Những ngày gần Tết Nguyên đán, nhu yếu về các loại bánh truyền thống lịch sử tăng cao nên nghề làm đường phên ở Hạ Lang, Cao Bằng mở màn sinh động hơn .
Trong cái thời tiết se lạnh của miền núi những ngày cận Tết Nguyên đán, chị Hà Thị Lâm ( trú tại xã Vinh Quý, Hạ Lang, Cao Bằng ) vẫn ngày ngày miệt mài với chảo mật mía đường sôi sục tạo ra mùi thơm rất tự nhiên của mật mía .Chị Lâm đang cho máy khuấy đều đường phên.Chị Hà THị Lâm đang cho máy khuấy đều đường phên.Theo chị Hà Thị Lâm, đây là nghề truyền thống cuội nguồn có từ rất lâu rồi để lại, đặc biệt quan trọng dịp gần Tết sẽ được làm nhiều hơn. Chị Lâm cho biết, trước kia, việc ép mía bằng tay thủ công, dùng sức trâu kéo nên rấy khó khăn vất vả. Giờ đây khi có máy móc tân tiến nên đã nhàn hơn và cho hiệu suất cao cao .

Vì gia đình chị đã làm nghề này lâu năm nên nhiều thương lái đã đặt mua theo số lượng lớn lên đến hàng tạ. Ngoài ra, chị Lâm cũng tự đem ra chợ phiên để bán với mức giá từ 20-25.000 đồng/cân đường phên. Những ngày gần Tết, theo phong tục người dân ở đây sẽ dùng đường phên làm bánh khảo, bánh trôi, hay làm thuốc cũng rất tốt cho sức khỏe.

Bạn đang đọc: Cận Tết, nghề làm đường phên truyền thống Cao Bằng vào mùa cao điểm

Mọi Người Cũng Xem   Tổng hợp những món ăn Hàn Quốc ngon lại đơn giản dễ làm

Sau khi đun chừng vài giờ đồng hồ, mật mía quánh đặc lại để đổ ra khuôn.Sau khi đun chừng vài giờ đồng hồ, mật mía quánh đặc lại để đổ ra khuôn.Xưa kia, khi chưa có máy móc kĩ thuật, mái ấm gia đình chị cùng chung nhau làm một cỗ máy ép mía được kéo bằng sức trâu chạy vòng quanh. Việc này rất khó khăn vất vả mà chậm. Ngày nay đã có máy móc văn minh được sản xuất thành mạng lưới hệ thống riêng cho việc ép mía nên tiết kiệm chi phí được khá nhiều thời hạn và sức lực lao động .Nước mía được ép sẽ chảy theo máng tre xuống thẳng chảo trên lò đang đun nóng, trong khi sôi nổi lên một lớp bọt và gạn váng bẩn sẽ được vớt ra ngoài để lọc lấy những tinh chất đường, lúc này mùi thơm mật mía sẽ theo gió tỏa đi khắp nơi tạo nên một không khí rất đặc trưng của những vùng có nghề truyền thống lịch sử làm đường phên .Khi mật mía chuyển sang màu nâu sẫm sẽ được đổ ra những chiếc khuôn được chuẩn bị sẵn.Khi mật mía chuyển sang màu nâu sẫm sẽ được đổ ra những chiếc khuôn được chuẩn bị sẵn.

Sau khi đun chừng vài giờ đồng hồ mật mía đã quánh đặc dần sẽ được nhấc ra đưa vào một thiết bị chuyên để khuấy, tại đây máy sẽ khuấy đều mật mía cùng với một chiếc nắp để khỏi bị bắn ra ngoài cho đỡ lãng phí. Sau khi đã khuấy đều cho dẻo quánh lúc này mật mía chuyển sang màu nâu sẫm được đổ ra những chiếc khuôn.

Mọi Người Cũng Xem   Hướng Dẫn Cách Nấu Trà Tim Sen Tươi, Hướng Dẫn Cách Pha Trà Tim Sen Ngon Đúng Vị

Xem thêm: Cách nấu bún bò Huế ngon nhất tại nhà ai cũng làm được

Tại đây mật mía để khoảng chừng 2 giờ đồng hồ đeo tay sẽ đã đông cứng và được cắt thành từng miếng nhỏ. Thông thường để dễ bán mỗi miếng đường phên sẽ được cắt ra với khối lượng khoảng chừng 1 kg. Đường phên làm ra đến đâu, các kinh doanh nhỏ lẻ sẽ đến nhập bấy nhiêu, số còn lại sẽ được chị mang ra chợ bán .Máy ép nước mía.Máy ép nước mía.

Không chỉ gia đình chị Lâm, nhiều hộ khác có nghề làm đường phên những ngày này cũng đang tất bật với công việc. Những bếp than hồng, máy say, ép nước mía được hoạt động hết công suất để cung ứng đủ sản phẩm mà khách đã đặt trước.

“ Nhờ làm thêm đường phên để bán và chăm nuôi trồng trọt nữa mà mái ấm gia đình có thêm nguồn thu nhập giúp tăng trưởng kinh tế tài chính từ đó mái ấm gia đình đã xây được ngôi nhà khang trang hơn. Đầu tư thêm máy móc nông nghiệp để tăng trưởng kinh tế tài chính ” – chị Hà Thị Lâm san sẻ thêm .Các loại bánh truyền thống ở Cao Bằng đều có nguyên liệu là đường phên.Các loại bánh truyền thống ở Cao Bằng đều có nguyên liệu là đường phên.Các loại bánh truyền thống ở Cao Bằng đều có nguyên liệu là đường phên.Cũng theo san sẻ, những người dân có diện tích quy hoạnh đất trồng mía to lớn tại Cao Bằng sẽ chọn cách tự góp vốn đầu tư máy móc để chế biến cây mía thành những miếng đường phên ngọt ngào .Mỗi người dân đều mong ước tạo nên mùi vị thơm ngon cho những chiếc bánh khảo, bánh chè lam, nguyên vật liệu làm bánh trôi … hay những món ăn truyền thống lịch sử khác được dâng lên bàn thờ cúng tổ tiên trong những ngày lễ Tết .

Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn bạn nấu món cá chép nấu dứa ngon tuyệt hảo

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment