Xôi chè là một món phối hợp vừa xôi vừa chè dân dã, không cần tốn quá nhiều thời hạn cho món này. Các mẹ hoàn toàn có thể dư sức nấu xong món này và lo các món khác dâng mâm cúng thần linh. Quan trọng trong cách nấu xôi chè này bạn phải tạo ra độ đặc dẻo vừa đúng cho món, vị dẻo dai của gạo nếp lại có chút ít bùi bùi của đậu xanh hòa quyện vào nhau tạo nên món xôi chè vô cùng mê hoặc và thích mắt .

Với hướng dẫn chi tiết sau đây, bạn sẽ có ngay 4 cách nấu xôi chè khác nhau: Xôi chè đậu xanh, xôi gấc cốt dừa, xôi vị,xôi bắp lá dứa đơn giản lại dễ làm nhé!

Cách nấu 4 loại xôi chè đơn giản và dễ làm dâng mâm cúng ngày mùng Một

1. Xôi chè dân dã

Nguyên liệu:

  • 300g Gạo nếp
  • 170g Đậu xanh không vỏ
  • 1 muỗng canh Dầu ăn
  • 1g Muối
  • 2 muỗng canh Bột năng
  • 100g Đường trắng

Cách làm:

Gạo nếp vo thật sạch rồi ngâm nước qua đêm cho gạo nở mềm, đỗ xanh vo sạch rồi ngâm nước 2-4 tiếng sau đó đổ ra cho ráo nước. Bạn lấy 1/3 số lượng đỗ xanh đã hấp chín để riêng ra đĩa, 2/3 số lượng đỗ còn lại cho vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn .

Bạn lấy 50% số lượng đỗ vừa xay cho vào gạo nếp và trộn đều rồi cho vào xửng hấp tới khi gạo nếp chín mềm, đổ xôi ra mâm rồi cho nốt phần đậu xanh xay nhuyễn vào, dùng tay xoa đều cho các hạt xôi tơi ra và xôi được bám đều 1 lớp đỗ xanh bên ngoài, vậy là xong phần xôi .

Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm đường rồi khuấy tan, bật nhà bếp nấu cho sôi, trong lúc chờ nước chè sôi, bạn cho bột năng vào 1 cái bát rồi thêm chút nước khuấy đều nước bột năng .
Khi nước chè sôi, bạn chế từ từ nước bột năng vào, vừa chế vừa khuấy nhanh để đáy nồi không bị vón cục nhé, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh cho chè có độ đặc như mong muốn là được .

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh ngao chua với dứa và cà chua vừa ngon vừa mát

Nấu cho chè sôi, nước chè trở nên trong vắt mới cho đậu xanh hấp chín nguyên hạt để riêng khi nãy vào, khuấy đều là tắt nhà bếp, vậy là xong phần chè. Khi ăn múc chè ra bát sau đó múc xôi đã hấp chín lên trên và chiêm ngưỡng và thưởng thức .

2. Xôi gấc cốt dừa

Mâm cúng mùng Một mà thiếu xôi gấc là không được rồi, đặc biệt quan trọng lại còn là xôi gấc cốt dừa nữa chứ. Bên cạnh sắc tố đẹp mắt của xôi gấc cốt dừa thì đây cũng là loại xôi rất ngon với những hạt xôi nở dẻo ngon của nếp, béo thơm của nước cốt dừa khiến món xôi trở nên tuyệt đối hơn .

Nguyên liệu:

  • 2 chén Gạo nếp
  • 150g Gấc
  • 70g Đường trắng
  • 1/4 muỗng cà phê Muối
  • 1 muỗng canh Dầu ăn
  • 1 muỗng canh Rượu trắng
  • 100ml Nước cốt dừa

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch ngâm với nước ấm tối thiểu 4 tiếng hay qua đêm. Gấc cho vào chén cùng với dầu và rượu dầm nhuyễn, lược qua rây cho mịn. Gạo nếp sau khi ngâm, đổ ra rổ xả qua nước lạnh .

Cho nếp vào xửng hay rổ hấp, trộn gấc đã lược nhuyễn vào cùng muối, mang bao tay trộn đều. Nấu 1 nồi nước sôi, cho xửng nếp vào hấp 10 phút .

Qua 10 phút cho 50% nước cốt dừa vào trộn đều và hấp tiếp 5-7 phút. Tiếp tục cho nước dừa còn lại vào trộn đều hấp 5 phút. Cuối cùng cho đường vào xới chung hấp 7-8 phút nữa là tắt nhà bếp .
Xôi gấc cốt dừa cho vào khuôn ấn mạnh, úp ra đĩa. Xôi gấc cốt dừa với những hạt xôi nở dẻo ngon của nếp, béo thơm của nước cốt dừa và đặc biệt quan trọng là hương và màu gấc đặc trưng khiến món xôi thêm đẹp mắt và ngon miệng .

Mọi Người Cũng Xem   Bí quyết nấu cháo ngon, nhừ nhanh, gạo nở mềm và thơm ~ Ẩm Thực Thông Thái

Xem thêm: Cách nấu xôi gấc vừa dẻo vừa ngon, thơm lừng ai cũng thích

3. Xôi vị

Xôi vị là một loại xôi không chỉ Open trong những bữa tiệc lễ cúng mà nó còn là một món ăn vặt béo thơm, đặc biệt quan trọng là ăn không ngán chút nào luôn. Thay vì các loại xôi quen thuộc bạn hoàn toàn có thể làm món xôi vị cho ngày cúng mùng Một này, đơn thuần lại dễ chế biến, lại có màu tím mướt thích mắt khiến cho mâm cúng trở nên hài hòa hơn .

Nguyên liệu:

  • 500g Gạo nếp
  • 40g Lá cẩm
  • 30g Mè trắng
  • 350ml Nước cốt dừa
  • 120g Đường trắng
  • 2 cái Hoa hồi
  • 1/2 muỗng cà phê Bột tai vị

Cách làm:

Lá cẩm rửa sạch, đem nấu với nước lọc, nghiền cho ra ra màu. Hoa hồi giã nát, cho vào túi lọc. Nếp vo sạch, đem ngâm với 700 ml nước lá cẩm, túi lọc hoa hồi trong khoảng chừng 2-3 giờ ( hoàn toàn có thể thêm nước lọc cho ngập nếp ). Sau đó, vớt ra để ráo nước .

Tiếp theo, nấu nồi nước sôi, cho nếp vào xửng, tạo vài lỗ trên nếp để lấy hơi nước từ dưới lên. Đun khoảng chừng 15-20 phút cho nếp chín ráo, không bỡ .
Xới xôi ra chảo, thêm nước cốt dừa, đường trắng và nước lá cẩm, hòn đảo đều trên lửa vừa cho xôi ra nhựa, dẻo đều. Nếu thích mùi thơm thì cho thêm 50% muỗng cafe bột hồi ( bột tai vị ) vào .

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh đu đủ giò heo cực bổ dưỡng, lợi sữa mẹ bầu

Trải tấm màng bọc thực phẩm, thoa ít dầu, rắc ít mè rang rồi cho xôi vào, ém chặc. Rắc thêm lớp mè lên trên mặt xôi, ém cho mè dính vào xôi. Khi dùng thì cắt thành miếng vừa ăn .

4. Xôi bắp lá dứa

Tiếp theo chính là một loại xôi không những trở thành món xôi chè cúng mà còn là món ăn sáng mê hoặc. Món xôi bắp lá dứa thơm lừng có hạt bắp dẻo thơm, xôi lá dứa mềm quyện, có thêm chút đậu phộng giòn kèm theo chắc như đinh khiến ai cũng thích. Món xôi bắp lá dứa có màu xanh lá cây từ lá dứa bắt mắt cộng với hương lá dứa, mùi bắp thơm nồng điệu đàng, nghe là thấy dễ làm và thèm rồi phải không các mẹ ?

Nguyên liệu:

  • 2 trái Bắp nếp
  • 500g Gạo nếp
  • 100g Lá dứa
  • 200g Đậu phộng
  • 2g Muối
  • 200g Đường trắng

Cách làm

Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy sinh tố xay cùng với nước, lọc lấy nước cốt lá dứa. Gạo nếp vo sạch để ráo, cho vào nước cốt lá dứa ngâm khoảng chừng 2 giờ, để nếp mềm và có màu xanh lá dứa .

Bắp nếp lột vỏ, tách hạt để riêng. Gạo nếp sau khi ngâm xong thì vớt ra rổ để ráo nước rồi trộn với hạt bắp và tí muối .

Cho gạo nếp trộn hạt bắp vào xửng đem hấp chín. Khi hấp xôi khoảng chừng 20 phút thì mở nắp vung, xới xôi đều lên rồi hấp thêm 10 phút nữa là được .

Cho xôi ra đĩa cho đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên và thưởng thức thôi.

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment