Cách nấu cơm Nhật để làm sushi không quá phức tạp nhưng bạn cần biết cách chọn nguyên vật liệu tương thích. Đặc biệt là gạo. Để có được món sushi đúng điệu, gạo là thành phần quan trọng nhất, quyết định hành động mùi vị của món ăn. Vậy để biết gạo nấu sushi là gạo gì và nấu như thế nào thì tìm hiểu thêm ngay bài viết của webnauan.vn nhé .
Cách nấu cơm Nhật làm sushi cũng có những nét tương đương với những cách nấu cơm thường thì trong mái ấm gia đình. Nhưng làm thế nào để các hạt cơm dính vào nhau khi cuộn thì cần có nguyên vật liệu gạo tương thích cũng như một vài mẹo nhỏ khi nấu. Để xem đó là những mẹo nào, hãy theo chân webnauan.vn vào nhà bếp nhé .

1. Hướng dẫn cách nấu cơm Nhật để làm sushi ngon, mềm đúng cách

1.1. Cách chọn gạo Nhật chất lượng tốt để làm sushi

Khi nhắc đến siêu thị nhà hàng Nhật Bản, người ta nói ngay đến sushi. Món ngon này không riêng gì nổi tiếng ở Nhật Bản mà còn rất quen thuộc ở các nước Khu vực Đông Nam Á, trong đó có Nước Ta. Nguyên liệu chính để làm sushi là cơm trộn với giấm, đường, muối, cá sống và các loại món ăn hải sản khác .
Cơm Nhật làm sushi

Có người không biết, thường dùng gạo nấu cơm để làm sushi. Cả hạt nếp lẫn gạo tẻ đều không đem lại hiệu quả cao. Vì gạo dùng để làm sushi phải là loại gạo đặc trưng của Nhật Bản. Là loại hạt tròn, khi nấu chín sẽ có mùi thơm phảng phất. Mặc dù gạo Nhật cũng rất dẻo nhưng khi nấu không bị nhão và có độ kết dính rất cao. Chính vì vậy hương vị của món sushi được làm ra là đúng và chuẩn.

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún giò heo thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa sáng

Bạn đang đọc: 1️⃣ Cách nấu gạo Nhật làm sushi mềm dẻo, kết dính ngon đúng chuẩn

1.2. Hướng dẫn cách nấu cơm Nhật để làm sushi mềm ngon

Cách nấu cơm cuộn sushi chuẩn Nhật có một số phần giống với cách nấu cơm gia đình. Các bước thực hiện bao gồm:

  • Trước hết, bạn cũng chuẩn bị một lượng gạo Nhật vừa đủ để làm sushi. Cho gạo vào nước vo gạo 2 đến 3 lần. Khi vo gạo không nên vo gạo làm hạt gạo mất hết chất dinh dưỡng. Bạn chỉ cần dùng tay khuấy đều để nước tạo thành hình tròn. Ngâm gạo khoảng 20 phút. Sau đó đổ nước vo gạo ra, thêm nước ngọt vào rồi bật bếp.

Nấu cơm Nhật để nấu

  • Gạo Nhật dùng để làm sushi thông thường, cứ 100 gam thì đổ khoảng 100 ml nước. Do đó, tùy theo lượng gạo nấu mà đổ lượng nước phù hợp. Thêm một ít lá rong biển để tăng hương vị.

Cho nước và rong biển vào nấu với cơm

  • Thời gian đợi cơm chín, bạn đun sôi giấm gạo với một chút muối và đường. Vặn lửa nhỏ đến khi hỗn hợp giấm sánh lại. Tắt bếp, để nguội.
  • Cơm chín, vớt rong biển ra. Múc cơm ra bát hoặc khay để nguội. Rưới hỗn hợp giấm và trộn đều. Lưu ý, không dùng dụng cụ kim loại để trộn cơm. Phản ứng giữa kim loại và giấm làm hỏng hương vị của sushi.

Rưới hỗn hợp giấm lên cơm

  • Dùng đĩa nhựa hoặc quạt, quạt để làm nóng cơm và giấm. Sau đó, dùng khăn sạch, lót lên khay để cơm không bị khô và đảm bảo vệ sinh.

Khi bạn đã biết cách nấu cơm Nhật, việc làm sushi trở nên đơn giản hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu thường gặp trong sushi và một số dụng cụ cần thiết là có thể thực hiện ngay món ăn này.

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Thịt Ba Chỉ Om Chuối Ngon Ngất Ngây Tại Nhà

Xem thêm: Cách nấu cà ri gà thơm ngon đơn giản tại nhà

2.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Nguyên liệu làm sushi: Cơm Nhật làm sushi, dấm rượu gạo, đường cát, muối, tảo bẹ Nhật, dưa chuột, cá ngừ, đậu nành lên men, rong biển khô, xì dầu, xì dầu, mù tạt, gừng ngâm, nước lạnh.

Một lưu ý nhỏ: Gạo được dùng để nấu cơm nên gạo Nhật được dùng làm sushi. Nếu sử dụng các loại gạo thông thường khác, hạt gạo khi nấu lên sẽ rất khô và không có độ kết dính với nhau. Nhân sushi có thể thay đổi linh hoạt tùy theo sở thích cá nhân.

  • Dụng cụ làm sushi: mành tre, dao, thớt, hộp đựng.

Gạo Nhật được dùng để làm sushi

2.2. Cách sẵn sàng chuẩn bị nguyên vật liệu làm sushi nấu từ gạo Nhật

  • Dưa chuột rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Vớt bổ dọc, bỏ ruột rồi thái thành miếng dài mỏng.
  • Cá ngừ cắt thành các thanh dài, mỏng. Đậu nành đã lên men cho vào chén nhỏ, thêm chút xì dầu, mù tạt, đường, muối vừa ăn.
  • Chuẩn bị một cốc nước lạnh và thêm giấm gạo vào đó. Bát hỗn hợp này dùng để nhúng tay để cuộn sushi không bị dính vào cơm.

2.3. Cách cuộn sushi nấu từ gạo Nhật Bản

  • Sushi cuộn rất đơn giản. Tuy nhiên với những ai chưa quen hoặc lần đầu làm món này thì nên dùng mành tre. Công cụ này giúp bạn cuộn chắc hơn và tốt hơn. Đối với những người đã quen và thành thục thì không cần dùng đến mành tre.
  • Đặt tấm mành tre lên bàn, kế đến là rong biển. Lưu ý, nếu miếng rong biển quá lớn, bạn có thể cắt đôi để dễ cuộn và để dành cho lần sau.

Đặt rong biển và cơm trộn giấm lên chiếu tre

  • Nhúng tay vào hỗn hợp giấm. Múc cơm vào giữa miếng rong biển. Bạn có thể dùng môi để bông đều. Dàn đều cơm và để cách mép rong biển 2 cm.
  • Lần lượt cho cá ngừ, dưa chuột vào giữa. Dùng tay cuộn chặt miếng sushi lại. Bạn có thể tạo dáng vuông hoặc tròn tùy thích. Lưu ý cuộn chặt tay để các nguyên liệu dính vào nhau, không bị rơi ra.
Mọi Người Cũng Xem   Mẫu mâm cỗ giỗ, các món ăn đãi tiệc đám giỗ

Dùng mành tre cuộn sushi

  • Từ lần thứ hai trở đi, họ làm điều tương tự. Nếu muốn, bạn có thể cho tất cả các loại nhân vào 1 cuộn sushi hoặc để riêng. Nếu chưa có dụng cụ cuốn sushi chuyên nghiệp này, bạn có thể tham khảo cách làm kimbap không cần mành tre để lựa chọn dụng cụ cuốn cơm phù hợp.

2.4. Cách cắt sushi nấu từ gạo Nhật Bản

  • Trước khi cắt sushi, bạn nên lăn qua một chút dầu mè. Bước này giúp cuộn sushi có độ bóng nhẹ đẹp mắt.
  • Chọn một con dao sắc và mỏng, nhúng nhẹ với dầu ăn. Sau đó, cắt sushi thành từng miếng dày từ 1 đến 2 cm. Đừng cắt mỏng quá, nhân sẽ rơi ra ngoài.

Dùng dao mỏng và sắc để cắt sushi

  • Cho sushi vừa cắt ra đĩa, rắc một chút vừng lên cho đẹp mắt. Với món sushi này, bạn nên ăn kèm với nước tương, gừng ngâm chua và mù tạt. Vị ngọt mềm của cơm trắng, đậm đà của rong biển, giòn giòn của hải sản quyện với vị chua chua của giấm, thêm chút cay cay của mù tạt thực sự khiến người ta hài lòng. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm các loại nước chấm sushi chuẩn Nhật để phù hợp với sở thích của mình nhé!

Sushi Nhật Bản
Cách nấu cơm Nhật làm sushi đơn thuần quá phải không nào ! Ngoài việc bắt buộc sử dụng gạo Nhật để làm sushi, việc lựa chọn nhân sushi cũng hoàn toàn có thể biến hóa linh động theo sở trường thích nghi. Cuối tuần bạn hãy làm món cơm ngon này cho mái ấm gia đình để phân phối thêm chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thể chất của cả nhà nhé .

Mỹ Lệ tổng hợp

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment