Món ăn “ cũ mà mới ” này đã được Lan Thanh mở bán gần hai tháng nay. Dù mang tên “ lẩu một người ” nhưng phần đông khác đến gọi món đều đi theo cặp hoặc nhóm, nhất là trong tiết trời TP HCM se lạnh những ngày cuối năm. Những ngày đầu, Thanh chỉ bán 10 – 20 phần để khách ăn thử, đến nay khách đến ủng hộ đông nên số lượng đã lên đến 100 – 140 nồi một ngày .
Lẩu 1 người nhưng không ‘cô đơn’ cho người Sài Gòn những ngày se lạnh  - ảnh 1
Mỗi phần đều có giá 29 ngàn gồm : nước lẩu, rau, mì hoặc bún tự chọn, cá viên, cá hú / thịt ( tùy loại lẩu ) và phần nước uống không lấy phí .
ẢNH : LÊ NGỌC THẢO

Lẩu một người bán cho… nhiều người

Thanh cho biết ba chị nấu lẩu rất ngon, quán của chị lại thường mở những món ăn có hình thức mới lạ để thu hút khách nên chị quyết định kết hợp sở trường của hai cha con để mở thêm món “lẩu một người” nhưng không “cô đơn” này.

Thanh vốn là người thích nấu ăn nên việc học món lẩu từ ba không khó, cái khó là nêm nếm làm thế nào cho nồi nước lẩu to đùng đến khi chia ra từng nồi nhỏ vẫn vừa miệng. Nước lẩu ở Bếp của Bâu thường được khách nhận xét có phần ngọt như khẩu vị của người miền Tây Nam Bộ .
Lẩu 1 người nhưng không ‘cô đơn’ cho người Sài Gòn những ngày se lạnh  - ảnh 2
Nhóm bạn của anh Nguyễn Văn Lợi ( 28 tuổi, ngụ Q. 8 ) gọi ba cái “ lẩu một người ” với ba vị khác nhau để “ mạnh ai nấy ăn, không ai giành phần ai ”
“ Tôi hay nêm nước lẩu bằng đường phèn, những ngày đầu có chưa quen liều lượng nên khá ngọt, sau nhiều lần kiểm soát và điều chỉnh theo góp ý của khách thì giờ nó “ ok ” hơn rồi, miền nào ăn cũng được ”, Thanh cười .

Khám phá quán lẩu bò với hơn 150 món tại TP HCM
Hiện tại, lẩu một người tại quán của Lan Thanh có nhiều loại gồm : thái, tomyum, cá hú và đầu mực. Mỗi phần đều có giá 29 ngàn gồm : nước lẩu, rau 3 loại ( rau muống, cải thảo, bạc hà ), một phần mì hoặc bún tự chọn, cá viên, cá hú / thịt ( tùy loại lẩu ) và phần nước uống không lấy phí .
Lẩu một người nhưng không ‘cô đơn’ cho dân Sài Gòn trong những ngày se lạnh
Lẩu “ một người ” nhưng không “ đơn độc ” vì khách thường đến ăn theo nhóm .
ẢNH : LÊ NGỌC THẢO
Theo Thanh, lượng thức ăn trong phần lẩu chị mở bán ở mức ăn trung bình của một người, ai ăn “ mạnh ” hơn hoàn toàn có thể kêu thêm rau, thịt hoặc bún. Tất cả đều đồng giá 5 ngàn mỗi phần còn nước lẩu và cồn thì cho thêm không tính tiền .
Thanh cho biết, mang tên là lẩu “ một người ” nhưng phần đông quán đều bán cho … nhiều người. Chị lý giải : “ Mặc dù bán lẩu dành cho một người nhưng tôi luôn “ khuyến nghị ” khách nên đi theo nhóm rồi kêu mỗi người một cái ngồi ăn chung cho vui chứ lẩu mà ăn một mình thì buồn lắm. Khách cũng nghĩ vậy nên phần đông đến đây đều đi theo cặp hoặc nhóm thôi, rất hiếm người đi ăn một mình nên “ một người ” mà không “ đơn độc ” đâu nha ” .
Lẩu một người nhưng không ‘cô đơn’ cho dân Sài Gòn trong những ngày se lạnh
Trần Bảo Châu ( 16 tuổi, ngụ Q. 6 ) cùng bạn là “ fan ” cứng của quán .
ẢNH : LÊ NGỌC THẢO
Tuy nhiên, quán chị lâu lâu vẫn có những khách đến ăn lẩu một mình vì muốn có khoảng trống riêng, thèm lẩu nhưng không biết rủ ai đi cùng hay đơn thuần chỉ là … đại diện thay mặt đi ăn thử xem ngon hay không rồi hôm sau mới kéo “ đội quân ” đến “ càn quét ” .
“ Với những khách đến ăn một mình, tôi hay ra ngồi chuyện trò cùng họ cho vui hoặc sắp xếp một khách khác ngồi chung, biết đâu vô tình “ tác hợp ” một mối tình thì sao ”, Thanh cho hay .
Một điều thường thấy tại quán của Thanh là khách hay để quên đồ sau khi đã “ ấm bụng ”, đến khi chị đăng lên trang của quán thì mới có người nhớ ra rồi liên hệ đến nhận, lúc thì cái ví, lúc thì túi xách, có lần khách còn bỏ quên hẳn một … hộp vàng cưới .
Lẩu một người nhưng không ‘cô đơn’ cho dân Sài Gòn trong những ngày se lạnh

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu cháo cá lóc không tanh dành cho bé

“Tôi thấy bọn trẻ “review” rần rần trên mạng nên đến ăn thử cho biết. Nước lẩu ngon, vừa miệng nên tôi định kêu thêm phần nữa vì hai vợ chồng ăn khá… mạnh”, bà Phan Thị Mỹ Linh (41 tuổi, Q.5) cười nói.

ẢNH : LÊ NGỌC THẢO
\ n
Thanh kể, lần đó cũng như thường lệ chị dọn quán thấy khách để quên đồ thì đăng lên facebook tìm gia chủ. “ Ngay tối hôm đó có hai anh chị gửi tin nhắn cho quán nhận đó là đồ của họ. Khi gọi video để kiểm tra thì chúng tôi mới … té ngửa vì trong giỏ là hộp vàng cưới, suôn sẻ hơn là tổng thể vẫn còn vừa đủ. Hôm sau anh chị mới chạy từ Long An lên để nhận lại rồi gọi lẩu ăn thêm chập nữa để “ đa tạ ” quán ”, Thanh nhớ lại .
Hai lần trước ghé quán lúc 20 giờ hơn thì hết lẩu, ngày hôm nay anh Nguyễn Văn Lợi ( 28 tuổi, ngụ Q. 8 ) quyết tâm đến quán sớm hơn để ăn “ cho bằng được ” món lẩu một người nổi rần rần trên mạng .
“ Ba người chúng tôi kêu ba cái “ lẩu một người ” với ba vị khác nhau để mạnh ai nấy ăn, không ai giành phần của ai hết. Thay vì ăn một tô bún thái thông thường ăn xong rồi về thì lẩu một người của quán trang trí trông thích mắt, mê hoặc, 3 người cùng ngồi nhà hàng tâm sự cũng tiện hơn ”, anh Lợi cho biết .
Lẩu một người nhưng không ‘cô đơn’ cho dân Sài Gòn trong những ngày se lạnh
Độc lạ và tự do là ý niệm sống cũng như kinh doanh của Lan Thanh .
ẢNH : LÊ NGỌC THẢO

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Canh Cá Khoai Thì Là Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia

“Áp lực hay vui vẻ là do mình chọn”

Lan Thanh cho biết chị khởi đầu tự kinh doanh từ năm 20 tuổi, bắt đầu chỉ là là một chiếc xe đẩy nhỏ bán đồ ăn vặt, sau vài năm khá hơn thì thuê mặt phẳng ở Q. 10 và lấy tên quán là Bếp của Bâu .
5 năm kinh doanh thương mại ở Q. 10, quán của Thanh luôn duy trì được lượng khách không thay đổi vì những món ăn độc lạ như : kem mây, kem đen, bánh mì cầu vồng, trà sữa lon, lẩu trà sữa, … Những món này đều do chị học ở quốc tế rồi mang về đây biến tấu lại cho tương thích với khẩu vị người Việt .
Bạn Võ Nguyễn Thu Hiền ( 16 tuổi, Q. 6 ) cho biết mình là “ fan ” của Bếp của Bâu từ những ngày đầu mở bán. “ Quán của chị Thanh lúc nào cũng bán những món độc lạ lôi cuốn học viên tụi em đến ăn, cứ ra món mới là em phải đến thử ngay và luôn. Chẳng hạn món lẩu một người này tụi em đến đây ăn bao nhiêu lần cũng không nhớ nữa ”, Hiền cười nói .
Lẩu một người nhưng không ‘cô đơn’ cho dân Sài Gòn trong những ngày se lạnh
Không gian quán khá nhỏ và nóng nên Thanh luôn khuyến khích khách đến quán vào chiều tối cho thoáng mát .
ẢNH : LÊ NGỌC THẢO
Hai năm gần đây, Lan Thanh chuyển shop về bán tại nhà của bà nội ở Q. 6. Chỗ bán hiện tại chật hẹp hơn, không đủ diện tích quy hoạnh cho khách ngồi cũng như khá nóng vào ban ngày. “ Chỗ này bà nội bán cafe được 40, 50 năm nay rồi. Mình kêu nội nghỉ ngơi vì đã lớn tuổi nhưng nội không chịu nên mình mới quyết định hành động dời shop về đây bán để nội yên tâm mà “ nghỉ hưu ” ”, Thanh san sẻ .
Lan Thanh cũng cho biết trước khi mở màn tự kinh doanh thương mại, chị đã làm nhân viên cấp dưới pha chế rồi đến thợ xăm – đam mê từ nhỏ của Thanh. Theo đuổi được một thời hạn Thanh mới cảm thấy mình không có duyên với nghề nên quyết định hành động nghỉ việc và chuyển sang kinh doanh theo truyền thống cuội nguồn của mái ấm gia đình .
“ Tôi là người thuộc hội đồng LGBT, come out ( công khai minh bạch giới tính ) từ năm 13 tuổi. Thời gian đầu mái ấm gia đình chưa thể gật đầu mà xã hội cũng còn khắc nghiệt nên tôi cũng buồn. Do đó, khi đủ 18 tuổi tôi đã đi làm và tập tành kinh doanh để chứng tỏ rằng tôi hoàn toàn có thể làm nhiều thứ và làm rất tốt. Hiện tại thì mái ấm gia đình rất tự do và ủng hộ tôi trong mọi việc ”, Thanh bộc bạch .

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm món Cơm Cà Ri Nhật “chuẩn không cần chỉnh”.

Chị Ngô Nguyễn Hương Bình (21 tuổi), phụ quán cũng là bạn của Thanh cho biết Thanh vô cùng đam mê và tâm huyết với việc buôn bán. Tuy nhiên, Thanh lại không đặt quá nặng doanh số mà chú trọng chất lượng món ăn và sự thoải mái của chủ và khách.

Hương Bình san sẻ : “ Thanh và tôi đều nghĩ thà lời ít một chút ít mà khách đến ủng hộ đông, ẩm thực ăn uống vui tươi rồi mình cũng vui lây. Hôm nào mệt thì cả hai nghỉ một ngày lấy sức chứ không thao tác “ bán sống bán chết ”. Sức khỏe và niềm vui luôn là điều chúng tôi ưu tiên trong đời sống ” .
“ Những món ăn của tiệm cũng như cách sống của tôi : khá độc lạ và tự do. Theo tôi, áp lực đè nén hay vui tươi đều là do mình chọn. Nếu mình nhu yếu cao với việc làm tự khắc sẽ áp lực đè nén để triển khai xong, nếu cảm thấy hiện tại mọi thứ đều ổn và đủ thì mình sẽ tự do và vui tươi tận thưởng thôi ”, Lan Thanh tâm sự .

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment