Món gà hầm măng khô chuẩn vị người miền Trung với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm sẽ được chia sẻ trong bài viết này. Món ăn này thường được dùng để đãi khách hoặc ăn trong những dịp tết.

Xem thêm:

Đôi nét về món thịt gà hầm măng khô

Măng phối hợp với gà hoàn toàn có thể là măng tươi hoặc măng khô. Nếu là măng tươi, người ta gọi đó là món thịt gà kho măng ăn cơm thường ngày. Còn nếu là măng khô nó bỗng trở thành một món ăn ngon chỉ Open vào những dịp đặc biệt quan trọng như nhà có khách khứa hoặc lễ, tết .

 Thịt gà hầm măng thường xuất hiện trong ngày tết ở miền Trung

Thịt gà hầm măng thường Open trong ngày tết ở miền Trung Thịt gà hầm măng khô có cả ở 3 miền Bắc, Trung, Nam nhưng cầu kỳ và chuẩn vị nhất phải kể đến cách nấu của người miền Trung. Một chút biến tấu trong cách chế biến hoặc một vài thêm bớt trong gia vị sẽ giúp món ăn trở nên lạ hơn một chút ít, ngon hơn và độc lạ hơn . Món gà hầm măng khô ngon nhất là khi tất cả chúng ta cùng nhau ngồi ăn với mái ấm gia đình. Nó cũng giống như món ăn của sự đoàn viên, sum vầy. Có lẽ vì thế mà ở miền Trung vào dịp lễ tết người ta thường chế biến món ăn này. Ăn khi nóng và hoàn toàn có thể ăn với bún hoặc cơm đều rất ngon. Đối với nhiều người con miền Trung thì gà hầm măng khô nhiều lúc không đơn thuần chỉ là món ăn mà còn là một khoảng chừng của ký ức đẹp nhất trong đời .
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh chua hải sản kiểu Thái cay cay ngon miệng ngày đông

Hướng dẫn cách làm thịt hầm măng khô ngon nhất

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt gà: Chọn gà ta hơi già hoặc gà chọi
  • Măng khô
  • Rau mùi
  • Gia vị cơ bản
  • Nồi áp suất

Cách thực hiện

Sơ chế gà:

  • Gà cắt tiết, làm sạch lông, mổ bụng lấy ruột và làm sạch.
  • Rửa sạch gà rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Đối với gà hầm măng nên chặt miếng to cỡ hộp diêm.
  • Ướp gà với nước mắm, đường, muối, bột ngọt, tiêu, ớt… để khoảng 20 phút để gia vị thấm đều.

Ướp gà với gia vị cho thấm đều 

Ướp gà với gia vị cho thấm đều

Sơ chế măng khô:

  • Trước đó phải ngâm măng với nước qua 1 đêm với nước vo gạo. Nếu không kịp ngâm thì nên đem luộc trên lửa khoảng 30 phút.
  • Nếu là ngâm bạn nên thay nước khoảng 3 lần. Nếu là luộc thì sau khi luộc xong phải rửa sạch nhiều lần cho hết mùi he, đắng.
  • Măng sau khi mềm, bạn rửa thật sạch rồi xé nhỏ. Cho vào rổ, để ráo.

Măng khô ngâm với nước cho mềm 

Măng khô ngâm với nước cho mềm

Hầm gà với măng khô:

  • Cho 1 ít dầu ăn vào nồi, cho hành băm nhỏ vào phi thơm.
  • Đổ gà đã ướp gia vị vào xào nhanh tay cho săn đều.
  • Cho măng vào đảo cùng gà trong khoảng 15 phút.
  • Để món ăn được ngon và đúng vị miền Trung bạn cần xào kỹ, xào lâu trước khi cho nước vào. Nếu cho nước vào sớm quá sẽ khiến gia vị chưa thấm vào thịt và măng.
  • Dùng nồi áp suất để hầm gà vì món ăn này cần được hầm trong nồi kín hơi để đảm bảo độ mềm và hương vị không được thất thoát.
  • Cho nước ngập gà và măng, đậy vung rồi hầm cho đến khi gần cạn nước.
Mọi Người Cũng Xem   Cuối tuần làm món gà nấu nấm đông cô bổ dưỡng cho cả nhà

Hầm gà với măng cho đến khi cạn nước 

Hầm gà với măng cho đến khi cạn nước

Thưởng thức:

Khi nồi gà hầm măng đã cạn nước, bạn tắt nhà bếp và múc ra tô. Cho thêm ít rau mùi lên để món ăn tăng phần mê hoặc. Và giờ thì chiêm ngưỡng và thưởng thức thôi .

Thưởng thức món gà hầm măng khô thôi nào! 

Thưởng thức món gà hầm măng khô thôi nào!

Thật đơn thuần quá phải không nào ? Nguyên liệu đơn thuần, cách làm dễ ợt, chỉ với vài bước nhanh gọn tất cả chúng ta đã có được một món ăn tuyệt ngon mang mùi vị miền Trung rồi .

Lưu ý: Món ăn sẽ mang phong cách nào sẽ phụ thuộc vào gia vị nêm nếm. Đối với người miền Trung thì món gà hầm măng sẽ hơi mặn một chút, hơi cay hoặc rất cay tùy vào khẩu vị người ăn. Còn người miền Nam sẽ chế biến món ăn này thiên về vị ngọt một chút và thường ít cay hơn.

Món thịt gà hầm măng khô ngon hơn khi ăn nóng và ăn kèm với bún hoặc cơm. Như đã nói ở trên, ăn món này khi ăn với mái ấm gia đình, trong không khí sum vầy thì mùi vị không đơn thuần chỉ là món ăn nữa mà còn là hình tượng của niềm vui và niềm hạnh phúc .

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment