Chè bưởi miền Tây có điểm đặc biệt không thể nào thiếu được, đó chính là nước cốt dừa và nước hoa bưởi. Nước cốt dừa béo béo, thơm ngậy và sóng sánh không chỉ giúp món chè đậm đà hơn mà còn hương thơm cho món ăn. Ngoài ra, chè bưởi Vĩnh Long cũng có cách nấu độc đáo giúp chè thơm, vỏ bưởi mềm và giòn chứ không bị đắng.

Đang xem : Cách nấu chè bưởi cần thơ

*

Ngày hè mà có sẵn vài ly chè bưởi Vĩnh Long “trữ” trong tủ lạnh quả là lý tưởng(Ảnh: Internet)

Chè bưởi ở đâu ngon? Hiện nay, không khó để tìm được một quán chè. Thế nhưng, không phải ở đâu cũng có được vị chè thơm lành, ngọt mát vừa ý với khẩu vị. Nếu bạn đang thèm chè bưởi và cũng muốn học thêm vài công thức nấu ăn hay ho, vậy hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu vào bếp và học cách nấu chè bưởi Vĩnh Long dưới đây bạn nhé! Quy trình nấu chè không khó, thế nhưng cần tỉ mỉ và nhiều bước nhỏ. Ngoài ra, trước khi nấu chè bưởi, bạn cũng ngâm trước cùi bưởi và đậu xanh theo hướng dẫn dưới đây để tiết kiệm thời gian hơn nhé!

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Hủ Tiếu Mực Làm Mê Mẩn Thực Khách

Nội Dung

ẨnHiện
2 Cách nấu chè bưởi Vĩnh Long

Nguyên liệu nấu chè bưởi

Vỏ bưởi : 200 gramĐường trắng : 200 gramPhèn chua : 1 muỗng cà phêĐậu xanh không vỏ : 100 gram ( ngâm trước khi nấu 2 – 3 tiếng cho nở ) Bột năng : 100 gramNước cốt dừa : 200 mlMuối, nước hoa bưởi .

Cách nấu chè bưởi Vĩnh Long

Sơ chế vỏ bưởi

Vỏ bưởi trước hết bạn phải gọt bỏ phần vỏ xanh đi. Bạn chú ý quan tâm gọt sát để trọn vẹn chỉ còn lại phần cùi trắng, mềm .. rồi đem đi thái hạt lựu .

*

Vỏ bưởi cắt sát phần cùi trắng rồi đem thái hạt lựu, rửa và bóp thật ráo nước nhiều lần ( Ảnh : Internet )
Bạn liên tục ngâm cùi bưởi trong nước lạnh và cho vào đó thêm khoảng chừng 1 muỗng cafe muối. Ngâm trong 4 – 5 tiếng .
Sau đó, bạn vắt ráo cùi bưởi và rửa tiếp qua thêm 5 – 6 lần nước lạnh nữa để cùi bưởi bớt đắng. Cứ mỗi lần nước, bạn lại vắt thật ráo rồi mới rửa bằng nước mới, cứ rửa đến khi bạn cắn thử cùi bưởi thấy không còn vị đắng và đã chuyển sang màu trong là được .

Chần sơ cùi bưởi với nước phèn chua

Đun nước sôi với phèn chua và cho vỏ bưởi vừa sơ chế ở bước 1 vào chần sơ trong 10 – 15 giây. Nếu không có phèn chua thì bạn hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa bằng nước muối cũng được. Đây là một mẹo nhỏ giúp cùi bưởi trắng hơn và cũng giòn hơn .

*

Chần với phèn chua ( Ảnh : Internet )

Sau khi chần xong, bạn cũng xả lại với nước lạnh thêm vài lần và bóp nhẹ (lúc này bạn ko cần bóp quá mạnh nữa) cho đến khi cùi bưởi hết vị chua (hoặc mặn) thì thôi.

Mọi Người Cũng Xem   #1 cách nấu xôi khoai môn hạt sen

Xem thêm: Cách nấu xôi gấc vừa dẻo vừa ngon, thơm lừng ai cũng thích

Sên cùi bưởi với đường

Cho cùi bưởi vào chảo khô, thêm 100 gram đường vào cùng và hòn đảo đều trên ngọn lửa vừa cho cùi bưởi khô, săn lại thì cho thêm 1 muỗng canh nước lọc vào, liên tục hòn đảo trong khoảng chừng 4 – 5 phút rồi tắt nhà bếp. Lúc này, đường đã kịp tan hết và ngấm vào trong cùi bưởi giúp cùi bưởi ngọt hơn .
Xem thêm : Cách Làm Món Thịt Kho Trứng Dừa Trứng Cút Đậm Đà Ngon Cơm, Cách Làm Món Thịt Kho Trứng Cùi Dừa

*

Sên với đường cho khô ( Ảnh : Internet )
Sau khi sên cùi bưởi với đường xong, nhân lúc chảo còn đang nóng, bạn cho luôn 50 gram bột năng vào và dùng đũa hòn đảo đều. Sau đó, bạn xóc chảo nhẹ và đều sao cho lớp bột phủ đều lên cùi dừa và cùi dừa cũng khô lại là được .

*

Áo một lớp bột năng mỏng mảnh cho cùi bưởi sau khi đã sên đường ( Ảnh : Internet )
Bạn bắc một nồi nước lên đun sôi. Khi nước sôi thì cho cùi bưởi vào luộc cho đến khi tổng thể đều nổi lên thì bạn dùng muôi lủng để vớt cùi bưởi ra và ngâm vào nước đá. Cách làm này giúp cho cùi bưởi giòn và dai hơn .
Đậu xanh đã ngâm nở bạn cho vào hấp khoảng chừng 15 – 20 phút là chín .
Bạn hòa tan 100 gram đường + 200 gram bột năng + 500 ml nước trong nồi và nấu với lửa nhỏ, quậy đều tay cho đến khi bột trong thì cho cùi bưởi và đậu xanh vào. Nấu khoảng chừng 1 – 2 phút thì bạn cho vài giọt nước hoa bưởi vào, khuấy nhẹ rồi tắt nhà bếp .

Mọi Người Cũng Xem   #1 chân gà đông tảo hầm thuốc bắc

*

Cho đậu xanh vào nấu cùng với cùi bưởi ( Ảnh : Internet )

Thưởng thức

Khi ăn chè bưởi, bạn múc chè ra chén hoặc ly, rưới thêm nước cốt dừa lên trên và chiêm ngưỡng và thưởng thức. Bạn hoàn toàn có thể cho thêm vài viên đá hoặc ướp lạnh trước sẽ ngon hơn .

Bên cạnh chè bưởi, Vĩnh Long còn có một số món chè ngon “mệt mỏi” khác mà bạn nên thử ngay khi đến với nơi đây như chè thạch, sâm bổ lượng và đặc biệt là chè hột gà… Vị ngọt của chè rất thanh chứ không gắt, vị dừa đặc sản miền Tây béo thơm cùng cách nấu chè khéo léo khiến người ăn chẳng thể dừng lại cơm thèm.

Xem thêm : Hộp Giấy Thực Phẩm – Hộp Đựng Đồ Ăn Nhanh
Chúc bạn thành công xuất sắc với món ăn này ! Bạn hoàn toàn có thể biết thêm nhiều công thức nấu chè ngon khác bằng cách tham gia lớp dạy nấu chè bưởi cùng Bếp Trưởng Á Âu khi triển khai xong Form ĐK bên dưới .

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment