Là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hạ Long, sá sùng mang đến một loại hải sản cực kỳ ngon và bổ dưỡng cho mỗi người. Tuy nhiên cách chế biến sá sùng như thế nào tốt? Sá sùng làm món gì ngon? Đang là câu hỏi khiến cho không ít người băn khoăn khi lựa chọn loại hải sản này. Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây để được giải đáp nhé!

1. Cách chế biến sá sùng 

Sá sùng được biết đến là loài động vật hoang dã thân mềm, sống tại khu vực bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống và có hình dạng giống giun đất. Ruột là đường ông trải dài từ đầu đến cuối thân không có tim, gan, phổi mà chỉ toàn chứa cát nên khi muốn chế biến món ăn từ loại động vật hoang dã này thì cần phải biết được cách chế biến, giúp vô hiệu cặn bẩn tốt nhất. Cách chế biến sá sùng sẽ đơn cử theo từng loại như sau :

– Cách chế biến sá sùng tươi

Công đoạn chế biến sá sùng tươi cực kỳ phức tạp và cầu kỳ, sau khi thu thu hoạch về thì phải đem rửa sạch đất cát, lộn ruột rồi đóng vào trong các thùng xốp dữ gìn và bảo vệ, luân chuyển đi các nơi để tiêu thụ. Sá sùng tươi hoàn toàn có thể chế biến được khá nhiều món, trong đó có món canh sá sùng nấu canh lá lốt được nhiều người sử dụng và tùy vào sở trường thích nghi của mỗi người sẽ có cách chế biến sá sùng tươi khác nhau nhưng quy trình làm sạch đóng vai trò quan trọng nhất .

Cách chế biến sá sùng 

– Cách chế biến sá sùng khô và cách làm sạch sá sùng khô

Đối với sá sùng khô thì cách chế biến và làm thật sạch đơn thuần hơn so với sá sùng tươi. Tuy nhiên, để bảo vệ cho loại món ăn hải sản này thực sự sạch thì cần phải dùng đến dao cắt phần vòi sá sùng, phần chứa nhiều cát nhất trong sá sùng khô. Tiếp đến cho lên chảo nhà bếp, làm nóng chảo và đổ sá sùng đã làm sạch vào cháo để cho lửa nhỏ khi có mùi thơm thì tắt nhà bếp . Sau đó, đổ sá sùng ra rá và dùng tay xát đều để cát và phần cháy bung ra vô hiệu phần cát và cháy, như vậy đã làm sạch được đá sùng khô một cách đơn thuần và hiệu suất cao. Tùy vào sở trường thích nghi của mỗi người để chế biến sá sùng khô thành nhiều món đồ ăn theo ý muốn .

2. Sá sùng khô nấu món gì?

Ngoài tác dụng tốt cho sức khỏe thì sá sùng còn được biết đến là nguyên liệu nấu hảo hạn dành cho mọi người. Sá sùng được chế biến với nhiều món ăn khác nhau, tất cả các món ăn từ sá sùng đều có vị ngọt đậm đà. Đặc biệt, sá sùng khô đang được nhiều người lựa chọn bởi chế biến đa dạng món đồ ăn. Vậy sá sùng khô nấu món gì?

– Sá sùng khô nấu phở

Được mệnh danh là cái tên khá mĩ miều “ mì chính nhà giàu” sá sùng khô có vị ngọt đậm đà, bí quyết để làm ra các nồi phở hảo hạn. Để sùng nấu phở thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Dùng 1 lượng nhỏ sá sùng rang lên, phần sạn giữ sạch, cháy
  • Bước 2: Cho bột vào trong nước dùng nước sẽ có vị đậm đà. Không những thế, sá sùng còn giúp nước trong và đẹp hơn .
Mọi Người Cũng Xem   Bí quyết nấu cháo gà cho người lớn bị cảm cúm ăn nhanh khỏi

Chỉ với 4-5 con sá sùng khô, nước phở của bạn sẽ ngọt và đậm đà tự nhiên hơn nhiều so với mì chính hay hạt nếm. Sá sùng khô nấu phở chính bí quyết nấu ăn mọi người nên biết.

Sá sùng khô nấu món gì?

– Sá sùng rang

Món sá sùng rang cũng đang được xem là món ăn khoái khẩu dành cho đấng mày râu, cách chế biến sá sùng kho rang cực kỳ đơn giản bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Vặt hết vòi có chứa sạn của sá sùng khô, sau đó cho lên chảo nóng hòn đảo đều đến khi sá sùng chuyển màu vàng .
  • Bước 2: Tiếp theo, đổ sá sùng khô đã rang ra rổ và xát cho chúng tơi ra những hạt cát còn bám .
  • Bước 3: Cho sá sùng lên nhà bếp rang nhỏ lửa một lần nữa, trong khi rang hòn đảo qua hòn đảo lại cho đến khi sá sùng ngả màu vàng cánh gián là được .

– Sá sùng ngâm rượu

Nếu tin được không khi sá sùng ngâm rượu được đánh giá là một trong những loại thuốc bổ cực tốt dành cho đấng mày râu. Cách làm sá sùng khô ngâm rượu cực kỳ đơn giản với các bước sau:

  • Bước 1: Đầu tiên là cắt bỏ phần vòi chứa nhiều cát nhất. Cho sá sùng lên chảo nóng, đun nhỏ lửa, hòn đảo liên tục cho đến khi đều màu cánh gián và có mùi thơm .
  • Bước 2: Đổ ra rá, lấy tay xát đều để phần cát và phần cháy bong ra. Công đoạn làm sạch sá sùng rất thuận tiện .
  • Bước 3: Cho sá sùng vào trước rồi cho lần lượt các nguyên vật liệu còn lại vào, đổ rượu vào bình và đậy nắp lại. Ngâm trong khoảng chừng 60 ngày thì dùng được .

Sá sùng khô nấu món gì?

– Sá sùng nướng

Tương tự nhu các loại hải sản khô khác, bạn có thể nướng sá sùng. Sá sùng nướng khô khá đơn giản nhưng kết quả thu về thì “khỏi phải bàn” vì quá ngon. Sá sùng nướng ngon hơn rất nhiều so với các loại hải sản khô nướng khác như cá chỉ, mực…với các bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Sử dụng 1 nồi sắt, đổ 1 ít cồn và cho sá sùng vào trộn đều với cồn .
  • Bước 2: Chấm lửa nướng sá sùng, sử dụng đũa hòn đảo liên tục tới khi cồn cháy hết đến khi sá sùng chín hẳn .

– Sá sùng khô nấu cháo

Một trong những món ăn ngon đến từ sá sùng khô đang được nhiều người đánh giá cao đó chính là sá sùng nấu cháo. Các bước nấu món sá sùng khô nấu cháo cực kỳ đơn giản sau:

  • Bước 1: Rang sá sùng khô lên sau đõ giã nhỏ thành bột
  • Bước 2: Gạo rửa sạch cho vào nồi cùng nước ninh đến khi nở bung
  • Bước 3: Cho rau xanh và sá sùng vào nấu cùng, nêm cho vừa nước mắm

Sá sùng khô nấu món gì?

3. Sá sùng tươi làm món gì?

Nếu sá sùng khô dành cho những thực khách muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức sá sùng nhưng ở quá xa các cùng biển thì sá sùng tươi là món ăn cho những người sinh sống ở vùng ven biển. Sá sùn tươi ăn giòn, ngọt, sần sật vô cùng ngon miệng và hoàn toàn có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là 1 số ít món ăn ngon từ sá sùng tươi, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

– Sá sùng chiên giòn

Sá sùng chiên giòn là một trong những món ăn khoái khẩu và đơn giản, chế biến từ sá sùng khô. Để thực hiện món sá sùng chiên giòn tuyệt bảo thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Sá sùng khô vặt hết rồi sạn cho rơi hết cát
  • Bước 2: Bỏ sá sùng lên chảo đang nóng, hòn đảo rang cho vàng đều rồi trút ra rổ, xát cho hết cát .
  • Bước 3: Bắt chảo lên nhà bếp, cho chút dầu ăn đợi nóng lên thì bỏ sá sùng vào chiên đến khi phồng và chuyển thành màu cánh gián thì tắt nhà bếp cho ra đĩa .

Sá sùng tươi làm món gì?

– Sá sùng nấu canh

Sá sùng nấu canh cũng là một trong những món ăn được nhiều mái ấm gia đình lựa chọn cho bữa thực đơn của mái ấm gia đình. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món sá sùng nấu canh theo các bước sau :
  • Bước 1: Bắc nồi lên nhà bếp, bật lửa và phi hành thơm sau đó cho sá sùng vào hòn đảo qua, thêm một chút ít mắm và hạt nêm vào hòn đảo đều và cho ra bát to .
  • Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi, phi hành khô sau đó cho cà chua vào xào đến khi mềm thì đổ nước cho vừa ăn .
  • Bước 3

    : Khi nước sôi, thêm mắm, muối và cho sá sùng đã được ướp nên chỉ cho gia vì hơi nhạt để đến khi cho sá sùng là vừa ăn.

  • Bước 4: Thả lá lốt thái vào nồi, khi nồi sôi cho tiếp sá sùng vào
  • Bước 5: Tắt nhà bếp, cho mì chính vào cho vừa ăn và chiêm ngưỡng và thưởng thức
Mọi Người Cũng Xem   [Hướng dẫn] Cách nấu xôi chè cúng thôi nôi chi tiết A-Z

– Sá sùng xào cần tỏi

Sá sùng xảo cần tỏi cũng là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người lúc bấy giờ. Tương tự như các loại món ăn hải sản khác thì cách làm sá súng xào tỏi cực kỳ đơn thuần, bạn chỉ cần triển khai theo các bước sau :
  • Bước 1: So chế sà sung tươi, rửa sạch và vô hiệu các lớp cát
  • Bước 2: Cho chảo lên nhà bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng và cho hành khô vào phi vàng sá sùng .
  • Bước 3: Tiếp đến cho sá sùng vào hòn đảo qua rồi cho su hào và cá rốt vào, nêm các gia vị cho vừa ăn và tiếp đến thì cho tỏi vào hòn đảo đến khi chín, bắc ra cho vào đĩa .

– Sá sùng xào chua ngọt

Sá sùng xào chua ngọt nghe là thấy hấp dẫn rồi phải không, bạn chỉ cần thực hiện các bước làm sá sùng xào chua ngọt cực kỳ đơn giản sau:

  • Bước 1: Làm sạch sá sùng tươi, vô hiệu các lớp bùn cát từ bên trong để tránh bị sạn khi chế biến .
  • Bước 2: Pha nước sốt sá sùng xào chua ngọt, cho mắm, nước cốt chanh hoặc dấm, đường, nước sôi, tỏi, hành khô vào chung hòn đảo đều cho tan đường. Nếu muốn ăn cay bạn hoàn toàn có thể cho thêm ớt thì tùy vào khẩu vị ăn cay khác nhau mà cho nhiều hoặc ít .
  • Bước 3: Để có món sá sùng xào ngon như nhà hàng quán ăn thì nước sốt phải sánh, tuyệt kỹ là cho thêm tương ớt hoặc tương cà .
  • Bước 4: Xào sá sùng, cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng đổ sá sùng vào hòn đảo cho vào hòn đảo nóng, hỗn hợp nước sốt đun nhỏ lửa. Đun cho đến khi nước sốt cô lại sền sệt thì tắt nhà bếp .

Sá sùng tươi làm món gì?

– Sá sùng xào su hào

Cùng với sá sùng xảo tỏi thì sá sùng xào su hào cũng đang là món ăn được nhiều khá nhiều gia đình lựa chọn. Cách chế biến món ăn này cũng đơn giản chỉ cần thực hiên vài thao tác dưới đây là bạn có ngay món ăn ngon từ sá sùng.

  • Bước 1: Su hào rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng mỏng dính vừa ăn
  • Bước 2: Cần tây, tỏi tây, mùi, hành lá rửa sạch cắt khúc 1.5 đốt ngón tay .
  • Bước 3: Trần qua sá sùng với nước sôi cho săn lại, vớt ra để ráo, ướp cùng hạt nêm 15 ′
  • Bước 4: Cho mỡ vào chảo, phi thơm hành, cho sá sùng vừa ướp vào xào khoảng chừng 3 phút thì trút ra đĩa .
  • Bước 5: Cho su hào cà rốt vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn, hòn đảo đều đến khi chín, cho sá sùng đã xào vào hòn đảo đều. Thêm rau thơm, trộn đều và tắt nhà bếp .

– Sá sùng xào lá lốt

Sá sùng xào lá lốt món ăn mê hoặc các chị em lựa chọn cho thực đơn hàng ngày, món ăn này được nhìn nhận cực kỳ tốt cho sức khỏe thể chất. Cách chế biến sá sùng xào lá lốt cực đơn thuần với các bước sau :
  • Bước 1: Làm sạch cát trong ruột sá sùng, trần qua sá sùng với nước nóng rồi cắt thành khúc 3 tới 4 cm. Cà chua rửa sạch và bổ cau, tỏi và hành khô làm sạch, băm nhỏ, lá lốt rửa sạch và thái nhỏ .
  • Bước 2: Bắc nồi lên nhà bếp, cho dầu ăn và cho hành tỏi vào phi lên. Sau đó, cho sá sùng vào hòn đảo qua, thêm chút mắm, muối và hạt nêm vào hòn đảo cho ngấm ra vị rồi mới cho lên bát .
  • Bước 3: Tiếp tục phi hành khô, cho cà chua vào hòn đảo thêm nước đun đến khi sôi và cho sá sùng vào nêm nếm cho vừa ăn, khi sá sùng chín và cà chua nhừ thì cho lá lốt vào đun sôi và tắt nhà bếp .
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu rượu ngon và làm thế nào để thu được nhiều rượu nhất

– Sá sùng xào mướp

Sá sùng xào mướp được biết đến là một vị thuốc cực kỳ tốt cho sức khỏe của mỗi người, đặc biệt món ăn này cũng cực kỳ ngon và dễ làm. Bạn chỉ cẩn thực hiện theo các công đoạn sau:

  • Bước 1: Sá sùng đem làm sạch hết sạch cát, cắt từng đoạn khoảng chừng 10 cm. Đun nước thật sôi rồi thả sá sùng vào trần qua. Sau đó vớt ra rổ, để ráo. Ướp 50% muỗng hạt nêm và 1 chút muối .
  • Bước 2: Bắc chảo lên nhà bếp, phi tỏi thơm, thả sá sùng vào xào đều với lửa lớn khoảng chừng 3 phút, sau đó cho sá sùng ra đĩa .
  • Bước 3: Cho thêm một chút ít dầu ăn vào chảo đó rồi cho mướp vào xào, xào mướp nhanh tay vừa chín tới, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó cho phần sá sùng vừa xào lúc trước vào mướp xào cùng, hòn đảo nhanh tay khoảng chừng 2 phút cho các gia vị thấm vào nhau và bỏ hành cắt lát vào .

Sá sùng tươi làm món gì?

– Sá sùng cho bé ăn dặm

Cháo sá sùng tươi có tác dụng rất tốt trong việc lợi sữa, bổ dương, giải nhiệt, tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ ăn cháo sá sùng tươi sẽ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, phát triển cơ thể tốt và cứng cáp hơn và đây là lý do mà nhiều phụ huynh đã lựa chọn sá sùng cho bé ăn dặm. Cách chế biến cực kỳ đơn giản với các bước sau:

  • Bước 1: Làm sạch sá sùng, nếu bạn mua được sá sùng đã làm sạch thì bỏ lỡ bước này .
  • Bước 2: Xương sườn trần sơ qua, đổ nước trần đi sau đó cho xương sường cùng sá sùng vào nồi áp suất ninh đến khi xương và sá sùng chín mềm .
  • Bước 3: Gạo vo sạch, cho vào ninh cùng nước dùng xương và sá sùng đến khi nhừ và nở bung. Trong quy trình ninh thêm gia vị hạt nêm nước mắm tùy khẩu vị .
  • Bước 4: Lấy cháo đã nấu chín cho vào nồi nhỏ, đun cho sôi. Sau đó, cho sá sùng đã được xay nhỏ và rau xanh vào nấu cùng nêm nước mắm cho vừa ăn .

Sá sùng tươi làm món gì?

4. Cách chọn sá sùng ngon

Không chỉ mang đến hiệu quả tuyệt vời dành cho sức khỏe thể chất, sá sùng còn được biết đến là món ăn ngon và mê hoặc dành cho thực đơn của các mái ấm gia đình. Chính cho nên vì thế, bạn cần phải biết được cách chọn sá sùng ngon sau :

+ Sà sùng Quảng Ninh nổi tiếng khắp cả nước nên ai cũng muốn lựa chọn được những con sá sùng ngon đến từ thành phố này. Chú ý giá sùng Quảng Ninh có màu tự nhiên, khi nấu ăn rất béo bùi và ngọt, các con sá sùng hâu như ngắn ngủn.

+ Con sá sùng càng ngắn càng ngon, thân phải có có màu nâu đỏ đẹp, các vân nhỏ trên thân đều. Khi mới bắt lên nó sợ hãi cuộn tròn lại. Sờ vào thân con nào tươi mềm mềm, đàn hồi rất thích . + Còn khi chọn mua sá sùng khô thì nên chọn các con có size đều nhau, màu trắng ngà, dày dặn. Sá sùng phơi khô rồi phải không có mùi tanh mới là ngon. Các con nào mốc, xỉn màu thì tuyệt đối không mua để tránh ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất .

Chắc chắn qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn đã biết sá sùng nấu món gì ngon rồi phải không. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết để có thêm kiến thức hữu ích về các món ăn ngon đến từ sá sùng, mang đến nhiều món ăn ngon cho thực đơn của gia đình nhé!

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment