Cách nấu Mì quảng tại nhà ngon chuẩn vị – GAT # 5

05/08/2019

Mì Quảng là món ăn ngon đặc sản của Quảng Nam – Đà Nẵng. Tuy nhiên theo thời gian và tùy từng vùng miền mà món ăn này đã được biến tấu theo nhiều hương vị khác nhau.

 

Theo đánh giá của chúng tôi, một tô Mì quảng đúng vị bao gồm những sợi mì dai ngon, quyện cùng nước dùng hầm từ xương heo thật đậm đà, gia vị nêm vừa miệng, ăn kèm bánh đa nướng giòn rụm, ngon khó cưỡng lại, thích hợp dùng cho bữa sáng gia đình. Và hôm nay, chúng tôi xin gửi đến các bạn cách nấu mì Quảng thơm ngon tại nhà. Bạn có thể tham khảo công thức mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây nhé!

Cách làm mì quảng tại nhà

Mì quảng – món ăn rực rỡ của người dân Quảng Nam – TP. Đà Nẵng ( Ảnh : Internet )

1. Giới thiệu về Mì Quảng

Xét về nguồn gốc của các món ăn Nước Ta chỉ có hai món mang tên của địa phương mà nó phát sinh, là bún bò Huế và mì Quảng. Nhưng bún bò Huế không đặc trưng bằng mì Quảng, vì bún vốn là một hình thức chế biến lương thực rất thông dụng của người Nước Ta, và các món như bún riêu, bún ốc, búng bung … của vùng châu thổ sông Hồng hẳn là phải có trước bún bò Huế. Bún bò Huế cũng theo nguyên tắc dùng sợi bún và nước lèo, chỉ có nguyên vật liệu, gia vị và cách nấu là khác thôi. Đó chỉ là một sự tăng trưởng và biến hóa dựa trên một cái nền cũ .

Nhưng mì Quảng thì có vẻ là một phát minh sáng tạo riêng không liên quan gì đến nhau của vùng Quảng Nam không dựa trên một truyền thống cuội nguồn có sẵn nào. Trước hết về tên gọi, chữ “ mì ” không ổn nhưng rất độc lạ. Mì vốn là loại sản phẩm của người Tàu, sản xuất bằng bột mì, các món ăn xưa của Nước Ta không có món nào gọi là mì cả ( đương nhiên trừ mì Quảng ). Mì Quảng là món mì duy nhất của Nước Ta, nhưng có điều buồn cười đó chỉ là mượn tên gọi thôi, chứ thực ra món sợi ấy làm bằng bột gạo chứ không có tí bột mì nào trong đó cả. Không ổn là ở chỗ ấy, mà độc lạ cũng là ở chỗ ấy. Du khách đã một lần đến với Quảng Nam, Thành Phố Đà Nẵng hẳn không thể nào quên được một món ăn bình dị, dân dã, đó chính là Mì Quảng. Từ miền quê đến thành phố, chỗ nào tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể tìm được 1 quán mì, có quán vách nứa mái tranh chênh vênh bên sườn núi, có quán nằm lặng lẽ bên những cánh đồng mướt xanh, có quán lại lọt thỏm giữa ồn ào phố thị .

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu súp trứng ngon, không tanh

Cũng như phở, bún hay hủ tiếu, Mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng lại có sắc thái và mùi vị riêng đặc biệt quan trọng. Bắt đầu từ khâu chọn gạo cho đến nước dùng, nhân và các loại gia vị, phụ liệu khác đều rất đặc trưng. Có thể nói với bất kỳ thứ thịt cá tôm cua gì người ta cũng hoàn toàn có thể xào nấu thành nhân mì. Vùng nhiều tôm cua thì làm mì tôm cua. Dễ tìm như thịt heo thịt bò thì ta có mì thịt heo thịt bò. Ở thôn quê xa chợ búa câu được mấy con cá tràu thì cứ làm mì cá tràu. Hoặc gà, vịt tùy thích. Đầu mùa mưa bắt được nhiều ếch thì người ta lại được chiêm ngưỡng và thưởng thức món mì ếch, loại đặc sản nổi tiếng lâu lâu mới có một lần. Với một nguyên tắc chung là sợi mì bằng bột gạo – gạo trong cho sợi mì màu trắng, gạo đỏ cho sợi mì màu nâu, có khi cho tí nghệ để có loại mì vàng, cùng được gật đầu hết – và một loại nhân nhị cô đặc làm bằng bất kể thực phẩm nào cũng được, ta thấy rằng mì Quảng là một món biến hóa khôn lường, và đó chính là điều làm điển hình nổi bật tính cách dân gian của nó, dễ dãi tùy theo mẫu sản phẩm mà địa phương hoặc mái ấm gia đình có được mà tô mì sẽ có một mùi vị như thế nào .

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh cua với dọc mùng ngon hết sảy

2. Cách nấu Mì quảng tại nhà

a. Nguyên liệu nấu Mì Quảng tại nhà

Để nấu được tô Mì Quảng ngon chuẩn vị, bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là chọn nguyên liệu.  Nguyên liệu cho khẩu phần ăn gia đình bao gồm:

Mì Quảng : khoảng chừng 1 kg

Tôm ( loại vừa ) : 300 g

Trứng vịt ( hoàn toàn có thể thay bằng trứng cút tùy vào sở trường thích nghi )

Thit lợn nạc : 300 g

Đậu phộng rang : 50 g

Ớt tươi, dầu phộng ( dầu lạc ), ớt màu ( ớt bột khô xay nhuyễn )

Bánh tráng nướng ( bánh đa )

Hành ngò, rau ăn kèm gồm xà lách, rau húng lủi, hoa chuối bào, giá, cải non

Gia vị : hạt tiêu, muối, nước mắm ngon, bột ngọt, đường, một trái chanh .

1 chén nước dùng, 1 thìa súp hành tím băm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp hạt nêm, 

Nguyên liệu nấu Mì Quảng

Nguyên liệu chế biến Mì Quảng ngon đúng vị. ( Ảnh : Internet )

b. Cách nấu Mì quảng – Sơ chế và các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Tôm và Thịt lợn nạc mua về, rửa sạch. Tôm cắt bỏ bớt chân và 50% phần đầu. Thịt nạc cắt miếng vừa ăn. Trứng vịt luộc chín, lột vỏ .

Giã dập hành, tỏi và ớt tươi (nếu không ăn cay có thể cho ít ớt tươi, không nên loại bỏ hoàn toàn ớt, vì Mì Quảngđặc sản của miền Trung nên hương vị sẽ cần có một ít cay nồng). Ướp thịt với hành, tỏi, ớt đã giã dập, thêm tiêu xay, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, muối (có thể thay bằng bột nêm), trộn đều rồi để ít nhất 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Xà lách nhặt sạch và cắt thành miếng vừa ăn, trộn cùng với các loại rau khác rửa sạch và để ráo nước .

Thực hiện

 

Bước 1 : Đun nóng dầu, phi thơm hành tím. Cho tôm và thịt nạc vào xào vừa chín tới, cho nước dùng vào. Nêm hạt nêm và nước ăn sao cho vừa ăn .

Mọi Người Cũng Xem   Nghe chị em mách cách nấu cơm nát chuẩn tiện

Bước 2 : Cho trứng vịt vào nấu khoảng chừng 5 phút cho thấm. Tắt nhà bếp .

Bước 3 : Với mì, bạn hoàn toàn có thể dùng ngay. Hoặc hoàn toàn có thể chần mì bằng cách nấu một nồi nước sôi, cho mì quảng vào chần trong 2 phút rồi vớt ra để ráo .

Bước 4 : Trình bày

Chuẩn bị ớt cắt lát, nước mắm ớt nguyên chất, chanh cắt lát và các loại rau sống, bày ra đĩa. Cho rau sống vào tô, thêm mì lên trên rồi chan hỗn hợp nước nấu tôm thịt lên trên ( vừa nước, không nên chan quá nhiều ) .

Rắc đậu phộng và hành lá cắt nhỏ lên trên. Kèm với miệng bánh tráng .

Khi chiêm ngưỡng và thưởng thức, bạn vắt chanh, bẻ nhỏ bánh tráng nướng vào, trộn đều và chiêm ngưỡng và thưởng thức. Nếu hoàn toàn có thể bạn nên thêm một chút ít ớt rim kiểu miền Trung để giúp giúp tạo mùi vị đậm đà nhất .

Mách nhỏ:

Để trứng vịt luộc không bị nát, các bạn không nến cắt trứng ra trước khi nấu mà nên để nguyên quả, khi dùng mới cắt ra thì sẽ ngon hơn .

Mì quảng là sự hòa quyện của thịt heo ngọt dai, béo ngậy với vị ngọt thanh từ tôm cùng vị đậm đà của nước dùng và rau thơm nồng tươi mát … Ngoài mì quảng tôm thịt, người Quảng Nam – TP. Đà Nẵng còn có các món Mì quảng gà, Mì quảng cá lóc, Mì quảng ếch, … cũng ngon không kém và món nào cũng mê hoặc với mùi vị riêng đặc trưng. Vì vậy nếu có dịp ghé thăm Quảng Nam TP. Đà Nẵng, đừng bỏ lỡ thời cơ chiêm ngưỡng và thưởng thức món đặc sản nổi tiếng đặc biệt quan trọng ngay tại nơi chúng sinh ra …

 

Trên đây là hướng dẫn cách nấu Mì Quảng tôm thịt tại nhà. Hẹn gặp lại các bạn tại những số tiếp theo của Góc ẩm thực

——————————————-

Xem thêm các bài viết khác của Góc ẩm thực tại đây: Góc ẩm thực

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment