Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm chắc như đinh mẹ nào cũng biết. Vì, đây là một trong những món cháo cực dễ nấu, lại được xếp vào một trong các món cháo dinh dưỡng dễ ăn, lại có nhiều biến tấu cho con đổi vị mà mẹ không sợ trẻ ngán. Tuy nhiên, cũng vì là một món cháo quá thông dụng, nên có rất nhiều yếu tố để bàn tới xoay quanh món ăn này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá một cách đơn cử hơn qua nội dung san sẻ sau đây nhé .
Đang xem : Cách nấu cháo trứng gà phô mai
1. Về món cháo trứng cho bé2. Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm2. 3. Gợi ý các biến tấu món cháo trứng để đổi vị cho bé
*

Nhiều mẹ cho con ăn cháo trứng vì cháo giàu dinh dưỡng. Ảnh Internet

1. Về món cháo trứng cho bé

1.1 Khi nào bé của mẹ hoàn toàn có thể ăn trứng
Có thể nói, trong bất kỳ một bài san sẻ nào về cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm, đều có những tranh cãi xoay quanh thời gian mẹ hoàn toàn có thể cho con ăn trứng. Theo quan điểm ăn dặm điểm, trẻ phải 8 tháng tuổi trở lên, thậm chí còn là phải 1 tuổi trở lên mới nên cho trẻ ăn trứng. Quan điểm này thống trị về việc cho trẻ ăn trứng được xem như trên toàn quốc tế, từ những năm 2005 quay trở lại trước .
Từ 2006, quan điểm về việc cho trẻ ăn trứng đã đổi khác. Các chuyên viên dinh dưỡng trẻ nhỏ ở nhiều nước trên quốc tế có đồng quan điểm, từ 6 tháng tuổi mẹ đã hoàn toàn có thể cho con ăn trứng, nếu con ăn được và không có bộc lộ dị ứng nào. Và, Canada là một trong những vương quốc đề cập can đảm và mạnh mẽ, về việc cho trẻ ăn trứng từ khi khởi đầu ăn dặm tức 6 tháng tuổi. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn cho trẻ ăn dặm phổ cập thoáng rộng, tất cả chúng ta cũng rất thuận tiện tìm thấy các tài liệu này .
*
Theo tài liệu hướng dẫn ăn dặm của Canada, trẻ 6 tháng đã hoàn toàn có thể ăn trứng nếu con không có bộc lộ dị ứng. Ảnh Internet
Sau Canada, Mỹ và nhiều vương quốc khác cũng khởi đầu quan tâm hơn về yếu tố cho trẻ ăn trứng từ 6 tháng tuổi. Và lúc bấy giờ, trứng nằm trong số các thực phẩm ưu tiên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi – người ta cũng không còn tranh cãi quá nhiều về việc có nên cho trẻ ăn trứng khi mở màn ăn dặm hay không. Trứng cũng như các thực phẩm giàu dinh dưỡng, và tương thích cho trẻ, ngay từ thời gian khởi đầu ăn dặm, tất yếu không có sự loại trừ như trước, ngoài việc chú ý quan tâm về bảo đảm an toàn thực phẩm và năng lực dị ứng – một khuyến nghị thông thường như bất kể thực phẩm nào khác dành cho trẻ .
1.2 Lòng đỏ hay toàn trứng
Ngoài thời gian cho con ăn trứng lúc nào là tương thích, cách nấu món cháo trứng cho bé ăn dặm cũng hay gây phản ứng ở các bà mẹ, nếu như họ được san sẻ trong hướng dẫn nấu cháo cho bé là nấu toàn trứng. Theo quan điểm chung, lòng trắng trứng dễ gây dị ứng cho trẻ, đó là nguyên do tại sao lòng đỏ được khuyến khích dùng cho trẻ hơn, từ trước đến nay. Tuy nhiên, điều này ngày này cũng không chứng minh và khẳng định hay bắt buộc, hoặc ngăn cấm việc, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hoặc nên dùng toàn trứng cho trẻ .

Mọi Người Cũng Xem   BÍ KÍP MÓN BỀ BỀ NẤU MIẾN CỦA NGƯỜI NỔI TIẾNG

*
Lòng đỏ trứng được khuyến khích cho trẻ tập ăn trước, vì bảo đảm an toàn hơn lòng trắng. Ảnh Internet
Trong giá trị dinh dưỡng của thực phẩm nói chung, một mặt, lòng đỏ trứng giàu chất béo và calo tốt cho sức khỏe thể chất, mặt khác nó lại chứa nhiều cholesterol. Nên, lòng trắng giàu protein được xem xét lựa chọn nhiều hơn so với lòng đỏ, cho các thực đơn lành mạnh trong đời sống tân tiến .
Chính vì lẽ trên, việc dùng toàn trứng cho trẻ không thực sự gây nguy hại cho con như nhiều người từng nghĩ, nếu trẻ không bị dị ứng với trứng hay lòng trắng trứng. Như thế, cũng không có nguyên do nào buộc tất cả chúng ta chỉ dùng lòng đỏ cho trẻ ăn dặm, mà không được dùng toàn trứng để nấu cháo cho con, nếu con mình trọn vẹn khỏe mạnh và chẳng dị ứng gì cả .
*
Trẻ từ 6 tháng hoàn toàn có thể ăn toàn trứng, không nhất thiết chỉ ăn lòng đỏ, nếu bé không có biểu lộ dị ứng nào với trứng. Ảnh Internet 1.3 Cho bé ăn trứng một cách bảo đảm an toàn
Cũng như các thực phẩm khác, khi cho trẻ ăn trứng ở bất kể độ tuổi nào, yếu tố bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được đặt lên số 1. Điều này càng quan trọng với trẻ ở độ tuổi ăn dặm từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi. Vì vậy, khi con ăn trứng, trước hết mẹ phải bảo vệ nguồn trứng sạch, tươi mới .

Hãy bắt đầu cho con thử lòng đỏ trước để xem xét khả năng thích ứng thực phẩm rồi đến toàn trứng. Khi con hoàn toàn không có biểu hiện dị ứng nào với trứng, thì mẹ có thể an tâm cho trẻ ăn các món ăn chế biến cùng trứng, trong đó có món cháo trứng.

2. Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm

*

Cháo trứng cho bé ăn dặm là một món ăn dễ ăn dễ nấu, lại có nhiều biến tấu cho mẹ lựa chọn đổi vị cho bé. Ảnh Internet 2.1 Cách nấu cháo trứng cơ bản cho bé tập ăn dặm Nguyên liệu : 1/2 lòng đỏ trứng gà ta, 1 thìa canh cháo đặc, 1/2 chén nướcCách làm : Mẹ cho cháo đặc vào nồi, thêm nước và đun sôi nấu cho cháo nhừ. Đánh tan lòng đỏ trứng, giảm lửa nồi cháo và cho trứng vào cháo, đổ trứng vào từ từ, vừa đổ vừa khuấy để trứng tan đều trong cháo không bị đóng cục lại. Để cháo sôi thêm 3-5 phút cho trứng chín hẳn rồi tắt bếp. Mẹ rây nhuyễn cháo, để nguội bớt rồi cho bé dùng. Nên cho con ăn còn ấm để cháo không bị tanh.

*

Mẹ có thể cho con tập ăn cháo trộn lòng đỏ chín nghiền nhuyễn. Ảnh Internet 2.2 Cách nấu cháo trứng cho bé quen ăn dặm Nguyên liệu : 1/4 quả trứng gà, 1 thìa canh cháo đặc, 1/2 chén nướcCách làm : Tương tự như cách nấu cho bé tập ăn tuần đầu.Lưu ý : Cách nấu này cho bé quen ăn dặm, ở tuần thứ 2 của tháng thứ 6 trở đi, sau giai đoạn tập ăn. Mẹ có thể dần tăng lượng trứng và lượng cháo theo nhu cầu của con.

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng tại nhà

*

Khi con ăn dặm quen và không dị ứng, mẹ có thể chế biến toàn trứng để tận dụng dinh dưỡng từ lòng trắng. Ảnh Internet 2.3 Gợi ý các biến tấu món cháo trứng để đổi vị cho bé 2.3.1 Cháo trứng cà chua cho bé Nguyên liệu : 1/2 trứng gà ta, 3-5 quả cà chua bi, 1 thìa cà phê dầu ăn cho bé (loại nấu), 1-2 thìa canh cháo đặc, 1 củ hành tím.

Xem thêm : Kiểm Tra Các Sản Phẩm Sữa Chua Và Rau Quả Chua Giải Thích Kết Quả

Cách làm : Mẹ bóc vỏ củ hành tím, băm nhỏ. Cà chua bi rửa sạch, bỏ vỏ, cắt nhuyễn. Mẹ phi hành cho thơm, cho cà chua vào xào chín. Cho cháo vào nồi thêm nước nấu sôi rồi cho cà chua đã xào vào, nấu cho đến khi cà chua và cháo đều nhừ. Kế đến, mẹ đánh tan trứng và cho vào nồi cháo, vừa đổ trứng vào vừa khuấy cho trứng tan đều trong cháo. Để cháo sôi 3-5 phút cho trứng chín hẳn, tắt bếp. Mẹ rây cháo rồi cho bé dùng. Nếu xay cháo, mẹ để nguội rồi xay, xay xong mẹ hâm cho ấm lại rồi cho con ăn, cháo sẽ ngon và không bị tanh.

*

Cháo trứng cà chua là một món cháo ăn dặm ngon mẹ có thể thực hiện cho bé thử vị thưởng thức. Ảnh Internet 2.3.2 Cháo trứng phô mai Nguyên liệu : 1/2 trứng gà ta, 1/4 miếng phô mai cho trẻ 6 tháng trở lên, 1 thìa cà phê dầu ăn cho bé (loại ăn trực tiếp), 1-2 thìa canh cháo đặc.Cách làm : Mẹ cho cháo vào nồi, thêm nước nấu nhừ nhuyễn. Đánh tan trứng, hạ lửa nồi cháo, cho trứng vào vừa cho vừa khuấy, cho tiếp phô mai, nấu cháo 4-5 phút cho trứng chín và phô mai tan đều thì tắt bếp. Cho dầu ăn khuấy đều để nguội bớt và cho bé dùng.Lưu ý : Món cháo dùng cho bé ăn tốt từ cuối tháng thứ 6 trở đi, hoặc bắt đầu sang tháng thứ 7 trở đi. Mẹ có thể rây, nghiền nhuyễn cháo hoặc để nguyên, cho phù hợp với thời điểm ăn thô của con.

*

Cháo trứng có thể kết hợp phô mai để tăng độ hấp dẫn kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Ảnh Internet 2.3.3 Cháo trứng rau củ & cháo trứng rau củ phô mai Nguyên liệu : cà rốt/ khoai lang/ bí đỏ/ bí ngòi/…(30-40g), 1-2 thìa canh cháo đặc, 1 thìa cà phê dầu ăn cho bé, 1/2 quả trứng gà ta và thêm 1/4 miếng phô mai cho bé – nếu mẹ muốn đổi vị với cháo có phô mai.Cách làm k hông có phô mai : Rau củ sơ chế và luộc chín rây nhuyễn, cho vào cháo nấu sôi rồi khuấy trứng, để thêm 3-5 phút cho trứng chín thì tắt bếp và cho dầu ăn khuấy đều. Để nguội bớt cho bé dùng. Mẹ cũng có thể nấu cháo rau củ, sau đó rây hoặc xay rồi cho trứng đều được. 

*
Cháo trứng rau củ đổi vị và thêm chất xơ cho bé rất tốt. Ảnh Internet 2.3.4 Cháo yến mạch trứng
Cháo yến mạch trứng cũng là một trong các món cháo khá phổ cập cho bé ăn dặm mà nhiều bà mẹ lựa chọn. Nếu mẹ cũng muốn đổi vị cho con, cũng như tận dụng dinh dưỡng từ yến mạch, thì nên bổ trợ món cháo này vào thực đơn cho bé. Nấu cháo yến mạch nói chung, cháo yến mạch trứng nói riêng cũng như cháo gạo trứng, hoàn toàn có thể dùng món cháo cơ bản cho bé mở màn tập ăn dặm, sau đó phối hợp phô mai và rau củ khi bé đã ăn giỏi .

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Khoai Lang Khô Truyền Thống Ngon, Hấp Dẫn Và Đơn Giản

Nguyên liệu : 1 thìa canh yến mạch cán nhỏ, 1/2 lòng đỏ trứng gà ta, 1 thìa dầu ăn cho bé (loại trực tiếp, không bắt buộc)Cách làm : Mẹ ngâm yến mạch với 1/2 chén nước ít phút cho nở rồi nấu chín với lửa vừa, khuấy đều tay trong quá trình nấu để cháo không bị khê. Yến mạch chín mẹ khuấy trứng. Nấu thêm 3-5 phút cho trứng chín hẳn, tắt bếp cho dầu ăn khuấy đều, cháo nguội bớt mẹ cho bé dùng.

*

Cháo yến mạch trứng thơm ngon cho bé ăn dặm. Ảnh InternetLưu ý : Bé mới tập mẹ có rây nhuyễn để con dễ ăn hơn. Con đã quen, mẹ có thể dùng 1/2 trứng, và tăng dần, thêm các nguyên liệu khác như cháo gạo bình thường. Với yến mạch, chỉ thời gian đầu tập ăn mẹ cần rây để bé làm quen dễ ăn, sau đó thì không cần rây nữa, vì yến mạch khi nấ chín đã có độ nhuyễn mềm nhất định, bé dễ tiêu hóa, mẹ chỉ cần xử lý nguyên liệu kết hợp cùng cho phù hợp là được.

3. Những lưu ý khi nấu cháo trứng cho bé ăn dặm

Chọn trứng gà tươi sạch, bảo đảm an toàn. Tập cho bé ăn lòng đỏ trước, toàn trứng sau để chắc như đinh rằng bé không bị dị ứng trứng .
*
Nếu bé có biểu lộ dị ứng, mẹ hoàn toàn có thể cho con ăn lại món cháo trứng khi con được 8 tháng. Ảnh InternetTùy độ tuổi và năng lực của bé mà mẹ quyết định lượng trứng cho tương thích từ 1/4 đến 50% trứng. Bé dùng được 1 trứng / ngày khi con ở độ tuổi từ 2 tuổi trở lên, do vậy nếu con còn ở trong độ tuổi ăn dặm hoặc dưới 2 tuổi, mẹ cần chú ý quan tâm lượng trứng tương thích mỗi lần cho bé dùng nhé. Trứng phải được nấu chín. Mẹ luôn rửa tay sạch với xà bông diệt khuẩn sau khi chế biến trứng và trước khi cho bé ăn cháo .
*

Rửa sạch tay sau khi chế biến trứng để tránh xa vi khuẩn, an toàn cho bé. Ảnh InternetVới trẻ 6-7 tháng, mỗi tuần mẹ chỉ nên cho bé dùng 1-2 bữa cháo trứng. Và có thể cho con dùng 3 bữa/ tuần nếu bé từ 8 tháng trở lên.

Xem thêm : Những Thực Phẩm Tốt Cho Việc Thụ Thai, Ăn Gì Để Trứng Khoẻ, Dễ Thụ Thai Nhanh
Có thể nói rằng, cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm tuy có nhiều yếu tố để bàn đến thật, tuy nhiên điều này không phải quá nghiêm trọng, một khi mẹ đã nắm được nguyên tắc sử dụng trứng bảo đảm an toàn cho bé. Qua nội dung san sẻ trên, myquang.vn rất kỳ vọng từ nay, mẹ trọn vẹn tự tin nấu cháo trứng cho bé vì mình làm đúng cách, để tận dụng nguồn dinh dưỡng nhiều mẫu mã từ thực phẩm rất thông dụng này cho con, ngay từ khi trẻ ăn dặm. Chúc bé của mẹ luôn khỏe và ăn thật tốt những món cháo trứng ngon phong phú mà mẹ nấu nhé .

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment