5/5 – ( 1 bầu chọn ) Ốc hút là một trong những list các món “ best seller ” trong thiên đường ăn vặt tại Quảng Ngãi. Không chỉ có độ ngon nức tiếng, ốc hút còn có bề dày lịch sử vẻ vang sống sót trong suốt 3 thập kỷ và ghi dấu ấn với bao người. Trong bài viết này, tất cả chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá 5 điều mê hoặc tương quan đến món ốc hút Quảng Ngãi để bạn am hiểu hơn về món ăn .

Nguyên liệu.

Ốc hút được nấu từ ốc bươu, ốc rạ và các nguyên vật liệu như : sả, ớt, gia vị Ốc hút là tên gọi quen thuộc của người dân Quảng Ngãi để nói về một món ăn có nguyên vật liệu chính là những con ốc. Cùng với các loại gia vị và nguyên vật liệu khác để mang đến mùi vị thơm ngon, kích thích. Ốc hút sinh ra và đi vào lòng người đơn thuần, nhã nhặn, từ năm này qua năm khác, từ đời này đến đời khác . Để tạo ra sự món ốc hút, bên cạnh nguyên vật liệu là những con ốc bươu đồng, ốc rạ, còn cần những nguyên vật liệu như : sả, ớt, chanh, dừa tươi … và các loại gia vị : mắm, đường, hạt nêm. Bên cạnh đó, khi thành phẩm, ốc sẽ được ăn kèm cùng rau răm, trái vả và nước mắm gừng hoặc bánh tráng nướng .

 

Tên gọi ốc hút bắt đầu từ đâu?

Ốc hút là cách thức thưởng thức ốc chứ không phải tên một loại ốc

Mọi Người Cũng Xem   Bật Mí 9 Cách Chế Biến Bột Sắn Dây Ngon Nhất

Xem thêm: Cách Làm Thịt Kho Măng Khô Tại Nhà Siêu Ngon

Ốc là món ăn xuất hiện ở khắp nơi trên mọi miền tổ quốc, tuy nhiên, những thực khách không sống ở miền Trung và không am hiểu về văn hoá nhà hàng siêu thị miền Trung sẽ khó lòng biết được nguồn cơn của tên gọi ốc hút. Nhiều người trong số đó vẫn luôn nhầm lẫn : ốc hút là tên một loại ốc như khi tất cả chúng ta gọi ốc dừa, ốc móng tay, ốc đinh, ốc len, … Trên trong thực tiễn, gọi tên ốc hút là chỉ cách chiêm ngưỡng và thưởng thức những con ốc bươu đồng và ốc rạ. Người nấu ốc sau khi rửa sạch nguyên vật liệu, sẽ tỉ mỉ ngồi vặn bỏ phần vỏ nhọn của từng con một, ( đây là phần đuôi ốc ) đến khi xào chín chỉ việc cầm lên, chọn phần đầu, cho vào khoé miệng hút một hơi là xong. So với những loại ốc khác, tất cả chúng ta phải dùng tăm để đưa ruột ốc ra ngoài . Cách thức này không riêng gì độc lạ so với những món ốc trong miền Nam hay ngoài miền Bắc, mà còn giúp thịt ốc được ngấm toàn vẹn những gia vị chua cay mặn ngọt, bởi hai đầu ốc đều đã có sự thông thoáng .

Các công đoạn chế biến ốc hút.

Để bảo vệ bảo đảm an toàn vệ sinh ốc hút cần được làm sạch bằng nước vo gạo Với những nguyên vật liệu trên, món ốc hút sẽ được chế biến qua 3 quy trình chính :
  • Bước 1: Làm sạch ốc: ốc sau khi rửa hết đất, sẽ ngâm cùng nước vo gạo để loại bỏ bới các loại tạp nham. Lúc ngâm, có thể cắt 1 quả ớt tươi cho vào cùng để thải hết được bùn đất, chất bẩn ở bên trong thân ốc. Thời gian ngâm ốc là 2 tiếng. Sau khi ngâm ốc xong, bạn tiến hành cắt bỏ đi phần đuôi tạo thành lỗ để hút ốc.
  • Bước 2: Sơ chế gia vị: các loại gia vị bao gồm: sả, chanh, ớt, gừng, vả,.. sẽ được sơ chế như sau:
    – Về sả: chia làm 2 loại: cắt khúc đập dập và thái mỏng
    – Chanh và ớt: rửa sạch và thái nhỏ
    – Vả thái lát mỏng
    – Nếu ăn với mắm gừng, cần giã gừng nhỏ.
  • Bước 3: Nấu ốc: Sử dụng các nguyên liệu đã được sơ chế bỏ vào nồi, bỏ ốc đã được sơ chế làm sạch vào cùng. Cho nước dừa vào nồi ốc, cùng các loại gia vị: mắm, muối, đường, mì chính,.. và bắt đầu nấu, nhớ trộn đều để ốc được thấm
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu cao chè vằng thơm ngon nguyên chất

3 thập kỷ- một quán ăn- một hương vị.

Ốc hút cây me – nơi gắn với tuổi thơ của nhiều người 3 thập kỷ – một quán ăn – một mùi vị chính là lời nhận xét ngắn gọn nhất để nói về quán ốc hút cây me nức tiếng tại Tp Quảng Ngãi. Ốc hút ở Quảng Ngãi, hầu hết ai cũng biết làm, và được bán ở nhiều nơi, nhưng khi đến với xứ Quảng, ai cũng muốn một lần được tìm đến để chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi vị được ưu tiên gọi tên của nhiều thế hệ 8 x, đầu 9 x . Ốc hút cây me đã gắn với tuổi thơ của nhiều người. Với những người tha phương, khi có dịp trở về quê, họ vẫn muốn tìm đến ngã ba đầu đường Nguyễn Nghiêm giao nhau với đường Nguyễn Du để tìm lại mùi vị thời xưa . Theo nhìn nhận của nhiều người, ngoài chất lượng tuyệt vời của ốc thì bí hiểm “ hái ra tiền, ăn là ghiền ” của quán lại nằm ở món nước dùng rưới ngập trong từng bát ốc. Người sáng tạo ra thứ nước “ thần thánh ” ấy chính là cô chủ tiệm ốc kỳ cựu nổi tiếng nhất Quảng Ngãi .

Top những quán ốc hút ngon tại Quảng Ngãi.

Bên cạnh ốc hút cây me, tại Quảng Ngãi còn có nhiều quán ốc không kém phần hấp dẫn
Bên cạnh ốc hút cây me gây thương nhớ cho cả khách trong tỉnh và khách vãng lai, nếu có dịp đến với Quảng Ngãi, bạn cũng không nên bỏ qua những quán ốc hút đi vào lòng người.

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu Cao Dầu Gội Đầu Thảo Dược tại Nhà

Xem thêm: Cách Làm Sữa Bắp Thơm Ngon Và Đơn Giản Nhất

Dù có thâm niên không bằng ốc hút cây me, nhưng sự phát minh sáng tạo trong phương pháp chế biến của chủ quán sẽ mang đến những nét độc lạ riêng không liên quan gì đến nhau .
  • Ốc hút cây Xanh- Đội 7, Thôn Năng Tây, Xã Nghĩa Phương, giá bán 15k/ phần
  • Ốc hút me xanh- 70/50 Võ Thị Sáu, P.Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi, giá bán từ 5k-30k
  • Ốc hút Xuyến- Thôn Phước Thịnh, Huyện Mộ Đức, TP. Quảng Ngãi, giá bán từ 6k-25k
  • Thế giới ốc- 173 Phan Bội châu, Lê Hồng Phong, TP. Quảng Ngãi, giá từ 25k-69k

Hy vọng những thông tin được Top 5 Quảng Ngãi tổng hợp và biên tập sẽ giúp ích được bạn trong quá trình tìm hiểu về món ốc hút Quảng Ngãi.
Nếu thích thì like, hay thì share bạn nhé!

Xem thêm:

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment