Cách làm lẩu cua biển chính là vị cứu tinh cho những tình nhân hải sản nhưng lại vụn về trong nhà bếp nút. Bởi món ăn này khá dễ triển khai nhưng lại vô cùng mê hoặc và kích thích khẩu vị. Vì thế vào những ngày lễ hội hay dịp đặc biệt quan trọng hãy chiêu đãi cả nhà với món lẩu cua đậm đà, tròn vị này nhé !

1. Cách làm lẩu cua biển rau muống chua cay đủ vị cho cả gia đình

Cách làm lẩu cua biển chính là tuyệt kỹ giúp các thành viên trong mái ấm gia đình kết nối với nhau. Vào những dịp lễ tết, cuối tuần hay đơn thuần là những ngày mưa lạnh bạn hoàn toàn có thể triển khai món ăn này để cùng nhau quây quần bên mâm cơm mái ấm gia đình. Chỉ một món ăn nhỏ cũng đủ giúp mọi người cảm thấy ấm cúng và yêu thương .

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cua biển
  • 200gram khô mực
  • 100 gram tôm khô
  • 500 gram bún tươi
  • 500 gram xương ống
  • 2 quả cà chua
  • 1 quả chanh dây
  • 2 tép tỏi
  • 1 quả ớt sừng
  • 200 gram nấm rơm
  • Rau ăn lẩu như rau nhút, rau muống, cần nước, cù nèo, rau rém…
  • 2 cây sả
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • 20g ngò om, ngò gai
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, dầu ăn…

1.2. Cách làm lẩu cua biển chua cay với rau muống

Bước 1: Sơ chế cua biển và các nguyên liệu khác

  • Đầu tiên bạn hãy mang cua biển đi rửa sạch rồi sơ chế thật kỹ để cua không bị tanh. Sau khi rửa cua xong bạn hãy cắt bỏ phần yếm cua.
  • Tiếp theo tách thân cua ra làm hai, lột mai cua. Sau đó lấy gạch để riêng ra chén.
  • Sau đó cho vào nồi cua 20 gram tỏi, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/3 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm. Sau đó ướp chúng trong 15 phút để cua thấm gia vị.
  • Tiếp theo bạn hãy mang khô mực đi nướng, để nguội và xé thành những miếng vừa ăn. Tôm khô đem ngâm nước cho nở mềm ra.
  • Rửa sạch cà chua cắt thành hình múi cau, hành tây bóc vỏ rửa sạch cắt miếng nhỏ. Nấm rơm cắt gốc, ngâm muối sau đó rửa sạch, cắt làm hai.
  • Hành tím, tỏi, sả mang đi băm nhuyễn. Ngò om, ngò gai cắt nhỏ, ớt thái lái. Chanh dây cắt đôi lọc bỏ hạt lấy phần nước cốt.
  • Xương heo mang đi ngâm muối, rửa sạch sau đó bắc nồi hầm cùng hành tây, khô mực, tôm khô làm nước lẩu cua. Điều này sẽ giúp dùng lẩu ngọt đậm đà và bổ dưỡng hơn. Hãy hầm khoảng 1 giờ để xương mềm và tủy hòa quyện với nước.
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo, màu cam đỏ đẹp mắt

Bước 3: Cách nấu nước dùng lẩu cua biển thơm ngon

  • Bạn bắc chảo lên bếp, bỏ vào một ít dầu ăn. Sau khi dầu nóng hãy cho hành tím phi thơm. Thấy hành vừa vàng hãy bỏ gạch cua vào xào. Xào đến khi gạch cua khô mặt thì tắt bếp.
  • Bắc chiếc nồi lên bếp, khi dầu nóng hãy cho sả băm, hành tím, tỏi vào phi thơm. Sau khi chúng vàng hãy bỏ cà chua vào xào tiếp. Tiếp theo hãy bỏ cua đã ướp gia vị vào đảo đều đến khi cua chuyển màu vàng ươm. Sau đó bạn hãy đổ phần nước ninh xương uống vào nồi cua.
  • Khi nước sôi lên hãy cho vào nước cốt chanh dây, nấm rơm và hành tây còn lại. Sau cùng hãy vớt cua ra đĩa, cho nước cốt chanh dây vào nêm nếm nước lẩu cho vừa ăn là xong.

Bước 3: Thưởng thức lẩu cua biển chua cay với rau muống, rau nhút

Bạn cho nồi lẩu lên bếp gas nhỏ hoặc nồi điện. Tiếp theo đổ phần gạch cua đã xào lên phía trên. Rửa rau sống ăn lẩu bày ra đĩa, rót nước mắm ớt và hoàn toàn có thể cùng nhau đánh chén .

Cách làm lẩu cua biển xuất sắc này sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn thịnh soạn, đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời chúng còn kích thích khẩu vị ăn tốt hơn, khiến tâm trạng thoải mái, giảm stress hiệu quả.

Mọi Người Cũng Xem   Bật Mí Cách Nấu Lẩu Cháo Hàu Ngon Lành Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình

Xem thêm: Cách làm Mì hải sản chua cay cho chiều mưa lạnh

2. Cách nấu lẩu cua biển kết hợp hải sản tươi đơn giản, nhanh gọn

Món lẩu cua biển là sự tập hợp của các nguyên vật liệu hải sản quen thuộc. Chúng là món ăn đậm chất miền tây, quê nhà miệt vườn sông nước. Dưới đây bài viết sẽ mách bạn cách làm lẩu cua biển đơn thuần, nhanh gọn nhưng vẫn ngon chuẩn mẹ nấu .

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 con cua biển hoặc ghẹ
  • 10 con tôm thẻ
  • 1 chén chả cá hoặc cá viên
  • 1 con mực tươi
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 củ hành tím
  • 2 quả cà chua
  • 3 tép tỏi
  • 1 kg bún tươi
  • 5 khoanh bắp ngọt
  • 2 nhánh hành lá
  • Một ít ngò om, ngò gai
  • Rau ăn kèm lẩu như mồng tơi, rau muống, rau nhút, rau rém…
  • Gia Vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn…

2.2. Cách làm lẩu cua biển kết hợp hải sản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu hải sản và cua biển

  • Đầu tiên bạn mang cua đi chọc tiết. Hãy lật phần yếm cua dưới bụng lên lấy phần nhọn dao chọc thẳng vào phần hõm dưới bụng. Sau khi chân càng cua duỗi thẳng.
  • Tiếp theo mang cua đi chà rửa thật sạch, tách mai cua, lấy phần gạch để riêng trong chén. Phần thân cua bẻ làm đôi.
  • Mang tôm đi cắt bỏ phần đầu, đuôi sau đó rửa sạch với nước. Mực mang đi rửa sạch cắt thành những lát vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi mang đi bóc vỏ và băm nhuyễn với ớt.
  • Rau ăn lẩu mang đi nhặt, sau đó ngâm nước muối và rửa sạch để ráo nước. Cà chua rửa sạch cắt múi cau.

Bước 2: Cách nấu nước dùng lẩu cua biển hải sản ngọt ngon

  • Bạn hãy bắc nồi lên bếp cho vào một muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho hành, tỏi, ớt băm vào phi thơm vàng.
  • Tiếp tục bỏ gạch cua vào đảo đều. Khi gạch cua khô lại bạn hãy cho vào lượng nước vừa đủ dùng tiếp tục đun sôi.
  • Sau đó nêm nếm gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt vừa khẩu vị. Bạn có thể thêm ít ớt sa tế xào cùng để lẩu có vị cay cay thơm ngon hơn nhé.
  • Sau khi nước dùng sôi bạn hãy thả cà chua, cua, chả cá vào nấu sôi khoảng 7 phút thì tắt bếp.
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu chè đậu xanh bột báng ngon làm dịu ngày hè

Bước 3: Thưởng thức lẩu cua biển hải sản

  • Bạn hãy chuẩn bị một chiếc bếp ga mini hoặc bếp điện. Sau đó bắc nồi lên bếp nấu sôi, bỏ rau sống và nhúng tôm mực vào khi chín là có thể ăn ngay.
  • Cách nấu món lẩu cua này khá đơn giản và không mất nhiều thơi gian công sức. Tuy nhiên độ ngon của chúng mang lại khiến bạn không thể chối từ.

3. Cách chọn cua biển làm lẩu ngon mà không phải ai cũng biết

  • Để nấu lẩu cua thơm ngon, ngọt nước thì khâu chọn nguyên liệu không thể sơ sài. Trong đó quan trọng nhất vẫn là các chọn cua sao cho tươi ngon, chắc thịt nhất.
  • Bạn nên chọn cua có lớp vỏ màu xám đục, sẫm màu hoặc có khi ngả vàng do phèn bám. Không nên chọn những con cua que càng xanh bóng bẩy, mai xanh mướt vì chúng sẽ ít thịt, mềm nhũn.
  • Bạn hãy dùng tay ấn vào phần bụng cua để kiểm tra độ rắn chắc, nếu cua ít thịt hoạc thịt non phần bụng sẽ mềm.
  • Chọn cua biển có càng to khỏe, phần dưới bụng có màu nâu sẫm hoặc vàng. Tránh chọn cua có phần bụng nhợt nhạt, trắng sáng.
  • Đồng thời bạn hãy chọn những chú cua có càng, ngoe linh hoạt. Điều này chứng minh cua còn sống và tươi ngon.
    bên cạnh đó cách nhận biết cua có gạch cũng không quá khó. Bạn chỉ cần lật phần bụng cua lên. Phần yếm cua sẽ có hình bầu tròn lớn.
  • Móc nhẹ vào phần đít cua bạn thấy gạch đầy có nghĩa là cua rất ngon.
Những cách làm lẩu cua biển với hải sản, rau muống, rau rút trên đây sẽ giúp bạn có được món ăn ấm cúng vào những ngày cuối tuần. Đặc biệt chúng còn là món ăn sang chảnh để mời khách vào những dịp lễ. Vì thế ngay từ lúc này bạn hoàn toàn có thể vào nhà bếp thử chế biến cua biển theo các công thức trên ngay. Món ăn sẽ giúp bạn được cả nhà khen ngợi, nhìn nhận cao năng lực nấu nướng tuyệt vời .

Ngọc Hân

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment