Những ai từng thưởng thức cơm của người Nhật Bản đều phải gật gù tấm tắc khen ngon. Hãy xem người Nhật đã nấu cơm như thế nào nhé.

Cho dù chỉ là một quán nhỏ ven đường hay một nhà hàng quán ăn sang trọng và quý phái, người Nhật đều có những tiêu chuẩn nhất định trong việc lựa chọn gạo và nấu cơm. Khác với gạo tẻ thon dài của Nước Ta, gạo của Nhật Bản có hạt trắng, tròn và rất cứng. Khi nấu lên, cơm rất dẻo, thơm ngào ngạt, hạt cơm căng bóng rất thích mắt, vị ngọt lại rất đậm đà. Ngày nay, không khó để tìm được gạo Nhật Bản tại Nước Ta khi loại gạo này được rất nhiều shop nhập về. Tuy nhiên nếu biết được những mẹo nhỏ này, bạn cũng trọn vẹn có thế ” nấu gạo Việt ngon như gạo Nhật ” ngay tại nhà mình

1. Đong gạo

Người Nhật đong gạo rất cẩn trọng. Mỗi mái ấm gia đình đều có một chiếc cốc riêng dùng để đong gạo. Khi lấy gạo, người Nhật sẽ dùng cốc múc lượng gạo rồi lấy đũa gạt ngang. Một cốc gạo như vậy sẽ thổi được hai chén cơm .

Bật mí 5 bước nấu cơm ngon như Nhật Bản bằng gạo Việt Nam

2. Vo gạo

Hầu hết người Việt đều có ý niệm không nên vo gạo quá kỹ, chỉ cần vo 1-2 lần nước để tránh làm mất chất dinh dưỡng của gạo. Tuy nhiên, người Nhật lại không nghĩ vậy .

Mọi Người Cũng Xem   MÓN NGON: Lòng Bò nấu lá đắng - Top 18 cách nấu canh lá đắng lòng bò mới nhất 2022

Bật mí 5 bước nấu cơm ngon như Nhật Bản bằng gạo Việt Nam

Trong trong thực tiễn, khi gạo được cọ xát để vô hiệu lớp vỏ trấu và cám gạo, lớp chất béo và protein ở bên ngoài hạt gạo sẽ tiếp xúc trực tiếp với không khí, để lâu qua thời hạn dễ chuyển mùi chua, hỏng gạo. Việc vo gạo do đó phải được vo kỹ lưỡng, mùi vị gạo khi thổi lên sẽ ngon hơn .
Người Nhật không đếm số lần vo mà chú ý quan tâm vo gạo đến khi nào nước gạo không còn quá đục, hạt gạo sạch là được .

3. Đong nước, ngâm gạo

Với gạo Nhật, lượng nước cần đong theo tỷ suất 1 : 1 nếu gạo được đóng gói trong vòng 3 tháng và tỷ suất 1 : 1,1 nếu gạo đã cũ, được đóng gói hơn 3 tháng .

Bật mí 5 bước nấu cơm ngon như Nhật Bản bằng gạo Việt Nam

Người Nhật cũng không ngâm gạo bởi khi gạo cho vào nồi cơm điện nấu với chính sách ” Nấu nhanh ” – Quick Cooking, gạo cũng đã được ủ và hấp thụ đủ nhiệt độ trong khoảng chừng thời hạn nồi làm ấm .

4. Nấu cơm với đá lạnh và dầu ăn

Sau khi đổ nước vào nồi, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng chừng 15 phút rồi mới khởi đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đó là một trong những cách mà người Nhật vận dụng để nấu cơm thơm và dẻo .
Giải thích một cách khoa học, đá sẽ trì hoãn thời hạn hấp thu nước của gạo, sẽ làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Thứ hai, bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn ngừa enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến mùi vị tuyệt vời hơn rất nhiều .

Mọi Người Cũng Xem   2 cách nấu canh ghẹ ngon ngọt đổi món cho bữa cơm nhà thêm hấp dẫn

Bật mí 5 bước nấu cơm ngon như Nhật Bản bằng gạo Việt Nam

Nhỏ vài giọt dầu mè, bơ hoặc dầu oliu vào nước rồi mới bấm nút nấu cũng sẽ giúp hạt cơm mềm, dẻo, bóng bẩy rất thích mắt .

5. Xới cơm

Sau khi cơm chín, bạn khoan vội nhấc nồi ra ngay mà nên dùng đũa xới đều cho tơi cơm, để hơi nước thoát ra khoảng chừng 1 phút rồi lại đậy nắp lại, để thêm 10 phút nữa mới lấy ra .

Bật mí 5 bước nấu cơm ngon như Nhật Bản bằng gạo Việt Nam

Nguồn ảnh : Internet

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment