Mỗi khi bị cup điện, nhiều bà nội trợ sẽ bối rối không biết cách nấu cơm bằng bếp ga như thế nào. Bí quyết nấu cơm trắng dẻo thơm, không lo bị cháy, nhão hay khê sẽ được bật mí ngay sau đây.

Tuổi thơ chắc hẳn ai cũng đã từng nấu cơm bằng bếp ga hay bếp củi. Đến khi cuộc sống hiện đại, nồi cơm điện ra đời vô cùng tiện lợi, chỉ cần cho gạo và nước vào nồi, cắm điện là xong. Thế nhưng nhiều người vẫn thích ăn cơm nấu bếp củi hay phải sử dụng chúng mỗi khi mất điện. Nhiều người không quen sẽ bối rối không biết bao nhiêu nước là đủ, cơm bị nhão, bị sống lõi hay bị bén nồi, khê khét. Với hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm bằng bếp ga của Bếp Mina dưới đây, bạn sẽ có ngay nồi cơm trắng ngần, hạt cơm dẻo tơi chỉ sau 30 phút.

cách nấu cơm bằng bếp ga

Nguyên liệu nấu cơm

+ Gạo trắng: 2 bát hoặc thay đổi tùy lượng người ăn.
+ Nước: 4 bát (ước chừng, có thể thay đổi phụ thuộc vào từng loại gạo)
+ Nồi gang hoặc nồi đế dày.

Có nhiều loại khác nhau nhưng thường sẽ sử dụng gạo tẻ trắng cho các bữa cơm. Có một số người sẽ dùng gạo lứt thì thời gian nấu sẽ lâu hơn và lượng nước nhiều hơn. Lượng nước nấu cơm phụ thuộc vào từng loại gạo. Cùng một loại gạo thì gạo mới sản xuất sẽ hút ít nước hơn là chúng đã để lâu.

Chuẩn bị gạo nấu cơm– Khi bạn muốn mua gạo ngon thì tiêu chuẩn tiên phong là chọn gạo mới, tốt nhất là gạo vào mùa. Gạo để lâu trong kho sẽ có mùi hôi và giảm chất lượng cơm .– Nhìn bên ngoài, hãy chọn gạo hạt chắc mẩy, còn nguyên phôi trắng đục. Không chọn gạo quá trắng hay bạc bụng vì chúng đã được tẩy bằng hòa chất, còn nếu gạo có chấm đen hay vàng là nó bị mốc .– Chọn những hạt gạo đều nhau, không bị gãy nát, hạt gạo có độ bóng vừa phải. Nếu hạt gạo bóng loáng thì hoàn toàn có thể đã dùng hóa chất hoặc xay quá kĩ làm mất đi lớp dinh dưỡng bên ngoài lớp cám gạo .– Gạo khi ngửi phải có mùi thơm rất dịu nhé, không mua gạo có mùi có nồng hay có mùi ẩm mốc .

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm sữa đậu xanh lá dứa thơm ngon, mát lành

Cách nấu cơm bằng bếp ga

– Đong gạo vào rá, vo trong nước 2 lần cho sạch hết lớp bụi bẩn bám bên ngoài. Không cọ xát mạnh làm mất đi lớp cám dinh dưỡng của gạo. Sau đó để nghiêng cho dốc hết nước .– Cho gạo vào nồi. Đong thêm 4 bát con nước ấm. Lượng nước hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh sau khi cơm sôi. Nhiều người sẽ thêm 1 xíu muối tinh vào cơm cho có vị đậm đà. Bạn không thích hoàn toàn có thể bỏ lỡ .nấu cơm bằng bếp ga– Cho lên bếp ga đun sôi thì dùng muôi gỗ hòn đảo một lần cho khỏi bị bén nồi. Sau đó đậy vung, đun nhỏ lửa cho cơm sôi 5-6 phútnấu cơm bằng bếp ga– Nếu bạn không biết gạo nhà mình hút nhiều nước hay ít thì hãy kiểm tra bằng cách lấy thử vài hạt cơm ra, hạt cơm đã nở căng, dùng móng tay bấm thấy không còn lõi trắng bên trong là được. Nếu lượng nước trong nồi còn nhiều, dùng muôi múc bớt ra bát. Nước cơm hoàn toàn có thể dùng cho trẻ nhỏ uống giúp tăng cân, hạ sốt, điều trị đi ngoài, …cách nấu cơm bếp ga– LÚc này nước trong nồi đã rút trọn vẹn. dùng đũa hòn đảo nhẹ nhàng cho đều cơm. Sau đó đậy vung, hạ nhỏ lửa thấp nhất hoàn toàn có thể, hầm cơm trong 15 phút. Cơm sẽ chín bằng hơi nên tuyệt đối không được mở vung nhiều lần. Cũng không được hòn đảo nhiều sẽ làm hạt cơm bị gãy nát .hầm chín cơm– Cơm chín đã sẵn sàng chuẩn bị Giao hàng. Bạn dùng muôi hoặc đũa đánh cho tơi cơm và sử dụng chúng. Hạt cơm trắng ngần, dẻo nhưng tơi, không bị dính vào nhau. Hạt cơm phải đầy đặn, không bị gãy nát .cơm nấu bếp ga

Một số câu hỏi khi nấu cơm bằng bếp ga

Để nấu cơm bằng bếp ga ngon thì cần cả một tuyệt kỹ, không phải ai cũng tự tin làm được. Dưới đây là một số ít vướng mắc mà các bạn thường gặp phải khi nấu cơm. Cùng giải đáp nhé .

Nấu cơm gạo lứt thì như nào?

Gạo lứt là loại gạo có dinh dưỡng cao. Nó chỉ được xay qua lớp vỏ và giữ nguyên phần vỏ cám màu nâu bên ngoài. Gạo lứt thường dùng cho những ai ăn kiêng vì nó tạo cảm xúc lo lâu. Nấu cơm bằng gạo lứt sẽ cần lượng nước nhiều gấp rưỡi gạo thường và thời hạn nấu lâu hơn, khoảng chừng 30-40 phút tùy lượng gạo .nấu cơm gạo lứt

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Thịt Cò Xào Khế Chua, 5 Cách Chế Biến Thịt Cò Đủ Món

Cách chữa cơm bị nhão?

Cơm bị nhão là do bạn cho lượng nước quá nhiều hoặc nấu quá lâu. Một mẹo được ông bà ta hay dùng để chữa cơm nhão, đó là sử dụng vài lát bánh mì. Có thể dùng bánh mì sandwich hoặc bánh mì cắt lát chéo và cho vào nồi cơm, đậy vung lại. Su 15 phút bánh mì sẽ hút đi lượng nước dư, cơm sẽ khô ráo thơm ngon .

Cơm bị sống hay quá khô ?

Khi lượng nước không đủ thì hạt gạo bị sống lõi, hãy thêm vào một chút ít nước hòn đảo đều. Sau đó hầm nhỏ lửa 10 phút để cơm chín từ từ. Khi cơm cạn nước, hoàn toàn có thể hạt gạo nhìn còn hơi trắng thì bạn cũng đừng quá lo ngại, vì trong 15 phút hầm, cơm sẽ chín bằng hơi nhé .

Cơm bị khê phải làm thế nào ?

Cơm khê là hiện tượng kỳ lạ bị cháy nồi, có những vùng cơm bị vàng và mùi hơi khét. Lúc này hãy chữa nhanh bằng mẹo sau :

– Dùng than hoa: Đặt một khăn sạch lên mặt cơm, cho một cục than hoa bé lên. Đậy vùng 15 phút rồi lấy than hoa, cơm sẽ ngon lại như thường
– Dùng nước lạnh: cho một cốc nước lạnh vào giữa nồi, ấn nhẹ để mặt cốc bằng mặt cơm. Đậy vung 15 phút mùi khê sẽ biến mất

mẹo chữa cơm khê

Cách dữ gìn và bảo vệ cơm nguội trong tủ lạnh ?

Nếu nhỡ nấu nhiều cơm quá, để tránh tiêu tốn lãng phí thì các bà nội trợ sẽ dữ gìn và bảo vệ cơm trong tủ lạnh. Tuy nhiên phải dữ gìn và bảo vệ đúng cách vì theo điều tra và nghiên cứu thói quen sử dụng cơm nguội trong tủ lạnh liên tục hoàn toàn có thể gây nhiều bệnh nguy hại. Cơm để bên ngoài chưa qua 6 tiếng và không bị thiêu thì hãy giữ lại nhé. Bạn cho vào hộp kín rồi bỏ ngăn mát. Khi ăn, lấy cơm ra quay lại vào lò vi sóng hoặc hấp lại cơm. Cơm nguội bỏ tủ lạnh chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ .

Cách nấu cơm bằng bếp ga

Author :Bếp MiNa

Mỗi khi bị cup điện, nhiều bà nội trợ sẽ hoảng sợ không biết cách nấu cơm bằng bếp ga như thế nào. Bí quyết nấu cơm trắng dẻo thơm, không lo bị cháy, nhão hay khê sẽ được bật mý ngay sau đây .

Mọi Người Cũng Xem   4 cách nấu cháo yến mạch tăng cân hiệu quả ngon miệng nhất

5 từ 2 đánh giá

Chuẩn bị

5 phút

Nấu

15 phút

Khẩu phần

6 người

In Công thức Pin Công thứcNGUYÊN LIỆU

  • 2 bát Gạo tẻ trắng
  • 4 bát Nước
  • Nồi gang hoặc nồi đế dày

HƯỚNG DẪN

  • Cho gạo vào rá, vo qua nước 2 lần để vô hiệu hết bụi bẩn. Không cọ xát mạnh làm mất đi lớp dinh dưỡng ngoài vỏ gạo .

    Chuẩn bị gạo nấu cơm

  • Cho gạo vào nồi. Đong thêm 4 bát con nước ấm. Lượng nước hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh sau khi cơm sôi. Nhiều người sẽ thêm 1 xíu muối tinh vào cơm cho có vị đậm đà. Bạn không thích hoàn toàn có thể bỏ lỡ .

    nấu cơm bằng bếp ga

  • Cho lên bếp ga đun sôi thì dùng muôi gỗ hòn đảo một lần cho khỏi bị bén nồi. Sau đó đậy vung, đun nhỏ lửa cho cơm sôi 5-6 phút

    cách nấu cơm bếp ga

  • Lúc này nước trong nồi đã rút trọn vẹn. dùng đũa hòn đảo nhẹ nhàng cho đều cơm. Sau đó đậy vung, hạ nhỏ lửa thấp nhất hoàn toàn có thể, hầm cơm trong 15 phút. Cơm sẽ chín bằng hơi nên tuyệt đối không được mở vung nhiều lần. Cũng không được hòn đảo nhiều sẽ làm hạt cơm bị gãy nát .

    hầm chín cơm

  • Cơm chín đã sẵn sàng chuẩn bị Giao hàng. Bạn dùng muôi hoặc đũa đánh cho tơi cơm và sử dụng chúng. Hạt cơm trắng ngần, dẻo nhưng tơi, không bị dính vào nhau. Hạt cơm phải đầy đặn, không bị gãy nát .

    cơm nấu bếp ga

GHI CHÚ- Sử dụng nước nóng nấu cơm sẽ ngon hơn, tránh trường hợp cơm bị sượng. – Khi cơm sôi không được hòn đảo nhiều lần sẽ làm gãy hạt cơm. Cũng không mở vung nhiều, làm mất nhiệt khiến cơm bị sống sượng. – Hầm cơm ở mức lửa nhỏ nhất hoàn toàn có thể. Cơm sẽ chín bằng hơi

– Tùy vào từng loại gạo mà lượng nước có thể thay đổi ít hay nhiều.

Hi vọng rằng, với cách nấu cơm bằng bếp ga mà Bếp Mina vừa chia sẻ, bạn có thể tự tin trổ tài trước mẹ chồng. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng và đừng quên đồng hành cùng chúng mình trong những bài viết tiếp theo nhé!

=> > CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment