cách nấu chè nếp khoai môn sáp | Món Miền Trung

Khoai môn, gạo nếp là 2 thực phẩm quá phổ biến ở Việt Nam, nhưng thông thường ít ai lại nấu chung 2 thứ này với nhau. Khoai môn thì bùi bùi còn nếp thì dẻo dẻo thơm thơm, sự kết hợp của chúng chắc chắn sẽ rất ngon và độc đáo. Và món chè khoai môn chính là sự kết hợp hoàn hảo của 2 loại thực phẩm này. Hôm nay 6 món ngon mỗi ngày sẽ giới thiệu tới các bạn cách nấu chè khoai môn với nếp đơn giản mà ngon chưa từng thấy, cho thấy sự kết hợp tuyệt vời để tạo nên món chè thơm ngon hấp dẫn. Các bạn cùng theo dõi nha.

cách nấu chè khoai môn với nếp đơn giản mà ngon chưa từng thấy

xem thêm : cách nấu chè nếp khoai môn sáp

Cách nấu chè khoai môn với nếp ngon

Bước 1: Ngâm nếp và sơ chế khoai môn

– Nếp đem ngâm với nước ấm qua đêm cho nở mềm .
– Khoai sọ gọt hết vỏ, rửa sạch, sau đó cắt miếng cỡ bằng ngón tay hoặc kích thước vuông 1 x 1 cm tùy ý bạn, đồng thời sẵn sàng chuẩn bị 1 thau nước cắt miếng đến đâu ngâm nước tới đó, tất cả chúng ta ngâm khoảng chừng 2 tiếng đồng hồ đeo tay, rồi vớt ra rổ để ráo nước .

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh ngao mồng tơi thanh mát cho gia đình

– Trong cách nấu chè khoai môn (khoai sọ) do khoai sọ nhớt và có thể gây ngứa nên bạn cần rửa sơ qua nước muối rồi xả lại cho sạch, còn nếu bạn dùng khoai môn thì không cần rửa muối nha.

Tham khảo ngay : Top 10 Quán Cơm Ngon Ở Quy Nhơn : Ngon Như Cơm Mẹ Nấu !

Mách nhỏ: Muốn có cách nấu chè khoai môn ngon thì một yếu tố khá quan trọng đó là chọn khoai. Chúng ta phải chọn được những củ khoai tròn nhỏ là những củ khoai bùi, bở, những củ có thêm màu tím lại càng thơm ngon. Tránh lựa những củ nổi trên mặt đấy vì những củ này chắc chắn là sượng hoặc những củ hư thối.

Bước 2: Sơ chế khoai môn

– Sau khi sơ chế khoai xong ta cho vào nồi cùng với 70 g đường và 100 ml sữa tươi, cách làm này giúp cho khoai của tất cả chúng ta tăng thêm vị ngọt và béo điều quan trọng là khi chè chín nước cốt và khoai có vị ngọt tương đương nhau trành thực trạng nước thì ngọt mà cái thì lạt, mất ngon .

– Đặt nồi lên bếp nấu cho khoai chín thì tắt bếp. Luộc khoai như thế này giúp khoai chín và ngấm đường mà không bị nát như khi bạn nấu chung với nếp. Bước này bạn cũng có thể thêm vào vài hạt muối để cho khoai đậm đà hơn.

Xem thêm: Cách nấu bún bò Huế ngon nhất tại nhà ai cũng làm được

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu cháo sườn chuẩn vị ngon Hà Nội

Bước 3: Nấu gạo nếp

– Dừa nạo bỏ vào 500 ml nước ấm, dùng khăn vắt nước đầu để riêng, lấy thêm 400 ml nước liên tục vắt lấy nước dão rồi dùng nước dão dừa này đổ vào nồi nấu chung với gạo nếp .
– Khi nếp chín thì bạn thêm 100 g đường cùng với nước cốt lá dứa vào nồi tạo nên mùi thơm đậm đà của nếp .
– Tán hạt nếp cho nhuyễn giúp cho chè sau khi nấu dẻo đều và ngon hơn .

Bước 4: Tiến hành nấu chè khoai môn nếp

Có thể bạn chăm sóc : Cách nấu chè cốm nước cốt dừa ngon mê hoặc vô cùng– Chúng ta đun gạo nếp với lửa nhỏ khi nào hàng loạt nếp nở đều, sánh mịn và dẻo thì cho hết số khoai môn vừa luộc ở trên vào, các bạn nên cho thêm ¼ muỗng cafe muối và 300 ml nước dừa vắt lần đầu vào nấu cùng, dùng vá khuấy đều, nhẹ nhàng tránh nát khoai, khi nào thấy khoai trộn đều với nếp thì đun thêm chừng vài phút cho khoai thấm đường thì tắt nhà bếp .

– Với cách nấu chè khoai môn (khoai sọ) ở bước này ta phải vừa đun vừa khuấy đều cho chè không dính vào đáy nồi gây khê khét đồng thời không làm bay mất mùi thơm hấp dẫn của nồi chè.

– Khi nếp chín đều và dẻo thì bỏ hàng loạt khoai đã nấu chín vào cùng với 1/4 thìa cafe muối và 300 ml nước dừa lần đầu vào nồi chè, quậy nhẹ 4 – 5 lần cho khoai lẫn đều trong nếp thì tắt nhà bếp .

Mọi Người Cũng Xem   Mẹo nấu cháo nhanh nhừ, tiết kiệm tiền điện

Bước 5: Chế biến nước cốt dừa

– Làm nước cốt dừa: còn lại 200ml nước dừa bạn bỏ vào nồi, cho 30g đường, 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa bột gạo vào khuấy đều, chờ khi nước dừa vừa sôi thì tắt bếp, để nguội.

– Khi ăn bạn múc chè vào một chén nhỏ, rưới ít nước dừa lên trên, món chè khoai môn với nếp ta có thể ăn lạnh hoặc ăn nóng đều được. Tùy vào khẩu vị mà các bạn gia giảm lượng đường cho phù hợp nhé.

Chè khoai môn nấu cũng đơn thuần phải không các bạn, chỉ cần chịu khó 1 tí là được thôi mà. Chè khoai môn ngon vì sự tích hợp của vị bùi của khoai, vị thơm của nếp, vị béo của nước cốt dừa tổng thể cùng hòa quyện vào nhau rất mê hoặc. Ngoài ra ta cũng hoàn toàn có thể cho thêm bột báng, đậu xanh, hạt sen, bí đỏ … vào nấu cùng với chè nếp khoai môn để tăng thêm mùi vị mới lạ cho món ăn. Món này bạn hoàn toàn có thể dùng chung với đá hoặc không cũng đều ngon. 6 món ngon mỗi ngày vừa ra mắt đến các bạn cách nấu chè khoai môn với nếp đơn thuần mà ngon chưa từng thấy, chúc các bạn ngon miệng nha !

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment