I – Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm, nhừ và thơm ngon đáo để

Cách nấu chè đậu đen với công thức nấu món chè quen thuộc và vô cùng dễ để có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại chè khác giúp giải nhiệt cho mùa hè sẽ được cẩm nang myquang.vn bật mí chi tiết trong bài viết dưới đây. Hãy cùng bắt tay vào chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện nấu chè đậu đen (đỗ đen) thôi nào.

Đang xem : Cách nấu chè đỗ đen với bột năng

Công dụng của chè đậu đen

*

6 cách nấu chè đậu đen bột lọc, chè đỗ đen nước cốt dừa không bị sượng và nhanh mềm nhừ

Đậu đen là một trong những loại hạt quen thuộc với tất cả chúng ta và được nhiều người yêu thích, với các món ăn như chè đậu đen, cháo đậu đen hay xôi đậu đen. Chè đậu đen được yêu quý vì thơm mát và có nhiều hiệu quả tốt cho sức khỏe thể chất. Một bát đỗ đen có chứa tới 172 % nhu yếu khoáng chất molypden thiết yếu cho khung hình mỗi ngày . Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đỗ đen được xem là “ ứng viên ” đầu bảng, rất có ích cho quy trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, vật chứng sau khi ăn xong không hề Open thực trạng tăng đường huyết . * Đậu đen có nhiều tác dụng tuyệt vời đối sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta

Ngoài ra, ăn chè đỗ đen hay uống nước đậu đen rang hằng ngày còn giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan. Đặc biệt, đỗ đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, hợp chất này có tên là anthocyanins giống như có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây…

Giá trị dinh dưỡng có trong đậu đen

Lợi thế của đỗ đen là phân phối chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là mẫu sản phẩm trung gian không có lợi cho quy trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro đáng tiếc mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn .

Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đỗ đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đỗ đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết.

Bất ngờ hơn, đỗ đen còn là nguồn thực phẩm thay cho thịt, cá vì nó giàu hàm lượng protein hữu dụng, không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật hoang dã và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng. Vì thế, chè đỗ đen hay các món ăn khác từ đỗ đen luôn đứng đầu trong những món ăn bạn nên dùng mỗi tuần . Click để hiển thị dàn ý chính bài viết 1 I – Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm, nhừ và thơm ngon đáo để4 IV – Học thêm cách nấu chè đậu đen bột sắn dây hạt sen. 8 VIII – Một số món chè giải nhiệt khác từ đậu đen

Nguyên liệu nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Đỗ đen: Chọn loại hạt đỗ căng mẩy, không bị sâu. Nếu bạn có thể lựa được đỗ mới thì món chè của bạn sẽ ngon nhất, tuy nhiên nếu không có thì bạn cũng không nên chọn loại đỗ để quá lâu. Chuẩn bị khoảng 300 – 400 gram đỗ đen.

Đường: Đường để nấu chè đỗ đen không cố định. Bạn có thể chọn đường kính trắng, đường cát hay đường nâu đều được. Chuẩn bị khoảng 200 gram đường.

Nước cốt dừa: Nước cốt dừa dùng để cho kèm vào món chè, giúp chè đỗ đen được thơm và ngậy hơn. Chuẩn bị chừng 200ml nước cốt dừa.

* Nước cốt dừa – cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ Ngoài ra, để món chè đậu đen mê hoặc hơn thì bạn hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị thêm các nguyên vật liệu khác để ăn kèm gồm có : dừa tươi nạo sợi ( 50 gram ), dừa khô ( 30 gram ), dầu chuối ( 10 ml ), lạc rang giã nhỏ ( 30 gram ) .

Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ tại nhà

Bước 1: Ngâm và lọc đậu đen

Đậu đen trước khi đem nấu chè cần được vo sạch, ngâm kỹ để khi ninh hạt hoàn toàn có thể nhừ đều, không bị sượng cũng như không bị nát. Để triển khai thì thứ nhất, bạn cho đậu đen vào trong một tô / chậu nước rồi xả nước cho ngập. Tiếp đến, lọc bỏ những hạt nổi trên mặt nước và vứt bỏ, chỉ giữ lại những hạt chìm . * Ngâm đỗ đen – cách nấu chè đậu đen ngon Lọc xong, bạn đem phần đỗ còn lại vo thật sạch. Xong xuôi, bạn cho đỗ vào luôn nồi ninh hoặc cho ra một chiếc tô sạch sau đó đổ ngập nước và ngâm trong tối thiểu 1 tiếng. Vì nước này sau đó sẽ dùng để ninh đậu luôn nên bạn cần bảo vệ yếu tố vệ sinh ở quy trình này .

Bước 2: Ninh chè đậu đen

Hết thời hạn ngâm, bạn đặt nồi lên nhà bếp, cho thêm nước và vặn lửa to. Khi nước khởi đầu nổi bọt và chuẩn bị sẵn sàng sôi, bạn dùng muôi múc hết bọt và sau khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và ninh cho đến khi hạt đỗ mềm vừa . * Ninh chè đỗ đen – cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa Dùng muôi thủng múc hết phần hạt đậu đen ra ngoài và cho vào một chiếc tô lớn. Ướp phần hạt đậu này với phần đường đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngấm đều trong khoảng chừng từ 10 – 15 phút . Tiếp đến, bạn cho phần đỗ đã ướp đường này lên chảo và hòn đảo đều để hạt đỗ được bện đường, se lại. Cách làm này vừa giúp vị ngọt của món chè đều hơn, vừa giúp hạt đỗ không bị nát mà lại rất bở, thơm .

Bước 3: Hoàn thành món chè đỗ đen.

Sau khi hòn đảo đỗ và đường trên chảo xong xuôi, bạn cho phần hỗn hợp này vào nồi nước chè đã ninh trước đó và đun cho đến khi nước sôi trở lại. Cuối cùng, bạn thêm lại vị ngọt của nồi chè cho vừa với khẩu vị là được . * Ướp đường và xào đỗ đen – cach nau che dau den Để chiêm ngưỡng và thưởng thức chè đậu đen, bạn múc phần chè đã nấu ra bát hoặc ra ly. Tiếp đến, bạn rưới từ 1 – 2 thìa cafe nước cốt dừa lên mặt phẳng, rắc phần dừa tươi nạo sợi + dừa khô + lạc rang giã dập nhỏ + vài giọt dầu chuối và trộn đều lên chiêm ngưỡng và thưởng thức. Bạn cũng hoàn toàn có thể cho thêm đá, trân châu hoặc một vài hương liệu khác tuỳ ý để món chè phong phú hơn . * Chè đỗ đen nước cốt dừa – cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ

Trên đây là cách nấu chè đậu đen rất đơn giản và được rất nhiều người áp dụng. Có thể nói, đây là một trong những món chè dễ nấu nhất. Bởi thế, bạn đừng ngại khi bắt tay vào thực hiện món chè ngon này cho cả nhà nhé.

Chúc các bạn thành công xuất sắc và có được món chè đậu đen thơm ngon mê hoặc sau khi xem xong cách nấu chè đỗ đen trên đây của phân mục các món chè ngon trên kênh cẩm nang myquang.vn nhé .

II – Cách nấu chè đỗ đen với gừng bằng nồi cơm điện không bị sượng

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mà đậu không bị sượng sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, không tốn điện mà món chè vẫn thơm ngon và đầy bổ dưỡng . Nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện đơn thuần, giúp bạn rút ngắn thời hạn ninh đỗ. Từng miếng đỗ đen mềm, thấm vị ngọt, nước chè man mát, ngọt thanh, sóng sánh thơm mùi nước cốt dừa, đây đúng là món điểm tâm tuyệt vời giúp khung hình giải nhiệt chống lại thời tiết nắng nóng .
Mọi Người Cũng Xem   Cách Kho Cá Với Dưa Chua Mằn Mặn, Không Bị Tanh

Chuẩn bị nguyên liệu

200 gam đỗ đen150 gam đường1 củ gừng100 gam bột trân châu đen hoặc trắngNướcDừa nạo hoặc dừa khô, dầu chuối

Thực hiện nấu chè đỗ đen với gừng

Bước 1: Ngâm đậu đen vào nước từ 1 – 2 giờ cho mềm rồi sau đó bạn đem vo sạch và rửa lại với nước.

* Ngâm đỗ đen trước khi nấu chè để đỗ nhanh mềm hơn

Bước 2: Cho đỗ đen vào nồi cơm điện, đổ nước ngập đậu chừng 2 đốt ngòn tay. Đậy nắp nồi và nhấn nút cook (nấu). Sau 20 phút, sẽ có mùi đậu đen tỏa ra và nồi đậu đen đang sôi thì bạn rút phích cắm của nồi cơm điện khoảng 30 phút.

Bước 3: Gừng cạo vỏ, thái lát hoặc đập dập. Cho gừng + đường vào nồi chè và nhấn nút cook (nấu) thêm chừng 20 phút cho đỗ đen mềm nhừ rồi rút phích điện.

Bước 4: Cho bột trân châu ra tô, thêm vào 1 chút nước nóng và nhào đến khi thu được khối bột mịn. Tiếp đến, bạn viên thành những viên trân châu nhỏ, cỡ đầu ngón út.

* Làm trân châu để ăn cùng chè đậu đen

Bước 5: Đun sôi một nồi nước trên bếp gas, sau đó, bạn thả những viên trân châu vào luộc đến khi thấy chúng nổi lên, bạn dùng rây vớt và thả vào tô nước lạnh cho các hạt trân châu khỏi dính với nhau thành chùm.

Bước 6: Bạn cho chè ra cốc, thêm vào các hạt trân châu, dừa nạo hoặc dừa khô và 1-2 giọt dầu chuối vào để thưởng thức.

Lưu ý: Món chè đỗ đen khi thưởng thức lạnh sẽ ngon hơn. Vì thế bạn có thể để chè vào ngăn mát tủ lạnh chừng 2 giờ trước khi ăn hoặc cho thêm đá vào cốc chè.

* Thêm dừa nào vào bát chè đỗ đen chiêm ngưỡng và thưởng thức sẽ khiến món chè thơm ngon hơn Trên đây là cách nấu chè đỗ đen ngon mát bằng nồi cơm điện. Không cần mất quá nhiều thời hạn, bạn vẫn có một nồi chè đậu đen chín nhừ bổ dưỡng và “ ngon đúng điệu ” .

III – Cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây siêu ngon miệng.

Hãy học cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây, thức uống giải khát, thanh lọc khung hình siêu mê hoặc cho ngày hè này. Chè đậu đen với sắn dây có cách làm cực kỳ đơn thuần mà lại có rất tốt cho sức khỏe thể chất . Không chỉ hoàn toàn có thể trị được các trứng bệnh tương quan đến yếu tố mất ngủ, tiêu chảy, đường ruột … mà còn hoàn toàn có thể giúp chăm nom da, bảo vệ tuổi thanh xuân của phái nữ . Như tất cả chúng ta đã biết, cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây có rất nhiều hiệu quả. Và một trong những tác dụng điển hình nổi bật nhất của món chè này là thanh nhiệt cơ thể .

Chính vì vậy mà chè đậu đen với sắn dây được rất nhiều người lựa chọn là đồ uống giải nhiệt. Vậy cách chế biến món chè đậu đen với bột sắn dây như thế nào? Hãy cùng myquang.vn tìm hiểu cách làm món chè này nhé.

Nguyên liệu

Đậu đen. Bột sắn dây. Nước cốt dừa. Đường cát .

Cách nấu chè

Bước 1. Lựa chọn nguyên liệu.

Để có món chè đậu đen với sắn dây ngon, việc lựa chọn nguyên vật liệu là vô cùng quan trọng, nhất là đậu đen. Bởi nếu bạn không lựa chọn được những hạt đậu đen ngon thì món chè của bạn sẽ không có được mùi vị thơm ngon như bạn muốn . Chính thế cho nên, khi chuẩn bị sẵn sàng nguyên vật liệu bạn cần phải lựa chọn thật cẩn trọng. Đậu đen cần mua là những hạt đậu đen cơm mới, tròn đều và vỏ có độ bóng bẩy khá thích mắt .

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu.

Đậu đen sau khi mua về đem vo sạch qua 2 đến 3 lần nước. Sau đó ngâm vào nước ấm khoảng chừng 2 tiếng để các hạt đậu đen nở ra. Cho bột sắn dây vào bát cùng chút nước lọc. Ngâm khoảng chừng 10 phút và khuấy nhẹ để bột sắn dây hòa tan, không vón cục . * Cho bột sắn dây vào bát cùng chút nước

Bước 3. Chế biến nguyên liệu.

Chuẩn bị một nồi nước rồi đổ đậu đen vào. Đun sôi trên nhà bếp cho đến khi các hạt đậu đen chín nứt ra khỏi vỏ thì tắt nhà bếp. Trong quy trình nấu bạn nên cho thêm chút đường để chè được ngon, ngọt hơn . * Cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây siêu ngon miệng . Cho bột sắn dây vào nồi và đun tiếp. Dùng muỗng khuấy đều tay cho đến khi chè chín hẳn thì tắt nhà bếp. Đợi chè ngột rồi múc chè ra bát. Rắc thêm chút lạc giã nhỏ lên chè cùng với chút nước cốt dừa nếu bạn thích. Món này hoàn toàn có thể ăn khi còn nóng nên bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay sau khi nấu xong .

IV – Học thêm cách nấu chè đậu đen bột sắn dây hạt sen.

Nếu bạn đã từng ăn món chè đậu đen bột sắn dây hạt sen thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên mùi vị thanh thanh của đậu đen cùng với mùi thơm thoang thoảng hạt sen.

Tuy là cùng một cách làm nhưng chỉ biến hóa một chút ít nguyên vật liệu là bạn đã có thêm một món chè mới trọn vẹn vừa ngon, vừa lạ miệng rồi đó các bạn ạ. Cùng khám phá cách nấu chè đậu đen với hạt sen hiện đang rất nhiều người yêu thích có công thức như thế nào nhé .

Nguyên liệuĐậu đen.Hạt sen.Trân châu.Đường.Nước cốt dừa.Sắn dây.Cách nấu chèBước 1. Sơ chế nguyên liệu.

Đậu đen sau khi mua về rửa sạch qua nước khoảng chừng 2 đến 3 lần rồi ngâm vào nước ấm khoảng chừng 3 tiếng để đậu đen nở ra. Trong khi rửa, bạn nên nhặt các hạt đậu đen lép đi . Hạt trân trâu ngâm qua nước khoảng chừng 2 phút rồi cho vào nồi luộc đến khi chín thì vớt vào nước lạnh để các hạt chân trâu không dính với nhau . Hạt sen rửa qua nước sạch rồi cho vào nồi đun đến khi chín mềm thì vớt ra đĩa. Sắn dây ngâm vào nước khoảng chừng 10 phút để sắn dây hòa tan và không bị vón cục . * Hạt trân trâu ngâm qua nước khoảng chừng 2 phút rồi cho vào nồi luộc

Bước 2. Chế biến.

Cho đậu đen vào nồi nước rồi đun đến khi đậu đen chín mềm. Nếu bạn muốn tiếp kiệm thời hạn và bảo vệ đậu đen chín kỹ thì hoàn toàn có thể cho đậu đen vào nồi áp suất và ninh khoảng chừng 15 phút . Khi thấy đậu đen chín thì cho sắn dây vào nồi. Đun thêm 5 phút nữa thì cho hạt sen và đường vào. Lượng đường cho vào tùy vào khẩu vị của bạn. Nếu bạn không thích ăn ngọt hoàn toàn có thể cho 1 chút để chè có vị hơi ngọt là được . Xem thêm : Cách Làm Món Mắm Cá Lóc Chiên Chuẩn Vị Miền Tây, Bao Nhiêu Cơm Cũng Hết * Cho đậu đen vào nồi nước rồi đun đến khi đậu đen chín mềm . Cho thêm chút nước cốt dừa để chè được thơm rồi đun thêm 5 phút nữa thì cho hạt chân châu vào. Đun khoảng chừng 3 phút nữa thì tắt nhà bếp .

Bước 3. Thưởng thức.

Múc chè ra bát và thêm chút dừa khô vào. Nếu bạn thích ăn lạnh thì hoàn toàn có thể cho thêm chút đá bào. Lúc này bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức bát chè đậu đen với sắn dây và hạt sen vô cùng mê hoặc do chính tay mình làm rồi đó . Với cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây và hạt sen quả là rất đơn thuần phải không ? Hãy làm thử và cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức thành quả của bạn nhé . * Học thêm cách nấu chè đậu đen bột sắn dây hạt sen .

Làm thế nào nấu chè đậu đen được nhanh mềm, nhanh nhừ

Để có món chè đậu đen với bột sắn dây ngon, bạn chỉ cần ninh cho đậu đen thật mềm là được. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không làm được vì không làm theo đúng hướng dẫn. Chính vì thế bạn hãy làm đúng theo từng bước nấu chè mà myquang.vn vừa hướng dẫn ở trên nhé . Ngoài ra, bạn cần phải cho đường sau khi chè đã ninh xong. Không nên cho trong quy trình nấu vì khi đó chè nấu xong sẽ có vị ngọt hơi khé . Chè đậu đen với sắn dây ngon là khi đậu đen được ninh không nát mà các hạt đậu đen vẫn mềm. Để làm được như vậy, bạn cần phải ngâm đậu đen trước khi nấu. Ngâm tối thiểu 2 tiếng để đậu đen nở ra .

Tiếp theo cho đậu đen vào nồi và rang khoảng 10 phút để vỏ ngoài đậu đen hơi nhăn lại. Sau đó mới ninh. Đây là cách làm chè đậu đen ngon, nước sánh mịn mà bạn nên làm khi nấu chè.

* Học thêm cách nấu chè đậu đen bột sắn dây hạt sen .
Mọi Người Cũng Xem   Mách mẹ cách nấu cháo cho bé bị tiêu chảy vừa ngon vừa đủ dinh dưỡng
Với cách nấu chè đậu đen với sắn dây mà myquang.vn vừa hướng dẫn, hãy nấu thử và cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức với người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình bạn nhé. Với trình độ khôn khéo của bạn, chúng tôi tin rằng bạn chắc như đinh sẽ làm được món chè đậu đen với sắn dây mà không gặp phải khó khăn vất vả gì đâu .

V – Cách nấu chè đậu đen bột lọc ngon nhất

Cách nấu chè đậu đen bột lọc ngon nhất tại nhà không những đơn thuần và nhanh mà còn thích mắt nữa. Đỗ đen phối hợp với bột lọc tạo nên bát chè bột lọc đậu đen trong suốt, vị thơm thơm bùi bùi tinh xảo sẽ giúp thức tỉnh các giác quan của bạn . Bạn có tin không, để nấu món chè này không quá khó như bạn nghĩ đâu chỉ cần yên cầu độ khôn khéo, nhạy bén và kiên trì một chút ít thôi ! Sau đây mình sẽ hướng dẫn từng bước. Nếu các bạn chưa từng thử thì còn chờ gì nữa hãy bắt tay vào làm chè đỗ đen bột lọc ngon nhất cho cả nhà cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức nào !

Nguyên liệu cần có

Giờ các bạn đã nghĩ đến chọn những nguyên vật liệu nào cho cách làm chè đậu đen bột lọc này chưa ? Hãy chọn những nguyên vật liệu bên dưỡi đây nhé ! 450 g đậu đen100g bột năngNước cốt dừaDừa bào sợi150g đường và một thìa cafe muối

Cách nấu

Các bạn đã sẵn sang chưa ? Hãy cùng xem hướng dẫn chè đậu đen bột lọc ngon nhất thôi nào !

Bước 1: Nấu đậu đen

– Đậu đen mua về các bạn vo sạch rồi đem ngâm ngập nước, cho một chút ít muối khoảng chừng vài tiếng ( hoàn toàn có thể ngâm qua đêm để đỡ mất thời hạn nha ) – Khi đậu đã ngâm được rồi các bạn đổ ra cho ráo nước rồi cho vào nồi đổ nước ngập đun sôi. Khi đậu khởi đầu sôi thì giảm bớt lửa và liên tục ninh cho đến khi thử đậu thật mềm, liên tục cho đường vào khuấy đều cho đường tan hết rồi tắt nhà bếp . * Khi đậu mở màn sôi thì giảm bớt lửa

Bước 2: Làm bột năng

– Tiếp theo trong cách nấu chè đậu đen bột lọc bạn cần nấu nước thật sôi rồi cho bột năng vào nhào bột thật nhuyễn đều. Nặn bột thành những viên tròn nhỏ vừa ăn . – Cho hết bột vừa nặn vào nồi nước sôi luộc chín đến khi bột nổi lên rồi vớt ra để vào bát nước đá thì bột sẽ trong và không bị dính vào nhau .

Bước 3: Nấu đậu đen với bột lọc

Chỉ còn một bước nhỏ nữa thôi ! Các bạn liên tục đun đậu đen sôi rồi lại và thả bột lọc vào khuấy đều khoảng chừng 2 phút cho ngấm vị thêm phần đậm đà rồi tắt nhà bếp . Thế là từ cách nấu chè đậu đen bột lọc sắp được nấu triển khai xong rồi đó ! Giờ vớt ra bát và chờ chiêm ngưỡng và thưởng thức thôi nào . * Cách nấu chè đậu đen bột lọc ngon nhất Bạn múc chè ra bát cho nước cốt dừa và dừa sợi rắc lên trên khiến bát chè sẽ rất mê hoặc .. Bạn thấy thế nào ? vui lắm phải không ? trước mắt bạn là bát chè cực kỳ quấn hút … hãy nấu chè đỗ đen bột lọc thật nhiều cho cả mái ấm gia đình và bạn hữu của bạn ăn nữa nhé .

VI – Cách nấu chè đỗ đen đường phèn nước cốt dừa tại nhà

Chè đậu đen đường phèn hay chè đỗ đen với đường phèn từ lâu đã trở thành món ăn dân dã của người Việt. Bất kể mùa nào trong năm một chén chè đỗ đen thanh mát, nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe luôn được các bà các mẹ lựa chọn làm món ăn gia đình cuối tuần hay gặp gỡ bạn bè.

* Cách nấu chè đỗ đen đường phèn nước cốt dừa tại nhà Cách nấu chè đậu đen đường phèn vừa dễ nấu lại sẵn nguyên vật liệu tại các chợ hay shop tạp hóa, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện mua nguyên vật liệu nấu và hoàn toàn có thể thực thi luôn. Cách nấu chè đậu đen với đường phèn cũng rất đơn thuần, không tốn quá nhiều thời hạn là bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức món chè ngon mát cùng mái ấm gia đình hay bạn hữu mỗi dịp gặp gỡ rồi !

Nguyên liệu

Sau đây là nguyên vật liệu trong cách nấu chè đỗ đen với đường phèn, các bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng nhé, rất đơn thuần : Đậu đen lòng xanh : 500 gamĐường phèn : 200 gamGừng non : 1 củ nhỏNước lọc : 2 lít

Quy trình nấu

Cách nấu chè đậu đen đường phèn rất đơn thuần mà ai cũng hoàn toàn có thể cơ bản nấu được, tuy nhiên để hoàn toàn có thể ngon và đậm đà tròn vị hơn các bạn nên chú ý quan tâm các bước dưới đây để hạt đậu hoàn toàn có thể vừa mềm vừa bùi lại quyện với đường thơm ngon mà nước chè không qúa ngọt nhé ! – Ngâm đậu đen trong nước lã tối thiểu là 2 tiếng, tốt nhất là bạn nên ngâm qua đêm. Khi này hạt đậu trương nước sẽ mềm ra như vậy thời hạn nấu sẽ ngắn lại mà hạt đậu vẫn ngon và bở đều hạt . – Trong quy trình ngâm đậu các bạn chú ý quan tâm nhặt bỏ những hạt nổi lên bề mặt nước và những hạt bị sâu nhé, sau đó bạn vớt đậu ra vo thật sạch lại với một lần nước nữa rồi cho vào nồi cùng 2 lít nước và nấu lửa lớn . – Để có nấu món chè đậu đen nấu đường phèn ngon và bùi từng hạt đậu bạn nên hầm trong khoảng chừng 30 phút ( kể từ khi đậu đen khởi đầu sôi bạn nên đun lửa nhỏ lại một chút ít ) . – Sau khi đậu đã chín nhừ, tiếp theo trong cách nấu chè đỗ đen với đường phèn bạn hãy gạn nước ra ra một tô sạch, để nguyên đậu trong nồi và cho thêm đường phèn vào để đường ngấm vào hạt đậu, đun nhỏ lửa trong vòng 15 đến 20 phút là được – Ở nhiều nơi, hoặc nhiều người đơn thuần cho đường vào cùng với nước và đậu, nhưng như vậy hạt đậu sẽ hơi nhạt trong khi nước lại khá ngọt. Các bạn nấu đường với đậu không để hạt đậu quyện với đường sau khi nấu xong cho nước vào nước sẽ ngọt thanh hơn . – Món chè đỗ đen nấu đường phèn sẽ thêm phần mùi vị nếu bạn cho thêm một chút ít gừng xắt nhỏ bỏ vào trước lúc tắt nhà bếp, gừng có rất nhiều tác dụng nên khi phối hợp cùng chè món ăn sẽ dễ tiêu và tạo vị hơn . Sau khi hoàn tất xong các bước trong cách nấu chè đậu đen đường phèn bạn chỉ cần lấy chè đậu đen ra các bát. Tùy vào các mùa hoặc các dịp để chiêm ngưỡng và thưởng thức món chè đậu đen nấu đường phèn đúng ý, bạn hoàn toàn có thể ăn nóng hoặc thêm đá . * Sau khi hoàn tất bạn cho ra bát và chiêm ngưỡng và thưởng thức nhé . Vừa không quá cầu kì lại không tốn nhiều thời hạn bạn đã có ngay một chén chè đậu đen nấu đường phèn thơm ngon nhất là trong thời tiết oi ả của mùa hè này, chỉ cần bạn bỏ ra một chút ít thời hạn là đã có ngay món “ chè tránh nóng ” rồi ! Chúc các bạn thành công xuất sắc và ngon miệng với món chè đậu đen nước cốt dừa này nhé .

VII – Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa 3 màu nhanh nhừ đơn giản

Vào ngày nắng nóng, dùng các loại đậu như: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… nấu nước ăn giải nhiệt rất tốt. Hãy bổ sung thêm công thức và cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa 3 màu cực thơm ngon, mát lạnh giúp giải nhiệt cơ thể này nhé!

* Hướng dẫn bạn tự làm món chè đậu đen nước cốt dừa 3 màu đơn thuần tại nhà

Công dụng của đỗ đen

Đậu đen chứa đến 10 loại axit amin như lysine, methionine, tryptophane … cùng rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho khung hình như canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2, C … Không chỉ giúp giải khát, thanh nhiệt, chè đậu đen 3 màu còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe thể chất, giúp duy trì một làn da tươi tắn, đầy sức sống mặc kệ nắng nóng . * Công dụng của đỗ đen Theo Đông y, hạt đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tính năng hoạt huyết, giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, dưỡng can, làm sáng mắt … Đậu đen thường được dùng như một vị thuốc giúp phòng và chữa nhiều loại bệnh .

Cách nấu chè đậu đen 3 màu thơm ngon đơn giản

Nguyên liệu

300 g đậu đen200g bí đỏ100g bột nếp350g đường200ml sữa tươi50ml nước cốt dừa50g bột năngSiro bạc hà, bột rau câuDừa bào sợi

Hướng dẫn thực hiện

Đậu đen lựa bỏ những hạt sâu rồi đem vo sạch, sau đó ngâm nước khoảng chừng 4-6 giờ để đậu nở mềm .
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh cua ngon, không bị hôi tanh và đẹp mắt
Bạn cho đậu đen vào nồi áp suất, đổ nước cách mặt đậu khoảng chừng 1 đốt ngón tay. Hầm đến khi đậu chín mềm thì cho vào 100 g đường, đun tiếp khoảng chừng 3 phút cho đậu ngấm ngọt và đường tan hết là được . Bí đỏ gọt sạch vỏ rồi thái miếng vừa ăn. Cho phần bí đỏ đã thái vào nồi hấp cách thủy. Đợi đến khi bí chín thì dùng muôi cán nhuyễn, sau đó thêm vào 100 g bột nếp, 50 g đường rồi nhào bột thật nhuyễn thành một khối như nhau. Chia bột thành những viên bằng nhau rồi vo tròn thành từng viên nhỏ . Bắc nồi nước lên nhà bếp đun sôi, thả từng viên bột nếp bí đỏ vào luộc. Khi chín bánh nếp sẽ nổi lên trên, bạn dùng muôi thủng vớt bánh nếp ra rồi thả vào tô nước để bánh không bị dính vào nhau . Cho 10 g bột rau câu và 1 lít nước vào nồi, thêm vào 100 g đường rồi khuấy đều, sau đó đặt lên nhà bếp đun sôi. Khi bột rau câu sôi, bạn hạ bớt lửa rồi cho 2 thìa cafe siro bạc hà vào đun thêm khoảng chừng 2 phút thì tắt nhà bếp. Đổ rau câu ra khay rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông lại. Sau khi thạch đông, lấy ra thái thành từng miếng vừa ăn . Cho 50 ml nước cốt dừa, 100 g đường cùng 200 ml sữa tươi vào nồi đun sôi với lửa vừa. Khi thấy nổi bọt lăn tăn thì cho một chút ít bột năng vào đun thành hỗn hợp hơi sệt. Cho đậu đen, bánh nếp và thạch bạc hà vào bát, ở đầu cuối thêm phần nước cốt dừa vào cùng với một chút ít dừa sợi và đá bào là hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay .

Nguyên liệu:

1 chén đậu đen1, 5 lít nước ( bạn hoàn toàn có thể thêm nước nếu thích ăn chè nhiều nước ) 200250 gr đường nâu 2 lá dứaPhần nước cốt dừa : 1 lon nước cốt dừa = 400 ml ; 1,5 muỗng cafe tinh bột bắp hòa chung 50 ml nước lạnh ; 30 gr đường ; 100 ml nước lạnh .

Cách làm:

Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm. Sau đó cho vào nồi cùng với nước + chút muối và là dứa, bắc lên nhà bếp nấu lửa vừa. Trong khi nấu hớt bỏ bột. Khi hạt đậu chín mềm ( cần phải mềm và bùi ) thì cho đường vào nấu thêm 10 phút cho đậu ngấm đường . Cố gắng quan sát nồi chè có lượng nước không quá lỏng thì mới ngon. Cho hết phần nước cốt dừa + nước lạnh + đường vào nồi hòa tan, bắc lên nhà bếp nấu với lửa nhỏ. Khi nước dừa sôi thì cho chén bột bắp vào khuấy đều, tạo độ sánh là tắt nhà bếp, để nguội . Chè đậu đen cho ra ly, tiếp đến là đá đập nhỏ. Cuối cùng chan nước cốt dừa cho thêm dừa non và đậu phụng rang giã nhỏ nếu thích .

2. Chè đậu đen bí đỏ

Đậu đen : 150 gBí đỏ : 300 gBột nếp : 100 gNước cốt dừa : 100 mlDừa sợi : 50 gĐường cát : 200 g ( Tùy theo độ ngọt bạn cho tương thích với khẩu vị )

Cách làm:

Đậu đen vo rửa sạch, nhặt bỏ hạt lép, mọt ngâm nước khoảng chừng 6-8 giờ hoặc ngâm qua đêm cho đậu mềm. Hôm sau cho đậu đen vào nồi áp suất, đổ nước cách đậu khoảng chừng 3-5 cm rồi ninh mềm . Bí đỏ ngọt vỏ, rửa sạch cho vào nồi hấp cách thủy đến khi bí đỏ mềm cho vào âu dùng muôi gỗ cán nhuyễn sau đó rây qua rây cho mịn . Trộn bí đỏ với 100 g bột nếp, 100 g đường sau đó nhào thật mềm để bột mềm mịn. Viên từng viên bột bí đỏ cỡ vừa ăn. Đun một nồi nước sôi sau đó thả từng viên bí đỏ vào luộc chín. Vớt bí đỏ ra ngâm vào bát nước sôi để nguội . Đậu đỏ sau khi hầm chín cho nốt phần đường cát vào đun thêm khoảng chừng 3 phút đến khi chè đậu đen ngấm ngọt. Thêm 100 ml nước cốt dừa vào nồi chè rồi khuấy đều . Sau đó thả từng viên bí đỏ vào đun thêm khoảng chừng 2-3 phút. Múc chè đầu đen bí đỏ ra bát, rắc thêm ít dừa bào sợi, nếu thích lạnh thì thêm vài viên đá nhé . Chúc các bạn thành công xuất sắc với những cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa và có món chè đỗ đen giải nhiệt ngày hè, thanh lọc khung hình nhé .

IX – Cách nấu chè đậu đen hạt sen bổ dưỡng cho bà bầu

Đã từ lâu, đỗ đen được sử dụng như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có tính mát, thanh nhiệt. Hồi xưa, vào những dịp mồng 5/5 âm lịch, ngày giết sâu bọ mái ấm gia đình mình cũng hay nấu chè đỗ đen ăn, cực ngon và mát .

Cho đến bây giờ chè đỗ đen vẫn là một trong số những món giải khát khoái khẩu của mình. Thực tế, nhiều công dụng của đỗ đen vẫn chưa được nhiều người biết tới như là bổ thận thủy, hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt…

Còn hạt sen thì không phải nói quá nhiều nữa ( bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm trong các món chè hạt sen mình đã ra mắt trước đó ), vậy khi tích hợp với đỗ đen thì mùi vị và tác dụng sẽ như thế nào ?

Hãy dành một chút thời gian để tự tay vào bếp cùng cách nấu chè đỗ đen hạt sen từ myquang.vn và trổ tài để gia đình bạn thưởng thức và cảm nhận được vị ngọt dịu thanh mát của món chè nhé.

Nguyên liệu nấu chè đỗ đen hạt sen

300 gam hạt sen khôMột nửa bát con đỗ đen2 thìa hạt trân châu hạt nhỏ ( bạn hoàn toàn có thể tự làm trân châu tại nhà cho bảo vệ nhé ) Đường phèn ( Tùy thuộc vào khẩu vị bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít nhé ) 1 nhánh gừng nhỏ1 muỗng muối nhỏ1 ít cốt dừa đóng hộp ( nếu bạn muốn món chè có thêm vị thơm và béo thì sẵn sàng chuẩn bị thêm nguyên vật liệu này nhé )

Các bước nấu chè đỗ xanh hạt sen

Bước 1: Đỗ đen bạn mua về, đem đãi sạch, loại bỏ bụi bẩn và các hạt đậu hỏng, thối mọt ra. Sau đó đem ngâm đỗ qua đêm với một chút muối.

Cách chọn mua đỗ đen cũng khá quan trọng, nếu bạn chưa có kinh nghiệm tay nghề sẽ lựa phải loại đỗ bị sượng, ninh rất lâu nhừ và không ngon . Vì vậy mình sẽ mách bạn một mẹo dân gian mà các cụ hay vận dụng nhé : Khi mua đỗ đen bạn chọn thửu một hạt, cắn đôi hạt đỗ ra và quan sát bên trong. Nếu thấy ruột màu hơi xanh xanh là loại ngon, còn nếu trắng tinh thì là không ngon nhé .

Bước 2: Đỗ đen sau khi ngâm đem rửa sạch, sau đó cho đỗ vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi, hạ nhỏ lửa đun tới khi đậu mềm, bạn cho đường phèn vào và khuấy đều. Để rút ngắn thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm đậu nhé.

Với hạt sen khô tất cả chúng ta cũng triển khai gần tựa như như với đậu đen : Hạt sen sau khi mua về bạn đem rửa sạch. Bạn bắc 1 nồi nhỏ lên nhà bếp, cho nước vào và đun sôi. Nước sôi, bạn cho hạt sen vào, đun sôi lại rồi hạ nhỏ lửa. Đun liu riu cho đến khi hạt sen mềm bở thì tắt nhà bếp nhé .

Bước 3: Bạn đổ hạt sen vào chung với nồi đỗ đen và bật lửa lên hầm chung 1 nồi, vẫn tiếp tục duy trì lửa nhỏ, lúc này bạn có thể nêm thêm đường để cân chỉnh độ ngọt của món chè mà bạn mong muốn. Trước khi tắt bếp, bạn nhớ cho hạt trân châu vào và đun thêm 2-3 phút nữa trước khi bắc ra nhé.

Chè đỗ đen sau khi nấu xong bạn múc chè ra bát, rắc thêm một chút ít gừng thái sợi mỏng mảnh vào, trộn đều lên và hoàn toàn có thể dùng ngay lúc nóng nhé .

Một số mẹo nhỏ trong cách nấu chè đỗ đen hạt sen ngon

Các bạn nội chợ thường mách nhau nên rang qua đỗ một chút ít ( khoảng chừng 5 phút cho đến khi vỏ đỗ hơi nhăn lại ) rồi mới ngâm hoặc cho nước vào ninh, giúp đỗ thơm ngon hơn .

Trong trường hợp bạn kết hợp thêm với trần bì trong quá trình nấu chè đỗ đen hạt sen thì bạn không nên làm trần bì quá kỹ vì nó sẽ làm cho bát chè của bạn trở nên đắng, mất vị chè và khó ăn với một số người.

Xem thêm : Cách Nấu Canh Cua Rau Muống Mát Lành, Dân Dã, Cách Làm Canh Rau Muống Nấu Riêu Cua Cho Bữa Cơm

Bạn thấy đó! không quá mất công với mất thời đúng không nào. Với cách nấu chè đỗ đen hạt sen này hy vọng bạn sẽ thường xuyên nấu để cùng gia đình bạn thưởng thức vào những thời tiết oi bức mùa hè này nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment