Sau một tuần làm việc mệt nhọc, nhân danh cô nàng độc thân tôi cảm thấy thật chán ngán các món ăn với thịt cá béo ngậy rồi. Tự dưng lại thèm một món chay thanh tịnh để giải khuây cho những ngày nạp quá nhiều thức ăn dầu mỡ. Thôi thì lên “học lỏm” chút công thức của Cô Mai để tự nấu cho mình thôi hen! Chốt ngay công thức nấu Hủ tiếu bò kho chay rồi đấy, vào bếp thôi nào!

Món hủ tiếu bò kho chay vừa ngon miệng theo cách riêng vừa lại giúp cơ thể thanh lọc sau những giờ làm việc mệt mỏi cũng như cơ thể phải nạp quá nhiều lượng thức ăn dầu mỡ. Hoặc nếu bạn là một người hay ăn chay thì quá tốt rồi, công thức này sẽ là công thức “tủ” cho bạn cho những ngày ăn chay được ngon miệng hơn.

Xem thêm một số công thức nấu ăn hấp dẫn tại đây

Hủ tiếu bò kho chay vừa ngon vừa giúp cơ thể thanh lọc

Nguyên liệu của món Hủ tiếu bò kho chay khá đơn giản và dễ chọn mua, nên chị em nào muốn tham khảo thì ghi chú lại nhé!

  • 200g thịt bò khô chay 
  • 200g chả chay
  • 250g nấm đùi gà tươi 
  • 200g đậu hũ ky khô 
  • 2 miếng đậu hủ trắng 
  • 1 hộp tương cà chua 
  • 3 củ cải và 5 củ cà rốt tươi, 2 củ khoai tây và 1 củ hành tây
  • 4 nhánh sả, 1 cây hành boa rô, 1/2 củ gừng, hành khô và tỏi
  • 350 – 400 ml nước dừa. Lưu ý chọn trái non có vỏ xanh để nước dừa được ngọt, đới với những trái có vỏ vàng chứng tỏ cơm dừa đã già và nước dừa cũng sẽ rất chua, nấu không ngon. 
  • 500ml lít nước dùng chay 
  • Các loại rau sống ăn kèm: ngò gai, rau quế, giá đỗ 
  • Gia vị: hạt nêm chay, đường, muối, tiêu xay, gia vị nấu bò kho chay, bột ớt nếu khẩu vị bạn thích ăn cay
  • Hủ tiếu ăn cùng bò kho 
Mọi Người Cũng Xem   Đừng bỏ qua cách làm vịt nấu tiêu ăn một lần nhớ một đời này

Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu

  • Hành khô và tỏi lột phần vỏ ngoài, đập dập rồi băm nhỏ. 
  • Gừng gọt hết phần vỏ, đập dập rồi cắt khúc nhỏ,.
  • Sả bỏ hết phần bẹ già, lấy phần non, đập dập rồi cắt khúc
  • Hành boa-rô rửa sạch, bỏ phần rễ rồi thái nhỏ
  • Đậu hủ trắng cắt miếng vuông vừa ăn
  • Đậu hủ ky mang ngâm với nước trong 15 phút cho mềm, sau đó bóp xả đậu hủ ky với nước để đảm bảo được làm sạch rồi cho ráo nước. Sau đó cắt khúc vừa ăn
  • Nấm đùi gà ngâm với nước muối, rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. 
  • Thịt bò khô chay mang ngâm trong nước nóng 5 phút cho nở, rồi mang đi bóp xả nước khoảng 2 – 3 lần để sạch và loại bỏ được hết các tạp chất. Sau đó, vớt ra để ráo hết nước rồi đem cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cà rốt, khoai tây, củ cải và hành tây rửa sạch, bỏ phần vỏ bên ngoài rồi cắt khúc hoặc tỉa hoa cho đẹp.
  • Chả chay cắt thành những lát mỏng, để riêng
  • Các loại rau thơm như gò gai, rau quế, nhặt lấy phần lá xanh, loại bỏ lá úa. Sau đó mang rửa sạch, để ráo. Riêng giá đỗ nên ngâm nước muối cho thật sạch, rồi nhặt bớt phần đầu còn vỏ đậu và rễ. 

Ướp bò khô chay cho thật ngon vừa vị

Cho thịt bò khô chay ra bát. Cho vào tô 1/2 tỏi và hành được băm nhuyễn. Cho tiếp vào 2 thìa gia vị nấu bò kho chay, 2 thìa nước tương, 2 thìa hạt nêm chay, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 2 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 thìa bột ớt. Sau đó trộn đều và để ướp khoảng 25 – 30 phút cho thịt bò chay được ngấm đều gia vị. 

Chế biến nước dùng cho món Hủ tiếu bò kho chay

  • Cho nồi lên bếp đun nóng, chờ đến khi dầu nóng thì cho phần hành và tỏi băm nhuyễn còn lại vào phi thơm, phi cho đến khi có màu vàng đẹp thì cho tiếp 1/2 phần hành boa – rô được cắt nhỏ vào. Tiếp tục cho tương cà vào, xào đều tay, việc cho tương cà vào nhằm giúp cho nước dùng của hủ tiếu bò kho chay có màu sánh đỏ đẹp mắt . 
  •  Cho tiếp vào nồi là 350 – 400 ml nước dừa, 500 ml nước dùng chay, sả và gừng đã đập dập cắt khúc cũng được cho vào cùng. Hầm trong vòng 20 – 25 phút thì cho cà rốt, khoai tây, củ cải vào, lưu ý nên để lửa nhỏ liêu riêu đến khi tất cả rau củ đều được chín mềm. 
Mọi Người Cũng Xem   Cách làm món thịt kho tàu với trứng thơm ngon đơn giản

Xào thịt bò chay đã được tẩm ướp cho tròn vị

  • Sử dụng một nồi khác cho lên bếp đun nóng dầu và phi thơm phần hành boa-rô còn lại. Tiếp tục cho thịt bò khô đã ướp vào xào đều tay. Sau đó cho hành tây và nấm vào xào đều, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Đảo đều tay để cho tất cả nguyên liệu được thấm gia vị. Lưu ý nên vặn lửa nhỏ, tiếp tục xào trong 10 phút là được.

Hoàn thiện Bò kho chay

  • Khi nồi nước dùng sôi, rau củ cũng đã vừa chín mềm, cho tiếp hỗn hợp nấm và thịt vừa xào vào nồi kèm với phần đậu hủ ki. Nấu đến khi sôi lên trở lại thì tiếp tục nêm nếm cho vừa ăn.  
  • Cho đậu hủ vào sau cùng để đậu bị nát, đun thêm vài phút thì tắt bếp. Trong suốt quá trình nấu món bò kho chay, phải luôn tay vớt bọt để nước dùng được trong.

Trụng hủ tiếu


Nấu nồi nước sôi, cho hủ tiếu kèm với chút giá đỗ để trụng chung, chú ý quan tâm chỉ trụng trong vòng 3 phút để cọng hủ tiếu vừa chín tới nhưng vẫn giữ được độ dai ngon .

Hoàn thành bát Hủ tiếu bò kho chay

Cho hủ tiếu cùng giá đã trụng ra tô, chan nước dùng bò khò lên, lại thêm thịt bò chay, chút đỏ cam của cà rốt, chút vàng đều của khoai tây cùng củ cải trắng trẻo mát lịm, thêm mấy lát chả chay thì tô Hủ tiếu bò kho chay thật hết xảy.

Nước dùng sánh đỏ đẹp mắt hòa quyện cùng những sợi hủ tiếu dai dài, màu sắc rau củ tươi tắn, miếng thịt bò chay đậm đà ngon vừa mềm vừa dai ngon miệng. Để đĩa rau xanh mát kế bên tô hủ tiếu bò kho chay to bự thì thích ý biết bao. Gắp một đũa đầy thưởng thức cho kịp nóng.

Mọi Người Cũng Xem   Học cách nấu chè bưởi giòn ngon

Xem thêm: Cách Nấu Cà Ri Gà | Đơn Giản, Thơm Ngon Cho Bữa Tiệc Ngày Tết

Dựa theo công thức gia truyền hơn 35 vẫn chuẩn vị của Cô Mai!

Bật mí cho các bạn biết nhé !

Đây là công thức gia truyền của Cô Mai. Cô chủ quán thân thiện dễ dần của quán Bò Kho Cô Mai nức tiếng tại Sài Gòn đã hơn 35 năm nay. Vì biết rằng vai trò của các món chay đối với cơ thể rất quan trọng. Nên trong mỗi tháng, cô vẫn đều đặn thay đổi khẩu vị mâm cơm gia đình bằng những món chay đầy thanh tịnh. Và món hủ tiếu bò kho chay là công thức đầy sáng tạo của Cô Mai với sự đam mê dành cho món bò kho truyền thống. Cô đã thử thách bản thân bằng nhiều cách sáng tạo cho món bò kho thêm phần phong phú như công thức của món hủ tiếu bò kho chay mà chúng ta đã tham khảo ở trên.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn phong phú của Cô Mai hoặc nếu có thời gian rãnh rỗi, hãy dành tặng một ngày lười biếng không muốn vào bếp để ghé thăm Cô Mai tại quán Bò Kho Cô Mai tại số 6 Thăng Long, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM cùng gia đình, bạn bè, người yêu nhé! Đảm bảo với tính cách xởi lởi mến khách của cô cùng món bò kho thơm nức mũi ăn vào thích mê ly sẽ khiến bạn đổ “rầm” và trở thành khách quen của Cô Mai như mình đó.

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment