Chao là nguyên vật liệu khá quen thuộc trong giới nhà hàng với mùi vị thơm béo đặc trưng và chế biến được rất nhiều món ngon từ món kho, món lẩu cho đến món nướng. Cùng Điện máy XANH khám phá ngay về loại nguyên vật liệu này. Và cùng lưu lại những mẹo vào nhà bếp có ích này nhé !

1. Chao là gì? Giá trị dinh dưỡng của chao

Định nghĩa

Chao là một loại thực phẩm lên men có tên gọi khác là đậu nhự phụ hay đậu hũ nhũ và có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là một loại thực phẩm được làm từ đậu hũ với lớp ngoài được lên men mềm mịn và mượt mà và vị béo đặc trưng, do vậy nó được ca tụng là ” phô mai châu Á ” .Đây là một loại thực phẩm được dùng để chế biến các món mặn, đôi lúc nó được sử dụng để tẩm ướp nhằm mục đích tăng mùi vị cho món ăn. Thậm chí, nhiều lúc có còn được dùng như một loại gia vị. Ở Nước Ta, chao thông dụng ở miền Nam và miền Trung với vị béo thơm và mềm đặc trưng .

Chao được biết đến như một loại thực phẩm ăn kèm với các loại rau củ dành cho những người ăn chay. Nhưng nó vẫn được những người ăn mặn sử dụng thường xuyên bởi hương vị riêng biệt.

chao là gì

Giá trị dinh dưỡng của chao

Vì chao là một loại thực phẩm được lên men, do đó chúng chứa khá nhiều rượu, este và các axit hữu cơ .Chao cũng là loại thực phẩm chứa nhiều protein thủy phân ( khoảng chừng 12 – 22 % ), axit amin tự do và chất béo. Không những vậy, chao còn là nguồn cung ứng carbohydrate, thiamine, axit oxalic và riboflavin vô cùng dồi dào. Chúng còn chứa phốt pho, các thành phần dinh dưỡng khác và đặc biệt quan trọng không chứa cholesterol .Thời gian đầu, chao được lên men và chứa khoảng chừng ít hơn 0.5 gr mỗi axit amin. Về sau, hàm lượng này dần tăng lên khoảng chừng 0.5 – 0.8 gr. Một số axit amin như cystine, methionine và trytophan hoàn toàn có thể bị biến mất trong qua trình lên men .

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Cháo Hào Làm Chao Đảo Người Ăn Phát Thèm

giá trị dinh dưỡng của chao

2. Các loại chao và cách dùng

Chao trắng

Đây là một loại chao được gọi tên dựa trên màu trắng đặc trưng của chúng. Loại chao này thường được lên men trực tiếp và ít khi kèm theo các loại hương liệu hay nguyên vật liệu khác .Chao trắng thường được dùng để ăn lèm với các món rau củ luộc hoặc đậu hũ chiên ( so với người ăn chay ) và các món luộc, chiên khác ( so với người ăn mặn ). Chúng thường được pha với một chút ít đường, ớt, nước cốt chanh rồi dùng trực tiếp .Bên cạnh đó, chúng vẫn hoàn toàn có thể dùng như một loại gia vị để giúp tăng mùi vị cho các món ăn .

chao trắng

Chao đỏ

Đây là loại chao cũng được dùng khá phổ cập với mùi vị thơm ngon và màu đỏ đặc trưng. Loại chao này thường được lên men chung với các mùi vị liệu khác như ớt, điều này tạo nên mùi vị và sắc tố đặc trưng của chao đỏ .Chao đỏ thường được dùng để làm nước chấm cho các món nướng vì hương thơm và vị cay nhẹ tự nhiên. Ngoài ra, chúng cũng được dùng để thêm vào nước lẩu nhằm mục đích tăng sắc tố và mùi vị cho nồi lẩu .Không những thế, chao đỏ còn được dùng pha chế thành nước sốt hoặc tẩm ướp trực tiếp và các nguyên vật liệu như thịt gà, thịt bò, cá hay các loại món ăn hải sản. Nguyên liệu này tạo nên sắc tố và mùi vị vô cùng đặc trưng cho các món nướng .

chao đỏ

Chao môn

Đây là một loại chao được cho là đặc sản nổi tiếng của người dân Sóc Trăng, được làm trực tiếp từ khoai môn ( hay khoai cao ). Chao môn được làm khá đơn thuần nhưng mùi vị thì khó hoàn toàn có thể quên được khi đã thử một lần .

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm cực đơn giản ngay tại nhà

Các củ khoai sau khi được sơ chế sạch sẽ đem cắt thành từng miếng vuông nhỏ như các viên chao truyền thống khác. Tiếp theo là đem từng miếng khoai đi hấp cho đến khi chín tới, rồi dùng chao cái (chao đã thành phẩm) nghiền nhuyễn rồi trộn với khoai môn vừa hấp.

Sau đó đem khoai vừa trộn đi phơi dưới trực tiếp dưới ánh nắng khoảng chừng 3 – 4 giờ, rồi lại đem vài nơi thoáng mát. Sau khoảng chừng 10 – 15 ngày sẽ thấy chao có hiện tượng kỳ lạ lên men là hoàn toàn có thể dùng được. Nhưng loại chao này để càng lâu thì mùi vị càng ngon vì mùi rượu sẽ bớt đi và các viên chao sẽ thấm đều gia vị .

chao môn

3. Sự khác biệt giữa chao trắng và chao đỏ

Chao đỏ và chao trắng cùng là một loại thực phẩm được lên men từ đậu hũ và tạo ra mùi vị thơm béo đặc trưng. Tuy nhiên giữa chúng vẫn sống sót sự độc lạ đáng chú ý quan tâm .Điểm dễ nhận ra nhất đó chính là sắc tố. Chao trắng giữ màu trắng mềm tự nhiên của đậu hũ. Trong khi đó, chao đỏ có màu đỏ sậm rất đặc biệt quan trọng do được ngâm cùng với cơm gạo đỏ. Sự phối hợp này khiến cho chao đỏ có mà sắc và mùi vị vô cùng riêng không liên quan gì đến nhau .

sự khác biệt giữa chao trắng và chao đỏ

4. Các món ăn ngon từ chao

Cánh gà nướng chao

Đây là món ăn với công thức chế biến khá đơn thuần và nhanh gọn. Cánh gà sau khi nướng xong sẽ có lớp da vàng giòn cực mê hoặc. Từng miếng thịt thấm đều vị chao nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt gà. Tất cả tạo nên một món ăn khiến bạn khó hoàn toàn có thể chối từ .Xem chi tiết: 3 cách làm cánh gà nướng chao, sa tế và bơ tỏi mềm ngon đậm đà

cánh gà nướng chao

Vú heo – vú dê nướng chao

Sự tích hợp tuyệt vời giữa các nguyên vật liệu mang đến cho bạn một món ăn vô cùng lý tưởng để nhâm nhi cùng bạn hữu và người thân trong gia đình. Những miếng vú mềm thơm được ướp qua các nguyên vật liệu đậm đà và thơm ngon. Cùng thử thực thi ngay nhé !Xem chi tiết: 2 cách làm vú heo và vú dê nướng chao giòn ngon, hấp dẫn

Mọi Người Cũng Xem   Cách xào bún gạo khô ngon nhất, không bị nát dính

vú nướng chao

Thịt heo kho chao

Đây là món mặn rất đáng để thêm vào thực đơn cho bữa ăn mái ấm gia đình. Thịt thơm béo cùng nước kho đậm đà mê hoặc. Thêm một chút ít cay nhẹ của ớt và tiêu chắc sẽ khiến bạn ấm lòng vào những ngày mưa và bão .

Thịt heo kho chao

Vịt nấu chao

Một món ăn đã khá quen thuộc với các bà nội trợ. Công thức yên cầu một xíu tỉ mỉ và yêu thương từ người nấu, do vậy thành phẩm món ăn khó hoàn toàn có thể làm bạn phật lòng. Thịt vịt thơm béo cùng với nước dùng đậm đà và vị cay nhẹ. Món ăn hoàn toàn có thể ăn kèm với cơm, bún hay bánh mì và là một lựa chọn khá hay cho những buổi đoàn viên mái ấm gia đình .Xem chi tiết: Cách làm món vịt nấu chao mềm ngon bùi béo đơn giản tại nhà

Thịt vịt nấu chao

Lẩu bò chao khoai môn

Lẩu hoàn thành xong sẽ có sắc tố vô cùng đẹp mắt với mùi vị vô cùng độc lạ. Thịt bò vừa chín tới và không bị quá mềm, thêm nước dùng được nêm nếm vừa ăn, hòa với một chút ít cay cay của ớt, chấm cùng một chén chao nữa thì bao tử bạn sẽ không còn ” biểu tình ” nữa .Xem chi tiết: Cách nấu lẩu bò chao khoai môn thơm ngon nóng hổi cho ngày mưa se lạnh

Trên đây là thông giúp bạn hoàn toàn có thể giải đáp vướng mắc chao là gì, các loại chao và các món ăn mê hoặc từ loại nguyên vật liệu này. Chúc bạn luôn vui tươi và niềm hạnh phúc !* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ WikipediaBiên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • Đăng 13/10/2020

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment