Chè đậu xanh nha đam hạt sen là món ăn thanh mát, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, sắc đẹp. Do đó, món chè này rất được yêu thích và phù hợp với mọi thành viên trong gia đình, từ trẻ nhỏ đến người già.

Cách nấu chè đậu xanh nha đam hạt sen không quá tốn thời gian nhưng đòi hỏi bước sơ chế nha đam phải làm cẩn thận để món chè không bị đắng. Vì thế, nhiều người thường ngại nấu món chè này bởi sợ không đảm bảo sự thơm ngon, cuốn hút. Hiểu được điều này, vnview sẽ bật mí với các bạn công thức nấu chè đơn giản nhất nhưng chất lượng vẫn luôn đảm bảo ngon tuyệt, ai ăn đều sẽ nghiền ngay lần đầu thưởng thức.

Chè đậu xanh nha đam hạt sen

Đậu xanh, nha đam, hạt sen đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều hợp chất, vitamin quan trọng đối với cơ thể. Vì thế, kết hợp 3 nguyên liệu này với nhau trong món chè đậu xanh nha đam hạt sen sẽ mang đến những trải nghiệm mới lạ cho người dùng.

che dau xanh nha dam hat sen

Món chè có sự phối hợp hài hòa giữa vị bùi bùi của đậu xanh, nha đam giòn dai tươi mát cùng độ bùi béo của hạt sen. Tất cả tạo nên món ăn với mùi vị không những thanh mát, ngon ngọt mà còn rất kích thích vị giác .
Do đó, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu món chè này để thanh độc, giải nhiệt cho các thành viên trong mái ấm gia đình, nhất là vào những ngày hè nắng nóng. Đồng thời, còn rất có lợi cho làn da, tầm vóc và sức khỏe thể chất .

>>> Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn ngon nhất

Lợi ích của chè đậu xanh nha đam hạt sen

Mỗi nguyên liệu chính trong chè đậu xanh nha đam hạt sen đều rất giàu dưỡng chất và tốt cho người dùng. Vì thế, đây không chỉ là món chè thơm ngon mà còn là bài thuốc mang đến rất nhiều lợi ích. 

Tác dụng của nha đam

Thành phần của nha đam chứa tới 23 loại axit amin và nhiều khoáng chất khác. Vì thế, thực phẩm này có nhiều công dụng. Đó là :

  • Thanh lọc, làm mát khung hình, rất tốt để giải nhiệt ngày hè .
  • Nha đam còn cung ứng nhiều dưỡng chất, vitamin, axit amin, giúp tăng cường sức đề kháng, tốt cho sức khỏe thể chất .
  • Nha đam tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và tương hỗ điều trị bệnh tiểu đường .
  • Chất chống oxy hóa, vitamin E, A, C dồi dào trong nha đam có tính năng giữ dáng, làm đẹp da, ngừa mụn, chống lão hóa rất tốt .
Mọi Người Cũng Xem   Hướng Dẫn Cách Nấu Trà Tim Sen Tươi, Hướng Dẫn Cách Pha Trà Tim Sen Ngon Đúng Vị

Tác dụng của hạt sen

Thành phần trong hạt sen chứa protein, calo, carbohydrates, khoáng chất như photpho, canxi, kali … Vì thế, thực phẩm này giúp bồi bổ sức khỏe thể chất, phân phối nguồn năng lượng, tốt cho an thần, cải thiện trí nhớ và giúp ngủ ngon, sâu giấc hơn .

Tác dụng của đậu xanh

Đậu xanh là thực phẩm quen thuộc và được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, mang đến rất nhiều tính năng cho con người. Có thể kể đến như :

  • Chất chống oxy hóa trong đậu xanh có rất nhiều như flavonoid, phenolic … có tính năng ngăn ngừa, ức chế các gốc tự do gây hại, góp thêm phần ngăn ngừa bệnh ung thư .
  • Nhờ thành phần isovitexin và vitexin, với năng lực chống viêm nên đậu xanh có tính năng ngăn ngừa đột quỵ, giảm rủi ro tiềm ẩn bị say nắng .
  • Đậu xanh chứa hàm lượng chất xơ cao, có công dụng giảm lượng cholesterol xấu, giảm rủi ro tiềm ẩn mỡ máu và tốt cho sức khỏe thể chất tim mạch .
  • Kali, magie, chất xơ trong đậu xanh là những dưỡng chất thiết yếu để giảm cao huyết áp .
  • Tinh bột kháng và chất xơ trong đậu xanh có rất nhiều, mang đến quyền lợi cho hệ tiêu hóa, giảm rủi ro tiềm ẩn táo bón và ung thư đường ruột .
  • Protein, chất xơ trong đậu xanh có tính năng ổn định lượng đường trong máu. Đồng thời, tăng cảm xúc no lâu, giúp hạn chế cơn đói nên rất tốt cho việc giảm cân .

Từ những quyền lợi của đậu xanh, nha đam, hạt sen kể trên, hoàn toàn có thể thấy món chè đậu xanh nha đam hạt sen rất bổ dưỡng. Vừa tốt cho làn da, nhan sắc, cải tổ dáng vóc vừa phòng ngừa và tương hỗ điều trị nhiều loại bệnh .

Nguyên liệu cho món chè đậu xanh nha đam hạt sen

  • Lá đam tươi : 500 g
  • 100 g hạt sen tươi
  • 200 g đậu xanh
  • Đường phèn
  • 1 quả chanh
  • Vani : 1 ống
  • Muối
  • Nước

Cách nấu chè đậu xanh nha đam hạt sen đơn giản

Cách nấu chè đậu xanh nha đam cùng với hạt sen không quá khó. Các bạn chỉ cần thực thi theo hướng dẫn dưới đây khi đã có đủ nguyên vật liệu là sẽ thành công xuất sắc .

Mọi Người Cũng Xem   Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Sơ chế nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam hạt sen

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Nhặt và bỏ các hạt đậu xanh hỏng, lép, mốc. Cho đậu vào tô hoặc thau, thêm nước vào ngâm trong khoảng chừng 3 – 4 tiếng đồng hồ đeo tay .

Hướng dẫn sơ chế đậu xanh

Nếu thời hạn cần gấp, bạn hoàn toàn có thể cho nước sôi vào ngâm đậu xanh sẽ giúp đậu nhanh nở hết .
Đem đậu đãi sạch và để ráo nước .

Bước 2: Sơ chế hạt sen

Tim sen có vị đắng nên cần vô hiệu. Bởi nếu không vô hiệu sẽ làm ảnh hưởng tác động đến mùi vị của món chè .

Hướng dẫn sơ chế hạt sen

Các bạn bóc tách hạt sen để vô hiệu tim sen. Hoặc hoàn toàn có thể đậm vào giữa hạt sen bằng cây tăm nhọn. Lúc này, tim sen sẽ trồi ở phía bên còn lại, bạn chỉ cần lấy ra và bỏ đi là được .

Rửa sạch hạt sen rồi cho vào tô. Thêm nước ấm ngâm khoảng 2 tiếng rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Sơ chế nha đam

Cách nấu chè đậu xanh nha đam hạt sen ngon thì bước sơ chế nha đam rất quan trọng. Bởi nếu không làm cẩn trọng, nha đam sẽ bị đắng, khiến món ăn không ngon. Mặt khác, nha đam có chứa độc tố nên cần biết cách vô hiệu để không gây hại cho người dùng. Cách sơ chế như sau :
Dùng nước rửa lá nha đam cho sạch. Bạn hoàn toàn có thể dùng kéo hoặc dao đều cắt bỏ hai bên gai của thân lá và phần đầu nha đam. Loại bỏ bớt phần nhựa từ những vị trí mới cắt bằng chiếc khăn sạch và lau nhẹ nhàng .

Hướng dẫn sơ chế nha đam

Nhẹ nhàng lách nhẹ hai bên thân nha đam bằng mũi dao. Tuy nhiên, cần làm khéo và bảo vệ vô hiệu trọn vẹn phần vỏ xanh để món chè không bị đắng .
Cho phần thịt nha đam vào chậu, thêm vào đó 1 muỗng canh muối, nước cốt của ½ quả chanh. Trộn đều để ngâm khoảng chừng 15 phút. Trong quy trình ngâm, bạn hoàn toàn có thể bóp nhẹ nha đam để việc vô hiệu nhớt, độc tố hiệu suất cao hơn .
Khi đã ngâm đủ thời hạn, vớt nha đam ra vùng xả dưới vòi nước. Bóp nhẹ để làm sạch hết nhớt. Xả thêm vài lần nữa với nước cho sạch trọn vẹn .
Cắt nha đam thành những hạt lựu, rồi cho tiếp vào chậu, bóp với nước cốt của nửa quả chanh còn lại và muối. Xả sạch lại với nước .
Ngâm nha đam vào bát nước đá lạnh nhằm mục đích giúp nha đam ngon, giòn và trắng hơn .

Chế biến chè đậu xanh nha đam hạt sen

Bước 1: Nấu đậu xanh

Cho đậu xanh vào nồi với lượng nước xâm xấp mặt cái. Đun sôi và vớt hết phần bọt để nước được trong hơn .

Mọi Người Cũng Xem   Bí Quyết Nấu Nước Dùng Chuẩn Quán Ăn

Nấu đậu xanh

Hạ nhỏ lửa và đun liu riu khi nước đã sôi cho đến khi đậu xanh chín mềm thì tắt nhà bếp .

Bước 2: Ninh hạt sen

Bắc nồi lên nhà bếp vớt 1 lít nước và cho hạt sen vào. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa. Cứ ninh như vậy cho đến khi hạt sen mềm .

Bước 3: Nấu chè đậu xanh nha đam hạt sen

Cho vào nồi phần đỗ xanh, hạt sen, nha đam. Lưu ý, bạn nhớ cho cả phần nước luộc hạt sen vào .

Tiến hành đun sôi. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp. Khi sôi, khuấy đều lên và cho đường phèn vào. Tùy từng khẩu vị thích ăn ngọt hay nhạt mà bạn điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp.

Vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan hết thì thêm vani vào rồi tắt nhà bếp .

Cách thưởng thức chè đậu xanh nha đam hạt sen

Múc chè ra bát. Tùy sở trường thích nghi mỗi người mà hoàn toàn có thể ăn nóng, ăn nguội hay ăn lạnh đều rất tuyệt .

Cách thưởng thức chè đậu xanh nha đam hạt sen

>>> Cách nấu chè đậu xanh nha đam bột báng ngon đơn giản nhất

Những lưu ý trong cách nấu chè đậu xanh nha đam hạt sen

  • Bạn hoàn toàn có thể chọn đậu xanh đã đãi vỏ hoặc để cả vỏ để nấu chè tùy theo sở trường thích nghi của mái ấm gia đình .
  • Nếu không có hạt sen tươi, bạn hoàn toàn có thể dùng hạt sen khô. Với hạt sen khô, bạn cần ngâm vào trong nước khoảng chừng 1 tiếng cho hạt sen nở ra rồi mới vô hiệu tâm sen .
  • Bạn hoàn toàn có thể thêm dừa khô vào bát chè để tăng thêm mùi vị nếu muốn .
  • Trong quy trình nấu chè, bạn cần hòn đảo đều tay nhẹ nhàng và liên tục để món chè được sánh, ngon thơm hơn .
  • Nếu muốn ăn lạnh, bạn hoàn toàn có thể cho đá bào vào, trộn lên rồi chiêm ngưỡng và thưởng thức. Hoặc hoàn toàn có thể đợi chè bớt nóng thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, đợi khoảng chừng 30 – 60 phút là hoàn toàn có thể mang ra chiêm ngưỡng và thưởng thức .

>>> Cách nấu chè hạt sen đậu xanh táo đỏ ngon bổ dưỡng

Tổng kết

Cách nấu chè đậu xanh nha đam hạt sen không quá khó và phức tạp phải không nào? Chỉ cần một chút khéo léo là bạn sẽ có ngay món chè vừa ngon vừa bổ để thiết đãi cả nhà rồi. Chúc bạn thành công!

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment