Sự thành công và hấp dẫn của các món bún, phở, súp hay cháo chủ yếu nằm ở chất lượng nước dùng. Vậy làm thế nào để nấu được nồi nước dùng thơm phức và ngon ngọt, trong khi không cần dùng tới xương, thịt, bột nêm, mì chính cũng như nhiều loại gia vị hóa chất khác? Hãy cùng theo chân Thực Phẩm Đồng Xanh để khám phá cách nấu nước dùng từ rau củ thơm ngon nhé!

Nắm vững 10 bí quyết để có nước dùng từ rau củ đầy hương vị

Bạn vẫn có thể nấu được các món ăn chẳng những ngọt thanh lại còn đầy đủ giá trị dinh dưỡng mà chẳng cần dùng tới xương, thịt, đặc biệt mẹo nấu ăn này rất phù hợp với những người thường xuyên ăn chay. Cách nấu nước dùng từ rau củ vẫn có vị ngọt đậm đà nếu như bạn biết chế biến đúng cách. Dưới đây là 7 mẹ nhỏ để nồi nước dùng rau củ của bạn đầy đủ hương vị nhất.

Bí quyết để có nước dùng đầy đủ hương vị

Chọn rau củ gì?

Nguyên tắc cần nắm vững tiên phong trong cách chế biến nước dùng đó là hầm phối hợp nhiều loại rau củ khác nhau cùng một lúc sẽ mang đến mùi vị đậm đà và đặc biệt quan trọng hơn nhiều so với việc chỉ dùng một loại rau hay củ quả duy nhất. Trên trong thực tiễn, cà rốt, hành tây, tỏi tây, rau thì là, cần tây, hành lá, rau diếp, hành boa-rô, ớt chuông, cà tím, bí, măng tây, nấm, cà chua, đậu, lê, tảo biển, bí đỏ, nấm … đều hoàn toàn có thể được phối hợp với nhau để nấu nước dùng .

Hầm nhiều loại rau củ khác nhau cùng lúc sẽ cho nước dùng đậm đà
Và mặc dầu có dùng bất kỳ nguyên vật liệu gì thì bạn nên nhớ rằng chỉ các loại rau củ quả còn tươi ngon mới cho ra nước dùng ngọt và thơm mê hoặc .
Bên cạnh rau củ thì các loại thảo mộc như húng quế, rau mùi tây, lá hương thảo, kinh giới, húng tây, thì là, hẹ, húng chanh, hạt tiêu, gừng, hạt nhục đậu khấu, lá chanh … cũng hoàn toàn có thể cho vào nồi nước dùng nhằm mục đích làm tăng mùi vị cho món ăn .

Cách nấu nước dùng từ rau củ cũng đơn giản và khá “dễ dãi” bởi vì hầu như bất cứ nguyên liệu nào cũng có thể hầm chung với nhau được nếu muốn, thậm chí nó sẽ tạo ra nhiều hương thơm và mùi vị lạ khác nhau khiến bạn vô cùng thích thú nữa đấy. Thế nhưng, bạn cũng cần cân nhắc kỹ trước khi kết hợp các nhóm nguyên liệu sao cho hợp lý và phù hợp với các món ăn. Bởi vì nếu kết hợp quá nhiều gia vị với nhau mà không tương thích trong cùng một loại nước dùng đôi khi sẽ đem lại kết quả không như mong muốn.

Mọi Người Cũng Xem   Hướng Dẫn Cách Làm Nui Xào Bò Ngon Khó Cưỡng

Tránh sử dụng khoai tây vì loại củ này khi chín sẽ tạo ra tinh bột hòa vào làm nước dùng bị đục. Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế củ dền vì nó sẽ khiến cho nồi nước đỏ ngầu, tuy nhiên nếu bạn muốn món ăn có sắc tố thật hấp dẫn thì củ dền là một lựa chọn không tồi tí nào. Đồng thời tránh sử dụng atiso vào hầm vì nó hoàn toàn có thể làm át mùi của các nguyên vật liệu khác .

Cắt nhỏ rau củ ra

Khi đã chọn được các loại nguyên vật liệu rau củ tương thích với nhau để nấu nước dùng thì bạn nên dành thời hạn cho việc cắt rau củ. Nhằm tối đa hóa mùi vị rau củ, bạn nên cắt các nguyên vật liệu này thành dạng quân cờ nhỏ để tăng mặt phẳng tiếp xúc của chúng với nước, từ đó tinh chất ngọt từ chúng sẽ thuận tiện được thoát ra ngoài và hòa lẫn vào nước dùng .
Một quan tâm rằng, tuy dùng các nguyên vật liệu khác nhau thế nhưng rau củ vẫn nên được cắt với cùng một size .

Cắt nhỏ các loại rau củ quả ra

Phi sơ hoặc nướng rau củ

Mách bạn một mẹo nhỏ trong cách nấu nước dùng từ rau củ thơm ngon, hấp dẫn mà không phải ai cũng biết. Đó là trước khi cho rau củ vào nước để ninh thì bạn nên đảo sơ qua chúng với dầu ăn. Mục đích của việc này là làm tăng hương vị nước dùng đáng kể hơn so với việc chỉ cho trực tiếp vào nước đun mà không tiến hành sơ chế gì cả. Bên cạnh việc phi thơm rau củ quả, bạn cũng có thể rưới một lớp dầu ô liu rải đều lên rau củ, sau đó cho chúng vào trong lò nướng khoảng 15 phút với 200 độ C trước khi đem hầm trong nước lạnh.

Nên cho nấm vào nấu cùng

Một lựa chọn không tồi là bổ trợ nấm vào nấu nước dùng. Nấm có chứa hàm lượng lớn chất acid glutamic, đây là loại bột ngọt được vạn vật thiên nhiên ban tặng giúp tạo ngọt thanh mát cho nước dùng và giúp cho nước có vị đậm đà hơn rất nhiều. Ngoài nấm thì tảo biển cũng hoàn toàn có thể đóng vai trò như vậy, thế cho nên nhiều người đã cho tảo biển vào hầm chung với các nguyên vật liệu rau củ quả khác chẳng những đem lại nước dùng ngon ngọt mà còn tạo mùi vị đặc trưng hấp dẫn .

Cho nấm vào ninh nước dùng là lựa chọn không tồi

Cà chua là một ý kiến tuyệt vời

Nếu bạn muốn nước dùng có màu sáng đẹp, chỉ nhìn thôi đã đủ kích thích vị giác người ăn rồi thì không hề thiếu cà chua. Chỉ cần cho 1-2 quả tùy vào lượng nước dùng cũng đủ tạo màu và vị chua nhẹ nhàng tăng mùi vị cho món ăn rồi đó. Nếu thêm cà chua thì bạn nên bổ trợ nó vào hầm sau cuối vì loại thực phẩm này dễ nhừ .

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Cháo Trùng Trục Ngon, Cháo Trùng Trục Ấm Lòng Ngày Mưa

Cà chua làm tăng sắc tố nước dùng

Hãy bắt đầu với nước lạnh

Từng loại nguyên vật liệu sẽ có quy trình hòa tan mùi vị ở các mức nhiệt độ khác nhau. Do đó, bạn nên dùng nước lạnh ngay từ đầu, sau đó nhiệt độ tăng dần nhằm mục đích bảo vệ mọi mùi vị đều được chiết xuất ra hết tại các nhiệt độ thích hợp .

Hầm với lửa vừa

Nguyên tắc đúng nhất trong cách nấu nước dùng từ rau củ là phải hầm nguyên liệu trên ngọn lửa vừa. Vì nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến làm mất đi rất nhiều hương vị tinh hoa trong rau củ, Ngược lại, nếu hầm với ngọn lửa quả nhỏ sẽ khiến các tinh chất trong rau củ không thể thoát hết ra được.

Nên nếm nước dùng thường xuyên

Trong nấu ăn thì việc nêm nếm là thật sự quan trọng. Bạn hãy nếm nước dùng tại từng thời gian khác nhau sẽ giúp bạn quyết định hành động dừng việc hầm ở thời hạn nào. Vì mỗi thời hạn hầm lại mang đến mùi vị độc lạ, thích hợp cho các món độc lạ .

Lưu trữ nước dùng

Khi đã hầm xong nước dùng trên ngọn lửa vừa trong khoảng chừng 1-2 giờ, bạn triển khai lọc lại nước qua rây để vô hiệu nguyên vật liệu và giữ lại nước trong. Trường hợp không nấu hết thì bạn hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ, tàng trữ trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1 tuần trở lại hoặc đặt trong ngăn đông và dùng dần trong 3 tháng .

Lưu trữ nước dùng trong ngăn mát tủ lạnh

Thêm rượu vang

Thêm 2 muỗng rượu vang vào sau cùng cũng là cách không tồi để làm tăng hương vị hấp dẫn, độc đáo cho nước dùng. Việc này sẽ giúp cho nồi nước dùng của bạn mang mùi thơm đặc trưng, hứa hẹn mang lại món ăn ngon miệng, kích thích.

Bỏ túi các cách nấu nước dùng từ rau củ

Bài viết này xin giới thiệu đến bạn 2 cách nấu nước dùng từ rau củ thay cho ninh xương các bạn có thể tham khảo dưới đây.

Ninh nước ngọt từ rau củ

Với cách cách nấu nước dùng từ rau củ này, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

– Chuẩn bị 2-3 cân củ quả các loại khác nhau gồm có một số ít loại củ quả trong các loại sau ( tùy vào từng mùa ), nên chọn rau củ được nuôi trường theo hướng hữu cơ hay tự nhiên nhằm mục đích hòn đảo bảo an toàn thực phẩm :
– Củ su hào, củ cải, củ su su, củ đậu, mướp, đậu đỗ tươi, cuống bắp cải
– Cho thêm 1-2 củ hành tây
– Lõi bắp ngô hoặc bắp ngô non
– Cho ít cà rốt để ko bị nồng nước
– Cho thêm vài lõi mía để nước dùng có vị ngọt thanh .
Các loại củ quả đem gọt vỏ, rửa sạch và thái thành hình bao diêm đều nhau, cho hết vào nồi rồi đổ sấp nước. Đun đến khi nước sôi thì cho ít muối ( dương ) để giúp rút bớt chất ngọt ( âm ) từ rau quả ra. Tiếp đến, cho thêm nước nguội vào ninh nhỏ lửa, thường thì 2-3 kg củ quả sẽ cho được 5 lít nước cốt. Thế nhưng bạn chỉ nên để 2/3 nồi nước và ninh nhừ 4-6 tiếng nhỏ lửa, để hé vung thì mới chuyển thành cao củ quả, các chất ngọt trong củ quả được chuyển hóa tốt hơn .
Khi ninh xong, các loại củ quả đã nhừ hết rồi thì bạn hoàn toàn có thể ép lấy nước hay vớt ra. Để nguội sau đó đóng vào hộp cấp đông dùng dần .

Mọi Người Cũng Xem   Cách chế biến bào ngư ngon như ở nhà hàng 5 sao

Cách ninh nước dùng ngọt từ rau củ

Ninh nước dùng từ nấm đông cô, phổ tai

Trong cách nấu nước dùng từ rau củ này bạn chỉ cần chuẩn bị 3 nguyên liệu như sau:

– Lấy 4-6 miếng phổ tai ngâm trong nước 4 tiếng .
– Một cây nấm đông cô, rửa sạch và cũng ngâm trong nước .
– Rong biển .
Cho cả nước ngâm phổ tai, nấm và rong biển vào nồi ninh trong 2 tiếng. Nhớ rắc thêm chút muối. Nước dùng tạo ra sẽ có vị ngọt của nấm đông cô, rong biển. Phổ tai vốn không bị tanh nên bạn sẽ có một nồi nước dùng thơm mùi nấm để nấu các món mì miso, canh miso, canh phổ tai bí đỗ …

Nước dùng từ nấm đông cô, rong biển, phổ tai
Sau khi ninh xong, bạn hoàn toàn có thể thái mỏng dính nấm đông cô và xào nấu các món ăn. Còn phổ tai cắt nhỏ sợi, ngâm với ớt thái và chút tamari căn kèm cơm hoặc cháo rất ngon .

Địa chỉ uy tín mua rau củ quả tươi ngon tại TP Hồ Chí Minh

Khi nhắc tới địa chỉ uy tín cung ứng rau củ quả tươi ngon tại khu vực tp Hồ Chí Minh thì không hề bỏ lỡ công ty Thực Phẩm Đồng Xanh. Đây là địa chỉ chuyên bán các loại thực phẩm sạch, chất lượng từ nông trại. Với mong ước mang đến rau củ quả cho từng bữa ăn mái ấm gia đình được khá đầy đủ giá trị dinh dưỡng và bảo vệ nhất. Đồng Xanh luôn được người mua tin cậy và trở thành đối tác chiến lược lâu năm .
Những nguyên do thuyết phục bạn đến mua thực phẩm tại Đồng Xanh :
– Không sử dụng chất kích thích, tăng trưởng, thuốc dữ gìn và bảo vệ

– Quá trình nuôi trồng tại Đồng Xanh áp dụng nhiều biện pháp an toàn

– Cung cấp phong phú các loại rau củ và trái cây
– Giá cả phải chăng

Hy vọng, với các cách nấu nước dùng từ rau củ trên đây có thể giúp các bạn nấu được nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà, ngon miệng.

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment