Xứ “hoa vàng cỏ xanh” Phú Yên được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho một vẻ đẹp hoang sơ với nhiều cảnh quan tự nhiên yên bình và tươi đẹp như: Ghềnh Đá Đĩa, Bãi Xép, Bãi Môn, Mũi Điện Đại Lãnh, Vịnh Xuân Đài,… Về với miền đất mộc mạc và êm đềm này, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng quang cảnh bình yên, hiền hòa mà còn được khám phá những món ăn đặc sản địa phương vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, có một đặc sản “ăn rồi nhớ mãi không quên” đó là món chè mít đát mát lạnh, ngọt lịm.

Nguyên liệu chính của món chè là hạt đát và mít
Chè mít đát là một món chè trái cây có tính năng giải nhiệt, làm dịu mát trong những ngày hè oi bức. Nguyên liệu chính để làm ra một bát chè mít đát ngon, bổ dưỡng là hạt đát và mít. Bên cạnh đó còn hoàn toàn có thể có thêm các nguyên vật liệu khác như dứa, dừa, đường phèn tùy vào sở trường thích nghi của mỗi người. Nguyên liệu tưởng chừng như đơn thuần nhưng chè mít đát Phú Yên lại được lòng rất nhiều hành khách khi đến với vùng đất này .

xem thêm: cách nấu chè mít đát phú yên

Hạt đát – một loại hạt đặc trưng của Phú Yên
Hạt đát ( một số ít nơi gọi là hạt đác ) là một loại hạt quen thuộc của người dân miền Trung. Hạt đát lấy từ quả đát – một loại quả rừng gần giống như quả dừa nhưng nhỏ hơn, chỉ có ở vùng Nha Trang và Phú Yên. Hạt đát có màu trắng đục, khi ăn dẻo, giòn, có vị thanh mát, có hiệu quả rất lớn trong việc giúp ngăn ngừa loãng xương, điều trị viêm khớp, tốt cho tim mạch và tiêu hóa, …
Tham khảo ngay : Cách nấu canh mướp thơm ngon và ngọt mát | Phụ Nữ và Gia Đình

Mọi Người Cũng Xem   [Bí kíp] Cách nấu phở bò ngon đúng điệu để kinh doanh

Quả đát sau khi hái về được tách vỏ lấy hạt đát bên trong và làm sạch rồi đem luộc chín. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, ngâm hạt đát và đường phèn khoảng chừng 30 phút. Đun hỗn hợp hạt đát cùng với đường và nước dưới lửa nhỏ vừa phải để đường ngấm vào hạt .

Chè hạt đát sau khi được nấu chín thì để nguội. Cho chè ra từng bát, ly, sau đó cho thêm các nguyên vật liệu sợi mít chín đã được xé, dứa thái mỏng mảnh, đá lạnh là bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức món chè mít đát thanh mát rồi .
Quan trọng : bà bầu có ăn được chân gà | Món Miền Trung

Chè mít đát ngọt theo kiểu thanh mát nên ăn không hề ngán. Vị ngọt nhè nhẹ của đường cùng với vị bùi bùi, béo béo của hạt đát, mùi thơm của mít và dứa tạo nên một chè giải nhiệt ngon ngọt tuyệt vời, “ăn một lần nhớ mãi không quên”.

Chè mít đát có vị thanh mát nên ăn không hề ngán
Đây là một món ăn đặc trưng của Phú Yên nên nó xuất hiện ở hầu hết các quán chè lớn, nhỏ với giá rất tầm trung .
Chè mít đát là món đặc sản được du khách yêu thích khi du lịch Phú Yên

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu lẩu kim chi Hàn Quốc đơn giản tại nhà - Tèobokki™

Video: Thưởng thức chè mít đát tại Tuy Hòa

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment