Rượu gạo là thức uống văn hóa truyền thống có lịch sử vẻ vang truyền kiếp trong nền văn hóa truyền thống ẩm thực ăn uống nước ta. Trên khắp mọi miền tổ quốc, dù ở đâu, ta cũng hoàn toàn có thể phát hiện hình ảnh chén rượu trong những dịp vui, những bữa tiệc, liên hoan, xum họp. Có lẽ bởi vì vậy, nghề nấu rượu cũng trở thành một nghề truyền thống lịch sử. Mỗi miền khác nhau lại có cách nấu rượu khác nhau. Tạo nên một nét nhà hàng siêu thị đồ uống đa dạng và phong phú của người Việt. Có rất nhiều cách nấu rượu gạo. Hôm nay, tất cả chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá một trong những cách nấu rượu gạo truyền thống cuội nguồn thông dụng trong làng nghề nhé .
Đang xem : Cách nấu rượu trắng

Vài nét về rượu gạo

Rượu gạo, rượu trắng hay còn gọi là rượu đế, rượu ngang, rượu quốc lủi. Tất cả các loại rượu trên đều được chưng cất từ ngũ cốc lên men và được làm một cách thủ công trong dân gian. Rượu gạo là tên gọi chung của các loại rươu được nấu từ gạo tẻ, gạo nếp, … Sau khi được chưng cất rượu sẽ lọc bỏ tạp chất để có màu trong suốt.

*
Rượu gạo
Mỗi vùng miền trên Nước Ta đều hoàn toàn có thể nấu rượu gạo. Nguyên liệu chính được sử dụng để nấu rượu như nếp cái hoa vàng, gạo lứt, gạo nếp, gạo tẻ, nếp cẩm …. Mỗi loại rượu chưng cất nó có một đặc thù, một mùi vị riêng, khó hoàn toàn có thể so sánh rươu gạo nào, rượu gạo ở đâu ngon hơn. Tất cả tùy vào người chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Cách nấu rượu gạo truyền thống ngon

Mỗi một người nấu rượu đều sở hữu cho mình những bí quyết, công thức riêng khi nấu rượu, Bởi thế nên hương rượu mỗi người lại khác nhau. Để nấu lên được những ly rượu thơm ngon không phải chuyện quá khó nhưng cũng không phải điều dễ dàng. Nấu rượu đòi hỏi sự tỉ mỉ trong một vài công đoạn quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu rượu gạo truyền thống chuẩn vị và an toàn dưới đây nhé.

Mọi Người Cũng Xem   Chè trôi nước nhân thịt lạ miệng

Chọn nguyên liệu

Nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng. Nó quyết định hành động đến mùi vị và chất lượng rượu của bạn. Chọn nguyên vật liệu nấu rượu gạo, bạn cần chú ý quan tâm khi chọn gạo và men .
*
Chọn gạo và men
Thông thường, rượu gạo truyền thống lịch sử sẽ nấu từ hai loại gạo đại trà phổ thông : Gạo tẻ và gạo nếp. Kinh nghiệm là nên chọn những hạt gạo đã sát bỏ vỏ trấu và còn vỏ cám. Vì gạo còn vỏ cám rất nhiều vitamin B1 rất tốt cho sức khỏe thể chất và giúp rươu thơm ngon hơn .
Rượu bằng gạo nếp thì rượu thành phẩm sẽ rất thơm ngon, đậm, ngọt miệng, cảm xúc êm nồng. Còn với gạo tẻ thì không được thơm ngon bằng nhưng giá tiền lại rẻ .
Chọn men cũng cần lựa chọn theo sở trường thích nghi và nhu yếu của bạn. Muốn nấu rượu gì thì lựa mẹn để làm rượu đó. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn men lá, men thuốc bắc hoặc men vi sinh. Lưu ý cần chọn men chất lượng, không mốc, bẩn. Nên chọn mua men tại những cơ sở uy tín hoặc người quen để tránh men giả .

Nấu cơm rượu

Bắt tay vào bước tiên phong trong tiến trình nấu rượu gạo truyền thống lịch sử. Việc nấu cơm rượu cũng rất đơn thuần .
Trước hết bạn phải ngâm gạo và rửa hết cặn bẩn trong gạo. Làm hạt gạo tơi xốp và trương phồng sau đó đổ vào nồi to để nấu cơm rượu. Đổ nước theo tỷ suất. Thông thường tỷ suất là 1 : 1. Bước này có mục tiêu để làm chín hạt gạo, hồ hóa tinh bột gạo giúp vi sinh vật dễ lên men rượu .
Xem thêm : cách nấu ăn ngon cho bé

Mọi Người Cũng Xem   Cuối tuần làm canh cá hoa chuối chống ngán cho cả nhà

Trộn men

Đầu tiên, bạn cần vô hiệu lớp trấu trên viên men. Sau đó say nhuyễn hoặc đập nhuyễn men ra. Chờ cơm bớt nóng thì bạn rắc men đều lên trên. Sau đó trộn đều để men phủ khắp hạt cơm nếp nhé .

Lưu ý cần rải men khi cơm có độ ấm vừa tay. Tránh cơm quá nóng hoặc quá nguội thì vi sinh vật đều không thể phát triển tốt được.

Ủ men

Ủ men có hai quá trình là ủ men khô và ủ men ướt .
Giai đoạn 1 : Ủ khô
Đây là quy trình tiến độ lên men cơm rượu trong môi trường tự nhiên kị khí. Cho cơm nếp đã rắc đều men vào nơi hoàn toàn có thể đậy kín. Sau khoảng chừng 4 – 5 ngày, bình cơm rượu sẽ tự động hóa dậy nước, thơm mùi rượu
Nhiệt độ tương thích để lên men cơm rượu thành công xuất sắc là vào thời gian 20 – 25 độ C. Trời lạnh hoàn toàn có thể khắc phục cho ủ gần nhà bếp. Trời nóng mà nơi sản xuất không có điều hòa thì rượu nhanh chua và hiệu suất thấp. Vì thế, bạn nên xem xét thời gian và khoảng trống ủ men để rượu ngon và hiệu suất cao nhất nhé .
Giai đoạn 2 : Ủ ướt
Khi tiến trình ủ khô đã hoàn thành xong. Chúng ta đã thu được cơm rượu và dung dịch rượu cốt tiên phong. Để bước qua quy trình tiến độ chưng cất rượu, tất cả chúng ta cần ủ ướt men .
Bạn mang cơm rượu đã lên men thêm nước vào. Đổ nước theo tỷ suất. Cứ 10 kg gạo bạn sẽ đổ thêm 15 lít nước. Đậy kín để quy trình lên men được trọn vẹn, Rượu hóa hết tinh bột và đường .
Giai đoạn ủ ướt sẽ diễn ra trong vòng từ 1-2 tuần. Thời gian tùy thuộc vào thời tiết. Khi nếm cơm và nước thấy vị cay, nước trong là hoàn toàn có thể đem đi chưng cất .

Chưng cất rượu

Đổ toàn bộ nước và cái rượu vào nồi. Nếu muốn hiệu suất và chống khê bạn hoàn toàn có thể đem vắt chỉ lấy nước bỗng. Khi chưng cất cần rất là chú ý quan tâm nhiệt độ. Tránh thực trạng cháy hay trào bỗng ra ngoài. Nó sẽ khiến rượu bị khê, đục rất khó uống. Hiện nay trên thị trường đã có những loại nồi nấu rượu bằng điện thế hệ mới. Có năng lực tự động hóa cao. Nhờ vậy, việc nấu rượu cũng trở nên bảo đảm an toàn và hiệu suất cao hơn rất nhiều

Mọi Người Cũng Xem   Món thịt chó hầm thuốc bắc thơm bổ dưỡng cho người ốm

Video quy trình nấu rượu gạo truyền thống

Tổng hợp một số mẹo hay khi nấu rượu gạo truyền thống

Kinh nghiệm nấu rượu là tuyệt kỹ của mỗi người để tạo nên những mẻ rượu ngon. Nhờ kỹ thuật của người nấu rượu mà cho ra loại đồ uống có mùi vị thơm ngon, đậm đà. Sau đây, chúng tôi xin mách nhỏ các bạn 1 số ít cách nấu rượu ngon hiệu suất cao nhất .

Không được chọn gạo bị ẩm mốc, tránh rượu bị đắng, có mùi lạ.Rải men cần lưu ý nhiệt độ cơm, nên rải men lúc cơm ấm tay. Ngoài ra cần rải men đều tay với một lượng phù hợp, tránh rải quá nhiều hoặc quá ít.Cần chú ý nhiệt độ ủ menKhi ủ khô, nên tách phần cơm và phần nước đường chảy ra khi ủ. Nó sẽ giúp hiệu suất lên men cao hơn.Ủ ướt cần chọn nguồn nước tốt. Tốt nhất là nước sạch, có độ PH thấp hơn 1 chút so với nước sinh hoạt thông thường.

Xem thêm : Máy Nướng Bánh Mì Dienmayxanh Tốt Nhất, Máy Làm Mì Dienmayxanh Tốt Nhất
Trên đây cách nấu rượu gạo truyền thống lịch sử mà chúng tôi tổng hợp và sưu tập được. Rất kỳ vọng qua bài viết, các bạn đã có một cái nhìn tổng quát và kiến thức và kỹ năng cơ bản để hoàn toàn có thể nấu những mẻ rượu ngon. Và chúng tôi luôn kỳ vọng nhận được nhiều quan điểm góp phần từ fan hâm mộ để hoàn toàn có thể hoàn thành xong hơn kỹ năng và kiến thức về ngành rượu .

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment