ráo, xóc đều với chút muối rồi cho vào nồi cơm điện. Đổ nước sôi xâm xấp mặt gạo rồi mở màn bật nút nấu .Khi nồi bật lên nấc hâm sôi tức lànước đã cạn, bạn mở nồi ra lấy đũa xới đều lên cho mặt bên trên và bên dưới xôi được hòn đảo đều. Sau đó đậy vung lại nấu thêm khoảng chừng 10 phút là xôi chín. Sau khi xôi đã đạt, mở nắp vung ra cho hơi nóng bay bớt và để nước trên nắp không rỏ ngược xuống xôi. Cuối cùng là để nguội và chiêm ngưỡng và thưởng thức thôi .

4. Cách nấu một vài món xôi cơ bản

Xôi đậu

Gạo nếp cái hoa vàng 500 g ( hoặc nếp nương )Đậu xanh 400 g .

Nước cốt dừa (tùy ý)

Muối : 1 thìa cafeĐường : Điều chỉnh theo khẩu vị .

Cách làm:

( 1 ) Đậu xanh vo sạch, vô hiệu hạt hỏng, cho vào nước ngâm trong khoảng chừng 4-5 tiếng. Nếu cần nấu gấp bạn cũng hoàn toàn có thể ngâm trong nước ấm trước 2 tiếng là được .( 2 ) Gạo vo sạch với nước, cho vào ngâm nước trong nước khoảng chừng 6-8 tiếng .( 3 ) Sau khi đậu và gạo đã ngâm đủ, vo lại với nước một lần nữa, để ráo rồi trộn đều với đường, muối .( 4 ) Cách nấu vận dụng như đã hướng dẫn ở trên .Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà -3 cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện cúng Rằm tháng 7 cach nau xoi ngon bang noi com dien 3

Mọi Người Cũng Xem   Mỳ Vằn Thắn & Cách Nấu Mì Sủi Cảo Ngon Cho Bữa Sáng, Cách Làm Mì Sủi Cảo Đổi Món Ngày Đông

Xôi gấc

Nguyên liệu:

Gạo nếp : 1 kgGấc chín tươi : 1 quả ( nên lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết )Muối, đường, dầu ăn, nước cốt dừa .

Cách làm:

( 1 ) Gạo nếp đem vo sạch, ngâm với nước trong khoảng chừng 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau khi đã ngâm đủ, đổ ra rổ và để cho ráo nước và xóc với 1 thìa cafe muối .

(2) Bổ gấc, lấy ruột ra, dùng tay bóp đều cho thịt gấc quyện đều với gạo, để khoảng 10 phút cho gấc ngấm vào trong gạo. Bạn có thể loại bỏ hạt gấc hoặc có thể để nấu cả với xôi nếu thích.

( 3 ) Cho gạo và gấc vừa trộn vào nồi cơm điện nấu như đã hướng dẫn ở trên .Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà -5 cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện cúng Rằm tháng 7 cach nau xoi ngon bang noi com dien 2

Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm:          Cách nấu xôi sắn thơm ngon hấp dẫn cho bữa sáng gia đình

Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà-56 cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện cúng Rằm tháng 7 cach lam xoi san thom ngon hap dan cho bua sang gia dinh 1

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment