Giữa tiết trời đầu thu se se như thế này, còn gì tuyệt hơn khi chiêu đãi cả nhà món canh nấu riêu cá chép ăn kèm với cơm nóng hoặc bún. Thế nhưng làm sao để nấu món này mà không bị tanh, đậm đà vị truyền thống? Đừng mất công suy nghĩ nữa vì đã có cách nấu riêu cá chép bí truyền dưới đây. Hãy cùng Góc nhà bếp chuẩn bị nguyên liệu và thực hành lần lượt từng bước để mang đến món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhất cho gia đình mình nhé.

Cách nấu riêu cá chép chỉ với 3 bước đơn giản mà lại ngon tuyệt cú mèo

*

Riêu cá chép – món “đại bổ” cho cả gia đình

Cá chép là loài cá nước ngọt, tính bình, chứa nhiều đạm và vitamin, thế cho nên không chỉ là món ăn ngon mà riêu con cá chép con cá chép còn được nhiều người sử dụng như những bài thuốc chữa bệnh hiệu suất cao như chữa lợi tiểu, an thai, thông sữa, bổ tỳ vị …

Đang xem: Cách nấu riêu cá ăn bún

*

Thật mê hoặc khi trên cookpad, các chị em đã san sẻ đến hơn hơn 100 cách nấu cá chép vàng làm món ăn khác nhau, từ hấp, nấu canh, om, chiên rán, làm chả, sốt, kho … Trong đó, canh riêu cá chép vàng là món dễ ăn, vừa có vị chua chua ngọt ngọt, lại hơi cay cay, thịt cá lại đậm đà, thơm ngon, dễ ăn. Đặc biệt, canh riêu cá chép vàng rất thích hợp với những người lớn tuổi, phụ nữ đang thai nghén, phụ nữ cần tẩm bổ sau sinh, trẻ nhỏ biếng ăn, người già mới ốm dậy …

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu mì vịt tiềm chuẩn vị người Hoa ngon ngất ngây

Cách nấu cá chép nấu riêu đơn giản, thơm ngon

Nguyên liệu nấu riêu cá chép: 1 con cá chép khoảng trên 1kg 4 quả cà chua chín đỏ 1 chén cơm mẻ 1 củ gừng nhỏ 1 củ nghệ 3 củ hành tím 1 mớ thì là 1 mớ rau răm 3 – 4 cây hành lá Ớt xiêm Gia vị: tiêu xay, mắm, muối, dầu ăn, đường…

*

Cách nấu riêu cá chép ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá chép mua về cần thực thi sơ chế để vô hiệu mùi tanh. Bạn hoàn toàn có thể làm theo một trong những cách sơ chế con cá chép để khi nấu không bị tanh dưới đây :

Dùng nước vo gạo: Cho nguyên con cá vào nước vo gạo ngâm khoảng 15 -20 phút sau đó vớt ra, rửa lại thật sạch. Dùng rượu trắng hoặc gừng: Ngâm cá chép vào rượu trắng hoặc gừng đập dập. Nếu dùng gừng thì trà nhẹ gừng lên thân cá để loại bỏ mùi tanh. Sau 15 phút thì đem rửa sạch, sơ chế. Dùng muối hoặc giấm ăn: Muối có thể xát trực tiếp lên thân cá hoặc đem pha loãng với nước, có thể cho thêm một chút tiêu xay hoặc nguyệt quế. Ngâm khoảng 10 – 15 phút thì vớt ra, rửa lại bằng nước sạch. Dùng chanh: Chanh tươi cũng là một nguyên liệu thường được dùng để khử mùi tanh của thịt cá. Bạn chỉ cần pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá đó khoảng 5 – 7 phút rồi vớt lên, sơ chế.

*

Sau khi sơ chế vô hiệu mùi tanh ở con cá chép, triển khai bỏ ruột và mang, cắt vây, làm sạch vảy, rửa nhiều lần với nước và để ráo con cá chép. Lưu ý cần cắt sát vây, dùng tay lấy đường gân màu trắng ở 2 bên sườn ra để cá không tanh. Sau khâu sơ chế, chặt cá làm 3 khúc để tẩm ướp gia vị nấu canh .
Để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy đánh vảy cá 3A cầm tay. Máy có tính năng đánh sạch vảy cá mà không làm tổn thương tới phần thịt cá, do vậy bạn trọn vẹn yên tâm khi sử dụng .

Mọi Người Cũng Xem   Danh Sách Củ Cải Đỏ Nấu Món Gì Ngon Mà Đơn Giản

*

Gừng cạo vỏ, thái chỉ hoặc đập dập băm nhỏ .
Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và thái thành hình miếng cau, thường chia làm 6 .
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt xiêm đem thái lát, tùy vào sở trường thích nghi ăn cay mà bạn sử dụng số lượng cho tương thích .
Các loại rau thì là, hành lá, rau răm nhặt, rửa sạch, cắt khúc khoảng chừng 3 – 4 cm, để ráo nước .

Nghệ tươi đem bóc vỏ, giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn lọc lấy nước.

Xem thêm : Trường Đại Học Công Nghệ Thực Phẩm Tp Hồ Chí Minh, Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Tp
Chén cơm mẻ lọc qua rây lọc để lấy phần nước, còn phần bã bỏ đi .
Hòa phần nước của nghệ tươi vào với nước cơm mẻ để tạo thành nước cơm mẻ nghệ .

Bước 2: Ướp thịt cá

Để miếng thịt cá có mùi vị đậm đà, thơm ngon thì bạn nên ướp cá tươi với một chút ít gia vị trước khi nấu : 1 thìa canh hạt nêm + 1 thìa hành tím + ½ thìa cafe muối + ½ thìa đường + ⅓ thìa tiêu xay. Trộn đều, bóp nhẹ nhàng và để trong khoảng chừng 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt cá .

*

Bước 3: Tiến hành nấu riêu cá chép

Bắc chảo lên nhà bếp, đun nóng nhiều dầu ăn rồi bỏ từng miếng cá vào chiên qua cho cho cá săn lại ở cả 2 mặt, như vậy món canh sẽ mê hoặc hơn. Nếu không muốn rán thì bạn hoàn toàn có thể đun sôi nước đề trần qua thịt cá .

*
*

Sau khi rán cá thì liên tục bắc chảo lên nhà bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím và gừng băm nhuyễn đến khi dậy mùi thơm thì cho ½ cà chua vào hòn đảo cùng. Nêm thêm một 1 cafe hạt nêm + 1 chén nước mẻ nghệ vào hòn đảo trên lửa lớn đến khi cà chua mềm thì cho 500 ml – 1 lít nước lọc vào, đun sôi .

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Cơm Gà Xối Mỡ Làm “Mê Hoặc” Vị Giác

*

Nước sôi thì cho con cá chép và ½ cà chua múi cau còn lại vào đun. Khi nước sôi trở lại vặn nhỏ lửa, hòn đảo nhẹ, vớt bọt để nước sôi lăn tăn, nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị. Nếu ăn được ớt thì bạn bỏ thêm ớt thái lát vào .
Đun thêm khoảng chừng 10 phút thì cho hành lá, rau thì là vào hòn đảo, đun sôi trên lửa lớn khoảng chừng 30 giây thì tắt nhà bếp. Không nếu nấu quá lâu sẽ làm cá bị mềm, bở, kém đi vị mê hoặc .
Xem thêm : Các Phương Pháp Bao Gói Thực Phẩm Và Xu Hướng Sử Dụng Bao Bì

*

Như vậy chỉ với 3 bước đơn thuần bạn đã hoàn thành xong món canh riêu cá để đổi khác khẩu vị cho các thành viên trong mái ấm gia đình. Món này ăn với cơm nóng hoặc chan bún kèm với một chút ít rau sống, giá đỗ thì ngon hết sảy .

*

Trên đây là cách làm cá chép vàng nấu riêu theo kiểu truyền thống cuội nguồn. Tùy theo khẩu vị và kinh nghiệm tay nghề thì bạn hoàn toàn có thể nấu cùng với dưa chua, khế xanh, dọc mùng …
Thật đúng là cách nấu riêu con cá chép rất đơn thuần, dễ thực thi mà lại vô cùng mê hoặc, đặc biệt quan trọng là vào những ngày trời chuyển lạnh. Chúc bạn đọc sớm thành công xuất sắc với món ăn này nhé !

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment