Đậu cô ve có vị ngọt thanh thoảng hương thơm lá dứa. Riêng món xôi đậu cô ve đem đến cái dẻo thơm của nếp hòa trong cái bùi bùi của đậu rất lạ miệng.

Đậu cô ve khi còn non được dùng để xào, luộc, nấu canh, làm gỏi … Khi trái đậu già, người ta hái đậu vào phơi khô, tách vỏ lấy hạt. Hạt đậu cô ve màu trắng, có vị ngọt, bùi, bở, rất thích hợp dùng để nấu xôi, nấu chè.

Hai món ngon từ đậu cô ve - Hình 1

Xôi đậu cô ve là món ăn lạ miệng với nhiều người. Ảnh: P.T.

Bạn đang đọc: Hai món ngon từ đậu cô ve

Trước khi chế biến hai món ngon này, cần ngâm hạt đậu cô ve ( vô hiệu những hạt sâu ) vào nước cho hạt đậu mềm. Tiếp đến bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài của hạt đậu, rửa sạch, vớt đậu ra rổ và để ráo nước. Để nấu xôi đậu cô ve, phải chọn loại nếp mới còn thơm hương, vo sạch. Cho nếp và hạt đậu cô ve vào trộn đều, thêm ít muối, dầu phộng, bột ngọt cho món xôi thêm đậm đà sau khi nấu. Đặt nồi lên nhà bếp, nấu đến khi xôi chín mềm. Món ăn đạt yêu cầu khi hạt đậu chín không bị nát, hạt nếp mềm, dẻo và có hương thơm thoang thoảng của lá dứa.

Mọi Người Cũng Xem   TOP 3 MÓN ĂN SIÊU NGON - SIÊU HẤP DẪN TỪ KHOAI LANG KHÔ

Hai món ngon từ đậu cô ve - Hình 2

Chè đậu cô ve đơn thuần nhưng ngon miệng. Ảnh : P.T.

Video đang HOT

Với món chè đậu cô ve, cho đậu đã được sơ chế vào nồi và đun sôi. Sau đó cho đường với lượng vừa đủ vào nấu, khi hạt đậu chín mềm, ngấm vị ngọt của đường, tỏa hương thơm là được. Một tuyệt kỹ nhỏ dành cho bạn khi chế biến món này là cho vào nồi chè ít muối và lá dứa khi nấu, như vậy chè sẽ có mùi vị thơm ngon, thanh ngọt hơn. Ăn chè đậu cô ve ngon nhất là khi ướp lạnh hoặc ăn kèm với đá. Món chè đơn thuần nhưng hương vị thanh mát của nó sẽ giúp mái ấm gia đình bạn xua đi cái nóng nực của thời tiết bên ngoài.

Phương Thảo

Lạ miệng bữa tối đầu tuần với món tai cuốn lưỡi heo

Tan tầm sau ngày làm việc đầu tuần, việc đầu tiên mà chị em nghĩ ngay đến đó là tối nay ăn món gì? Món ăn dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời giúp chị em chuẩn bị được bữa tối ngon miệng nhất.

Xin ra mắt với chị em món ăn vô cùng lạ miệng, ngon cơm và dễ triển khai cho bữa tối. Đó là món tai cuốn lưỡi heo.

Nguyên liệu:

1. Tai : 01 cái 2. Lưỡi nhỏ 1 cái ( nếu to thì chỉ cần 50% cái ). 3. Hạt tiêu, muối, nước mắm, tỏi, ớt, dấm, đường, dây buộc …

Mọi Người Cũng Xem   Hướng Dẫn Nấu Sữa Mè Đen Béo Thơm Dinh Dưỡng Tại Nhà

Cách làm:

1. Rửa sạch tai và lưỡi, trải tai ra, rắc một chút ít tiêu nguyên hạt lên, đặt lưỡi vào cuộn lại rồi dùng dây buộc chặt. Cho vào nồi đổ ngập nước, nêm khoảng chừng 10 ml – 15 ml muối tùy thuộc vào lượng nước nhiều hay ít. Bật nhà bếp to lửa, đến khi sôi thì văn nhỏ lửa chừng 25 – 40 phút.

Lạ miệng bữa tối đầu tuần với món tai cuốn lưỡi heo - Hình 1

Rửa sạch nguyên vật liệu

Lạ miệng bữa tối đầu tuần với món tai cuốn lưỡi heo - Hình 2

Cuốn lưỡi heo với tai

Lạ miệng bữa tối đầu tuần với món tai cuốn lưỡi heo - Hình 3

Cuốn chặt bằng dây

Lạ miệng bữa tối đầu tuần với món tai cuốn lưỡi heo - Hình 4

Vớt ra sau khi được luộc chín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2. Vớt ra ngâm nước nguội pha chút muối và dấm hoặc chanh cho tai trắng. Chờ nguội hẳn thì cho vào trong tủ lạnh ngăn mát chừng 3 – 5 tiếng hoặc ngăn đá 1 tiếng, thái mỏng dính, chấm với nước mắm ớt tỏi …

Lạ miệng bữa tối đầu tuần với món tai cuốn lưỡi heo - Hình 5

Món ăn hoàn thành xong dọn ra mâm 3. Pha nước chấm : 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1 thìa dấm / hoặc nước cốt chanh, 1 thìa đường. Thêm 1 chút tỏi và ớt bằm …

Lê Thị Hải Yến

Mọi Người Cũng Xem   4 Cách nấu chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm bằng nồi cơm điện

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment