Bạn đã bao giờ phải đau đầu suy nghĩ khi hè này nên nấu món gì để thanh nhiệt chưa? Chắc hẳn các món chè sẽ là gợi ý tuyệt vời các bạn không nên bỏ lỡ. Trong vô vàn món chè khác nhau thì chè đậu đen bột khoai vừa dễ làm lại rất thơm ngon, bổ dưỡng nên rất được lòng mọi người.

Chè đậu đen bột khoai giải nhiệt cho mùa hè luôn là món ăn quen thuộc của nhiều người từ bao đời nay. Tuy rằng theo thời gian sẽ có nhiều cách biến tấu khác nhau nhưng về sức hấp dẫn thì chưa bao giờ hết hot. Nếu bạn còn chưa biết nên nấu như thế nào thì có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết của vnview trong bài viết dưới đây.

Món chè đậu đen bột khoai

Chè đậu đen bột khoai được làm từ hai nguyên liệu chính là đậu đen và bột khoai. Sự kết hợp hài hòa của hai nguyên liệu này sẽ mang đến một hương vị rất riêng mà cuốn hút vô cùng. Không những vậy, giá trị dinh dưỡng trong đó còn rất tốt cho sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

Chè đậu đen bột khoai

Món chè sau khi triển khai xong có vị ngọt thanh rất vừa miệng và không gây cảm xúc ngán. Những hạt đậu đen bùi bùi cùng bột khoai dai dai quyện với vị ngọt vừa phải của đường rất mê hoặc. Do đó, chè đậu đen bột khoai là một trong những gợi ý tuyệt vời cho mái ấm gia đình không nên bỏ lỡ đặc biệt quan trọng là mỗi khi mùa hè tới .

Lợi ích của chè đậu đen bột khoai

Cả đậu đen và bột khoai đều là nguồn nguyên vật liệu mang lại giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe thể chất con người. Trong đó, một số ít quyền lợi điển hình nổi bật của chè đậu đen bột khoai hoàn toàn có thể kể đến như :

Cân bằng đường huyết trong máu

Tuy trong chè có vị ngọt nhưng lại là thực phẩm tốt cho những người bị tiểu đường. Nhiều điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thành phần của bột khoai có những chất làm giảm sự kháng của insulin, góp thêm phần cân đối và không thay đổi đường huyết .

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm đường phèn viên, cách nấu nước đường phèn pha đồ uống tại nhà

Giảm cân hiệu quả

Bột khoai và đậu đen đều có hàm lượng chất xơ cao, nhưng tinh bột lại khá thấp. Do đó, những ai đang muốn giảm cân hoàn toàn có thể thêm món chè này vào khẩu phần ăn và sử dụng đúng cách để đạt hiệu suất cao cao .

Cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào

Nhiều dưỡng chất có trong hai thực phẩm này như vitamin B, vitamin C, vitamin D, sắt, magie, kali … góp thêm phần cải tổ hệ miễn dịch cho khung hình. Bên cạnh đó, các thành phần này còn giúp phòng ngừa bệnh ung thư, tim mạch, xương khớp .

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Thành phần chống oxy hóa cũng như nguồn chất xơ dồi dào trong đậu đen và bột khoai được biết đến là tốt cho hệ tiêu hóa. Bởi vậy, việc bổ trợ món chè này vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ thôi thúc quy trình tiêu hóa hoạt động giải trí trơn tru và hiệu suất cao .

Tăng cường chức năng thị lực

Trong bột khoai có chứa nhiều carotene, giúp tăng cường tính năng thị lực, chống oxi hóa. Ngoài ra, hai nguyên vật liệu chính trong chè còn có vai trò quan trọng trong việc thôi thúc hệ miễn dịch tự nhiên của khung hình và ngăn ngừa lão hóa theo thời hạn .

Làm đẹp da

Đậu đen có tới 10 loại acid amin khác nhau, đóng vai trò quan trọng giúp khung hình tăng cường sản sinh collagen. Trong khi đó, collagen lại là thành phần thiết yếu làm tăng mức độ đàn hồi, săn chắc và giúp da khỏe mạnh hơn. Vì thế, việc bổ trợ chè đậu đen bột khoai vào khẩu phần ăn hàng ngày góp thêm phần tương hỗ làm đẹp da hiệu suất cao .

Nguyên liệu làm chè đậu đen bột khoai (3-4 người ăn)

  • Đậu đen : 300 g
  • Bột khoai : 1 gói khoảng chừng 100 gr
  • Đường phèn
  • Nước cốt dừa : 200 ml
  • Dừa tươi nạo sợi sẵn : 100 gram
  • Nước sạch

Cách nấu chè đậu đen bột khoai ngon

Cách nấu chè đậu đen không cần phải quá nhiều bước phức tạp mà cực kỳ đơn thuần. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến thì món ăn sẽ không còn mê hoặc và mất đi mùi vị đặc trưng. Vì thế, các bạn hoàn toàn có thể vận dụng theo hướng dẫn chi tiết cụ thể dưới đây .

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế đậu đen

Đậu đen sau khi mang về, các bạn đem rửa sạch với nước. Chú ý trong khi rửa cần vô hiệu những hạt nổi trên mặt nước, hạt bị sâu mọt, nhiễm nấm mốc .
Ngâm đậu đen qua đêm hoặc ngâm trong vòng 3 – 4 giờ đồng hồ đeo tay cho đậu nở ra. Với cách này, khi nấu đậu sẽ nhanh nhừ và mềm hơn .

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh bí đỏ hầm xương THƠM NGON ♥ NGỌT NƯỚC

Sơ chế đậu đen

Nếu không ngâm đậu thì quy trình nấu chè sẽ mất nhiều thời hạn mà đậu vẫn bị sượng do không chín đều. Vì thế, các bạn không nên tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn mà bỏ lỡ bước này .

Sơ chế bột khoai

Với gói bột khoai đã sẵn sàng chuẩn bị, các bạn đem ngâm trong âu nước khoảng chừng 1 – 2 giờ đồng hồ đeo tay cho đến khi thấy nở mềm thì được .

Sơ chế bột khoai

Vớt khoai ra rổ và để ráo nước. Không nên ngâm khoai quá lâu nếu không sẽ rất dễ bị nát .

Chế biến chè đậu đen bột khoai

Đậu đen ngâm xong, các bạn cho vào nồi cùng 1 lít nước. Vặn với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì vặn lửa riu riu. Vừa đun vừa hớt phần bọt nổi lên trên để nước được trong và thanh hơn .
Đun được khoảng chừng 30 phút thì kiểm tra xem đậu chín mềm thì cho tiếp bột khoai vào. Lúc này, vẫn để lửa nhỏ rồi đun thêm khoảng chừng 10 phút thì cho đường phèn vào. Dùng thìa lớn khuấy đều để đường tan hết và hòa quyện với các nguyên vật liệu trong nồi .

Chế biến chè đậu đen bột khoai

Cuối cùng cho phần nước cốt dừa đã sẵn sàng chuẩn bị vào nồi, khuấy đều tay nhẹ nhàng cho đến khi thấy nước sánh mịn thì tắt nhà bếp .

>>> Cách nấu chè đậu đen nha đam thanh nhiệt ngày hè

Thưởng thức chè đậu đen bột khoai

Đợi cho nguội bớt rồi múc chè đậu đen bột khoai ra bát hoặc ra cốc để chiêm ngưỡng và thưởng thức. Rắc thêm chút dừa tươi nạo sợi lên trên là hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay. Nếu thích ăn mát hoàn toàn có thể cho thêm đá bào hoặc đợi chè nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 1 tiếng là hoàn toàn có thể đem ra chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Thưởng thức chè đậu đen bột khoai

Bát chè có mùi thơm dịu của nước cốt dừa, bột khoai dai mềm cùng hạt đậu đen bùi bùi ngọt ngọt. Nếu ai đã ăn thử một miếng thì khó lòng mà cưỡng lại được .

Lưu ý khi nấu chè đậu đen bột khoai

Để món chè đậu đen bột khoai ngon đúng chuẩn, các bạn cần chú ý quan tâm một số ít yếu tố sau :

  • Nên chọn đậu đen xanh lòng để bảo vệ đậu đen bở và giàu dưỡng chất hơn .
  • Nếu không có đường phèn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đường nâu, đường cát trắng, đường hoa mai đều được .
  • Lượng đường cho vào nấu chè cần được kiểm soát và điều chỉnh tương thích theo khẩu vị ăn ngọt của mái ấm gia đình. Tuy nhiên, không nên ăn quá ngọt .
  • Trong khi ninh đậu đen mà thấy cạn nước, bạn hoàn toàn có thể chế thêm nước sôi để đậu đen nhừ, bở và giúp món chè không quá khô .
  • Chỉ cho đường vào nồi chè khi đậu đen đã bở và nhừ trọn vẹn. Vì nếu đậu đen chưa mềm mà đã cho đường sẽ khiến hạt đậu bị sượng, giảm chất lượng của món ăn .
Mọi Người Cũng Xem   Những món cháo bổ dưỡng giúp mẹ sau sinh nhiều sữa – iGiaDinh.Com

Những người không nên ăn chè đậu đen bột khoai

Chè đậu đen bột khoai rất tốt cho sức khỏe thể chất nhưng những người sau đây cần hạn chế sử dụng đó là :

Người mắc bệnh dạ dày

Các thành phần trong bột khoai sẽ khiến dạ dày tăng tiết acid dịch vị, khiến triệu chứng của bệnh dạ dày ngày càng trở nên trầm trọng hơn, nhất là khi bụng đói. Vì thế, người bị bệnh về dạ dày nên ăn với số lượng ít khi bụng no để bảo vệ bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất .

Người mắc bệnh lý về thận

Chất xơ, vitamin, kali … trong món chè đậu đen bột khoai sẽ khiến cho quy trình đào thải độc tố của thận bị ảnh hưởng tác động. Tình trạng này lê dài còn làm tác động ảnh hưởng đến tính năng hoạt động giải trí của tim mạch .

Người đang dùng thuốc

Nếu đang dùng bất kể loại thuốc nào, bạn cần xem xét sử dụng chè đậu đen. Có nhiều loại thuốc khi phối hợp với đậu đen sẽ không mang lại hiệu suất cao như mong ước, thậm chí còn còn làm ảnh hưởng tác động xấu đến sức khỏe thể chất .

Người có thể trạng hàn

Do đậu đen có tính hàn nên những người đang bị các yếu tố như : Tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, tứ chi lạnh hay đang căng thẳng mệt mỏi không nên ăn. Trường hợp ăn chè mà có bất kể bộc lộ không bình thường nào cần đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, điều trị kịp thời .
Ngoài ra, trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi có thể trạng kém, yếu cũng không nên ăn món chè này để bảo vệ bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất .

>>> Cách nấu chè đậu đen với nếp thơm ngon đặc biệt

Tổng kết

Cách nấu chè đậu đen bột khoai vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Đặc biệt, món ăn này còn rất bổ dưỡng và ngon miệng nên các bạn hãy thường xuyên chế biến chiêu đãi cả nhà. Chắc hẳn những giây phút trò chuyện, quây quần cùng cốc chè thơm mát sẽ càng thêm ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment