Bạch tuộc tươi ngon, giòn sần sật được nhúng trong nước lẩu chua cay sẽ khiến cho bất kỳ ai nếm thử cũng phải “mê mệt”, để thêm phần phong phú, các mẹ chuẩn bị thêm chút hải sản như ngao, tôm … nữa để ăn cùng thì phải gọi là quá đủ đầy và hấp dẫn không kém nhà hàng đâu nhé

Làm lẩu thì chỉ khó khăn vất vả khâu sơ chế nguyên vật liệu thui, tuy nhiên mọi người cùng xúm lại “ mỗi người một chân một tay ” thì cũng khá là nhanh và lại còn vui nữa chứ. Ăn lẩu là phải ăn đông người một chút ít mới xôm tụ, các bạn nhớ gọi thêm bè bạn và người thân trong gia đình nữa để cả nhà liên hoan đón cái lạnh đầu mùa cùng với món lẩu bạch tuộc chua cay này ngay nhé.

Hướng dẫn cách làm món lẩu bạch tuộc chua cay hấp dẫn như nhà hàng! - Hình 1

Chuẩn bị nguyên liệu:

Xương ống : 500 g Bạch tuộc : 500 g Hải sản tùy thích ; ngao, tôm … Đậu phụ : 2 – 3 bìaCác loại nấm : nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm … Ngô ngọt : 1 – 2 bắp Sả : 3 – 4 nhánh Hành khô : 1 củTỏi : 3 – 5 tép Cà chua : 3 trái Gia vị : sa tế, mắm, muối, hạt nêm … Các loại rau ăn kèm : rau muống, cải thảo, giá đỗ … Bún, mì tôm hoặc bánh đa

Cách làm:

Bước 1: Bạch tuộc là nguyên liệu chính của món lẩu này, bởi vậy chúng mình cần chọn mua được bạch tuộc tươi sống, chất lượng tránh mua phải loại bạch tuộc ngâm nước hoặc đông đá vừa nhiều nước, nhạt thịt lại tốn kém nữa vì trọng lượng bạch tuộc bị ngâm nước tăng lên rất nhiều. Khi mua chọn mua những con bạch tuộc có lớp da căng, bóng mịn nhưng thân hình không trương phình. Nếu bạch tuộc ngâm nước, thì thân hình bị trương phình, nở ra như búp bông. Quan sát những con bạch tuộc còn tươi ngon sẽ, phần lưng sẽ có màu nâu xám, ánh lên màu xanh. Phần bên dưới bụng các thớ thịt màu trắng sáng, hàng ngâm nước ngâm lâu trong nước ngọt để tăng thêm trọng lượng sẽ có màu trắng ngà, trắng đục. Quan sát thấy mắt những con bạch tuộc tươi sẽ có tròng mắt trong sáng, còn hàng ngâm nước thì tròng mắt trắng mờ. Các loại hải sản ăn kèm khác như ngao, tôm… các bạn cũng chọn loại còn tươi sống, tham khảo thêm cách chọn hải sản tại đây.

Mọi Người Cũng Xem   Kỹ Nghệ Nấu Cao Hổ, Trò Lừa Tinh Vi Và Những Cách Nấu Cao Hổ Toàn Tính

Hướng dẫn cách làm món lẩu bạch tuộc chua cay hấp dẫn như nhà hàng! - Hình 2

Bước 2: Sau khi đã chọn mua được các nguyên liệu ưng ý, chúng mình bắt tay vào công đoạn sơ chế nguyên liệu luôn nhé: ngao đem ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng có cắt chút ớt trong khoảng 3 – 4 tiếng để ngao nhả hết đất cát. Tôm rửa sạch, cắt bỏ bớt râu cho gọn, rút chỉ đen trên lưng tôm rồi đem ướp với chút bột nêm ớt thái khúc. Đậu phụ cắt thành những miếng vừa ăn. Các loại nấm đem rửa thật sạch, cắt bỏ phần chân gốc rồi để ráo (các loại nấm to các bạn chẻ đôi). Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ lá úa già, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi đem rửa lại nhiều lần dưới vòi nước chảy mạnh, vớt ra rổ để ráo. Ngô ngọt rửa sạch, thái khúc. Sả rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ, phần ngọn chẻ mỏng. Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ

Hướng dẫn cách làm món lẩu bạch tuộc chua cay hấp dẫn như nhà hàng! - Hình 3

Video đang HOT

Bạch tuộc rửa sạch, cắt bỏ mắt, răng, giữ lấy phần thân của bạch tuộc cho mắt hướng xuống đất. Sau đó, bạn luồn kéo song song với mặt đất và đưa vào sau gáy rồi cắt. Tiếp đến, bạn xẻ đôi phần nội tạng bên trong rồi dùng dao cách bỏ phần nội tạng đó, đem bạch tuộc bóp với chút muối rồi xả lại thật sạch dưới vòi nước để khử nhớt và mùi tanh, sau đó thái bạch tuộc thành những miếng vừa ăn, nếu mua loại bạch tuộc nhỏ ( ruốc ) thì các bạn hoàn toàn có thể để nguyên cả con nhé, đem ướp bạch tuộc với chút ớt thái nhỏ bột nêm.

Hướng dẫn cách làm món lẩu bạch tuộc chua cay hấp dẫn như nhà hàng! - Hình 4

Bước 3: Tiếp theo là công đoan nấu nước lẩu: xương ống đem đi bóp với chút muối, xả sạch rồi cho vào nồi nước sôi chần qua trong khoảng 3 – 5 phút để khử mùi và chất bẩn, sau đó vớt ra rửa lại cho sạch bọt bẩn. Cho xương ống lại vào nồi, đổ ngập nước rồi đặt nồi lên bếp, ban đầu đun với lửa lớn, đến khi nước trong nồi sôi lên thì giảm lửa nhỏ vừa rồi ninh trong khoảng 40 phút thì cho ngô ngọt vào ninh cùng thêm khoảng 15 phút nữa để xương và ngô tiết chất ngọt, các bạn lưu ý nhớ hớt bỏ váng bọt nếu có để nước dùng trong thanh.

Mọi Người Cũng Xem   Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-12 tháng đúng phương pháp
Trong thời hạn chờ ninh xương, chúng mình sẽ đồng thời đặt 1 chiếc chảo lên nhà bếp, cho khoảng chừng 30 ml dầu ăn vào đun nóng rồi trút hành khô, tỏi, sả băm vào phi thơm rồi trút 50% cà chua vào chưng cho lên màu đẹp, sau đó nêm thêm chút bột nêm 2 muỗng canh sa tế ớt ( kiểm soát và điều chỉnh theo mức độ ăn cay tương thích ), đun cho hỗn hợp sôi nhẹ rồi tắt nhà bếp. Sau khi nồi xương đã được ninh xong, các bạn đổ hỗn hợp cà chua, sa tế vừa chưng vào nồi nước, khuấy đều, đun cho nước sôi lại thì cho số cà chua thái múi cau còn lại ngọn sả chẻ mỏng dính vào nồi, nêm nếm lại gia vị lần cuối cho thật vừa miệng, nấu thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt nhà bếp.

Hướng dẫn cách làm món lẩu bạch tuộc chua cay hấp dẫn như nhà hàng! - Hình 5

Bước 4: Cuối cùng các bạn chuẩn bị bếp gas mini hoặc bếp từ để ra giữa mâm hoặc chiếu, đặt nồi lẩu lên bếp, xếp các đĩa đựng bạch tuộc, ngao, tôm, các loại rau nấm, bún mì … ăn kèm xung quanh nồi lẩu. Bật bếp đun cho nước lẩu sôi lại rùi nhúng bạch tuộc, tôm, ngao vào trước tiếp đến là các loại rau nấm và thưởng thức cùng với bún và mì tôm. Để thêm đậm đà và tròn vị, các bạn nhớ pha thêm chút muối chanh ớt để chấm cùng nhé.

Trời lành lạnh mà mưa mưa có nồi lẩu bạch tuộc chua cay này để cả nhà sum vầy “ oánh chén ” thì quá là “ niềm hạnh phúc ” ý. Bạch tuộc ngọt tươi, giòn chắc, cùng tôm ngao ngọt tươi được nhúng trong nước lẩu chua cay vừa miệng vô cùng mê hoặc và đủ đầy, ngon và “ sanh chảnh ” không khác ngoài hàng đâu nhé. Tự làm món lẩu bạch tuộc chua cay tại nhà thì chắc như đinh bảo vệ và “ kinh tế tài chính ” hơn rất nhiều, không chỉ có vậy lại còn vui và xôm tụ nữa chứ. Nhân đợt lạnh đầu mùa này, các chị em làm ngay món lẩu bạch tuộc món ăn hải sản chua cay này chiêu đãi cả nhà nào. Theo blognauanngon.com

Mướp vào mùa, làm ngay món mướp xào bạch tuộc ăn thật chuẩn vị ngon cơm!

Món mướp xào bạch tuộc ăn cùng cơm trắng nóng hổi thì ngon còn gì bằng.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món mướp xào này:

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu cháo móng giò ngon tẩm bổ cho mẹ sau sinh

Xem thêm: Cách Làm Sữa Bắp Thơm Ngon Và Đơn Giản Nhất

500 g bạch tuộc 2 quả mướp ngọt ( mướp hương ) 1 quả ớt đỏ khô 3 – 4 tép tỏi Hành lá Một ít muối 1 thìa cafe nước tương Dầu thực vật

Chế biến:

Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Hành lá và ớt đỏ cắt khúc. Mướp gọt sạch vỏ, sau đỏ cắt thành dạng que dài khoảng chừng 6 cm. Bạch tuộc làm sạch, cắt khúc vừa, trụng qua nước sôi khoảng chừng 2 phút. Việc trụng nước sôi sẽ giúp bạch tuộc không ra nhiều nước khi bạn xào.

Mướp vào mùa, làm ngay món mướp xào bạch tuộc ăn thật chuẩn vị ngon cơm! - Hình 1

Làm nóng chảo với một chút ít dầu, dầu nóng cho tỏi và ớt vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi thơm, cho bạch tuộc và 1 thìa cafe nước tương vào chảo, hòn đảo đều trong khoảng chừng 1 một phút.

Mướp vào mùa, làm ngay món mướp xào bạch tuộc ăn thật chuẩn vị ngon cơm! - Hình 2

Tiếp đó, cho thêm mướp và một chút ít muối vào chảo. Đảo đều cho thấm gia vị. Vì bản thân bạch tuộc đã có vị mặn sẵn, thế cho nên cần chú ý quan tâm để món ăn không bị quá mặn. Nếu bạn thấy trong chảo hơi khô, hoàn toàn có thể thêm một xíu nước để mướp dễ nấu hơn. Khi mướp gần chín, cho hành lá cắt khúc vào chảo. Đảo đều đến khi mướp chín thì tắt nhà bếp.

Mướp vào mùa, làm ngay món mướp xào bạch tuộc ăn thật chuẩn vị ngon cơm! - Hình 3

Thành phẩm:

Mùa hè cũng là mùa của mướp, nhà mình rất thích mướp, dù mướp chỉ xào với chút mắm muối, hành lá thôi cũng thích lắm rồi do đó mình thường ” điều tra và nghiên cứu ” các nguyên vật liệu hoàn toàn có thể xào với mướp. Món mướp xào bạch tuộc không mất quá nhiều thời hạn để chế biến, nhưng mùi vị thì rất đậm đà. Món này rất hợp khi dùng với cơm trắng, nên bạn hãy thử làm để cả nhà chiêm ngưỡng và thưởng thức nhé.

Mướp vào mùa, làm ngay món mướp xào bạch tuộc ăn thật chuẩn vị ngon cơm! - Hình 4

Chúc bạn thành công xuất sắc và ngon miệng với món mướp xào này nhé ! Theo afamily

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment