Rong biển là một nguyên liệu nấu món ăn ngon lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hãy cùng vào bếp và chế biến ngay các món gỏi trộn ngon từ nguyên liệu này cho gia đình mình nhé!
gỏi rong biển chay

Nguyên liệu làm gỏi rong biển chay Cho 2 người

Rong biển tươi 70 g Nấm bạch tuyết 100 g Mè rang 2 muỗng canh Dưa leo 1 quả
Nên mua loại lá rong biển tươi đóng hộp, chưa có gia vị về sẽ dễ trộn hơn, không mua loại rong biển có màu xanh tươi, đã trộn mè và gia vị, về sẽ rất khó nêm nếm lại.Rong biển tươi 70 g Nấm bạch tuyết 100 g Mè rang 2 muỗng canh Dưa leo 1 quảNên mua loại lá rong biển tươi đóng hộp, chưa có gia vị về sẽ dễ trộn hơn, không mua loại rong biển có màu xanh tươi, đã trộn mè và gia vị, về sẽ rất khó nêm nếm lại .

Bạn đang xem: Cách chế biến rong biển trắng


Sơ chế nguyên liệu

Rong biển lá tươi đem xả nhiều lần qua nước lạnh cho bớt độ mặn, có thể ngâm nước lạnh 15 – 20 phút cho bớt mặn. Vớt ra để ráo rồi cuộn lại, cắt sợi vừa ăn.Dưa leo làm sạch, bỏ ruột chỉ lấy thịt giòn rồi cắt sợi nhỏ vừa ăn.Nấm bạch tuyết rửa bằng nước muối cho sạch, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, cắt bỏ phần chân, để ráo.Cho vào nồi hoặc chảo 1 muỗng canh dầu ăn, cho nấm vào xào, thêm khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều trong lửa lớn.

Pha nước trộn gỏi

Cho vào chén 2 muỗng canh tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh giấm, khuấy đều cho tan rồi thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

Trộn gỏi

Cho dưa leo và rong biển đã cắt nhỏ vào tô. Cho thêm toàn bộ nước trộn đã pha vào, có thể thay dầu ăn bằng dầu mè cho món ăn thêm hấp dẫn.Rắc thêm 1 muỗng cà phê mè rang vào, trộn đều.Cho thêm vào tô phần nấm đã xào, trộn đều tay cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.Rắc thêm một ít mè tùy khẩu vị cho món ăn thêm hấp dẫn.

Thành phẩm

Gỏi rong biển mới lạ, độc đáo và giàu dưỡng chất từ rong biển, nấm, dưa leo giòn ngon, mè thơm bùi thật hấp dẫn. Hãy thêm ngay món ăn này vào thực đơn gia đình để luôn có những bữa ăn hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu làm gỏi rong sụn – rau câu chay Cho 3 người ăn

Rong biển rau câu 70 g (rong biển sụn) Dưa leo 1 quả Cà rốt 1/2 quả Nấm cây 100 gr Nấm bào ngư nâu 100 g Nấm rơm 50 g Ớt sừng trâu 1 quả Rau thơm 20 g (húng quế – ngò rí)
Rong biển sụn có bán ở các tiệm tạp hóa, bách hóa và siêu thị. Rau câu sụn khá giống với rau câu chân vịt, tuy nhiên, cọng của rau câu chân vịt thì dẹp, các nhánh kết với nhau như các màng, còn rau câu sụn cọng tròn đều, các nhánh tua ra như nhánh cây. Bạn phân biệt để mua cho đúng, món ăn sẽ ngon hơn.Bạn chọn nấm bào ngư nâu sẽ chắc và giòn ngon hơn nấm bào ngư trắng, tuy nhiên, nếu không có nấm bào ngư nâu, bạn có thể sử dụng nấm bào ngư trắng nhé!
Mọi Người Cũng Xem   Cách Làm Cơm Gà Thượng Hải Ngon Như Nhà Hàng

Sơ chế nguyên liệu

Rong sụn khô, bám muối biển và cát nên phải ngâm trong nước lạnh tối đa 2 tiếng, thay nước liên tục.Vớt rong biển ra rửa sạch lại và cắt thành khúc vừa ăn.Dưa leo làm sạch, cắt khúc, lạng tròn để lấy phần thịt giòn, bỏ ruột rồi cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn.Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi.Ớt làm sạch, bỏ hạt, cắt sợi hoặc khoanh.Nấm rửa sạch, để ráo. Nấm bào ngư xé nhỏ vừa ăn, nấm cây cắt khúc vừa ăn, nấm rơm cắt mỏng. Rau húng quế cắt nhỏ.
Mẹo nhỏ: Bạn không ngâm rong biển lâu, quá 2 tiếng, sẽ bị nhớt không ngon. Bạn nhớ thay nước thường xuyên cho rong biển hết mặn và thơm ngon nhé.

Rong biển lá tươi đem xả nhiều lần qua nước lạnh cho bớt độ mặn, có thể ngâm nước lạnh 15 – 20 phút cho bớt mặn. Vớt ra để ráo rồi cuộn lại, cắt sợi vừa ăn.Dưa leo làm sạch, bỏ ruột chỉ lấy thịt giòn rồi cắt sợi nhỏ vừa ăn.Nấm bạch tuyết rửa bằng nước muối cho sạch, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, cắt bỏ phần chân, để ráo.Cho vào nồi hoặc chảo 1 muỗng canh dầu ăn, cho nấm vào xào, thêm khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều trong lửa lớn.Cho vào chén 2 muỗng canh tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh giấm, khuấy đều cho tan rồi thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.Cho dưa leo và rong biển đã cắt nhỏ vào tô. Cho thêm toàn bộ nước trộn đã pha vào, có thể thay dầu ăn bằng dầu mè cho món ăn thêm hấp dẫn.Rắc thêm 1 muỗng cà phê mè rang vào, trộn đều.Cho thêm vào tô phần nấm đã xào, trộn đều tay cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.Rắc thêm một ít mè tùy khẩu vị cho món ăn thêm hấp dẫn.Gỏi rong biển mới lạ, độc đáo và giàu dưỡng chất từ rong biển, nấm, dưa leo giòn ngon, mè thơm bùi thật hấp dẫn. Hãy thêm ngay món ăn này vào thực đơn gia đình để luôn có những bữa ăn hấp dẫn nhé!Rong biển rau câu 70 g (rong biển sụn) Dưa leo 1 quả Cà rốt 1/2 quả Nấm cây 100 gr Nấm bào ngư nâu 100 g Nấm rơm 50 g Ớt sừng trâu 1 quả Rau thơm 20 g (húng quế – ngò rí)Rong biển sụn có bán ở các tiệm tạp hóa, bách hóa và siêu thị. Rau câu sụn khá giống với rau câu chân vịt, tuy nhiên, cọng của rau câu chân vịt thì dẹp, các nhánh kết với nhau như các màng, còn rau câu sụn cọng tròn đều, các nhánh tua ra như nhánh cây. Bạn phân biệt để mua cho đúng, món ăn sẽ ngon hơn.Bạn chọn nấm bào ngư nâu sẽ chắc và giòn ngon hơn nấm bào ngư trắng, tuy nhiên, nếu không có nấm bào ngư nâu, bạn có thể sử dụng nấm bào ngư trắng nhé!Rong sụn khô, bám muối biển và cát nên phải ngâm trong nước lạnh tối đa 2 tiếng, thay nước liên tục.Vớt rong biển ra rửa sạch lại và cắt thành khúc vừa ăn.Dưa leo làm sạch, cắt khúc, lạng tròn để lấy phần thịt giòn, bỏ ruột rồi cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn.Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi.Ớt làm sạch, bỏ hạt, cắt sợi hoặc khoanh.Nấm rửa sạch, để ráo. Nấm bào ngư xé nhỏ vừa ăn, nấm cây cắt khúc vừa ăn, nấm rơm cắt mỏng. Rau húng quế cắt nhỏ.Mẹo nhỏ: Bạn không ngâm rong biển lâu, quá 2 tiếng, sẽ bị nhớt không ngon. Bạn nhớ thay nước thường xuyên cho rong biển hết mặn và thơm ngon nhé.

Mọi Người Cũng Xem   Chè gừng gạo nếp

Xem thêm: Cách Nấu Cà Ri Gà | Đơn Giản, Thơm Ngon Cho Bữa Tiệc Ngày Tết

Xem thêm : Cách Nấu Gạo Lứt Đậu Đen Của Tâm Liên, Giảm Cân, Đẹp Da Với Trà Gạo Lứt Đậu Đen

Xào nấm

Bật lửa lớn cho chảo chống dính nóng, 1/2 muỗng cà phê dầu, dầu vừa lăn tăn thì cho hết nấm vào xào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường.Đảo đều tay và xào khoảng 5 – 10 phút cho nấm chín đều thơm ngon và thấm gia vị.

Pha nước trộn gỏi

Cho vào chén 2 muỗng canh 2 nước mắm chay, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều cho tan, thêm 2 muỗng canh tương ớt. Trộn đều một lần nữa cho tan đều vào nhau.

Trộn gỏi

Cho rong biển, dưa leo, cà rốt và ớt vào tô, cho tiếp vào nấm đã xào, trộn đều.Cho vào tô gỏi chén nước mắm đã pha và trộn đều tay cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.Cuối cùng thêm rau thơm đã cắt nhỏ và trộn đều một lần nữa là món ăn thành phẩm. Không cần thêm mè, đậu phộng hay boa rô,…

Thành phẩm

Gỏi rau câu chay giòn ngon với rong biển sụn, thơm thơm cay cay của ớt lại thêm nấm, dưa leo giòn ngon thật hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức ngay món ăn thơm ngon hấp dẫn này.
Mẹo thực hiện thành công:Lá rong biển tươi khi làm gỏi sẽ có mùi nồng đặc trưng, nhiều người không ăn được, bạn có thể khử bớt mùi tanh của rong biển bằng cách ngâm với nước có pha gừng tươi băm nhỏ. Gừng là nguyên liệu có mùi rất đặc trưng khi băm nhuyễn ngâm trong nước với rong biển sẽ làm ít đi vị tanh của rong biển tươi.Các loại rong biển sau khi ngâm rửa cho sạch, bạn có thể rửa lại bằng nước lọc đun sôi để nguội để đảm bảo vệ sinh khi dùng tươi, không qua nấu nhiệt.Bạn nên pha nước trộn gỏi riêng và khuấy cho các nguyên liệu tan hết rồi mới cho vào gỏi, như vậy gỏi sẽ thấm đều, ngon hơn.
Gỏi rong biển thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp thực hiện ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công! *Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm.
Từ khóa: cách làm gỏi chay, cách làm gỏi rong biển, cách làm gỏi rong sụn chay, cách làm gỏi rau câu chay, món chay

Bật lửa lớn cho chảo chống dính nóng, 50% muỗng cafe dầu, dầu vừa lăn tăn thì cho hết nấm vào xào, nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 50% muỗng cafe đường. Đảo đều tay và xào khoảng chừng 5 – 10 phút cho nấm chín đều thơm ngon và thấm gia vị. Cho vào chén 2 muỗng canh 2 nước mắm chay, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều cho tan, thêm 2 muỗng canh tương ớt. Trộn đều một lần nữa cho tan đều vào nhau. Cho rong biển, dưa leo, cà rốt và ớt vào tô, cho tiếp vào nấm đã xào, trộn đều. Cho vào tô gỏi chén nước mắm đã pha và trộn đều tay cho các nguyên vật liệu thấm đều gia vị. Cuối cùng thêm rau thơm đã cắt nhỏ và trộn đều một lần nữa là món ăn thành phẩm. Không cần thêm mè, đậu phộng hay boa rô, … Gỏi rau câu chay giòn ngon với rong biển sụn, thơm thơm cay cay của ớt lại thêm nấm, dưa leo giòn ngon thật mê hoặc. Còn chần chừ gì nữa mà không chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay món ăn thơm ngon mê hoặc này. Lá rong biển tươi khi làm gỏi sẽ có mùi nồng đặc trưng, nhiều người không ăn được, bạn hoàn toàn có thể khử bớt mùi tanh của rong biển bằng cách ngâm với nước có pha gừng tươi băm nhỏ. Gừng là nguyên vật liệu có mùi rất đặc trưng khi băm nhuyễn ngâm trong nước với rong biển sẽ làm ít đi vị tanh của rong biển tươi. Các loại rong biển sau khi ngâm rửa cho sạch, bạn hoàn toàn có thể rửa lại bằng nước lọc đun sôi để nguội để bảo vệ vệ sinh khi dùng tươi, không qua nấu nhiệt. Bạn nên pha nước trộn gỏi riêng và khuấy cho các nguyên vật liệu tan hết rồi mới cho vào gỏi, như vậy gỏi sẽ thấm đều, ngon hơn. Gỏi rong biển thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào nhà bếp triển khai ngay món ngon này cho mái ấm gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công xuất sắc ! * Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm. cách làm gỏi chay, cách làm gỏi rong biển, cách làm gỏi rong sụn chay, cách làm gỏi rau câu chay, món chay

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Mọi Người Cũng Xem   Sụn bò nấu gì ngon? Top 19 cách nấu sườn bò ngon mới nhất 2022

Give a Comment