Mọi người thường nghĩ pha trà rất công phu phức tạp, nên cũng hình thành 2 “ phe phái ” : một là hời hợt vì không thích tìm hiểu và khám phá. Hai là sa đà vào những phương pháp huyền hoặc không trong thực tiễn. Tôi sẽ chỉ cho bạn 3 điểm đơn thuần để có một chén trà ngon . [ toc heading_levels = ” 2,3 ″ ] Ai cũng biết các bước pha trà cơ bản, là trà khô được hãm bằng nước sôi trong ấm và rót ra chén chiêm ngưỡng và thưởng thức. Pha trà không phức tạp đến mức bạn phải là một chuyên viên, nhưng cũng không phải đơn thuần chỉ là ngâm trà trong ấm .

 

Bạn đang đọc: Cách pha trà ngon

3 yếu tố quan trọng nhất trong pha trà

Bí quyết để pha trà ngon nằm trong 3 yếu tố : nhiệt độ nước, lượng trà và thời hạn hãm

Nhiệt độ nước

Tất nhiên pha trà phải dùng nước nóng, nhưng nóng bao nhiêu thì mỗi loại trà lại thích hợp với một nhiệt độ khác nhau. Nước vừa sôi chỉ tương thích với trà đen hoặc trà ô long già. Nó cần nhiệt độ cao để phá vỡ các cấu trúc và phát tán mùi vị. Nhưng phải dùng nước nguội hơn cho các loại trà có mùi vị tinh xảo, như trà xanh, trà ô long . Nước quá nóng sẽ làm trà bị “ cháy ”, làm cho trà bị đắng chát và mất đi các mùi vị tinh xảo. Nhưng nước quá nguội cũng sẽ làm mùi vị trà yếu đi rất nhiều vì các hợp chất trong trà không được hòa tan .
Mọi Người Cũng Xem   #1 Cách nấu lẩu thịt chó ngon [người bắc nấu]

Lượng trà

Lượng trà quá nhiều sẽ làm trà quá đắng ( và tốn kém ^ __ ^ ). Nhưng quá ít trà thì mùi vị sẽ rất yếu không đủ chiêm ngưỡng và thưởng thức. Tuỳ vào từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau. Một tỉ lệ mà các bạn hoàn toàn có thể khởi đầu thử là 8 g trà cho một ấm 300 ml. Sau đó bạn hoàn toàn có thể gia giảm lượng trà cho tương thích với khẩu vị của mình .

Thời gian hãm

Kỵ nhất trong pha trà là “ ngâm ” trà, nhưng lỗi này hầu hết mọi người đều mắc phải. Nó sẽ làm trà quá đắng chát và có mùi nẫu. Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ tương thích với một thời hạn hãm nhất định. Trà đen, trà ô long hoàn toàn có thể ngâm lâu hơn, nhưng trà xanh thì nhanh hơn nhiều .

 

Nhìn chung thời hạn hãm trà được tính bằng giây chứ không phải bằng phút .

Cách pha trà ngon 7 bước

Cách pha trà Ô Long - hãm trà lần tiếp theo Đây là cách pha trà 7 bước được Trà Việt khuyến khích. Các bạn cần có : trà, ấm chén và chuyên trà để mở màn

Total Time: 10 minutes

 1. Đun nước

  Một lần nữa chắc như đinh rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng chừng 75 °C – 98 °C tuỳ loại .
 2. Làm nóng ấm chén

  Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly .
 3. Đong trà

  Cho trà vào ấm, lượng trà không ít tuỳ từng loại. Thông thường là 1/5 đến 50% ấm trà .
 4. Đánh thức trà

  Rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt .. Đây không phải là nước để uống. Nó có công dụng “ thức tỉnh ” để các lá trà khởi đầu nở ra. Nước nóng thức tỉnh trà không phải là nước sôi .
 5. Hãm trà

  Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng chừng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là quy trình quan trọng nhất. Hãy bảo vệ nhiệt độ nước và thời hạn hãm tương thích với loại trà .
 6. Rót trà

  Sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên. Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quy trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên. Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm. Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “ nẫu ” vì nhiệt độ cao trong ấm .
 7. Hãm trà lần tiếp theo

  Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời hạn lâu hơn so với lần pha trước. Nếu nước trà tiên phong quá nhạt hoặc quá đậm, hãy kiểm soát và điều chỉnh thời hạn ở lần hãm tiếp theo. Trà ngon và pha khéo, bạn hoàn toàn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi mùi vị trở nên quá nhạt .
Mọi Người Cũng Xem   Chia sẻ kinh nghiệm ăn gạo lứt muối mè không ngấy và tốt cho sức khỏe

 

Một số mẹo nhỏ giúp pha trà ngon

 1. Hãy bắt đầu với những chiếc ấm nhỏ và thành mỏng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn mới bắt đầu, nên chọn một chiếc ấm thủy tinh hoặc ấm sứ để pha trà. Hai loại ấm này sẽ phản ánh trung thực vị trà, và không để lại mùi, nên bạn có thể pha được nhiều loại trà khác nhau.
 2. Nước máy không thể phà trà được. Đơn giản nhất là dùng các loại nước đóng chai (nhưng không phải là nước khoáng)
 3. Không cần có nhiệt kế để đo nhiệt độ. Bạn có thể giảm nhiệt độ nước bằng cách đun sôi và để nguội dần. Nước đun trong bình siêu tốc, sau 5 phút sẽ giảm còn khoảng 83°C
 4. Sợi trà nhỏ, mỏng, xốp pha nhiệt độ thấp. Sợi trà lớn, chắc pha nhiệt độ cao. Trà xanh pha nhiệt độ thấp hơn. Trà ô long, trà đen cần nhiệt độ cao hơn.
 5. Nếu muốn hương vị đậm hơn, hãy tăng lượng trà, không phải tăng nhiệt độ hay ngâm lâu hơn.
 6. Không có một đáp án hoàn toàn chính xác về nhiệt độ nước, thời gian pha và định lượng trà cho mỗi loại trà. Hãy thử gia giảm 3 yếu tố đó để khám phá đáp án của chính bạn
Tham khảo các tuyệt kỹ riêng dành cho pha trà Ô Long và pha trà tươi

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Ngon – Đầy Đủ Dinh Dưỡng

Give a Comment