5.0

Tết Đoan ngọ sắp đến, chị em nội trợ hãy học ngay cách nấu nếp cẩm dẻo ngon để chiêu đãi cả gia đình mình trong ngày lễ đặc biệt này của dân tộc nhé! Trong bài viết này, Shop Rừng Vàng sẽ giới thiệu cách nấu nếp cẩm theo kiểu truyền thống và một cách đơn giản hơn, đó là dùng nồi cơm điện.

Xem thêm: Gạo nếp cẩm có phải là gạo lứt không?

cách nấu nếp cẩm dẻo

Cách chọn gạo để nấu nếp cẩm dẻo thơm

Chọn gạo nếp cẩm là khâu rất quan trọng trong cách nấu nếp cẩm dẻo. Ngày nay, không khó để tìm mua gạo nếp cẩm, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Tuy nhiên nếu không biết chọn thì nếp cẩm sẽ không ngon, và khi nấu lên cũng sẽ không được dẻo như mong muốn.

Một số tiêu chuẩn khi chọn gạo để nấu nếp cẩm bạn nên biết là :
– Hạt gạo tròn, mẩy và đều nhau .
– Gạo hoàn toàn có thể màu đỏ đậm hoặc tím đen đều được .
– Không chọn gạo nếp cẩm đã bị mốc hoặc có mùi hôi .

– Nên chọn loại nếp cẩm nương Điện Biên sẽ cho thành phẩm thơm ngon hơn các loại nếp cẩm thông thường.

Mọi Người Cũng Xem   Cách chế biến yến mạch cho bé ăn dặm khỏe mạnh

cách nấu nếp cẩm dẻo

Cách nấu nếp cẩm dẻo theo kiểu truyền thống

– Nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng : Gạo nếp cẩm, muối, nước, lá nếp ( lá dứa ) và nồi có đế dày .

– Các bước thực hiện trong cách nấu nếp cẩm dẻo kiểu truyền thống:

  • Bước 1 : Vo sạch gạo nếp cẩm, ngâm nước qua đêm hoặc ngâm trong vòng 6 – 8 tiếng cho gạo nở mềm .
  • Bước 2 : Rửa sạch lại gạo một lần nữa, để ra rổ cho ráo nước, trộn thêm vào gạo một chút ít muối hạt ( quan tâm cho rất ít để tránh nếp cẩm sau khi nấu sẽ bị mặn ) .
  • Bước 3 : Cho gạo vào nồi, đổ nước xăm xắp, đậy kín vung và đun đến khi sôi thì dùng đũa khuấy đều, cho lá dứa vào ( chỉ cần cuộn cho gọn, không cần cắt nhỏ ) và hạ nhỏ lửa. Đậy vung, đun tiếp đến khi cạn nước .
  • Bước 4 : Dùng đũa hòn đảo đều cơm trong nồi một lần nữa. Quan sát xem nếp cẩm có bị khô hay không. Nếu cơm bị khô thì đổ thêm một chút ít nước đun sôi vào, hòn đảo đều và đun tiếp dưới lửa thật nhỏ .
  • Bước 5 : Mở vung và kiểm tra độ chín của nếp cẩm. Khi nếp cẩm đã chín thì tắt nhà bếp, đậy vung thêm 5 phút cho nếp cẩm chín mềm. Sau đó nhặt bỏ lá dứa, trải đều cơm ra mâm là tất cả chúng ta đã triển khai xong xongcách nấu nếp cẩm dẻokiểu truyền thống cuội nguồn rồi .
Mọi Người Cũng Xem   Ngày rằm học cách nấu cháo lòng chay cực ngon

cách nấu nếp cẩm dẻo

Cách nấu nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điện đơn giản

Trước đây, nấu nếp cẩm dẻo theo kiểu truyền thống được sử dụng rất nhiều, nhưng ngày nay vì thời gian có hạn nên chị em nội trợ chủ yếu dùng nồi cơm điện để làm việc này. Cách nấu nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản và cũng không đòi hỏi người thực hiện có độ khéo léo cao.

Các bước từ ngâm đến vo gạo đều giống như cách nấu cơm nếp cẩm truyền thống lịch sử. Sau đó bạn cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước xăm xắp và nấu như nấu cơm thông thường là được. Tuy nhiên nên chú ý khi cơm mở màn sôi thì mở nắp để cho lá nếp vào .
Nếp cẩm dẻo sau khi nấu hoàn toàn có thể ăn trực tiếp như một loại cơm / xôi thường thì đều được. Ngoài ra, người ta còn dùng nó để làm rượu nếp cẩm hoặc làm sữa chua nếp cẩm – những món ăn không hề thiếu trong dịp Tết Đoan ngọ hàng năm .

Tết Đoan ngọ đang tới rất gần rồi, chị em nội trợ có nhu cầu mua gạo nếp cẩm nương Điện Biên thượng hạng thơm ngon hãy ghé ngay Shop Rừng Vàng, chúng tôi đảm bảo giá cả và chất lượng luôn tốt nhất thị trường.

cách nấu nếp cẩm dẻo

CỬA HÀNG RỪNG VÀNG

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội        

Mọi Người Cũng Xem   20+ công thức chế biến món ngon từ thịt bò dễ làm tại nhà

Điện Thoại: 0971.69.31.31 –  096.318.2662

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Nguồn tham khảo bài viết Cách nấu nếp cẩm dẻo:

Tiết lộ cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện dẻo ngon, không bị nhão

Cách làm nếp cẩm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình vào cuối tuần

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment