Lẩu là một món rất phổ biến, đặc biệt là trong các bữa tiệc, trong những lần tụ họp bạn bè. Biết làm lẩu thì không khó nhưng để có một món lẩu ngon thì cần phải có bí quyết. Ở nhà chủ nhật sẽ giúp bạn điều đó.


CÁCH LÀM LẨU CÁ BA SA

Cách 1:

Nguyên liệu :

– 800g cá basa.

– 1 vắt me nhỏ . – 0,5 kg bún . – Ngò gai, rau om . – Rau muống cọng, rau chuối . – 1/4 trái thơm . – Ớt tươi, tỏi phi . – 1 cây bạc hà . – 2 trái cà chua . – Muối . – 3 trái đậu bắp . – Tiêu, đường . – 0,5 kg xương hầm lấy 3 lít nước dùng . – 4 muỗng súp hạt nêm tôm

Thực hiện : Các bước triển khai món : lẩu cá basa – Cắt cá thành khoanh, để ráo nước. Ướp cá với hạt nêm tôm, tiêu, đường . – Nhặt, rửa sạch các loại rau . – Bạc hà tước bỏ vỏ, cắt ngắn . – Đậu bắp cắt khúc . – Thơm cắt miếng tam giác . – Cà chua cắt múi . – Dùng loại lẩu có vành, xếp tổng thể các nguyên vật liệu rau lên vành lẩu . – Cho nước dùng vào nồi, nêm hạt nêm tôm, cho me vào nấu tan. Vớt hạt me ra, thả cá vào, để lửa riu riu, vớt bọt. Khi cá chín, cho cà chua và thơm vào . Trình bày : – Múc nước lèo với cá vào nồi lẩu, trên rắc ngò gai, rau om và vài khoanh ớt . – Lẩu được dùng nóng với bún hoặc cơm . – Khi ăn, nhúng bạc hà, đậu bắp, rau muống, rau chuối và vớt cá ra đĩa ăn với nước mắm nguyên chất và ớt tươi


Cách 2:
 

món ngon miền nam, lẩu cá ba sa, monngonmiennam, lau ca ba sa, món ăn từ cá ba sa, mon an tu ca ba sa, mon-ngon-mien-nam.jpg

Nguyên liệu : – 500 gr cá ba sa, 2 lít nước dùng, 4 gr hạt nêm tôm, 1 cọng bạc hà, 3 trái đậu bắp, 2 cà chua, 1/4 trái thơm, 1 vắt me nhỏ, Rau om, ngò gai, ớt sừng, Cọng súng, bông bí, Tỏi phi, gia vị, 50% kg bún . Thực hiện : – Cắt cá thành khứa, để ráo nước . – Rửa sạch các loại rau . – Cọng súng tước vỏ cắt ngắn 5 cm . – Bộng bí bỏ đài và nhụy . – Bạc hà tướt bỏ vỏ, cắt ngắn . – Đậu bắp cắt khúc . – Thơm cắt miếng tam giác . – Tất cả xếp lên vành lẩu . – Cho nước lèo vào nồi, nêm hạt nêm tôm, cho me vào nấu . – Vớt hạt me ra, thả cá vào, để lửa riu riu, vớt bọt . – Khi cá chín, vớt cá ra, cho cà chua vào . – Múc nước lèo vào, trên rắc ngò gai, rau om, vài khoanh ớt . – Lẩu được dùng nóng với bún hoặc cơm, cá ăn với nước mắm nguyên chất . Mách nhỏ : Để tăng thêm vị ngon của món lẩu, bạn nên tích hợp cùng chả cá Vân Đình, khi nồi lẩu sôi, chả cá thái nhỏ thả vào, ăn rất mê hoặc .
Mọi Người Cũng Xem   Rong biển sấy khô Nha Trang siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng

Với món lẩu cá ba sa chúng ta có thể dùng nóng với bún hoặc cơm, cá chấm với nước mắm nguyên chất thêm chút chanh ớt nữa thì thật tuyệt vời.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Cá Sốt Rượu và Nho

Cá Sốt Rượu và Nho


Món cá này dùng lúc còn nóng sẽ ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu : – 400 g phi lê cá ba sa hay cá lưỡi trâu – 200 ml rượu brandy hay vermouth – 200 g nho xanh ép lấy nước, chừa lại 1 chúm nho để trang trí – 2 lòng đỏ trứng 200 g kem đặc – 50 g bơ Thực hiện : – Thoa bơ lên đĩa nướng, để cá lên đĩa, rưới rượu và một muỗng súp nước nho. Thoa bơ lên mặt cá, rắc một chút ít muối. Cho cá vào lò nướng khoảng chừng 7 phút ở 190 độ C. Cá chín lấy ra giữ ấm . – Lấy nước trong vỉ nướng cá cho vào chảo cùng với nước ép nho, kem đặc nấu sôi nhẹ khoảng chừng 3 phút. Đánh tan lòng đỏ trứng rồi cho vào, thêm bơ, khuấy nhẹ cho sốt thật mịn . – Cho cá ra đĩ, rưới sốt lên mặt, trang trí với nho tươi .

Cá Basa Lúc Lắc

Cá Basa Lúc Lắc

Dùng nóng với cơm, chấm kèm nước tương.
 
Nguyên liệu:

– 200 gr phi lê cá ba sa . – 100 gr ớt chuông vàng, xanh, đỏ . – 50 gr hành tây .

– 50gr cà chua bi.

– 1 thìa súp nước tương . – 1 thìa cafe tiêu . – 1 thìa cafe hạt nêm . – 1 thìa súp tỏi băm . – 1 thìa súp dầu ăn . Thực hiện : – Cuộn tròn cá ba sa, thái khúc vừa ăn . – Ướp cá với nước tương, hạt nêm, tiêu . – Thái vuông ớt chuông, hành tây . – Bổ đôi cà chua bi . – Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho cá vào hòn đảo nhanh tay . – Tiếp đến, cho ớt chuông, hành tây, cà chua vào hòn đảo đều đến khi vừa chín, nhấc xuống .
Mọi Người Cũng Xem   [HOT] Cách nấu cà ri gà miền Nam đậm đà, ngon khó cưỡng

Cá Ba Sa Nướng Muối Ớt

Nếu không có thời hạn, muốn chế biến nhanh món ăn này, bạn hoàn toàn có thể áp hai mặt miếng cá trên chảo chống dính . Nguyên liệu – 500 g phi-lê cá ba sa – 1 thìa cafe muối hạt – 1 quả ớt sừng, giã nát hoặc băm nhỏ tùy thích – 1 thìa cafe tỏi băm nhỏ – Gia vị : 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa súp dầu ăn . Thực hiện : – Phi-lê cá ba sa rửa sạch, để ráo, thái thành 4 miếng . – Muối hạt cho vào chảo, rang vàng, dùng chày giã nát . – Ướp cá với muối hạt, tỏi, ớt, hạt nêm, cho thêm 2 thìa súp dầu ăn. Để khoảng chừng 5 phút cho cá thấm gia vị . – Nướng chín cá trên lửa than hồng hoặc nướng bằng lò vi ba . Thưởng thức : Dùng nóng, làm món khai vị. Chấm với muối ớt chanh hoặc dùng kèm cơm trắng .

Chả cá ba sa kho dứa

Chả cá ba sa kho dứa

Cho món ăn ra đĩa, rắc hành lá và ớt thái lát.
 
Nguyên liệu:

– 350 g chả cá ba sa . – 200 g quả dứa . – 5 g tỏi băm . – 10 g hành tím băm . – 2 nhánh hành lá, 2 quả ớt . – Gia vị : muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu màu điều, dầu ăn . Thực hiện : – Chả cá ba sa tạo hình thành miếng tròn, đường kính 4 cm, dày 1 cm, rán vàng đều hai mặt . – Dứa gọt vỏ, bỏ phần mắt, rửa sạch, cắt hình bán nguyệt, dày khoảng chừng 1.5 cm. Cho 1.5 thìa súp dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi, cho dứa vào rán sơ . – Xếp dứa và chả cá vào nồi, cho nước vào xăm xắp mặt. Nêm 50% thìa súp nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe dầu màu điều. Kho 15 phút với lửa riu riu đến khi nước cạn bớt và sền sệt là được .
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đơn giản tại nhà

Chả Cá Ba Sa Bọc Nấm Hấp

Chả Cá Ba Sa Bọc Nấm Hấp

– Để chả cá có vị thơm, sau khi hấp bạn hoàn toàn có thể rán vàng. Chả cá ba sa bán tại các ẩm thực ăn uống, giá khoảng chừng : 60.000 đồng / kg . Nguyên liệu : – 300 g chả cá ba sa – 100 g nấm đông cô tươi – 50% bát nước dùng gà – 10 g bột năng – Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn . Thực hiện : – Nấm đông cô cắt bỏ bớt phần chân nấm, chừa 1,5 cm, rửa sạch băng nước muối, để ráo, tỉa hoa trên mặt phẳng. Lấy chả cá ba sa bọc kín phần chân nấm và rộng hơn phần tai nấm 0,7 cm . – cho chả cá bọc nấm vào xửng hấp chín trong 7 phút . – Sốt dầu hào : cho nước dùng gà vào nối, thêm 2 thìa súp dầu hào, 1 thìa cafe dầu ăn, 50% thìa cafe hạt nêm, 1/4 thìa cafe đường, 1/4 thìa cafe tiêu. Cho bột năng vào hòa với nước để tạo động sánh cho sốt. Xếp chả cá bọc nấm ra đĩa, rưới sốt dầu hào lên .

Cá Basa Sốt Chanh

Cá Basa Sốt Chanh

Xếp cá ra đĩa, rưới sốt chanh lên. Trang trí chanh, xà lách và rau húng quế.
 
Nguyên liệu:

– 200 gr phi lê cá ba sa . – 1 quả chanh vàng . – 1 thìa cafe bột nêm . – 1 thìa súp bơ . – 1 bát bột rán giòn . – 1 bát bột rán xù . – Dầu ăn . – Rau xà lách, rau húng quế và chanh để trang trí . Thực hiện : – Rửa cá, cắt miếng 2×3 cm .

– Ướp với bột nêm để khoảng 10 phút cho ngấm.

– Pha bột rán giòn với nước tạo thành hỗn hợp sệt. Nhúng cá rồi lăn qua bột rán xù . – Đun nóng chảo dâu, rán cá chín vàng. Sau đó, vớt ra để ráo dầu .

– Làm sốt chanh: đun tan bơ trong chảo nhỏ. vắt 1/2 quả chanh vào, khuấy đều. 1/2 quả còn lại thái lát mỏng, trộn chung vào sốt cho dậy mùi thơm.


(ST)

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment